ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਲ 2025-26 ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਇੰਡੈਕਸ 2.0 (PGI-S) ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਇੰਡੈਕਸ (PGI-D) ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ
07 JUL 2026 6:22PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਇੰਡੈਕਸ 2.0 (PGI-S) ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਇੰਡੈਕਸ (PGI-D) ਬਾਰੇ ਸਾਲ 2025-26 ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ।
ਭਾਰਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 14.67 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲ, 1.03 ਕਰੋੜ ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪਿਛੋਕੜ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 24.72 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ।
ਪੀਜੀਆਈ- ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਇੰਡੈਕਸ (PGI) ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਜਾਂ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਵਿਧੀ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
PGI- ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ 70 ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਲਈ ਕੁੱਲ 1000 ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਭਾਰ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ: ਨਤੀਜਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ; ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਛੇ ਡੋਮੇਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: 1) ਲਰਨਿੰਗ ਆਉਟਕਮਜ਼ ਐਂਡ ਕੁਆਲਿਟੀ 2) ਪਹੁੰਚ, 3) ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ 4) ਸਮਾਨਤਾ 5) ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ 6) ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ। ਇਹ ਢਾਂਚਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਫਾਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਲੱਸ (UDISE+), PARAKH ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਸਰਵੇਕਸ਼ਣ-2024 (PARAKH Rashtriya Sarvekshan), ਪੀਐੱਮ ਪੋਸ਼ਣ ਪੋਰਟਲ, ਪ੍ਰਬੰਧ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਵਿਦਯਾਂਜਲੀ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ।
PGI – ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ : ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ PGI ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਪੱਧਰੀ PGI (PGI-D) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੀਜੀਆਈ-ਡੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ ਮਾਪਦੰਡ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਮਾਪਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
PGI-D ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਵਿੱਚ 70 ਇੰਡੀਕੇਟਰਸ ਲਈ ਕੁੱਲ 600 ਪੁਆਇੰਟਸ ਦਾ ਭਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 6 ਕੈਟੇਗਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ: ਨਤੀਜੇ (Outcomes), ਕਲਾਸਰੂਮ ਵਿੱਚ ਅਸਰਦਾਰ ਕੰਮਕਾਜ (Effective Classroom Transaction), ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ (Infrastructure Facilities & Student Entitlements), ਸਕੂਲ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ (School Safety & Child Protection), ਡਿਜੀਟਲ ਲਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਗਵਰਨੈਂਸ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੈਟੇਗਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ 11 ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ: 1) ਲਰਨਿੰਗ ਆਉਟਕਮ ਅਤੇ ਕੁਆਲਿਟੀ (LOQ), 2) ਐਕਸੈੱਸ ਆਉਟਕਮ (AO), 3) ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਉਟਕਮ (TAPDO), 4) ਲਰਨਿੰਗ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (LM), 5) ਲਰਨਿੰਗ ਐਨਰਿਚਮੈਂਟ ਐਕਟੀਵਿਟੀਜ਼ (LEA), 6) ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ (IF&SE), 7) ਸਕੂਲ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ (SS&CP), 8) ਡਿਜੀਟਲ ਲਰਨਿੰਗ (DL), 9) ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ (FCU), 10) ਹਾਜ਼ਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ (AMS) ਅਤੇ 11) ਸਕੂਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿਕਾਸ(SLD)।
PGI-D ਲਈ ਡੇਟਾ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯੂਨੀਫਾਇਡ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਫਾਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਲੱਸ (UDISE +), ਪਰਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਸਰਵੇਕਸ਼ਣ 2024 (PRS 2024) ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਪੋਰਟਲ।
ਸਾਲ 2025-26 ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਇੰਡੈਕਸ 2.0 (PGI-S) ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਇੰਡੈਕਸ (PGI-D) ‘ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਲਿੰਕ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
https://spgi.udiseplus.gov.in/
https://dpgi.udiseplus.gov.in/
https://www.dsel-education.gov.in/documents

Ministry of Education
Union Ministry of Education Releases Report on Performance Grading Index 2.0 for States/UTs (PGI-S) and Performance Grading Index for Districts (PGI-D) for 2025-26
07 JUL 2026 6:22PM by PIB Delhi
Union Ministry of Education today released the Report on Performance Grading Index 2.0 for States/UTs (PGI-S) and Performance Grading Index for Districts (PGI-D) for 2025-26.
The Indian Education System is one of the largest in the world with more than 14.67 lakh schools, 1.03 crore teachers and nearly 24.72 crore students from varied socio-economic backgrounds.
PGI – States/UTs: Department of School Education & Literacy, Union Ministry of Education, devised Performance Grading Index (PGI) for States and UTs which evaluates the performance of States and Union Territories by categorizing them into different grades or levels. This grading approach allows multiple States and UTs to be placed within the same performance band, thereby promoting a more balanced and constructive assessment framework.
The PGI- States/UTs structure comprises of total weightage of 1000 points across 70 indicators, which are grouped under 2 Categories viz., Outcome and Governance & Management; comprising six domains: 1) Learning Outcomes and Quality, 2) Access, 3) Infrastructure & Facilities, 4) Equity, 5) Governance Processes, and 6) Teachers Education & Training. The framework is fully aligned with data from the Unified District Information System for Education Plus (UDISE+), PARAKH Rashtriya Sarvekshan 2024, PM POSHAN Portal, PRABAND Portal, and Vidyanjali Portal.
PGI – Districts: Department of School Education & Literacy, Ministry of Education, extended the PGI exercise to District level by creating a PGI for District (PGI-D). The PGI-D is crafted with a more focused objective of assessing districts on a common parameter with attention now shifting towards outcome measurement of educational policies.
The PGI-D framework comprises a total weightage of 600 points across 70 indicators, which are grouped under 6 categories viz., Outcomes, Effective Classroom Transaction, Infrastructure Facilities & Student Entitlements, School Safety & Child Protection, Digital Learning and Governance Process. These categories are further divided into 11 domains, viz., 1) Learning Outcomes and Quality (LOQ), 2) Access Outcomes (AO), 3) Teacher Availability and Professional Development Outcomes (TAPDO), 4) Learning Management (LM), 5) Learning Enrichment Activities (LEA), 6) Infrastructure, Facilities, Student Entitlements (IF&SE), 7) School Safety and Child Protection (SS&CP), 8) Digital Learning (DL), 9) Funds Convergence and Utilisation (FCU), 10) Attendance Monitoring Systems (AMS) and 11) School Leadership Development (SLD).
The data for PGI-D are drawn from several sources, viz., Unified District Information System for Education Plus (UDISE +), PARAKH Rashtriya Sarvekshan 2024 (PRS 2024) and the PRABANDH Portal.
The detailed reports on Performance Grading Index 2.0 for States/UTs (PGI-S) and Performance Grading Index for Districts (PGI-D) for the year 2025-26, are available at the following links:
https://spgi.udiseplus.gov.in/
https://dpgi.udiseplus.gov.in/
https://www.dsel-education.gov.in/documents