பிரதமர் அலுவலகம்
கோட்டா விமான நிலையத்திற்கு காணொளி வாயிலாக அடிக்கல் நாட்டி பிரதமர் நிகழ்த்திய உரையின் தமிழாக்கம்
07 MAR 2026 3:58PM by PIB Chennai
"கோட்டா மற்றும் ஒட்டுமொத்த ஹாடோதி பிராந்தியத்தைச் சேர்ந்த எனது அன்பிற்குரிய தோழர்களே, மீண்டும் ஒருமுறை உங்கள் அனைவருக்கும் வணக்கம்.
கடந்த வாரம் தான் நான் ராஜஸ்தான் மாநிலத்திற்கு வருகை தரும் வாய்ப்பைப் பெற்றேன். அஜ்மீர் புனித மண்ணில் இருந்து, பல ஆயிரம் கோடி ரூபாய் மதிப்பிலான வளர்ச்சித் திட்டங்களைத் தொடங்கி வைத்து அடிக்கல் நாட்டினோம். அதே நிகழ்ச்சியில், ராஜஸ்தானைச் சேர்ந்த 21,000-க்கும் மேற்பட்ட இளைஞர்களுக்குப் பணி நியமன ஆணைகளும் வழங்கப்பட்டன. அஜ்மீர் பயணத்திற்குப் பிறகு சில நாட்களிலேயே, இன்று கோட்டாவுடன் தொடர்புடைய இந்த முக்கியமான விமான நிலையத் திட்டத்தைத் தொடங்கி வைக்கும் பாக்கியத்தை நான் பெற்றுள்ளேன். ஒரே வாரத்திற்குள் ராஜஸ்தானில் நடைபெற்றுள்ள இந்த இரண்டு முக்கிய வளர்ச்சித் திட்டங்களும் ஒரு வலுவான செய்தியை வழங்குகின்றன. ராஜஸ்தான் இன்று எவ்வளவு வேகமாக முன்னேறி வருகிறது என்பதை இது காட்டுகிறது. உள்கட்டமைப்பு, இளைஞர்களுக்கான வேலைவாய்ப்பு, விவசாயிகள் மற்றும் பெண்களுக்கான திட்டங்கள் என ஒவ்வொரு துறையிலும் ராஜஸ்தான் முழுவதும் பணிகள் மிக அதிவேகமாக நடந்து வருகின்றன.
நண்பர்களே,
இன்று கோட்டா, பூந்தி, பரான், ஜாலாவார் மற்றும் ஒட்டுமொத்த ஹாடோதி பிராந்தியத்திற்கும் புதிய நம்பிக்கை மற்றும் சாதனையின் நாளாகும். சுமார் ரூ.1,500 கோடி மதிப்பீட்டில் கட்டப்படும் இந்த நவீன விமான நிலையம், வரும் ஆண்டுகளில் இப்பகுதி முழுவதும் வளர்ச்சியை துரிதப்படுத்தும். இந்த முக்கியமான விமான நிலையத் திட்டத்தின் அடிக்கல் நாட்டு விழாவையொட்டி, கோட்டா மற்றும் ஹாடோதி மக்களுக்கு எனது மனமார்ந்த வாழ்த்துகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
நண்பர்களே,
கடந்த 2023 நவம்பரில் நான் கோட்டாவிற்கு வந்தபோது, இங்கிருந்த மக்களுக்கு ஒரு வாக்குறுதி அளித்தேன். இந்த விமான நிலையம் வெறும் கனவாக மட்டும் இருக்காது, அது நனவாக்கப்படும் என்று நான் கூறியிருந்தேன். இன்று கோட்டா விமான நிலையத்தின் கட்டுமானப் பணிகள் தொடங்கும் தருணம் வந்துள்ளதில் நான் மகிழ்ச்சி அடைகிறேன். இதுவரை, கோட்டா மக்கள் விமானத்தில் பயணம் செய்ய ஜெய்ப்பூர் அல்லது ஜோத்பூருக்குச் செல்ல வேண்டியிருந்தது. இது அதிக நேரத்தையும் சிரமத்தையும் ஏற்படுத்தியது. அந்த நிலை இனி மாறப்போகிறது. இந்த விமான நிலையம் செயல்பாட்டுக்கு வந்தவுடன், பயணம் எளிதாகுவதுடன், கோட்டா மற்றும் அதைச் சுற்றியுள்ள பகுதிகளில் வர்த்தகம் வேகமாக வளரும்.
