PIB Backgrounder
પોષણ ટ્રેકર
ભારતનું રીઅલ-ટાઇમ પોષણ નિરીક્ષણ પ્લેટફોર્મ
08 JUL 2026 3:18PM by PIB Ahmedabad
ભારતનું રીઅલ-ટાઇમ પોષણ નિરીક્ષણ પ્લેટફોર્મ
પોષણ ટ્રેકર: ટેકનોલોજી-આધારિત પોષણ શાસનને સક્ષમ બનાવવું
પોષણ અભિયાન (પ્રધાનમંત્રીની સર્વાંગી પોષણ યોજના) એ ભારતનું મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પોષણ મિશન છે જે સંકલન, ટેકનોલોજી અને સમુદાય ગતિશીલતા દ્વારા પોષણ પરિણામો સુધારવા પર કેન્દ્રિત છે. 8 માર્ચ, 2018ના રોજ શરૂ કરાયેલ, તે ભારત સરકારનું મુખ્ય બહુ-મંત્રી મિશન છે જે સમય-બાઉન્ડ લક્ષ્યો, ડિજિટલ દેખરેખ અને જન આંદોલન અભિગમ સાથે એકીકૃત માળખા હેઠળ કાર્ય કરે છે. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (MoWCD)માં સ્થાપિત, આ મિશન પોષણને કલ્યાણકારી ચિંતામાંથી રાષ્ટ્રીય વિકાસ પ્રાથમિકતામાં પરિવર્તિત કર્યું છે.
પાછળથી, બજેટ 2021-22 હેઠળ, પોષણ સંબંધિત ત્રણ યોજનાઓ - પોષણ અભિયાન, આંગણવાડી સેવાઓ અને કિશોરીઓ માટેની યોજના - મિશન પોષણ 2.0 (મિશન સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0) હેઠળ એકીકૃત કરવામાં આવી.
પોષણ ટ્રેકર એ મોબાઇલ-આધારિત ગવર્નન્સ એપ્લિકેશન છે જે પોષણ અભિયાનનો ડિજિટલ આધાર બનાવે છે. તે અભિયાન હેઠળ ડિજિટલ મોનિટરિંગને મજબૂત બનાવવા માટે પ્રાથમિક ગવર્નન્સ સાધન તરીકે કામ કરે છે. તે માર્ચ 2021માં સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0 હેઠળ MoWCD અને રાષ્ટ્રીય ઈ-ગવર્નન્સ વિભાગ (NeGD) દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી હતી. તે એકીકૃત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા આંગણવાડી સેવાઓ હેઠળ પોષણ અને સેવા વિતરણનું વાસ્તવિક સમયનું નિરીક્ષણ સક્ષમ બનાવે છે.
પોષણ ટ્રેકર આંગણવાડી માળખાગત સુવિધાઓ, સેવા વિતરણ, લાભાર્થી કવરેજ અને વૃદ્ધિ દેખરેખ પર ડેટા કેપ્ચર કરે છે. સ્માર્ટફોન અને ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી આંગણવાડી કાર્યકરો દ્વારા સીમલેસ ડેટા એન્ટ્રીને સક્ષમ બનાવે છે. રીઅલ-ટાઇમ ડેશબોર્ડ્સ જિલ્લા, રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે પારદર્શક અને પુરાવા-આધારિત નિર્ણય લેવાનું સમર્થન કરે છે. પોષણ ટ્રેકર આંગણવાડી કાર્યકરોને સહાય તરીકે કામ કરી રહ્યું છે અને બાળકોમાં સ્ટંટિંગ, બગાડ અને ઓછા વજનના વ્યાપની ગતિશીલ ઓળખ અને પોષણ સેવા વિતરણના છેલ્લા માઇલ ટ્રેકિંગ માટે તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
શું તમે જાણો છો?
