Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Hon’ble Vice President of India to launch Letter of Authorisation for Sustainable Harnessing of Fisheries in the High Seas and Odisha Deep Sea Fishing Mission Document
Major thrust to promote fisheries through Fisheries Cooperatives and FFPOs.
08 JUL 2026 7:50AM by PIB Delhi
The Department of Fisheries, Government of India is organizing a National Launch of Letter of Authorisation (LoA) for Sustainable Harnessing of Fisheries in the High Seas on 9th July 2026 in Bhubaneshwar, Odisha. The Hon’ble Vice President of India Shri C.P. Radhakrishnan will launch the Letter of Authorisation for Sustainable Harnessing of Fisheries in the High Seas. Hon’ble Vice President will also launch Odisha Deep Sea Mission Document during the event.
The National launch program will be graced by presence of Dr. Hari Babu Kambhampati, Hon’ble Governor of Odisha; Shri Mohan Charan Majhi, Hon’ble Chief Minister of Odisha; Shri Rajiv Ranjan Singh, Hon’ble Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj; Shri Dharmendra Pradhan, Hon’ble Union Minister for Education, along with Prof. S. P. Singh Baghel, Hon’ble Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj; Shri Gokulananda Mallik, Hon’ble Minister of State (Independent Charge), Fisheries & ARD and MSME, Government of Odisha; Smt. Aparajita Sarangi, Hon’ble Member of Parliament, Bhubaneswar; Shri Sukanta Panigrahi, Hon’ble Member of Parliament, Kandhamal; and Shri Prasanta Kumar Jagadev, Hon’ble MLA, Khurda. The event will also witness the participation of approximately 1,000 fish farmers and fishers including women fish farmers and fishers in person, along with officials from the Government of Odisha, line Ministries and Departments.
Department of Fisheries, Government of India has given special thrust to strengthening fisheries farmer producer organizations (FFPO) and fisheries cooperatives while also focusing on digitization of the fisheries sector through various initiatives.
The Hon’ble Vice President will distribute LoA to the fisheries cooperative societies including National Cooperative Exports Limited (NCEL) and fishing vessel owners, enabling eligible Indian-flagged fishing vessels to undertake regulated fishing operations in the high seas. The fisheries cooperative societies to be awarded include Shree Mahavir Machhimar Sahakari Mandali Ltd, Shri Martanda Prassanna Colaba Matsyodyog Vividh Karyakari Sahakari Sanstha Maryadit, South Goa Mechanized Boat Owners Coop. & Marketing Society Ltd, Paradeep Marine Primary Fish Production & Marketing Co-op. Society Ltd, Thengapattanam Deep Sea Fish Producers Cooperative Society and Malpe Fishermen’s Primary Co-Operative Society Ltd would receive the LoA.
The Letter of Authorisation (LoA) is a mandatory provision under the Guidelines for Sustainable Harnessing of Fisheries in the High Seas by Indian-Flagged Fishing Vessels, 2025. Designed as a transparent and accountable framework for Indian-flagged vessels undertaking fishing or fishing-related activities in the high seas, the LoA is vessel-specific, non-transferable and integrated with the ReALCraft Fishing Vessel Registration Portal, ensuring orderly, traceable and monitored operations. Issued and renewed at minimal cost, with no procedural constraints and real-time application tracking, the LoA facilitates ease of compliance for fishers and vessel operators. Vessels issued with an LoA are required to comply with conservation and management measures prescribed by the relevant Regional Fisheries Management Organisations (RFMOs), including catch limits, gear regulations, bycatch mitigation measures, Fish Aggregating Device (FAD) management, voyage reporting and other requirements for responsible and sustainable fishing.
The LoA initiative will strengthen Fish Farmer Producer Organisations (FFPOs) and fisheries cooperatives by facilitating their participation in sustainable deep-sea and high-seas fisheries, enhancing access to high-value resources and creating greater income opportunities for fishers. It also places a focus on digitization, with the entire LoA process being online, transparent, and time-bound, thereby improving service delivery, transparency, traceability, and governance in the fisheries sector.
The Odisha Deep Sea Fishing Mission (2026–2036) is a flagship Blue Economy initiative of the Government of Odisha aimed at unlocking the State’s offshore and deep-sea fisheries potential and establishing Odisha as a leading deep-sea fishing and marine export hub. Through investments in modern fishing infrastructure, value chains, scientific fisheries management and market linkages, the Mission seeks to enhance fish production, generate employment, boost fisher incomes and drive sustainable growth of the marine fisheries sector.