நண்பர்களே,
கோட்டா கல்விக்கான மையம் மட்டுமல்ல, எரிசக்தி உற்பத்திக்கான ஒரு முக்கிய மையமாகவும் திகழ்கிறது. அணுசக்தி, நிலக்கரி, எரிவாயு மற்றும் நீர் என அனைத்து ஆதாரங்களிலிருந்தும் மின்சாரம் உற்பத்தி செய்யப்படும் தனித்துவமான பகுதி இது. அதேபோல், ஹாடோதி நிலப்பரப்பு அதன் பாரம்பரியத்திற்கும் புகழ்பெற்றது. கோட்டா கச்சோரியின் சுவை, 'கோட்டா டோரியா' புடவைகளின் நேர்த்தி மற்றும் 'கோட்டா ஸ்டோன்' மற்றும் மணற்பாறைகளின் பிரகாசம் ஆகியவை உலகம் முழுவதும் அங்கீகாரம் பெற்றுள்ளன. இங்கிருந்து விளையும் கொத்தமல்லி, பூந்தியின் பாஸ்மதி அரிசி ஆகியவற்றின் மணம் சர்வதேச சந்தைகளைச் சென்றடைகிறது. இந்தப் பிராந்தியம் கடின உழைப்பு, உற்பத்தி மற்றும் அபரிமிதமான ஆற்றலுக்குப் பெயர் பெற்றது. இப்போது, கோட்டாவில் அமையவுள்ள இந்த புதிய விமான நிலையம், இந்த வாய்ப்புகளைப் பல மடங்கு அதிகரிக்கும்.
நண்பர்களே,
கோட்டா மற்றும் ஹாடோதி நிலமானது தொழில்முனைவு மற்றும் ஆன்மீகத்தின் சிறந்த மையமாகும். பல நூற்றாண்டுகளாக, நாடு முழுவதிலும் இருந்தும் உலகெங்கிலும் இருந்தும் பக்தர்கள் புனித மதுராதீஷ் ஜி பீடம், கேசவ் ராய் பட்டினம் புனிதத்தலம், கடே கணேஷ் ஜி மஹாராஜ் மற்றும் கோதாவரி பாலாஜி தாம் ஆகியவற்றிற்கு வருகை தருகின்றனர். கராடியா மகாதேவ் பகுதியில் இருந்து தெரியும் சம்பல் ஆற்றின் காட்சி அனைவரையும் கவர்ந்திழுக்கும். முகுந்த்ரா ஹில்ஸ் மற்றும் ராம்கர் விஷ் தாரி போன்ற வனவிலங்கு சரணாலயங்கள் இந்தப் பகுதியை வனவிலங்கு சுற்றுலாவின் முக்கிய மையமாக மாற்றுகின்றன. விமான இணைப்பு அதிகரிப்பதன் மூலம், உள்நாட்டு மற்றும் வெளிநாட்டு சுற்றுலாப் பயணிகள் இங்கு அதிகளவில் வருவார்கள். இது இளைஞர்கள், வணிகர்கள் மற்றும் உள்ளூர் பொருளாதாரத்திற்கு நேரடியாகப் பயனளிக்கும்.