ભારત સરકારનો સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0 સંકલિત કાર્યક્રમ કુપોષણને સંબોધે છે અને આરોગ્ય, સુખાકારી અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને પ્રોત્સાહન આપે છે. પુનર્ગઠિત મિશન બાળકો, સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને સ્તનપાન કરાવતી માતાઓ અને કિશોરીઓ માટે પોષણ સહાય; બાળપણની સંભાળ અને શિક્ષણ (3-6 વર્ષ) અને (0-3 વર્ષ) માટે પ્રારંભિક ઉત્તેજના અને આંગણવાડી માળખાગત સુવિધાઓને એકીકૃત કરે છે જેમાં કેન્દ્રોને સક્ષમ આંગણવાડીમાં અપગ્રેડ કરવાનો સમાવેશ થાય છે. સક્ષમ આંગણવાડી પહેલ હાલના આંગણવાડી કેન્દ્રોને LED સ્ક્રીન, પાણી શુદ્ધિકરણ, સ્માર્ટ લર્નિંગ એડ્સ અને પોષણ વાટિકા (પોષણ-બગીચા) જેવી આધુનિક સુવિધાઓ સાથે અપગ્રેડ કરીને સેવાની ગુણવત્તા સુધારવા સાથે સંબંધિત છે.
પોષણ ટ્રેકરની અદ્યતન સુવિધાઓ
પોષણ ટ્રેકર પહેલાં, આંગણવાડી કાર્યકરોને 11 મેન્યુઅલ રજિસ્ટર જાળવવા પડતા હતા. આનાથી નિર્ણય લેવામાં વિલંબ થતો હતો અને સેવામાં ખામી સર્જાતી હતી. ઘરે મુલાકાતો મોટાભાગે વ્યક્તિગત જ્ઞાન અને અનુભવ પર આધારિત હતી, જેના કારણે મૂલ્યાંકનમાં અસંગતતા આવતી હતી. લાભાર્થી પ્રમાણીકરણ પ્રણાલી કે રાજ્ય અને કેન્દ્રિય યોજનાઓ સાથે સંકલન પણ નહોતું, જેના કારણે કુપોષણને દૂર કરવામાં કાર્યક્ષમતામાં ઘટાડો થતો હતો.
પોષણ ટ્રેકરે અનેક ટેકનોલોજી-સક્ષમ સુવિધાઓ દ્વારા આ ખામીઓને દૂર કરી:
• આધાર-આધારિત ચકાસણી: લાભોના દુરુપયોગને અટકાવે છે, ખોટી અથવા બોગસ એન્ટ્રીઓ દૂર કરે છે અને માત્ર નોંધાયેલા લાભાર્થીઓ સુધી જ સેવાઓ પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરે છે.
• ફેશિયલ રેકગ્નિશન સિસ્ટમ (FRS): છેલ્લા તબક્કા સુધી લાભાર્થીઓની ઓળખ, ટ્રેકિંગ અને સેવાઓની વાસ્તવિક પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેને સંકલિત કરવામાં આવી છે.
• IT-સક્ષમ હોમ વિઝિટ શેડ્યૂલર: 23 સુવ્યવસ્થિત ઘર મુલાકાતોને ઓટો-શેડ્યૂલ કરવાની અને ઉંમર અનુસાર યોગ્ય માર્ગદર્શન આપવા માટેની સુવિધા પૂરી પાડે છે. આમાં ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન 4 મુલાકાતો, પ્રસૂતિ પછીના પ્રથમ મહિનામાં 4, 2 મહિનાથી 1 વર્ષ સુધી 7, 1-2 વર્ષ સુધી 5 અને 2-3 વર્ષ સુધી 3 મુલાકાતોનો સમાવેશ થાય છે.
• ECCE સામગ્રી વિતરણ: 3-6 વર્ષની વયના બાળકો માટે આધારશિલા પર આધારિત 249 વિડિઓઝ, 190 વોઇસ નોટ્સ અને 159 ECCE પ્રવૃત્તિ PDF પ્રદાન કરે છે .
