લોકસભા સચિવાલય
ભારતનાં સાંસ્કૃતિક મૂલ્યો માનવતાને માર્ગદર્શન આપવાનું ચાલુ રાખે છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
મંદિરો આસ્થાનાં કેન્દ્રો અને સત્ય, સદાચાર, મૂલ્યો, સેવા અને સામાજિક સમરસતાને પ્રોત્સાહન આપતી સંસ્થાઓ છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
રામકથા એ ભારતીય સંસ્કૃતિ અને નૈતિક મૂલ્યોને જન-જન સુધી પહોંચાડવાનું એક માધ્યમ છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકસભા અધ્યક્ષે શ્રી અર્ધનારીશ્વર મંદિર ખાતે પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા મહોત્સવ અને શ્રી રામ કથામાં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધિત કરી
07 JUL 2026 6:15PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે જણાવ્યું હતું કે ભારતનાં સાંસ્કૃતિક મૂલ્યો માનવતાને માર્ગદર્શન આપવાનું ચાલુ રાખે છે અને શાંતિ, સમરસતા તેમજ નૈતિક જીવનને પ્રોત્સાહન આપવામાં પ્રાસંગિક રહ્યા છે. શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે ભારત એ આધ્યાત્મિકતા, યોગ, ધર્મ અને સંસ્કૃતિની પ્રાચીન પરંપરાની ભૂમિ છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે યોગ અને ઋષિમુનિઓની પરંપરાઓએ સમગ્ર વિશ્વને સ્વસ્થ જીવન, નૈતિકતા અને આધ્યાત્મિક ચેતનાનો સંદેશ આપ્યો છે.
શ્રી બિરલાએ શ્રી રઘુવંશપુરમ આશ્રમ, શ્રી અર્ધનારીશ્વર મંદિર ખાતે પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા મહોત્સવ અને શ્રી રામ કથામાં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધિત કરતી વખતે આ ટિપ્પણી કરી હતી.
શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા મહોત્સવ એ ભારતની આધ્યાત્મિક પરંપરાઓ, સંત સંસ્કૃતિ અને લોકકલ્યાણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાની એક પ્રેરણાદાયી ઉજવણી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભગવાન અર્ધનારીશ્વરની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા એ માત્ર એક ધાર્મિક વિધિ નથી, પરંતુ આસ્થાને મજબૂત કરનારો, મૂલ્યોને પુનઃસ્થાપિત કરનારો અને આધ્યાત્મિક ચેતનાને જગાડનારો એક પવિત્ર પ્રસંગ છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે આવી ઉજવણીઓ સમાજને તેના મૂળિયા સાથે ફરીથી જોડે છે અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સામૂહિક ભાગીદારીને પ્રેરણા આપે છે.
મંદિરો આસ્થાનાં કેન્દ્રો છે અને સાથે જ સત્ય, સદાચાર, મૂલ્યો, સેવા અને સામાજિક સમરસતાને પ્રોત્સાહન આપતી સંસ્થાઓ છે તેવું દર્શાવતા તેમણે કહ્યું કે, મંદિરો ભારતની સાંસ્કૃતિક વિરાસતને જાળવવામાં અને સમાજના નૈતિક માળખાને મજબૂત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે મંદિરોએ ઐતિહાસિક રીતે શિક્ષણ, દાન અને સામુદાયિક કલ્યાણના કેન્દ્રો તરીકે સેવા આપી છે, જે 'વસુધૈવ કુટુંબકમ' ની ભાવનાને પોષે છે.
ભગવાન અર્ધનારીશ્વરના મહત્વનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે આ દૈવી સ્વરૂપ શિવ અને શક્તિ, પુરુષ અને પ્રકૃતિના સુમેળભર્યા સંતુલનનું પ્રતીક છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વૈશ્વિક કલ્યાણ પ્રત્યે ભગવાન શિવની પ્રતિબદ્ધતા અને માતા પાર્વતીની કરુણાના આદર્શો સમાજને સંતુલિત, સુમેળભર્યું અને દયાળુ જીવન જીવવાની પ્રેરણા આપે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ સંતુલન પ્રકૃતિ અને માનવતા બંને પ્રત્યે આદર શીખવે છે, અને આપણને ટકાઉ તથા સમાવેશી વિકાસ તરફ માર્ગદર્શન આપે છે.
