ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸನಂದ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಿಜಿ ಸೆಮಿ ಔಟ್‌ಸೋರ್ಸ್ಡ್ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಅಸೆಂಬ್ಲಿ ಮತ್ತು ಟೆಸ್ಟ್ (ಒಎಸ್‌ಎಟಿ) ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಭಾರತದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಒಂದು ಹೆಗ್ಗುರುತು ದಿನ; ಸನಂದ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಸಿಜಿ ಸೆಮಿ ಓಎಸ್‌ಎಟಿ ಸೌಲಭ್ಯವು ಚಿಪ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ತ್ವರಿತ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ; ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ, ಚಿಪ್‌ನಿಂದ ಚಿಪ್‌ಗೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅರೆವಾಹಕ ಉದ್ಯಮದ ವಿಸ್ತರಣೆ ರಾತ್ರೋರಾತ್ರಿ ಸಂಭವಿಸಲಿಲ್ಲ; ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಮುಂದಿನ ಹಂತ ಇದು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಮೊದಲ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ನಂತರ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಈಗ ಅರೆವಾಹಕಗಳು; ಭಾರತವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಮುಂದಿನ ಹಂತವಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸದಿಂದ ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಶನ್ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್‌ವರೆಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚಿಪ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ AI, ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬುತ್ತಾರೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
04 JUL 2026 7:22PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸನಂದ್‌ನಲ್ಲಿ CG ಸೆಮಿ ಔಟ್‌ಸೋರ್ಸ್ಡ್ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಅಸೆಂಬ್ಲಿ ಮತ್ತು ಟೆಸ್ಟ್ (OSAT) ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಈ ಉಡಾವಣೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿರುವ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿ ರೂಪಿಸಿದರು. ದೇಶವು ತನ್ನ ಬಲವಾದ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಹಿಂಜರಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸ್ಪಷ್ಟ ವಾಸ್ತವಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತವು ಏನು ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರೂ ಅದು ದೃಢವಾಗಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಅರ್ಧ ದಶಕದ ಹಿಂದೆ ಆರಂಭವಾದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ದೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ದೇಶೀಯ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ವ್ಯಾಪಕ ತಂತ್ರಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ, ಅವರು ಈ ಮೂರನೇ ಪ್ರಮುಖ ಸೌಲಭ್ಯದಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಚಿಪ್ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್‌ನ ಅಧಿಕೃತ ಆರಂಭವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದರು. "ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿ ಎಂಬ ಅಡಿಪಾಯದ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮುಂದುವರೆದಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಯೋಜನೆಯ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಮಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 2024ರಲ್ಲಿ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದ್ದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಆಗಸ್ಟ್ 2025ರ ವೇಳೆಗೆ ಚಿಪ್ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ತ್ವರಿತ ಆರಂಭವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಈ ನಂಬಲಾಗದಷ್ಟು ತ್ವರಿತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಅವರು ಹಲವಾರು ಯೋಜನಾ ಸಹವರ್ತಿಗಳ ನಿರಂತರ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಗಮನಕ್ಕೆ ನೇರವಾಗಿ ಮನ್ನಣೆ ನೀಡಿದರು. "ಅಡಿಪಾಯದಿಂದ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯಾಣವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅನೇಕ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳ ಅಪಾರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುವ ಕೆಲವೇ ಕ್ಷಣಗಳ ಮೊದಲು ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಂವಹನಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ಸೌಲಭ್ಯದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿರುವ ಸಮರ್ಪಿತ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ತಮ್ಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ಪ್ರವಾಸದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದ ಅವರು, ಸ್ಪಷ್ಟ ಶಕ್ತಿ, ಆಶಾವಾದ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. "ಇಂದು ನಾನು ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಯೂ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ತುಂಬಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸದಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾದ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗದ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಇರಿಸುತ್ತಾ, ದೇಶೀಯ, ಜಪಾನ್ ಮತ್ತು ಥಾಯ್ ಉದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಈ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಅವರು ಸರಳ ವಾಣಿಜ್ಯ ಉದ್ಯಮಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು, ಬದಲಿಗೆ ಅದನ್ನು ತಾಂತ್ರಿಕ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ದೃಢವಾದ ಮಾದರಿ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. "ಈ ಸಮಗ್ರ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಭಾರತದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹೊಸ ಆವೇಗವನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಕಳೆದ ಎರಡೂವರೆ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಲಾದ ಅಗಾಧ ಪ್ರಮಾಣದ ಸ್ಕೇಲಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 20 ಕೋಟಿ ಯೂನಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಸಕ್ರಿಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆ ಆಗಿರುವುದನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 500 ಕೋಟಿ ಯೂನಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ತಲುಪುವ ತಂಡದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ತಲುಪುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅವರು, ಈ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವೇಗವರ್ಧಿತ ಆವೇಗಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. "ಇದನ್ನು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ, ಮತ್ತು ಚಿಪ್‌ನಿಂದ ಚಿಪ್‌ಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಇಡೀ ತಂಡ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಯುವಕರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಜಾಗತಿಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಇತಿಹಾಸದಿಂದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಕಲಿತು ನಿಜವಾದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಶಕ್ತಿಯು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಂದ ಹುಟ್ಟಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಸಿಲಿಕಾನ್ ವ್ಯಾಲಿ, ಹ್ಸಿಂಚು ಸೈನ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್ ಮತ್ತು ತ್ಸುಕುಬಾ ಸೈನ್ಸ್ ಸಿಟಿಯಂತಹ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಸಮಗ್ರ, ಸಂಯೋಜಿತ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಇಂದು, ಸನಂದ್ ಅಂತಹ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅದೇ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ದೃಢವಾಗಿ ಹೆಜ್ಜೆ ಹಾಕುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಬಲಿಷ್ಠ ದೇಶೀಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ತ್ವರಿತ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಕೆಲವೇ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೈಕ್ರಾನ್, ಕೇನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸಿಜಿ ಸೆಮಿಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಉಡಾವಣೆಗಳು, ವಿಶೇಷ ರಾಸಾಯನಿಕ ಉತ್ಪಾದಕರು, ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು, ವಿನ್ಯಾಸ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಹೊಸ ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಸನ್ನಿಹಿತ ಆಗಮನ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ಥಳೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ವಿಶಾಲ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಘಾತೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಮೆಚ್ಚಿಕೊಂಡರು. "ಇದು ಒಂದು ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ನ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿ, ಅಲ್ಲಿ ಒಂದು ಉದ್ಯಮವು ಹತ್ತು ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಜನ್ಮ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಈ ವಲಯದ ಸುತ್ತಲಿನ ಅಪಾರ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಈ ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಒಂದು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ವಿದ್ಯಮಾನ ಎಂಬ ತಪ್ಪು ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ತಾಂತ್ರಿಕ ನೀತಿಗಳಿಂದ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಯೋಜಿತ ಪ್ರಗತಿಯಾಗಿದೆ. "ಇದು ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಂದಿರುವ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಕ್ರಾಂತಿಯ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಮುಂದಿನ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಗಮನಿಸಿದರು.
ಈ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಯಶಸ್ಸಿನ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ಫೋನ್‌ಗಳ ಮೇಲಿನ ಹಿಂದಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಉತ್ಪಾದನಾ ಉತ್ಕರ್ಷದೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರು. ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಮೂವತ್ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ಅವರು, ಮೊಬೈಲ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉತ್ಪಾದಕ ಮತ್ತು ರಫ್ತುದಾರನಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೊಸ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಗುರುತಿಸಿದರು. "ಈ ಅದ್ಭುತ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಸಾಧಿಸಲು ನಾವು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಗಮನಿಸಿದರು.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವ್ಯಾಪಕ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಇಡೀ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. 2014ರ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಸುಮಾರು ಏಳು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ರಫ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಹನ್ನೊಂದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದರು. "ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಸ್ಪಷ್ಪಪಡಿಸಿದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಾ, ಅಂತಿಮ ಗುರಿಯು ಅಂತಿಮ ಗ್ರಾಹಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಮೀರಿ ಅಡಿಪಾಯದ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬುವ ಚಿಪ್‌ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಬದ್ಧರಾಗುವ ಮೂಲಕ, ಅವರು ಸಂಪೂರ್ಣ, ಅಂತ್ಯದಿಂದ ಕೊನೆಯವರೆಗೆ ದೇಶೀಯ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. "ಮೊದಲು ಉತ್ಪನ್ನ, ನಂತರ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಈಗ ಅರೆವಾಹಕ; ಇದು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮುಂದಿನ ಹಂತವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಹಂತಗಳನ್ನು ನಕ್ಷೆ ಮಾಡುವಾಗ, ಸಂಪೂರ್ಣ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸಲು ಹೈಟೆಕ್ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿನ್ಯಾಸದಿಂದ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್‌ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿರುವ ಸ್ಥಳೀಯ ಜಾಲವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡ ಅವರು, AI ಮತ್ತು ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿದ ಕ್ರಾಂತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಈ ದೇಶೀಯ ಚಿಪ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚಿಪ್‌ಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಯುವ ಜನಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರದ ಕಡೆಗೆ ತಮ್ಮ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪೂರ್ವನಿದರ್ಶನಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಐಟಿ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ಫೋನ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಉತ್ಕರ್ಷದಿಂದ ಅನ್‌ಲಾಕ್ ಮಾಡಲಾದ ಬೃಹತ್ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಸಮಾನಾಂತರವಾಗಿ, ಪ್ರಸ್ತುತ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಲೆಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವ ಇದೇ ರೀತಿಯ ವಿಶಾಲವಾದ ದಿಗಂತಗಳಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. "ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮತ್ತು AI ಕ್ರಾಂತಿಯ ಯುಗವು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸದಿಂದ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯವರೆಗೆ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತರುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭವಿಷ್ಯದ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಲು ಸವಾಲು ಹಾಕುತ್ತಾ, ಆಧುನಿಕ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯು ತಾಜಾ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಮತ್ತು ನವೀನ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯಿಂದ ಅನ್‌ಲಾಕ್ ಮಾಡಲಾದ ವಿಶಾಲವಾದ ಹೊಸ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತಾ, ಯುವ ಪೀಳಿಗೆ ಈ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಅಪಾರ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಮಾಡುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. "ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಹೊಸದನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಈ ಅದ್ಭುತ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಬಾರದು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಈ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೊಸ ಸೌಲಭ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಯುವತಿಯರ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಸಾಮಾನ್ಯ ಹಿನ್ನೆಲೆ ಮತ್ತು ಐಟಿಐ ಅಧ್ಯಯನದಿಂದ ಮಲೇಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ತಾಂತ್ರಿಕ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುವವರೆಗಿನ ಪ್ರಯಾಣದಿಂದ ಅವರು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಪ್ರೇರಿತರಾದರು, ಹಿಂದೆಂದೂ ತಮ್ಮ ತವರು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಹೊರಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸದಿದ್ದರೂ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. "ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಸಾಧಾರಣ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಈ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಇಂದು ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚಿಪ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಘಟಕವಾಗುವತ್ತ ರಾಷ್ಟ್ರದ ತ್ವರಿತ ಆವೇಗವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು, ಕೆಲವೇ ತಿಂಗಳುಗಳ ಹಿಂದೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದ ಬಹು ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಸಕಾಲಿಕ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನೀತಿ ಸ್ಥಿರತೆ, ಸ್ಪಷ್ಟ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ವೇಗದ ಭರವಸೆ ದೊರೆತಿದೆ. ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಇನ್ನೂ ಪಡೆಯಲಿದೆ. "ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವ ಸುಲಭತೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ, 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates the CG Semi Outsourced Semiconductor Assembly and Test (OSAT) facility in Sanand, Gujarat
