ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸನಂದ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಿಜಿ ಸೆಮಿ ಒಎಸ್‌ಎಟಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
04 JUL 2026 9:01PM by PIB Bengaluru
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಹೇಗಿದ್ದೀರಿ, ಚೆನ್ನಾಗಿದ್ದೀರಾ? ಗುಜರಾತ್‌ನ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್, ಅತ್ಯುತ್ಸಾಹದ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಹರ್ಷ ಸಾಂಘ್ವಿ, ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರೆ, ಸಂಸದರೆ ಮತ್ತು ಶಾಸಕರೆ, ಸಿಜಿ ಪವರ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ವೆಲ್ಲಯನ್ ಸುಬ್ಬಯ್ಯ ಜಿ, ರೆನೆಸಾಸ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಮಾಲಿನಿ ಜಿ, ಸಿಜಿ ಸೆಮಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಗಿರೀಶ್ ಜಿ, ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಇತರೆ ಉದ್ಯಮ ನಾಯಕರೆ, ಮಹಿಳೆಯರೆ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೆ!
ಭಾರತವು ಏನು ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರೂ ಅದನ್ನು ಭಾರತ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ. 5 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಭಾರತವು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಂಕಲ್ಪ ತೊಟ್ಟಿತು. ನಾವು ಡಿಸೈನ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಂಬ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರೆದಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ದೇಶದ 3ನೇ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಘಟಕದಲ್ಲಿ ಚಿಪ್ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್‌ನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
2024ರಲ್ಲಿ ಈ ಸ್ಥಾವರಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. 2025 ಆಗಸ್ಟ್ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಚಿಪ್ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಾರ್ಯ ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಇಂದು ಈ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ತನಕದ ಪ್ರಯಾಣವು ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ಅನೇಕ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸುಬ್ಬಯ್ಯ ಜಿ ಅವರಂತಹ ನಾಯಕರ ಫಲವಾಗಿದೆ. ವೇದಿಕೆಗೆ ಬರುವ ಮೊದಲು, ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಈ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಿನಿ ಭಾರತ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಭಾಸವಾಯಿತು - ಎಲ್ಲಾ ಭಾಷೆ, ಉಡುಪು ಮತ್ತು ಪಾಕ ಪದ್ಧತಿಯ ಜನರು ಇಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ನನ್ನ ಪ್ರದರ್ಶನ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ಅನೇಕ ಯುವಕ-ಯುವತಿಯರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದೆ. ನಾನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಬೇಕಾದ ಒಂದು ವಿಷಯವೆಂದರೆ, ಅವರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಮಟ್ಟ. ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದ ದೃಢನಿಶ್ಚಯ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೇಲಿನ ಅವರ ನಂಬಿಕೆ – ಇದರಿಂದ ನಾನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಭಾವಿತನಾದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಸಿಜಿ ಸೆಮಿ ಘಟಕವು ಭಾರತ, ಜಪಾನ್ ಮತ್ತು ಥಾಯ್ಲೆಂಡ್ ನ ನಮ್ಮ ಉದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರರ ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಒಂದು ವ್ಯವಹಾರ ಉದ್ಯಮವಲ್ಲ, ಇದು ಭಾರತದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ. ಕೇವಲ 2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಮೊದಲಿನಿಂದ ನಿರ್ದಿಷಅಟ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಇಂದು ನಾವು ಅದರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 200 ದಶಲಕ್ಷ ಚಿಪ್‌ಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ಅಂದರೆ 20 ಕೋಟಿ. ನೀವು ಇಲ್ಲಿಗೇ ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ಸಹ ನನಗೆ ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ನೀವು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 5 ಶತಕೋಟಿ ಚಿಪ್‌ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ - ಪ್ರತಿದಿನ 15 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಚಿಪ್‌ಗಳು. ನೀವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಿರಿ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವೇಗ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇದು ಮತ್ತಷ್ಟು ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ. ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ, ಒಂದರಿಂದ ಒಂದರಂತೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಒಂದರಿಂದ ಒಂದರಂತೆ, ಇಡೀ ಸಿಜಿ ಸೆಮಿ ತಂಡ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ನಾನು ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ನನಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಏಕೆ ಎಂದು ನೀವು ಆಶ್ಚರ್ಯಪಡಬಹುದು. ಕಾರಣವೆಂದರೆ 20 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ - ಬಹುಶಃ ಅದಕ್ಕೂ ಮುಂಚೆಯೇ - ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಸ್ಥಾವರ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಾನು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ್ದೆ. ಗಾಂಧಿನಗರ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಂತಿಜ್ ಬಳಿ, ನಾವು 350–400 ಎಕರೆ ಭೂಮಿ ಮೀಸಲಿಟ್ಟಿದ್ದೆವು. ನಾವು ಕೆಲವು ಕಂಪನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಿದ್ದೆವು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ದೊಡ್ಡ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿತ್ತು, ಕೆಲವು ಕಂಪನಿಗಳು ಚರ್ಚೆಗೆ ಮುಂದೆ ಬಂದವು. ಆದರೆ ಹೇಗೋ, ಏನೋ, ಆಗ ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಕೋಲೆಯಿಂದ ಬಂಧಿಸಲ್ಪಟ್ಟಂತೆ ತೋರುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ವಿಷಯ ಮುಂದುವರಿಯಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು ಇದು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ನನ್ನೊಳಗಿನ ಆಳವಾದ ಸಂತೋಷವನ್ನು ನಾನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. 20-22 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಕಂಡ ಕನಸಿನ ಈಡೇರಿಕೆ ಈಗ ಆಗಿದೆ. ಆಗ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಈ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಅವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ನನ್ನನ್ನು ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡಿದವು. ಆಗ ಅದು ಸಂಭವಿಸಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಇಂದು ಅದು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ ನನಗೆ ಅಪಾರ ತೃಪ್ತಿ ಅನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೆಲವೇ ವಾರಗಳ ಹಿಂದೆ, ನನ್ನನ್ನು ಅಚ್ಚರಿಗೊಳಿಸುವ ಸುದ್ದಿಯಿತ್ತು, ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಅದಕ್ಕೆ ಅರ್ಹವಾದ ಗಮನ ನೀಡಲಿಲ್ಲ ಎಂಬುದರಿಂದ ನನಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಯಿತು. ವಡೋದರಾದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾದ ಸಿ295 ವಿಮಾನವನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು, ಹಾರಾಟ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಸೈಕಲ್ ಕಾರ್ಖಾನೆಯ ಆಗಮನವನ್ನು ಸಹ ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಸಮಯವಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು ಭಾರತ ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇಲ್ಲಿ ಜ್ಞಾನಿಗಳು, ನಾನು ಅನೇಕ ಯುವ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಇತಿಹಾಸ ನೋಡಿದರೆ, ಒಂದು ವಿಷಯ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ. ಯಾವುದೇ ಜಾಗತಿಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒಂದೇ ಕಾರ್ಖಾನೆಯಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಕೈಗಾರಿಕಾ ಶಕ್ತಿಯ ಅಡಿಪಾಯವು ಸಮೂಹಗಳಲ್ಲಿದೆ. ಅಮೆರಿಕದ ಸಿಲಿಕಾನ್ ವ್ಯಾಲಿ, ತೈವಾನ್‌ನ ಹ್ಸಿಂಚು ವಿಜ್ಞಾನ ಉದ್ಯಾನ, ಜಪಾನ್‌ನ ಸಿಲಿಕಾನ್ ದ್ವೀಪ, ತ್ಸುಕುಬಾ ವಿಜ್ಞಾನ ನಗರ - ಇವೆಲ್ಲವೂ ಸಮೂಹಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ. ಇಂದು ಸನಂದ್ ಕೂಡ ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕೆಲವೇ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, ಮೈಕ್ರಾನ್, ಕೇನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸಿಜಿ ಸೆಮಿ ಇಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಹುಟ್ಟುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಚಿಪ್ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನಾಳೆ ವಿಶೇಷ ಕಂಪನಿಗಳು ಬರುತ್ತವೆ, ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುತ್ತವೆ, ಹೊಸ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತವೆ, ಯಂತ್ರಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತವೆ, ವಿನ್ಯಾಸ ಕೇಂದ್ರಗಳು ತೆರೆಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳು ಹುಟ್ಟುತ್ತವೆ. ಇದೇ ಸಮೂಹಗಳ ಶಕ್ತಿ. ಒಂದು ಉದ್ಯಮವು ನೂರಾರು ಜನರಿಗೆ ಜನ್ಮ ನೀಡುತ್ತದೆ. ನೂರಾರು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ಸನಂದ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ನಡೆಯುತ್ತಿಲ್ಲ - ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಲಯದ ಉದಯವು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಉತ್ಸುಕಗೊಳಿಸಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅನೇಕ ಜನರು ಇದನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಅದು ಹಾಗಲ್ಲ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ಹಠಾತ್ತನೆ ಅಲ್ಲ - ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿ ತೆರೆದುಕೊಂಡಿರುವ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಮುಂದಿನ ಹೆಜ್ಜೆ ಇದಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾವು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ತಯಾರಿಕೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ಫೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದ ಕಾಲವಿತ್ತು, ಅದು ತನ್ನ ದೇಶೀಯ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲೇ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಹಿಂದಿನದಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 33 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2014ರ ಮೊದಲು, ಭಾರತವು ಫೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿತ್ತು. ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ಗುಜರಾತ್‌ನಿಂದ ದೆಹಲಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದ ನಂತರ, ಭಾರತವು ಅವುಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 2ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊಬೈಲ್ ತಯಾರಕ ಮತ್ತು 2ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊಬೈಲ್ ರಫ್ತುದಾರ ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. 2014ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಸುಮಾರು 7 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ರಫ್ತು ಸುಮಾರು 11 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ನಾವು ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತದ ಮುಂದಿನ ಹೆಜ್ಜೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಮೊಬೈಲ್‌ಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಇಡೀ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬುವ ಚಿಪ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ತಯಾರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ - ಮೊದಲು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ನಂತರ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಈಗ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳು. ಸಂಪೂರ್ಣ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಮುಂದಿನ ಹಂತವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮುಂದಿನ ಹಂತವೆಂದರೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ಹೈಟೆಕ್ ವಸ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಇದೀಗ, ಸುಬ್ಬಯ್ಯ ಜಿ ಗುಜರಾತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ ಒಂದು ಗಾದೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು: ಗುರಿ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಕ್ಷಮಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ಕಡಿಮೆ ಗುರಿ ಇಡುವುದನ್ನು ಕ್ಷಮಿಸಲಾಗದು. ಅದು ನನ್ನ ಸ್ವಭಾವವೂ ಹೌದು - ನಾನು ಸಣ್ಣ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ನಾನು ಸಣ್ಣದಾಗಿ ಭಾವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಾನು ಒಂದು ಪ್ರತಿಮೆ ನಿರ್ಮಿಸಿದರೆ, ಅದನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಸುಬ್ಬಯ್ಯ ಜಿ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಕೆಲಸವು ಪದಗಳಿಗಿಂತ ಜೋರಾಗಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ. ಇಂದು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಗತಿ, ನಾವು ಆಚರಿಸುವ ಸಾಧನೆಗಳು, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಬೇಕು. ಅದು ಕೂಡ ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸದಿಂದ ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಶನ್ ವರೆಗೆ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ವರೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಚಿಪ್‌ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಮುಂದಿನ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು - ಎಐ, ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ - ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚಿಪ್‌ಗಳಿಂದ ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ. ನನಗೆ ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಮೇಲೆ, ಅವರ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಬಲದಲ್ಲಿ ಅಚಲ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ನನ್ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ನನ್ನ ದೇಶದ ಯುವಜನರ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿ ಬಂದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಯುವ ಜನರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತವೆ. ಐಟಿ ಕ್ರಾಂತಿ ಬಂದಾಗ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಅವಕಾಶ ಪಡೆದರು. ನಂತರ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ಫೋನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ತಯಾರಿಕೆಯ ಯುಗ ಬಂತು, ಇದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು. ಈಗ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಕ್ರಾಂತಿ ಮತ್ತು ಎಐ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಈ ಯುಗವು ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತರುತ್ತಿದೆ. ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯವರೆಗೆ, ಅವಕಾಶಗಳು ಎಲ್ಲೆಡೆ ತೆರೆದುಕೊಂಡಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮಗೆ ಬೇಕಾಗಿರುವುದು ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳು. ಈಗ ಮುಖ್ಯವಾದುದು ನಿಮಗೆ ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆ ಇದೆಯೇ, ಹೊಸದನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ಮಾಡಲು ಉತ್ಸಾಹವಿದೆಯೇ ಎಂಬುದು. ಇಂದು ನಾನು ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಬಾಲಘಾಟ್, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಕೇರಳ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಭಾಷಣೆ "ಜೈ ಜೋಹರ್"ನೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ನಾನು ಆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ನನಗೆ ಅದು ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಕಲಿತ ವೇಗ ಮತ್ತು ಅವರು ಅಲ್ಲಿ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ರೀತಿ ನನ್ನ ದೇಶದ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ತುಂಬುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಮುಂಬರುವ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಎಐ ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪರಿಣತಿಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜಗತ್ತನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಬಾರದು. ನಾನು ಯುವಜನರಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ - ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ನಿಮ್ಮದು, ಬೆಂಬಲ ನನ್ನದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಸೌಲಭ್ಯ, ಈ ಯೋಜನೆ, ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು - ನಾನು ಹೇಳಿದಂತೆ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಇಡೀ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದವರು ನನಗೆ ಕಾರ್ಖಾನೆ ತೋರಿಸಿದರು. ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ, ಅವರು ಪ್ರತಿಯೊಂದನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕುಟುಂಬಗಳು, ಸಾಮಾನ್ಯ ಶಾಲೆಗಳು, ಐಟಿಐ ಶಿಕ್ಷಣ ಕಲಿತವರು. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಐಟಿಐ ಸೇರಿದಾಗ, ಪೋಷಕರು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಇತರರಿಗೆ ಹೇಳುವುದಿಲ್ಲ, ಅವರು ಮುಜುಗರಕ್ಕೊಳಗಾಗುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಕಾಲ ಬದಲಾಗಿದೆ - ಇದು ಐಟಿಐ ಪದವೀಧರರ ಯುಗ. ಅವರ ಶಿಕ್ಷಣ ಐಟಿಐನಿಂದ ಆಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಅವರ ಕನಸುಗಳು ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿವೆ. ಈ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ ಮಾಡಿರಲಿಲ್ಲ, ನೋಡಿರಲಿಲ್ಲ. ಕೆಲವರು ದೆಹಲಿ ಅಥವಾ ಮುಂಬೈಗೆ ಹೋಗಿರಲಿಲ್ಲ, ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಅದೇ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಮಲೇಷ್ಯಾಗೆ ಹೋದರು, ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಕಲಿತರು. ಇಂದು ಅವರು ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚಿಪ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಸುಬ್ಬಯ್ಯ ಜಿ ಒಮ್ಮೆ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಒಂದು ವೀಡಿಯೊ ತೋರಿಸಿದ್ದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ - ಈ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಜೀವನದ ಬಗ್ಗೆ 3 ನಿಮಿಷಗಳ ಚಲನಚಿತ್ರ. ಅವರು ಕಾಡಿನಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕುಳಿತು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು, ನಂತರ ಚೆಕ್-ಇನ್‌ಗಾಗಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ನಿಂತು ಮಲೇಷ್ಯಾಕ್ಕೆ ಹಾರಲು ವಲಸೆಯನ್ನೇ ಬಿಟ್ಟರು. ನಾನು ಗುಜರಾತ್‌ಗೆ ಬಂದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಈ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಪಾಲರ ಭವನಕ್ಕೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನಾನು ತಕ್ಷಣ ಅವರಿಗೆ ಹೇಳಿದೆ. ಆಗ ನನಗೆ ಅದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಇಂದು ನನಗೆ ಆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸುಬ್ಬಯ್ಯ ಜಿ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನಾನು ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದಿನ ಸಂದರ್ಭವು ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಎಷ್ಟು ಕಾತರರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ 2026ರ ವೇಳೆಗೆ 4 ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಇಂದು ನನ್ನ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ - 4 ಅಲ್ಲ, 5. ಕೇವಲ 6 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 3 ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದರಿಂದ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಭಾರತವು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ನೀಡುವ ವಿಶ್ವಾಸವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ನೀತಿಗಳು ಸ್ಥಿರವಾಗಿವೆ, ನಮ್ಮ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಅನುಷ್ಠಾನವು ವೇಗವಾಗಿದೆ. ಸಿಜಿ ಸೆಮಿ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ನಾನು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ - ಭಾರತ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಹಾದಿ, ನಾವು ಹತ್ತಿರುವ ಸುಧಾರಣಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಈ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ, 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇಂದಿನ 18–20 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರು - ನೀವು 40–45 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಾಗಿದ್ದಾಗ, ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ನೀವು ಅವರನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಸುವಂತೆ ಮಾಡಲು ನಾನು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ನನ್ನ ಜೀವನವನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಹೊರಟಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಪ್ರಗತಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರ ತಲುಪುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಲಯವು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ, ಹೊಸ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ಉನ್ನತ ಗುರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಿರಿ. ನಾವು ಗುರಿ ತಪ್ಪಿಸಿದರೆ, ನಾವೇ ನೋಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಸ್ಪಷ್ಟ ಗುರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಮುಂದೆ ಸಾಗಬೇಕು. ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ, ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during inauguration of the CG Semi OSAT facility in Sanand, Gujarat
04 JUL 2026 9:01PM by PIB Delhi
How are you all, doing well? Gujarat’s popular Chief Minister Bhupendra Bhai Patel, my colleague in the Union Cabinet Ashwini Vaishnaw, the energetic Deputy Chief Minister Harsh Sanghvi, ministers of the Gujarat government, MPs and MLAs, CG Power Chairman Vellayan Subbaiah ji, Renesas Electronics President Malini ji, CG Semi Chairman Girish ji, other industry leaders present here, ladies and gentlemen!
Today’s program is proof that whatever India resolves to do, India achieves. Five years ago, India pledged to make the nation a semiconductor hub. We moved forward with the mantra of Design in India, Make in India. And today, commercial production of chip packaging has begun at the country’s third semiconductor plant.
Friends,
In 2024, I had the opportunity to lay the foundation stone of this plant. By August 2025, chip testing work had begun here, and today, this plant has been inaugurated. The journey from foundation to production is undoubtedly the result of the hard work of many colleagues, and the leadership of people like Subbaiah ji. Before coming on stage, I had the chance to interact with many associated with this project. It felt as though a mini India resides in this campus - people of every language, attire, and cuisine. During my exhibition visit, I also spoke with many young boys and girls. And one thing I must proudly mention is their confidence level. The conviction with which they spoke, their faith in technology - I was truly impressed.