ભગવાન શ્રી રામના આદર્શો પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે ભગવાન રામ સદાચાર, કર્તવ્ય અને લોકકલ્યાણના સર્વોચ્ચ આદર્શોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે શ્રી રામ કથા લોકોને આ આદર્શોને આત્મસાત કરવા અને સમાજ તેમજ રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની તેમની જવાબદારીઓ પૂર્ણ કરવા પ્રેરણા આપે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે શ્રી રામકથા ભારતીય સંસ્કૃતિ અને નૈતિક મૂલ્યોને જન-જન સુધી પહોંચાડવાના એક માધ્યમ તરીકે સેવા આપે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મર્યાદા પુરુષોત્તમ રામના માર્ગ પર ચાલીને નાગરિકો એક મજબૂત, મૂલ્ય-આધારિત અને આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણમાં યોગદાન આપી શકે છે.
શ્રી બિરલાએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે શ્રી રઘુવંશપુરમ આશ્રમ, કેશવ પ્રિયા ગૌશાળા, મંદિર અને શ્રી રામ કથા એ ભારતીય સંસ્કૃતિના મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્રો છે જે સેવા, નૈતિક આચરણ, ગૌરક્ષા અને માનવતાના મૂલ્યોને મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
તેમણે નોંધ્યું હતું કે પ્રાણ પ્રતિષ્ઠાનો સાચો સંદેશ માત્ર મંદિરમાં મૂર્તિની સ્થાપના કરવાનો જ નથી, પરંતુ પોતાના જીવનમાં સત્ય, સેવા, કરુણા અને મૂલ્યોની સ્થાપના કરવાનો પણ છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આવી આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક પહેલો સામાજિક સમરસતા, નૈતિક મૂલ્યો અને રાષ્ટ્ર નિર્માણની ભાવનાને વધુ મજબૂત કરશે.

Lok Sabha Secretariat
INDIA'S CIVILISATIONAL VALUES CONTINUE TO GUIDE HUMANITY: LOK SABHA SPEAKER
TEMPLES ARE CENTRES OF FAITH AND INSTITUTIONS THAT PROMOTE TRUTH, RIGHTEOUSNESS, VALUES, SERVICE AND SOCIAL HARMONY: LOK SABHA SPEAKER
RAMKATHA IS A MEDIUM TO TAKE INDIAN CULTURE AND MORAL VALUES TO THE MASSES: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER ADDRESSES GATHERING AT PRAN PRATISHTHA MAHOTSAV AND SHRI RAM KATHA AT SHRI ARDHANARISHWAR TEMPLE
07 JUL 2026 6:15PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today said that India's civilisational values continue to guide humanity and remain relevant in promoting peace, harmony and ethical living. Shri Birla stated that India is the land of an ancient tradition of spirituality, yoga, religion, and culture. He further said that traditions of yoga and the sages have conveyed the message of healthy living, morality, and spiritual consciousness to the entire world.
Shri Birla made these remarks while addressing the gathering at the Pran Pratishtha Mahotsav and Shri Ram Katha at Shri Ardhanarishwar Temple, Shri Raghuvanshpuram Ashram.
Shri Birla said the Pran Pratishtha Mahotsav is an inspiring celebration of India's spiritual traditions, saintly culture and commitment to public welfare. He noted that the Pran Pratishtha of Lord Ardhanarishwar is not merely a religious ceremony, but a sacred occasion that strengthens faith, reinforces values and awakens spiritual consciousness. He observed that such celebrations reconnect society with its roots and inspire collective participation in nation-building.
Observing that temples are centres of faith and also institutions that promote truth, righteousness, values, service and social harmony, he said that temples play a vital role in preserving India's cultural heritage and strengthening the moral fabric of society. He added that temples have historically served as centres of learning, charity and community welfare, nurturing the spirit of 'VasudhaivaKutumbakam'.
Referring to the significance of Lord Ardhanarishwar, Shri Birla said that the divine form symbolises the harmonious balance of Shiva and Shakti, Purusha and Prakriti. He added that the ideals of Lord Shiva's commitment to universal welfare and Goddess Parvati's compassion inspire society to lead balanced, harmonious and compassionate lives. He noted that this balance teaches respect for both nature and humanity, and guides us towards sustainable and inclusive development.
Highlighting the ideals of Lord Shri Ram, Shri Birla said that Bhagwan Ram represents the highest ideals of righteousness, duty and public welfare. He observed that Shri Ram Katha inspires people to imbibe these ideals and fulfil their responsibilities towards society and the nation. Shri Ramkathaserves as a medium to convey Indian culture and moral values to the masses, he noted. He stressed that by following the path of Maryada Purushottam Ram, citizens can contribute to building a strong, value-based and self-reliant India.
Shri Birla underlined that Shri Raghuvanshpuram Ashram, Keshav Priya Gaushala, the temple and Shri Ram Katha are important centres of Indian culture that continue to strengthen the values of service, moral conduct, cow protection and humanity.
He noted that the true message of Pran Pratishtha is not only to consecrate the deity in a temple, but also to establish truth, service, compassion and values in one's own life. He expressed confidence that such spiritual and cultural initiatives would further strengthen social harmony, moral values and the spirit of nation-building.