શું તમે જાણો છો:
આધારશિલા, 3-6 વર્ષની વયના બાળકો માટે પ્રારંભિક બાળપણ સંભાળ અને શિક્ષણ (ECCE) માટેનો રાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમ છે. આંગણવાડી દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવે છે. કેન્દ્રો , તે રમકડાં, કલા, સંગીત અને વાર્તા કહેવાનો ઉપયોગ કરીને રમત-આધારિત શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપે છે. "પાયો પથ્થર" નો અર્થ " આધારશિલા " બાળકોના જ્ઞાનાત્મક, સામાજિક, ભાવનાત્મક અને શારીરિક વિકાસને ટેકો આપે છે અને ેમને ધોરણ 1 માટે તૈયાર કરે છે.
• પોષણ કેલ્ક્યુલેટર: ઊંચાઈ, વજન, ઉંમર અને લિંગનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે WHO બાળ વિકાસ ધોરણોનો ઉપયોગ કરે છે, પ્રમાણિત, સચોટ વૃદ્ધિ દેખરેખ માટે સ્ટંટિંગ, ઓછું વજન, વેસ્ટિંગ, SAM/MAM અને વધુ વજન/સ્થૂળતામાં બાળકોને વર્ગીકૃત કરે છે .
• પોષણ હેલ્પલાઇન: ફરિયાદ નોંધણી માટે ટોલ-ફ્રી નંબર 1515 (નવેમ્બર 2025થી).
• સ્માર્ટફોન અને કનેક્ટિવિટી: સ્માર્ટફોનથી સજ્જ બધા આંગણવાડી ગૃહો; પ્રતિ આંગણવાડી ગૃહ વાર્ષિક ₹2,000ના દરે ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી ચાર્જ. દરેક આંગણવાડી ગૃહમાં ગ્રોથ મોનિટરિંગ ડિવાઇસ (GMD) પૂરા પાડવામાં આવે છે.
આ અદ્યતન સુવિધાઓએ પાયાના સ્તરે પોષણ હસ્તક્ષેપોની કાર્યક્ષમતા, સુસંગતતા અને પ્રતિભાવમાં વધારો કર્યો છે.
સુપોષિત ભારત તરફની પ્રગતિનું નિરીક્ષણ
પોષણ ટ્રેકરની કામગીરીનો તબક્કાવાર અમલ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં સમગ્ર દેશમાં વિસ્તરણ કરતા પહેલાં પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા તેની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. ક્લાઉડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઉપયોગ કરીને આ પ્લેટફોર્મ મોટા પ્રમાણમાં ડેટા અને એકસાથે ઉપયોગ કરનારા વપરાશકર્તાઓનું અસરકારક રીતે સંચાલન કરે છે, જેથી તેની ક્ષમતા અને વિસ્તરણ સુનિશ્ચિત થાય છે. અદ્યતન ડેશબોર્ડ્સ દ્વારા રિયલ-ટાઇમ દૃશ્યમાન માહિતી ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે, જેના કારણે હિતધારકો પોષણ સંબંધિત ખામીઓને સમયસર ઓળખી અને તેનો ઉકેલ લાવી શકે છે. ટ્રેન ધ ટ્રેનર મોડલ હેઠળ રાજ્ય સ્તરના સંયોજકોના સહયોગ અને નિયમિત વર્ચ્યુઅલ સંપર્ક દ્વારા સતત તાલીમની વ્યવસ્થા કરવામાં આવે છે. સતત દેખરેખ અને સમયબદ્ધ માર્ગદર્શિકાઓ દ્વારા નિયમોનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે.
• મે 2026 સુધીમાં, ભારત સરકારે તમામ 28 રાજ્યો અને 8 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પોષણ ટ્રેકરનું રાષ્ટ્રવ્યાપી કવરેજ પ્રાપ્ત કર્યું છે .