Friends,
This CG Semi plant is also a symbol of the joint efforts of our industry partners from India, Japan, and Thailand. It is not just a business venture, but a model of technology, trust, and partnership that will accelerate India’s semiconductor journey. In just over two years, you have built this facility from scratch to scale. Today, we are beginning its commercial production. I am told that 200 million chips will be produced here annually. Not 20 lakh, but 20 crore. And I am told you will not stop here. You have set a target of 5 billion chips annually - more than 15 million chips every single day. I am confident you will achieve this soon. This is further proof that the Semicon India Program is gaining momentum - step by step, brick by brick, and now chip by chip. I extend my heartfelt congratulations to the entire CG Semi team, the state government, and the nation.
Friends,
I feel a special joy today. You may wonder why. The reason is that twenty years ago - perhaps even earlier - I had prepared plans to set up a semiconductor plant in Gujarat. Near Gandhinagar and Prantij, we had earmarked 350–400 acres of land. We even held talks with some companies. At that time, the Government of India was making big statements, and some companies came forward for discussions. But somehow, the government then seemed shackled, and the matter did not move forward. Today, when I see this happening, I feel the deepest happiness within me. It is the fulfillment of a dream I had 20–22 years ago. Back then, no one even discussed these subjects in the country. When I spoke about them, the media mocked me. It did not happen then, but today, as it is happening, I feel immense satisfaction. Just a few weeks ago, there was news that surprised me - and I was surprised the media did not give it the attention it deserved. The C295 aircraft, made in Vadodara, was built in India and took flight. There was a time when even the arrival of a bicycle factory was celebrated with sweets. Today, India is building airplanes.
Friends,
All of you here are knowledgeable, and I see many young colleagues present. If we look at the industrial history of the world, one thing is clear: no global industrial power was built by a single factory. The foundation of industrial power lies in clusters. America’s Silicon Valley, Taiwan’s Hsinchu Science Park, Japan’s Silicon Island, Tsukuba Science City - all demonstrate the importance of clusters. Today, Sanand too is moving in that direction.
Friends,
Within just a few months, Micron, Kaynes, and CG Semi have started production here. A semiconductor cluster is being born in India. Today, chip packaging is happening here. Tomorrow, specialized companies will come, chemicals will be produced, new testing labs will be built, industries servicing machines will emerge, design centers will open, and startups will be born. This is the strength of clusters. One industry gives birth to hundreds. Hundreds of industries create millions of jobs. And millions of jobs transform the economy of an entire region. And this is not happening only in Sanand - semiconductor clusters are emerging in many states across India.
Friends,
Today, the rise of the semiconductor sector in India has everyone excited. It is being discussed across the country and the world. Many people see it in isolation, but that is not the case. The expansion of semiconductors in India is not sudden - it is the next step in the electronics revolution that has unfolded here over the past decade.
Friends,
We began with mobile phone manufacturing. There was a time when India imported most of its smartphones, even more than its own domestic needs. Today, mobile phone production in India has increased 33 times compared to earlier. Before 2014, India was importing phones. After you sent me from Gujarat to Delhi, India began exporting them. Today, India is the world’s second-largest mobile manufacturer and the second-largest mobile exporter.
Friends,
In recent years, we have strengthened the entire electronics manufacturing ecosystem. India’s total electronics production has increased nearly sevenfold compared to 2014. Electronics exports have grown nearly elevenfold.
Friends,
Our effort is not limited to self-reliance in final products. We are also moving towards self-reliance in components. That is why India’s next step is clear. We will not only make mobiles, not only electronics, but also the chips that power the entire electronics world. This is our strategy - first products, then components, and now semiconductors. The entire electronics value chain will be in India. This is the roadmap for a developed India. This is the next phase of Make in India.