The launch Letter of Authorisation (LoA) and Odisha Deep Sea Fishing Mission Document represent the beginning of a regulated, transparent and sustainable system for authorised fishing by Indian-flagged vessels in areas beyond India’s EEZ. This will empower Indian Flagged fishing vessels toward sustainable and responsible high-seas fisheries. It symbolises India’s commitment to responsible utilisation of oceanic fisheries resources, strengthening of fisher livelihoods, enhancement of seafood exports, compliance with global sustainability standards and advancement of the national vision of a prosperous and inclusive Blue Economy.
Background
India is endowed with a vast and diverse marine resource base, supported by a coastline of approximately 11,099 km and an Exclusive Economic Zone of about 24 lakh sq. km. The marine fisheries potential within India’s EEZ is estimated at 58.6 lakh MT, supporting the livelihoods of approximately 50 lakh fishers and contributing significantly to food security, nutrition, employment, income generation and export revenues. India is presently among the leading fisheries and aquaculture producing countries globally and exported seafood valued at around ₹73,890 crore during FY 2025-26.
Most fishing activities are concentrated within 40–50 nautical miles of the coast, while deeper waters and areas beyond national jurisdiction offer substantial opportunities for harvesting high-value species, particularly tuna and tuna-like resources. recognising the strategic importance of sustainable marine fisheries, the Government of India, has notified enabling framework for sustainable harnessing of fisheries from the Indian EEZ and the High Seas including Guidelines for Sustainable Harnessing of Fisheries in the High Seas by Indian-Flagged Fishing Vessels, 2025.
Recognising the strategic importance of sustainable marine fisheries, the Government of India, in the Union Budget 2025-26, announced its intent to bring in an enabling framework for sustainable harnessing of fisheries from the Indian EEZ and the High Seas, with special focus on island territories such as Andaman & Nicobar Islands and Lakshadweep, which together account for nearly 49% of India’s EEZ area. This announcement reflected the Government’s commitment to unlock the untapped potential of the marine fishery sector while ensuring sustainability, equity, national maritime interests and long-term livelihood security of fishing communities.
In pursuance of this vision, the Guidelines for Sustainable Harnessing of Fisheries in the High Seas by Indian-Flagged Fishing Vessels, 2025 were notified on 9th December 2025. The Guidelines constitute a landmark policy initiative to enable authorised, regulated and responsible fishing by Indian-flagged fishing vessels in the High Seas, beyond India’s EEZ. This framework marks an important step in India’s transition towards participation in high-value oceanic fisheries in areas beyond national jurisdiction, while remaining fully aligned with national laws, international obligations and conservation requirements.
•••••••••••••••••••

ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਅਭਿਆਸਾਂ ਲਈ ‘ਅਧਿਕਾਰ-ਪੱਤਰ’ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (FFPOs) ਰਾਹੀਂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ
08 JUL 2026 7:50AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ 9 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਨੂੰ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ "ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਅਭਿਆਸਾਂ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰ ਪੱਤਰ (LOA)" ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਾਂਚ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਟਿਕਾਊ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰ-ਪੱਤਰ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ "ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼" ਵੀ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਾਂਚ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਡਾ. ਹਰੀ ਬਾਬੂ ਕੰਭਮਪਤੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਨ ਚਰਨ ਮਾਝੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੋ. ਐਸ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਏਆਰਡੀ (ਪਸ਼ੂ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ) ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਕੁਲਨੰਦ ਮਲਿਕ; ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ (ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਪਰਾਜਿਤਾ ਸਾਰੰਗੀ; ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ (ਕੰਧਮਾਲ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਕਾਂਤ ਪਾਣੀਗ੍ਰਹੀ, ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕ (ਖੋਰਧਾ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਕੁਮਾਰ ਜਗਦੇਵ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ, ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 1,000 ਮੱਛੀ ਪਾਲਕ ਅਤੇ ਮਛੇਰੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕ ਅਤੇ ਮਛੇਰੇ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (FFPOs) ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ-ਪੱਤਰ (LOA) ਵੰਡਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਲਿਮਿਟੇਡ (NCEL) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯੋਗ ਭਾਰਤੀ ਝੰਡੇ ਵਾਲੇ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਮਿਲੇਗੀ। ਅਧਿਕਾਰ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹਾਵੀਰ ਮਾਛੀਮਾਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮੰਡਲੀ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਰਤੰਡ ਪ੍ਰਸੰਨਾ ਕੋਲਾਬਾ ਮੱਤਸਯੋਧਯੋਗ ਵਿਵਿਧ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਮਰਿਆਦਿਤ, ਦੱਖਣੀ ਗੋਆ ਮਕੈਨਾਈਜ਼ਡ ਬੋਟ ਓਨਰਜ਼ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਐਂਡ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੋਸਾਇਟੀ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਪਾਰਾਦੀਪ ਮਰੀਨ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਫਿਸ਼ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਐਂਡ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਸੋਸਾਇਟੀ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਥੇੰਗਾਪਟਨਮ ਡੀਪ ਸੀ ਫਿਸ਼ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰਸ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਸੋਸਾਇਟੀ ਅਤੇ ਮਾਲਪੇ ਫਿਸ਼ਰਮੈਨ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਸੋਸਾਇਟੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
"ਭਾਰਤੀ-ਝੰਡੇ ਵਾਲੇ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟਿਕਾਊ ਡੂੰਘੇ-ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, 2025" ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਧਿਕਾਰ ਪੱਤਰ ਇੱਕ ਲਾਜ਼ਮੀ ਉਪਬੰਧ ਹੈ। ਡੂੰਘੇ-ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਜਾਂ ਸੰਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਭਾਰਤੀ-ਝੰਡੇ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਢਾਂਚੇ ਵਜੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, LOA ਜਹਾਜ਼-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਤਬਾਦਲਾਯੋਗ ਹੈ। ਇਹ ਰੀਅਲਕ੍ਰਾਫਟ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਵੈਸਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਵੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਯੋਜਨਾਬੱਧ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਯੋਗ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਲਾਗਤ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਅਤੇ ਨਵਿਆਇਆ ਗਿਆ, ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਅਤੇ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਟਰੈਕਿੰਗ ਦੇ, LOA ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਸੰਚਾਲਕਾਂ ਲਈ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। LOA ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਗਠਨਾਂ (RFMOs) ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਲਈ ਸੀਮਾਵਾਂ, ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਗੀਅਰ ਨਿਯਮ, ਅਣਜਾਣੇ ਵਿੱਚ ਫੜਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਅ, ਮੱਛੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯੰਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਯਾਤਰਾ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
LOA ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (FFPOs) ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਏਗੀ, ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਏਗੀ ਅਤੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਆਮਦਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਵੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰੀ LOA ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਔਨਲਾਈਨ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਟਰੇਸੇਬਿਲਟੀ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਓਡੀਸ਼ਾ ਡੀਪ-ਸੀ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਮਿਸ਼ਨ (2026–2036) ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ 'ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ' ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਆਫਸ਼ੋਰ ਅਤੇ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਮੁੱਲ ਲੜੀ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣਾ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਅਧਿਕਾਰ-ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਡੀਪ-ਸੀ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਮਿਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ-ਝੰਡੇ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਭਾਰਤੀ-ਝੰਡੇ ਵਾਲੇ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਰਤੋਂ, ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਥਿਰਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ 'ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ' ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰੋਤ ਅਧਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਲਗਭਗ 11,099 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 2.4 ਮਿਲੀਅਨ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ EEZ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਲਗਭਗ 5.86 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਲਗਭਗ 5 ਮਿਲੀਅਨ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪੋਸ਼ਣ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ, ਆਮਦਨੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੋਹਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਪ੍ਰੋਡੂਸਿੰਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 73,890 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੱਟ ਤੋਂ 40-50 ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੀਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਡੂੰਘੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਟੁਨਾ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਜਿਹੀਆਂ ਮੱਛੀਆਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਟਿਕਾਊ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਆਈਜ਼ੈਡ ਅਤੇ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਢਾਂਚਾ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 'ਭਾਰਤੀ ਝੰਡੇ ਵਾਲੇ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, 2025' ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ EEZ ਅਤੇ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਇਰਾਦੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਵਰਗੇ ਟਾਪੂ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇਕੱਠੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ EEZ ਖੇਤਰ ਦਾ ਲਗਭਗ 49 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਨ। ਇਹ ਐਲਾਨ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ, ਇਕੁਇਟੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਿੱਤਾਂ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਣਵਰਤੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਪੈਰਵੀ ਵਿੱਚ, "ਭਾਰਤੀ-ਝੰਡੇ ਵਾਲੇ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, 2025" ਨੂੰ 9 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ EEZ ਤੋਂ ਪਰੇ, ਖੁਲੇ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ-ਝੰਡੇ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਕਾਰਤ, ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹਨ। ਇਹ ਢਾਂਚਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਕਸਾਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।