நண்பர்களே,
போக்குவரத்து இணைப்பில் கோட்டா ஏற்கனவே மிக வேகமாக முன்னேறி வருகிறது. அம்ரித் பாரத் ரயில் நிலையம் திட்டத்தின் கீழ், கோட்டாவின் இரண்டு முக்கிய ரயில் நிலையங்களும் நவீன வசதிகளுடன் மேம்படுத்தப்பட்டு வருகின்றன. கோட்டா மற்றும் பூந்தி வழியாகச் செல்லும் டெல்லி-மும்பை விரைவுச் சாலை, இப்பகுதி முழுமைக்கும் வளர்ச்சியின் புதிய கதவுகளைத் திறந்து விடுகிறது. இப்போது டெல்லி, வதோதரா மற்றும் மும்பை போன்ற பெரிய நகரங்கள் சில மணிநேரப் பயணத் தொலைவில் உள்ளன. மேம்படுத்தப்பட்ட சாலை மற்றும் ரயில் போக்குவரத்து வசதிகளால், இங்கு புதிய தொழில்கள் தொடங்கப்பட்டு வருகின்றன. குறிப்பாக வேளாண் சார்ந்த தொழில்களுக்கு இந்தப் பகுதி ஒரு முக்கிய மையமாக மாறும். ரயில் மற்றும் சாலைப் போக்குவரத்தைத் தொடர்ந்து, விமான இணைப்பின் இந்த புதிய அத்தியாயம் கோட்டாவின் வளர்ச்சியை மேலும் துரிதப்படுத்தும். கோட்டா விமான நிலையம் ஒட்டுமொத்த ஹாடோதி பிராந்தியம் மற்றும் அருகிலுள்ள மாவட்டங்களுக்கு முன்னேற்றத்திற்கான புதிய வாய்ப்புகளைக் கொண்டு வரும்.
நண்பர்களே,
இந்த முக்கியமான திட்டத்திற்காக கோட்டா நாடாளுமன்ற உறுப்பினர் திரு. ஓம் பிர்லா அவர்களின் தொடர்ச்சியான முயற்சிகளை நான் பாராட்ட விரும்புகிறேன். கோட்டா மக்களின் வாழ்க்கையை மேம்படுத்தவும், அவர்களுக்குப் புதிய வாய்ப்புகளை வழங்கவும் அவர் இடைவிடாது பாடுபட்டு வருகிறார். விமான நிலையம், ஐஐஐடி-ன் புதிய வளாகம் அல்லது சாலை விரிவாக்கம் என எதுவாக இருந்தாலும், கோட்டாவின் வளர்ச்சிக்காக அவர் அயராது உழைக்கிறார். அவரது முயற்சிகளால் தான் கோட்டா மற்றும் ஒட்டுமொத்த பிராந்தியமும் வளர்ச்சியில் புதிய வேகத்தைக் கண்டு வருகிறது.
நண்பர்களே,
திரு. ஓம் பிர்லா அவர்கள் ஒரு சிறந்த நாடாளுமன்ற உறுப்பினர் மட்டுமல்ல, மக்களவையின் மிகச்சிறந்த சபாநாயகரும் ஆவார். அவர் அரசியலமைப்புச் சட்டத்திற்கு முற்றிலும் அர்ப்பணிப்புடன் இருப்பவர் மற்றும் நாடாளுமன்ற மரபுகளில் ஆழ்ந்த ஈடுபாடு கொண்டவர். இன்று, அவர் கட்சி மற்றும் எதிர்க்கட்சிகளுக்கு அப்பாற்பட்டு, நடுநிலையின் அடையாளமாகத் திகழ்கிறார். அவையில் அவரைப் பார்க்கும்போது, ஒருவேளை கல்வி நகரத்திலிருந்து வந்தவர் என்பது சபாநாயகர் என்ற அவரது பாத்திரத்தில் தாக்கத்தை ஏற்படுத்தியிருக்கலாம் என்று நான் அடிக்கடி உணர்வதுண்டு - அவர் ஒரு நல்ல குடும்பத் தலைவரைப் போல அனைவரையும் ஒருங்கிணைத்து வழிநடத்துகிறார். அனைத்து நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்களின் உணர்வுகளையும் கோரிக்கைகளையும் அவர் மதிக்கிறார். நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்களை இயல்பாகவே அதிகம் கௌரவிக்கும் ஒரு சபாநாயகர் அவர். சில அகங்காரமான மற்றும் இடையூறு விளைவிக்கும் நபர்கள் அவ்வப்போது பிரச்சனைகளை உருவாக்கினாலும், அவர் எதனையும் கண்ணியத்துடன் கையாள்கிறார், யாரையும் அவமதிப்பதில்லை, கடுமையான சொற்களைப் பொறுமையுடன் சகித்துக் கொள்கிறார், எப்போதும் புன்னகையுடனும் அன்புடனும் இருக்கிறார். அவையில் அவர் அனைவராலும் போற்றப்படுவதற்கு இதுவும் ஒரு காரணமாக இருக்கலாம்.
