ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿਖੇ ਮੁੱਢਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਪੰਜ ਕੈਡਰਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟ੍ਰੇਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕੈਡਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੌਡਿਊਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ
ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ 110 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਜ਼ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ
08 JUL 2026 4:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ (NHSRC) ਵਿਖੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ (AAMs) ਵਿਖੇ ਮੁੱਢਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਪੰਜ ਕੈਡਰਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ (NTOT) ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਰਾਧਨਾ ਪਟਨਾਇਕ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ), ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਰਾਧਨਾ ਪਟਨਾਇਕ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰਮੰਦ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮਾਡਲ ਰਾਹੀਂ ਕੈਡਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਗਸਤ 2026 ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਖੇਤਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਤਕਨੀਕੀ ਗਿਆਨ ਹੀ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ–ਅਧਾਰਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਵਹਾਰਕ ਨਿਪੁੰਨਤਾ, ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਵਧਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਨੂੰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਕੈਡਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਮੌਡਿਊਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਰਣਨੀਤੀ (ITS) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਰਣਨੀਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼, ਗਿਆਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਮਰੀਜ਼-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਯੋਗਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰਾਂ, ਸਟਾਫ ਨਰਸਾਂ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਅਫਸਰਾਂ (CHOs), ਸਹਾਇਕ ਨਰਸ ਮਿਡਵਾਈਵਜ਼ (ANMs), ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮਾਜਿਕ ਸਿਹਤ ਕਾਰਕੁੰਨਾਂ (ASHAs) ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰਕ ਹੁਨਰ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ 110 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਮਿਆਰੀ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਹਿਨ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਵਜੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਲਾਸਰੂਮ ਸੈਸ਼ਨ, ਕੇਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ NIHFW ਸਕਿੱਲਜ਼ ਲੈਬ ਵਿਖੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਲੀਨਿਕਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਹੁਨਰਾਂ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ, ਮਰੀਜ਼-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਰਣਨੀਤੀ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮੁੱਢਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗੀ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਆਬਾਦੀ ਦੀਆਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਗਿਆਨ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਰਵੱਈਏ ਨਾਲ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈਸ ਕਰਕੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨੀਤੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿਬਿਨ. ਸੀ, NHSRC ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਪ੍ਰਗਿਆ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (DGHS), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ (NMC) ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਭਾਰਤ (MKB) ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Ministry of Health & Family Welfare successfully Conducts National Training of Trainers for All Five Cadres Delivering Primary Healthcare Services at Ayushman Arogya Mandirs
Union Health Ministry Launches Integrated Training Strategy and Cadre-Specific Modules to Strengthen Primary Healthcare Workforce at Ayushman Arogya Mandirs
More Than 110 National and Master Trainers Converge for National ToT to Strengthen Primary Healthcare Workforce
08 JUL 2026 4:48PM by PIB Delhi
Union Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) successfully conducted the National Training of Trainers (NToT) for all five cadres delivering primary healthcare services at Ayushman Arogya Mandirs (AAMs) over a two-day programme at the National Health Systems Resource Centre (NHSRC), New Delhi. The inaugural session was presided over by Smt. Aradhana Patnaik, Additional Secretary and Mission Director (National Health Mission), Ministry of Health and Family Welfare.
Addressing the participants, Smt. Aradhana Patnaik emphasised the critical importance of ensuring the availability of a skilled and quality health workforce across public health facilities. Highlighting the need for quality certification to strengthen community trust in public healthcare services, she stressed the importance of cadre-based training through a decentralised implementation model. She informed that the training programme will now be rolled out in a cascade mode through more than 100 Regional Training Institutes identified across the country from August 2026 onwards.
She further underscored the importance of greater integration across health programmes and stronger inter-agency convergence to improve service delivery. Stressing that technical knowledge alone is not sufficient, she highlighted the growing need to incorporate behavioural competencies, empathy and effective communication into health workforce training to ensure people-centred and compassionate care.
During the Inaugural session, the Union Health Ministry had launched the Integrated Training Strategy (ITS) along with cadre-specific training modules during the National Summit on Best Practices held in Chandigarh on 30th April 2026, where the initiative was unveiled by the Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda. The Integrated Training Strategy marks a paradigm shift from programme-specific, knowledge-focused capacity building to a patient-centric, competency-based training approach. It aims to strengthen both technical competencies and essential behavioural skills among Medical Officers, Staff Nurses, Community Health Officers (CHOs), Auxiliary Nurse Midwives (ANMs) and Accredited Social Health Activists (ASHAs) delivering comprehensive primary healthcare services through Ayushman Arogya Mandirs.
The National ToT brought together more than 110 National Trainers and Master Trainers from across the country, reflecting a shared national commitment to strengthening the quality of primary healthcare services through standardised and competency-based capacity building.
The National ToT has been designed as an immersive learning experience, combining classroom sessions, case-based discussions and hands-on practical training at the NIHFW Skill Lab. The programme focuses on strengthening both technical competencies and soft skills across critical clinical areas, enabling frontline healthcare providers to deliver high-quality, patient-centred services.
The Integrated Training Strategy is expected to significantly enhance the quality of primary healthcare services, standardise capacity-building efforts across the country and further strengthen public trust in the healthcare system by equipping frontline health workers with the knowledge, skills and attitudes required to meet the evolving healthcare needs of the population.
Shri Sibin C, Joint Secretary, Policy, Union Health Ministry, Prof. (Dr.) Pragya Sharma, Executive Director, NHSRC, and senior officials from the Ministry of Health and Family Welfare, Directorate General of Health Services (DGHS), National Medical Commission (NMC), and Mission Karmayogi Bharat (MKB), were also present at the event.