A landmark day for India's semiconductor journey; the CG SEMI OSAT facility in Sanand will strengthen the chip manufacturing ecosystem, boost technological self-reliance and enhance India's position in the global semiconductor value chain: PM
The Semicon India programme is gathering rapid momentum; Step by step, Brick by brick, Chip by chip: PM
The expansion of the semiconductor industry in India did not happen overnight; it is the next step in the electronics revolution that has taken place in India over the past decade: PM
First products, then components and now semiconductors; India is building the entire electronics value chain, This is the roadmap to Viksit Bharat, This is the next phase of Make in India: PM
Our goal is to build a complete semiconductor ecosystem in India, from chip design to fabrication and packaging: PM
India's youth will power the AI, robotics and next-gen tech revolution with Made in India chips: PM
04 JUL 2026 7:22PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated the CG Semi Outsourced Semiconductor Assembly and Test (OSAT) facility in Sanand, Gujarat. Highlighting the significance of the occasion, the Prime Minister framed the launch as a testament to the nation's unwavering commitment to its goals. He emphasized that the country consistently translates its strong resolutions into tangible realities without hesitation. "Today's event is proof that whatever India resolves to do, it firmly accomplishes," asserted Shri Modi.
Tracing the strategic vision initiated half a decade ago, the Prime Minister recalled the core objective of transforming the nation into a global hub for advanced technology. Driven by the overarching strategies of domestic design and localized manufacturing, he celebrated the official commencement of commercial chip packaging at this third major facility. "We successfully moved forward with the foundational mantra of Design in India and Make in India," noted Shri Modi.
Reflecting on the rapid developmental timeline of the project, the Prime Minister recalled laying the foundation stone in 2024 and acknowledged the prompt initiation of chip testing by August 2025. He credited this incredibly swift journey from inception to full-scale production directly to the relentless dedication and focus of numerous project associates. "This remarkable journey from foundation stone to production is definitely the result of the immense hard work of many colleagues," observed Shri Modi.
Recounting his personal interactions just moments before addressing the gathering, the Prime Minister shared his experiences speaking with the dedicated workforce stationed at the facility. Having engaged directly with numerous young professionals during his exhibition tour, he praised their palpable energy, optimism, and positive outlook. "Every young colleague I interacted with today is completely full of self-confidence," remarked Shri Modi.
Positioning the newly inaugurated facility as a beacon of international collaboration, the Prime Minister lauded the joint efforts bridging domestic, Japanese, and Thai industry partners. He described the venture as far more than a simple commercial enterprise, highlighting it instead as a robust model of technological trust and cross-border partnership. "This integrated partnership is going to give entirely new momentum to India's semiconductor journey," affirmed Shri Modi.
Acknowledging the monumental scaling achieved over the past two and a quarter years, the Prime Minister praised the transition into active commercial production capable of delivering 20 crore units annually. Expressing absolute confidence in the team's ambitious target to reach 500 crore units annually, he attributed this rapid progress to the accelerating momentum of the nationwide technology program. "I congratulate the entire team, the state government, and the whole country for building this step by step, brick by brick, and chip by chip," remarked Shri Modi.
Addressing the gathered industry experts and youth, the Prime Minister drew pivotal lessons from global industrial history to emphasize that true manufacturing power does not stem from isolated factories. Citing legendary tech hubs like Silicon Valley, Hsinchu Science Park, and Tsukuba Science City, he underscored the absolute necessity of developing comprehensive, integrated ecosystems. "Today, Sanand is firmly taking its steps in the same direction to establish such powerful clusters," observed Shri Modi.