• મે 2026 સુધીમાં, પોષણ ટ્રેકરે 8.93 કરોડથી વધુ લાભાર્થીઓની નોંધણી કરાવી હતી. આ પ્લેટફોર્મ જીવનચક્રમાં છ લાભાર્થી શ્રેણીઓને આવરી લે છે, જેમાં બાળપણ અને કિશોરાવસ્થાથી લઈને ગર્ભાવસ્થા અને માતૃત્વનો સમાવેશ થાય છે, જે પોષણના વ્યાપક અને સમાવિષ્ટ અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે. https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0024CL9.jpg
• પોષણ ટ્રેકર આંગણવાડી સેવાઓ હેઠળ પૂરક પોષણ કાર્યક્રમ (SNP)નું ગતિશીલ દેખરેખ સક્ષમ બનાવે છે. મે 2026ના ડેટા મુજબ, 5.5 કરોડથી વધુ લાભાર્થીઓએ ઓછામાં ઓછા 15 દિવસ માટે SNP મેળવ્યો હતો, જ્યારે 5.17 કરોડ લાભાર્થીઓએ ઓછામાં ઓછા 21 દિવસ માટે SNP મેળવ્યો હતો.
શું તમે જાણો છો?
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય મહિલાઓ અને બાળકોની પોષણ સ્થિતિ સુધારવા માટે સંકલિત બાળ વિકાસ સેવાઓ (ICDS) યોજના હેઠળ પૂરક પોષણ કાર્યક્રમ (SNP) લાગુ કરે છે. કાર્યક્રમ 6 મહિનાથી 6 વર્ષની વયના બાળકો, સગર્ભા સ્ત્રીઓ, સ્તનપાન કરાવતી માતાઓ અને 11-14 વર્ષની શાળા બહારની કિશોરીઓનો સમાવેશ કરે છે.
• જુલાઈ 2026 સુધીમાં, પોષણ ટ્રેકરે 7.7 કરોડથી વધુ બાળકો માટે ચકાસાયેલ આધાર -પ્રમાણિત ડેટાનો ઉપયોગ કરીને લાઇવ માસિક ડેટાબેઝ ટ્રેકિંગ પોષણ સૂચક જાળવી રાખ્યું હતું . આ પ્લેટફોર્મ રીઅલ-ટાઇમ ડેશબોર્ડ્સ, હીટ મેપ્સ અને પુરાવા-આધારિત નીતિનિર્માણને સક્ષમ કરે છે.
• આ ટ્રેકરે 0-5 વર્ષની વયના 6.3 કરોડથી વધુ બાળકો માટે વૃદ્ધિ દેખરેખ પણ સક્ષમ કરી , જે મે 2026 સુધીમાં નોંધાયેલા લાભાર્થીઓના લગભગ 94%ને આવરી લે છે. આ એપ્લિકેશન સ્ટંટિંગ, ઓછું વજન, કષ્ટ (SAM/MAM) અને વધુ વજન/સ્થૂળતા સૂચકાંકોને ટ્રેક કરે છે.
પોષણ ટ્રેકર: ડિજિટલ ઇન્ડિયાની સફળતાની વાર્તા
પોષણ ટ્રેકર મોટા પાયે જાહેર સેવા વિતરણ માટે સરકાર દ્વારા ટેકનોલોજીના સફળ ઉપયોગનું પ્રદર્શન કરે છે. તેણે કાગળ આધારિત રિપોર્ટિંગને વાસ્તવિક સમય, પુરાવા-આધારિત પોષણ શાસનમાં રૂપાંતરિત કર્યું. આ પ્લેટફોર્મ સમયસર, ગ્રાઉન્ડ-લેવલ ડેટા દ્વારા પારદર્શક અને જવાબદાર નિર્ણય લેવાને મજબૂત બનાવે છે. વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠન (WHO)એ તેને એક અનુકરણીય પોષણ ડેટા ઇકોસિસ્ટમ તરીકે ટાંક્યું. યુનાઇટેડ નેશન્સ ચિલ્ડ્રન્સ ફંડ (UNICEF)AWWs માટે તેની સરળતા અને લાભાર્થી ટ્રેકિંગ સુવિધાઓની પ્રશંસા કરી. 2023માં, મહિલા સશક્તિકરણ પર G20 મંત્રી સ્તરીય પરિષદમાં પોષણ ટ્રેકરનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. અધ્યક્ષના નિવેદનમાં પોષણ દેખરેખ અને ECCE ડિલિવરીમાં તેની ભૂમિકાને માન્યતા આપવામાં આવી હતી. 2024માં, મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયને જાહેર વહીવટમાં શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રધાનમંત્રીનો પુરસ્કાર મળ્યો. પોષણ ટ્રેકર ડિજિટલ ઇન્ડિયા વિઝન હેઠળ ભારતની વધતી જતી ડિજિટલ ક્ષમતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને સારી રીતે પોષિત વિકાસ ભારત બનાવવા માટે કેન્દ્રિય રહેશે.