நண்பர்களே,
போக்குவரத்து இணைப்பு அதிகரிக்கும் போது, வளர்ச்சியின் வேகமும் அதிகரிக்கிறது. கடந்த 11 ஆண்டுகளில், நாட்டின் பல்வேறு பகுதிகளில் கட்டப்பட்ட புதிய விமான நிலையங்கள் வளர்ச்சிக்கு ஒரு புதிய உத்வேகத்தை அளித்துள்ளன. 2014-ம் ஆண்டிற்கு முன்பு, நாட்டில் சுமார் 70 விமான நிலையங்கள் மட்டுமே இருந்தன. இன்று, அந்த எண்ணிக்கை 160-க்கும் மேலாக உயர்ந்துள்ளது. இந்த புதிய விமான நிலையங்கள் விமானப் பயணத்தை எளிதாக்கியுள்ளன, சுற்றுலாவை மேம்படுத்தியுள்ளன, இளைஞர்களுக்கு வேலைவாய்ப்புகளை உருவாக்கியுள்ளன மற்றும் பிராந்திய வளர்ச்சியைத் துரிதப்படுத்தியுள்ளன. டெல்லியைச் சுற்றியுள்ள ஹிசார், ஹிண்டன், ஜேவார் எனப் பல இடங்களிலும் கூடப் புதிய விமான நிலையங்கள் உருவாக்கப்பட்டுள்ளன. புதிய விமான நிலையங்களும் முனையங்களும் கட்டப்படும்போது, புதிய நிறுவனங்களும் தொழில் அமைப்புகளும் சிறிய நகரங்களையும் சென்றடைகின்றன. கோட்டாவின் புதிய விமான நிலையமும் வருங்காலத்தில் இந்தப் பகுதியின் வளர்ச்சிக்கு இதேபோன்ற புதிய வேகத்தை அளிக்கும் என்று நான் நம்புகிறேன்.
நண்பர்களே,
மாநில அரசும் மத்திய அரசும் இணைந்து செயல்படும்போது, எண்ணங்கள் தெளிவாகவும் உறுதிப்பாடு வலுவாகவும் இருக்கும்போது, வளர்ச்சியின் வேகம் பலமடங்கு அதிகரிக்கிறது. அதுதான் இன்று ராஜஸ்தானில் நடந்து கொண்டிருக்கிறது. வளர்ந்த ராஜஸ்தானின் இந்த வலுவான அடித்தளம், வளர்ந்த இந்தியா என்ற தீர்மானத்திற்குப் பெரும் வலிமையை அளிக்கிறது. செழிப்பான, வலிமையான மற்றும் வாய்ப்புகள் நிறைந்த ராஜஸ்தானை உருவாக்குவதில் நாம் அனைவரும் இணைந்து வெற்றி பெறுவோம் என்று நான் முழுமையாக நம்புகிறேன். இந்த நம்பிக்கையுடன், இந்த அடிக்கல் நாட்டு விழாவையொட்டி உங்கள் அனைவருக்கும் எனது மனமார்ந்த வாழ்த்துகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
மிக்க நன்றி. வந்தே மாதரம்!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during foundation stone laying ceremony of Kota airport via video conferencing
07 MAR 2026 3:58PM by PIB Delhi
My dear companions from Kota and the entire Hadoti region, Namaskar once again.
Just last week, I had the opportunity to visit Rajasthan. From the sacred land of Ajmer, we inaugurated and laid the foundation stones for development projects worth thousands of crores of rupees. In that same program, appointment letters were handed over to more than 21,000 young people of Rajasthan. And now, only a few days after the Ajmer visit, today I have the privilege of launching this important airport project connected to Kota. Within a single week, these two major development programs in Rajasthan send a powerful message. They show how rapidly Rajasthan is progressing today. Whether it is infrastructure, employment opportunities for youth, schemes for farmers and women, or initiatives in every sector-work is happening at great speed across Rajasthan.
Friends,
Today is a day of new hope and achievement for Kota, Bundi, Baran, Jhalawar, and the entire Hadoti region. This modern airport, being built at a cost of around 1,500 crore rupees, will accelerate the development of the entire region in the coming years. I extend my heartfelt congratulations to the people of Kota and Hadoti on the occasion of the foundation stone laying of this important airport project.