Detailing the rapid emergence of a robust domestic ecosystem, the Prime Minister highlighted the concurrent production launches by major firms like Micron, Kaynes, and CG Semi in the region over just a few months. Envisioning the imminent arrival of specialized chemical producers, testing labs, design centers, and dynamic new startups, he illustrated how localized industries exponentially multiply broader economic and employment opportunities. "This is the true power of a cluster, where one industry gives birth to ten, ultimately changing the economy of the entire region," asserted Shri Modi.
Addressing the immense nationwide and global excitement surrounding this sectoral boom, the Prime Minister corrected the misconception that this rapid growth is an isolated phenomenon. He explained that the current expansion is actually a carefully planned progression stemming from long-term technological policies set over the past ten years. "This is the natural next step of the electronics revolution that has arrived in India over the last decade," noted Shri Modi.
Tracing the roots of this localized manufacturing success, the Prime Minister contrasted the past reliance on imported smartphones with the current production boom. Noting a staggering thirty-three-fold increase in output, he proudly recognized the nation's new status as the world's second-largest producer and exporter in the mobile sector. "We deliberately started our journey with mobile phone manufacturing to eventually achieve these incredible milestones," observed Shri Modi.
Quantifying the broader success of the domestic ecosystem over recent years, the Prime Minister shared remarkable growth statistics across the entire sector. He revealed that total production has surged nearly seven times compared to 2014 levels, alongside an impressive eleven-fold explosion in overall exports. "We have successfully and comprehensively strengthened the entire electronics manufacturing ecosystem," affirmed Shri Modi.
Expanding on the government's strategic roadmap, the Prime Minister clarified that the ultimate goal extends far beyond self-reliance in final consumer products to encompass the foundational components themselves. By committing to manufacture the very chips that power global technology, he outlined a complete, end-to-end domestic value chain. "First the product, then components, and now the semiconductor; this is the definitive next phase of Make in India," asserted Shri Modi.
Mapping out the future phases of the ecosystem, the Prime Minister emphasized the critical need for self-reliance in high-tech materials and critical minerals to secure the entire supply chain. Envisioning a localized network spanning from design to packaging, he expressed immense faith in the younger generation to leverage these domestic chips for advanced revolutions in AI and robotics. "Our youth will actively accelerate the next-gen tech revolution strictly utilizing Made in India chips," affirmed Shri Modi.
Directing his message toward the younger demographic, the Prime Minister highlighted historical precedents showing how major industrial shifts consistently generate unprecedented employment prospects. Drawing parallels to the massive opportunities unlocked by the previous IT and smartphone manufacturing booms, he forecasted similar vast horizons emerging from the current technological wave. "The era of the semiconductor and AI revolution is bringing countless opportunities spanning from research and design to supply chain management," remarked Shri Modi.
Challenging the future workforce to continuously adapt, the Prime Minister stressed that modern relevance is strictly dependent on acquiring fresh expertise and cultivating innovative ideas. Pointing to the vast new paradigms unlocked by artificial intelligence, he urged the younger generation to seize these emerging prospects with immense passion. "The youth of India must absolutely not lose this incredible opportunity to learn and execute something new," asserted Shri Modi.
Showcasing the inclusive social impact of these technological strides, the Prime Minister shared the inspiring stories of young women from tribal communities actively working at the new facility. Deeply moved by their journey from ordinary backgrounds and ITI studies to receiving advanced technical training in Malaysia, he celebrated their crucial role in executing the world's most modern manufacturing processes despite having never previously traveled out of their home regions. "These daughters with truly extraordinary dreams are today an integral part of the Made in India chip manufacturing process," noted Shri Modi.
Concluding his address by reaffirming the nation's rapid momentum toward becoming a fully developed entity, the Prime Minister celebrated the on-time realization of multiple manufacturing facilities promised just months earlier. Assuring global investors of absolute policy stability, clear decision-making, and unmatched execution speed, he promised an even faster pace of systemic economic reforms. "With a complete commitment to the ease of doing business, 140 crore Indians will definitely make the nation developed by 2047," affirmed Shri Modi.