લોકસભા સચિવાલય
લોકસભા અધ્યક્ષે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની જન્મજયંતી પર તેમને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી
કેન્દ્રીય મંત્રીઓ અને સંસદ સભ્યોએ પણ શ્રદ્ધાંજલિ આપી
06 JUL 2026 5:56PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે સંવિધાન સદનના સેન્ટ્રલ હોલમાં આયોજિત એક સમારોહમાં સંસદ સભ્યોની આગેવાની કરીને ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની જન્મજયંતી પર તેમને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
કેન્દ્રીય સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ; કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન; કેન્દ્રીય સંસદીય બાબતો અને લઘુમતી બાબતોના મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજૂ; કેન્દ્રીય કાયદા અને ન્યાય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) અને સંસદીય બાબતોના રાજ્ય મંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ; કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ તેમજ સંસદીય બાબતોના રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન; રાજ્યસભાના ઉપસભાપતિ શ્રી હરિવંશ; સંસદ સભ્યો, પૂર્વ સંસદ સભ્યો, લોકસભાના મહાસચિવ શ્રી ઉત્તપલ કુમાર સિંહ; રાજ્યસભાના મહાસચિવ શ્રી પી.સી. મોદી અને અન્ય મહાનુભાવોએ પણ ડૉ. મુખર્જીને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી એક પ્રતિષ્ઠિત સંસદસભ્ય, પ્રખ્યાત શિક્ષણશાસ્ત્રી, જાણીતા રાજનેતા અને રાષ્ટ્રીય એકતા તેમજ અખંડિતતાના પ્રખર સમર્થક હતા. 6 જુલાઈ 1901ના રોજ જન્મેલા, તેમણે જાહેર જીવન, શિક્ષણ અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું હતું. તેમણે કલકત્તા યુનિવર્સિટીના સૌથી નાની વયના વાઇસ ચાન્સેલર (કુલપતિ) તરીકે સેવા આપી હતી અને પાછળથી ભારતના રાજકીય અને સંસદીય જીવનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી.
ડૉ. મુખર્જી પ્રથમ લોકસભાના સભ્ય હતા અને તેમની વક્તૃત્વ શૈલી, બૌદ્ધિક ઊંડાણ અને લોકતાંત્રિક મૂલ્યો પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા માટે વ્યાપકપણે પ્રશંસા પામ્યા હતા. સંસદીય ચર્ચાઓ અને રાષ્ટ્રીય મુદ્દાઓમાં તેમના યોગદાનને કારણે તેમને તેમના સમયના સૌથી પ્રતિષ્ઠિત સંસદસભ્યોમાંના એક તરીકે ઓળખ મળી હતી. તેઓ રાષ્ટ્રીય એકતા અને જનસેવા પ્રત્યેના તેમના અડગ સમર્પણ માટે યાદ કરવામાં આવે છે.
સંવિધાન સદનના સેન્ટ્રલ હોલમાં ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીનું પેઇન્ટિંગ શ્રી એન. એસ. સુબ્બાકૃષ્ણ દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવ્યું હતું અને તેનું અનાવરણ 31 મે 1991ના રોજ ભારતના તત્કાલીન રાષ્ટ્રપતિ શ્રી આર. વેંકટરામન દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER PAYS FLORAL TRIBUTES TO DR. SYAMA PRASAD MOOKERJEE ON HIS BIRTH ANNIVERSARY
UNION MINISTERS AND MEMBERS OF PARLIAMENT ALSO PAY TRIBUTES
06 JUL 2026 5:56PM by PIB Delhi
New Delhi, 06 July 2026: Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today led Members of Parliament in paying floral tributes to Dr. Syama Prasad Mookerjee on his birth anniversary at a function held in the Central Hall of Samvidhan Sadan.
Shri Rajnath Singh, Union Minister of Defence; Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister of Education; Shri Kiren Rijiju, Union Minister of Parliamentary Affairs and Minority Affairs; Shri Arjun Ram Meghwal, Union Minister of State (Independent Charge) for Law and Justice and Minister of State for Parliamentary Affairs; Dr. L. Murugan, Union Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs; Shri Harivansh, Deputy Chairman, Rajya Sabha; Members of Parliament, former Members of Parliament, Shri Utpal Kumar Singh, Secretary-General, Lok Sabha; Shri P.C. Mody, Secretary-General, Rajya Sabha; and other dignitaries also paid floral tributes to Dr. Mookerjee.
Dr. Syama Prasad Mookerjee was an eminent parliamentarian, distinguished educationist, renowned statesman and a strong votary of national unity and integrity. Born on 6 July 1901, he made significant contributions to public life, education and nation-building. He served as the youngest Vice-Chancellor of the University of Calcutta and later played a pivotal role in India’s political and parliamentary life.
Dr. Mookerjee was a Member of the First Lok Sabha and was widely admired for his eloquence, intellectual depth and commitment to democratic values. His contributions to parliamentary debates and national issues earned him recognition as one of the most distinguished parliamentarians of his time. He is remembered for his unwavering dedication to national unity and public service.
The portrait of Dr. Syama Prasad Mookerjee in the Central Hall of Samvidhan Sadan was painted by Shri N. S. Subbakrishna and was unveiled on 31 May 1991 by the then President of India, Shri R. Venkataraman.