સંદર્ભ:
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
પોશન ટ્રેકર
ડિજિટલ ઇન્ડિયા કોર્પોરેશન
ડીડી ન્યૂઝ
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
પીઆઈબી સંશોધન

PIB Backgrounder
Poshan Tracker
India's Real-Time Nutrition Monitoring Platform
08 JUL 2026 3:18PM by PIB Delhi
Poshan Tracker: Enabling Technology-Driven Nutrition Governance
POSHAN Abhiyaan (Prime Minister’s Overarching Scheme for Holistic Nourishment) is India’s flagship National Nutrition Mission focused on improving nutrition outcomes through convergence, technology and community mobilisation. Launched on March 8, 2018, it is the Government of India's flagship multi-ministerial mission that works under a unified framework with time-bound targets, digital monitoring and a Jan Andolan approach. Anchored in the Ministry of Women and Child Development (MoWCD), the mission has transformed nutrition from a welfare concern into a national development priority.
Later, under Budget 2021–22, three nutrition related schemes - Poshan Abhiyan, Anganwadi Services and Scheme for Adolescent Girls were consolidated under Mission Poshan 2.0 (Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0).
Poshan Tracker is a mobile-based governance application that forms the digital backbone of POSHAN Abhiyaan. It serves as the primary governance tool to strengthen digital monitoring under the Abhiyaan. It was launched in March 2021 through the MoWCD and the National e-Governance Division (NeGD), under Saksham Anganwadi and Poshan 2.0. It enables near real-time monitoring of nutrition and service delivery under Anganwadi Services through a unified digital platform.
Poshan Tracker captures data on Anganwadi infrastructure, service delivery, beneficiary coverage, and growth monitoring. Smartphones and internet connectivity enable seamless data entry by Anganwadi Workers. Real-time dashboards support transparent and evidence-based decision-making at district, state, and national levels. Poshan Tracker is working as an aid to Anganwadi Workers and is being leveraged for dynamic identification of stunting, wasting, and under-weight prevalence among children and last-mile tracking of nutrition service delivery.
Did You Know?
The Government of India's Saksham Anganwadi and Poshan 2.0 integrated programme addresses malnutrition and promotes health, wellness, and immunity. The restructured Mission Integrates Nutrition Support for children, pregnant women & lactating mothers and adolescent girls; Early Childhood Care and Education (3-6 years) and early stimulation for (0-3 years) and Anganwadi Infrastructure including upgradation of centres into Saksham Anganwadi. The Saksham Anganwadi initiative is concerned with improving service quality through upgradation of existing Anganwadi Centres with modern amenities such as LED screens, water purifiers, smart learning aids, and Poshan Vatikas (nutri-gardens).
Advanced Features of Poshan Tracker
Before Poshan Tracker, Anganwadi Workers had to maintain 11 manual registers. This delayed decision-making and created service gaps. Home visits depended largely on individual knowledge and experience, leading to inconsistent assessments. There was also no beneficiary authentication system or integration with state and central schemes, reducing efficiency in addressing malnutrition.
Poshan Tracker addressed these gaps through several technology-enabled features:
• Aadhaar-Based Verification: Prevents leakages, eliminates ghost entries and ensures benefit delivery only to registered beneficiaries.
• Facial Recognition System (FRS): Integrated for last-mile tracking and service delivery authenticity.
• IT-Enabled Home Visit Scheduler: Supports 23 structured home visits with auto-scheduling and age-appropriate counselling prompts. These include 4 visits during pregnancy, 4 in the first postpartum month, 7 from 2 months to 1 year, 5 from 1–2 years, and 3 from 2–3 years.
• ECCE Content Delivery: Provides 249 videos, 190 voice notes, and 159 ECCE activity PDFs based on Aadharshila for children aged 3–6 years.