Friends,
The next step in the semiconductor ecosystem is self-reliance in critical minerals and high-tech materials. Just now, Subbaiah ji spoke in Gujarati and shared a proverb: Missing the mark is forgivable, but aiming low is not. That is my nature too - I do not set small targets, I do not think small. If I build a statue, I make it the largest in the world. As Subbaiah ji said, work speaks louder than words. The progress we see today, the achievements we celebrate, must be matched by strengthening the supply chain. That too is our goal. Today, India is making broad efforts in this direction. Our aim is to develop the entire ecosystem in India - from chip design to fabrication to packaging. India will not only make chips, but India’s youth will drive the next technological revolution - in AI, robotics, and next-gen tech - powered by Made in India chips. I have unwavering faith in the youth of India, in their talent and their strength. My complete trust lies in the power of my nation’s young people.
Friends,
On this occasion, I want to say something directly to the youth of our nation. Whenever a new industrial revolution comes to the world, the greatest opportunities are created for young people. When the IT revolution came, millions of Indian youth got the chance to show their talent. Then came the era of smartphones and electronics manufacturing, which also created millions of new opportunities. Now this era of the semiconductor revolution and AI revolution is bringing countless opportunities. From research and design to startup innovation and supply chain management, opportunities are everywhere.
Friends,
What is needed are new skills and new ideas. What matters now is whether you have a new idea, whether you have the passion to learn and to do something new. Today I met daughters from Jharkhand, Balaghat, Madhya Pradesh, Kerala, Chhattisgarh - and our conversation began with “Jai Johar.” Because I have lived in that region, I know it well. The speed with which these daughters have learned, and the way they were conducting things there, fills me with pride in the youth power of my country.
Friends,
In the coming times, AI will open up an entire world of new skills and new expertise before you. That is why India’s youth must not miss this opportunity. And I say to the young people - the idea is yours, the support is mine.
Friends,
This facility, this project, is also proof of how India’s youth are connecting with new possibilities. The sisters and daughters working here - as I said, from Jharkhand, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, the entire tribal belt - showed me the factory. With great enthusiasm, they explained every detail. Ordinary families, ordinary schools, ITI education. In our country, when someone joins ITI, parents often don’t even tell others, they feel embarrassed. But times have changed - this is the era of ITI graduates. Their education may be from ITI, but their dreams are extraordinary. Many of these daughters’ families had never even made a passport, never seen one. Some had never even been to Delhi or Mumbai, let alone abroad. Yet these same daughters went to Malaysia for training, learned the world’s most advanced semiconductor technology, and today they are part of the Made in India chip manufacturing process. I remember when Subbaiah ji once showed me a video in Delhi - a three-minute film about these daughters’ lives. How they lived in forests, studied sitting on cots, and then stood at the airport for check-in, clearing immigration to fly to Malaysia. I immediately told him that whenever I came to Gujarat, I would invite these daughters to the Governor’s House and talk to them. I could not do it then, but today I got that opportunity. Thank you, Subbaiah ji. I congratulate all these daughters and their families.
Friends,
Today’s occasion is also proof of how impatient we are to make India developed. At the beginning of this year, I had said that by 2026, four semiconductor facilities would start. And today my minister has said - not four, but five. And I am happy that in just six months, production has already begun in three projects. This shows that today’s India not only sets big goals but also achieves them on time. This is the confidence India gives to the whole world, to every investor. Our policies are stable, our decisions are clear, and our execution is fast. I assure the management of CG Semi and other investors - the path of reforms that India has chosen, the Reform Express we have boarded, will only accelerate further. Today’s India is fully committed to ease of doing business. With this commitment, 1.4 billion Indians will make India developed by 2047. And today’s 18–20-year-olds - I work hard so that when you are 40–45, when your children are growing up, you will raise them in a developed India. That is why I dedicate my life - for the future of your children.
Friends,
We have set out on the path of development. We are reaching new heights of progress. And in this journey, the semiconductor sector is becoming a great strength, creating new confidence. I extend my best wishes to all of you. Move forward with high goals. If we miss the mark, we will see, but we must march ahead. My heartfelt congratulations and thanks to all of you.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's Speech. Original Speech was delivered in Hindi.