Friends,
I remember, when I came to Kota in November 2023, I made a promise to the people of Kota. I had said that the airport would not remain just a dream, but it would be turned into reality. Today, I am happy that the moment has arrived when the construction of Kota Airport is beginning. Until now, people of Kota had to travel to Jaipur or Jodhpur to catch flights. This consumed a lot of time and caused inconvenience. That situation is now going to change. Once this airport becomes operational, travel will become easier and trade will grow rapidly in Kota and the surrounding areas.
Friends,
Kota is not only a hub of education but also a major center of energy. It is a unique region where electricity is produced from almost all sources-nuclear, coal-based, gas, and water. The land of Hadoti is equally famous for its heritage. The taste of Kota Kachori, the elegance of Kota Doria sarees, and the shine of Kota stone and sandstone have earned recognition worldwide. The coriander from here, Bundi’s basmati rice-their aroma reaches international markets. This region is known for its hard work, production, and immense potential. Now, this new airport in Kota will multiply these possibilities many times over.
Friends,
The land of Kota and Hadoti is also a great center of enterprise and faith. For centuries, devotees from across the country and the world have been coming here to visit the sacred Mathuradheesh Ji Peeth, the Keshav Rai Patan pilgrimage, Khade Ganesh Ji Maharaj, and Godavari Balaji Dham. The view of Chambal from Garadia Mahadev mesmerizes everyone. Wildlife sanctuaries like Mukundra Hills and Ramgarh Vishdhari make this region a major hub of wildlife tourism. With increased air connectivity, tourists from across the country and the world will come here, directly benefiting the youth, traders, and the local economy.
Friends,
Kota is already rapidly advancing in connectivity. Under the Amrit Bharat Station scheme, both major railway stations of Kota are being equipped with modern facilities. The Delhi-Mumbai Expressway, which passes through Kota and Bundi, is opening new doors of development for the entire region. Now, big cities like Delhi, Vadodara, and Mumbai are only a few hours away. With better road and rail connectivity, new industries are being established here. Especially for agro-based industries, this region will become a major hub. After rail and road, this new chapter of air connectivity will further accelerate Kota’s development. The Kota Airport will bring new opportunities of progress for the entire Hadoti region and nearby districts.
Friends,
I also want to appreciate the continuous efforts of Kota’s Member of Parliament, Shri Om Birla Ji, for this important project. His constant endeavor has been to improve the lives of the people of Kota and provide them with new opportunities. Whether it is the airport, the new campus of IIIT, or the expansion of roads, he has been working tirelessly for Kota’s development. It is because of his efforts that Kota and the entire region are witnessing new momentum in growth.
Friends,
Om Birla Ji is not only an excellent Member of Parliament but also a remarkable Speaker of the Lok Sabha. He is fully dedicated to the Constitution and deeply committed to parliamentary traditions. Today, he stands above party and opposition, embodying neutrality. When I see him in the House, I often feel that perhaps coming from the city of education has influenced his role as Speaker-he leads like a good head of the family, taking everyone along. He respects the feelings and requests of all Members of Parliament. He is a Speaker who naturally honors MPs the most. Even when some arrogant and disruptive individuals occasionally create disturbances, he manages everything with dignity, never insulting anyone, patiently enduring harsh words, and always smiling with warmth. Perhaps that is one reason why he is universally admired in the House.
Friends,
When connectivity increases, the speed of development also rises. In the past 11 years, new airports built across different parts of the country have given fresh momentum to growth. Before 2014, there were around 70 airports in the country. Today, that number has risen to more than 160. These new airports have made air travel easier, boosted tourism, created employment opportunities for youth, and accelerated regional development. Even around Delhi, several new airports have come up-Hisar, Hindon, Jewar. When new airports and terminals are built, new enterprises and companies reach smaller cities too. I am confident that Kota’s new airport will similarly give new momentum to the development of this region in the coming times.
Friends,
When the state government and the central government work together, when intentions are clear and determination is strong, the pace of development multiplies. That is exactly what is happening in Rajasthan today. This strong foundation of a developed Rajasthan is giving greater strength to the resolve of a developed India. I am fully confident that together we will succeed in building a Rajasthan that is prosperous, strong, and full of opportunities. With this belief, I extend my heartfelt congratulations to all of you on this foundation stone laying ceremony. Thank you very much. Vande Mataram.