Did You Know:
Aadharshila, launched in March 2024, is the National Curriculum for Early Childhood Care and Education (ECCE) for children aged 3–6 years. Implemented through Anganwadi Centres, it promotes play-based learning using toys, art, music, and storytelling. Meaning “foundation stone,” Aadharshila supports children’s cognitive, social, emotional, and physical development and prepares them for Grade 1.
• Poshan Calculator: Uses WHO Child Growth Standards to assess height, weight, age and gender, classifying children across stunting, underweight, wasting, SAM/MAM and overweight/obesity for standardised, accurate growth monitoring.
• Poshan Helpline: Toll-free number 1515 for grievance registration.
• Smartphone and Connectivity: All AWWs equipped with smartphones; internet connectivity charges at ₹2,000 per annum per AWW. Growth Monitoring Devices (GMDs) provided at each AWC.
These advanced features have enhanced the efficiency, consistency, and responsiveness of nutrition interventions at the grassroots level.
Tracking Progress Towards a Well-Nourished India
The Poshan Tracker was deployed in a phased manner, starting with pilot projects before expanding nationwide. Utilizing cloud infrastructure, the platform efficiently manages large data volumes and concurrent users, ensuring scalability. Advanced dashboards offer real-time visual insights, allowing stakeholders to address nutrition gaps promptly. A “Train the Trainer” model, supported by state-level coordinators and regular virtual interactions, facilitates ongoing training. Continuous supervision and time-bound directives ensure compliance.
• As of May 2026, the Government of India has achieved nationwide coverage of Poshan Tracker across all 28 States and 8 Union Territories.
• As of May 2026, the Poshan Tracker registered over 8.93 crore beneficiaries. The platform covers six beneficiary categories across the life cycle, from early childhood and adolescence to pregnancy and motherhood, reflecting the comprehensive and inclusive approach of Poshan Abhiyaan.
• Poshan Tracker enables dynamic monitoring of the Supplementary Nutrition Programme (SNP) under Anganwadi Services. As per the May 2026 data, over 5.5 crore beneficiaries received SNP for at least 15 days, while 5.17 crore beneficiaries received SNP for at least 21 days.
Did You Know?
The Ministry of Women and Child Development implements the Supplementary Nutrition Programme (SNP) under the Integrated Child Development Services (ICDS) Scheme to improve the nutritional status of women and children. The programme covers children aged 6 months to 6 years, pregnant women, lactating mothers, and adolescent girls from NE States and Aspirational Districts aged 14-18 years.
• As of May 2026, Poshan Tracker maintained a live monthly database tracking nutrition indicator for over 7.7 crore children using verified Aadhaar-authenticated data. The platform enables real-time dashboards, heat maps, and evidence-based policymaking.
• The tracker also enabled growth monitoring for over 6.3 crore children aged 0–5 years, covering nearly 94% of registered beneficiaries as of May 2026. The application tracks stunting, underweight, wasting (SAM/MAM), and overweight/obesity indicators.
Poshan Tracker: A Digital India Success Story
Poshan Tracker demonstrates the Government's successful use of technology for large-scale public service delivery. It transformed paper-based reporting into real-time, evidence-driven nutrition governance. The platform strengthens transparent and accountable decision-making through timely, ground-level data. The World Health Organization (WHO) cited it as an exemplary nutrition data ecosystem. The United Nations Children's Fund (UNICEF) appreciated its simplicity and beneficiary tracking features for AWWs. In 2023, Poshan Tracker was showcased at the G20 Ministerial Conference on Women Empowerment. The Chair's Statement recognised its role in nutrition monitoring and ECCE delivery. In April 2025, POSHAN tracker received the Prime Minister's Award for Excellence in Public Administration. Also, Poshan Tracker won the National Award for e-Governance (Gold) at the 27th National Conference on e-Governance in September 2024. Poshan Tracker reflects India's growing digital capability under the Digital India vision and will remain central to building a well-nourished Viksit Bharat.
References:
Ministry of Women and Child Development
Poshan Tracker
Digital India Corporation
DD News
Click here to see pdf
PIB Research