పార్లమెంటరీ వ్యవహారాలు
‘విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలలకు 17వ జాతీయ యువజన పార్లమెంటు పోటీ 2024-25’ బహుమతుల పంపిణీ కార్యక్రమం
06 JUL 2026 12:21PM by PIB Hyderabad
‘విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలలకు 17వ జాతీయ యువజన పార్లమెంటు పోటీ 2024-25’ బహుమతుల పంపిణీ కార్యక్రమాన్ని 2026 జులై 7వ తేదీ మంగళవారం మధ్యాహ్నం 3 గంటల నుంచి నిర్వహించనున్నారు. ఈ కార్యక్రమాన్ని న్యూఢిల్లీ పార్లమెంట్ భవన సముదాయంలో గల పార్లమెంట్ గ్రంథాలయ భవనం జీఎంసీ బాలయోగి ఆడిటోరియంలో ఏర్పాటు చేశారు.
కార్యక్రమానికి కేంద్ర చట్ట, న్యాయ శాఖ సహాయ మంత్రి, పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్‌వాల్ అధ్యక్షత వహిస్తారు. పోటీలో ప్రతిభావంతమైన ప్రదర్శనకు గాను బహుమతులను గెలుచుకున్న విద్యార్థులతో పాటు విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలలకు బముమతులను పంపిణీ చేయనున్నారు. ఈ సందర్భంగా జమ్మూ కాశ్మీరుకు చెందిన కాశ్మీర్ విశ్వవిద్యాలయం విద్యార్థులు యువజన పార్లమెంటు సమావేశాలను మరోసారి ప్రదర్శిస్తారు. వీరు విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలల 17వ ‘జాతీయ యువజన పార్లమెంటు పోటీ’ 2024-25లో మొదటి స్థానంలో నిలిచారు.
‘విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలలకు యువజన పార్లమెంటు పోటీల’ను పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ గత 29 సంవత్సరాలుగా నిర్వహిస్తోంది. ఈ శ్రేణిలో యువజన విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలలకు యువజన పార్లమెంటు పోటీ పథకంలో భాగంగా 17వ పోటీని దేశంలో 51 యువజన విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలలకు నిర్వహించారు.
యువతరంలో స్వీయ క్రమశిక్షణను, భిన్నాభిప్రాయాల పట్ల సహనం కలిగి ఉండటాన్ని, ఆలోచనలను నిష్పక్షపాతంతో వ్యక్తం చేయడాన్ని, ప్రజాస్వామిక జీవిత శైలికి సంబంధించిన ఇతర గుణాలను అలవరచడానికి ఉద్దేశించిందే ఈ యువజన పార్లమెంటు పథకం. దీనికి తోడు, ఈ పథకం విద్యార్థుల్లో పార్లమెంటు కార్య ప్రణాళిక, పద్ధతులు, చర్చలు, వాదోపవాదాల మెలకువలపై అవగాహనను కల్పిస్తుంది. వారిలో ఆత్మవిశ్వాసం, నాయకత్వ సామర్థ్యం, ధాటిగా మాట్లాడే కళను పెంపొందింప చేస్తుంది.
పోటీలో జాతీయ స్థాయిలో మొదటి స్థానంలో నిలిచినందుకు ఇచ్చే ‘‘అటల్ బిహారీ వాజ్‌పేయీ రన్నింగ్ పార్లమెంటరీ షీల్డు’’ను ఇస్తారు. ఈ ట్రోఫీని జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని కాశ్మీర్ విశ్వవిద్యాలయానికి ఇస్తారు. దీనికి తోడు, గ్రూపు స్థాయిలో మొదటి స్థానంలో నిలిచిన ఈ కింద ప్రస్తావించిన 7 విశ్వవిద్యాలయాలు / కళాశాలలకు కూడా బృంద స్థాయి విజేత ట్రోఫీలను మంత్రి చేతుల మీదుగా అందజేయనున్నారు:
వరుస సంఖ్య
విశ్వవిద్యాలయం / కళాశాల పేరు
1.
డీఏవీ కళాశాల, జలంధర్, పంజాబ్
1.
జాదవ్‌పూర్ విశ్వవిద్యాలయం, కోల్‌కతా, పశ్చిమ బెంగాల్
1.
శివాజీ విశ్వవిద్యాలయం, కొల్హాపూర్, మహారాష్ట్ర
1.
పంజాబ్ కేంద్రీయ విద్యాలయం, భటిండా
1.
ఎస్ఎస్‌ఎమ్ఆర్‌వీ కళాశాల, బెంగళూరు, కర్నాటక
1.
చాణక్య జాతీయ న్యాయశాస్త్ర విశ్వవిద్యాలయం, పాట్నా, బీహార్
1.
కురుక్షేత్ర విశ్వవిద్యాలయం, కురుక్షేత్ర, హర్యానా

Ministry of Parliamentary Affairs
PRIZE DISTRIBUTION FUNCTION OF THE 17TH NATIONAL YOUTH PARLIAMENT COMPETITION, 2024-25 FOR UNIVERSITIES AND COLLEGES
06 JUL 2026 12:21PM by PIB Delhi
The Prize Distribution Function of the 17th National Youth Parliament Competition, 2024-25 for Universities and Colleges will be held on Tuesday, the 7th of July, 2026 from 3:00 PM onwards at GMC Balayogi Auditorium, Parliament Library Building, Parliament House Complex, New Delhi.
Shri Arjun Ram Meghwal, Minister of State (Independent Charge) for Law and Justice; and Minister of State for Parliamentary Affairs will preside over the function and distribute the prizes to the prize-winning Universities/Colleges and students for their meritorious performance in the Competition. On this occasion, the students of the University of Kashmir, Jammu & Kashmir which stood first in the 17th National Youth Parliament Competition, 2024-25 for Universities and Colleges, will stage a repeat performance of their Youth Parliament Sitting during the Prize Distribution Function.
Ministry of Parliamentary Affairs has been organising Youth Parliament Competitions for Universities/Colleges for the past 29 years. Under the scheme of Youth Parliament Competition for Universities/Colleges, the 17th Competition in the series was organized among 51 Universities/Colleges of the country.
The Youth Parliament Scheme aims at inculcating among the younger generations, the spirit of self-discipline, tolerance of diverse opinion, righteous expression of views and other virtues of a democratic way of life. Besides, the scheme also acquaints the students with the practices and procedures of Parliament, techniques of discussion and debate and develops in them self-confidence, quality of leadership and the art and skill of effective oratory.
“Atal Bihari Vajpayee Running Parliamentary Shield” and Trophy for standing first at National Level in the Competition will be awarded to the University of Kashmir, Jammu & Kashmir. Besides, Group level winner trophies will also be awarded by the Minister to the following 7 Universities/Colleges for standing first at Group level in the competition:
Sl. No.
Name of the University/College
1.
DAV College, Jalandhar, Punjab
1.
Jadavpur University, Kolkata, West Bengal
1.
Shivaji University, Kolhapur, Maharashtra
1.
Central University of Punjab, Bathinda
1.
SSMRV College, Bengaluru, Karnataka
1.
Chanakya National Law University, Patna, Bihar
1.
Kurukshetra University, Kurukshetra, Haryana