ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣೆ ಕುರಿತಾದ ಯುಎನ್‌ ಸಿ ಟಿ ಎ ಡಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಂತರ-ಸರ್ಕಾರಿ ತಜ್ಞರ ಗುಂಪಿನ ಒಂಬತ್ತನೇ ಅಧಿವೇಶನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ವಹಿಸಲಿರುವ ಭಾರತ
ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣೆ ಕುರಿತ ಜಾಗತಿಕ ಚರ್ಚೆಗಳ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಲಿರುವ ಭಾರತ; ಗ್ರಾಹಕ ಉತ್ಪನ್ನ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ತತ್ವಗಳ ಬಿಡುಗಡೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿ
05 JUL 2026 1:30PM by PIB Bengaluru
ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ಲೆಂಡ್ ನ ಜಿನೀವಾದಲ್ಲಿರುವ ಪಲೈಸ್ ಡೆಸ್ ನೇಷನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ 2026ರ ಜುಲೈ 6 ರಿಂದ 8ರವರೆಗೆ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಯುಎನ್ ಸಿ ಟಿ ಎ ಡಿ) ಆಯೋಜಿಸಿರುವ 'ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ ಮತ್ತು ನೀತಿ' ಕುರಿತಾದ ಅಂತರ-ಸರ್ಕಾರಿ ತಜ್ಞರ ಗುಂಪಿನ (ಐಜಿಇ) ಒಂಬತ್ತನೇ ಅಧಿವೇಶನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಭಾರತ ವಹಿಸಲಿದೆ. ಈ ಅಧಿವೇಶನವು ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣೆ ಕಾಯ್ದೆ ಮತ್ತು ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಎದುರಾಗುವ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ತರಲಿದೆ.
ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ಅಂತರಸರ್ಕಾರಿ ತಜ್ಞರ ಗುಂಪು (ಐಜಿಇ), ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನೀತಿಯ ಕುರಿತು ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸಂವಾದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಅಂತರಸರ್ಕಾರಿ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣೆ ಕುರಿತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಜುಲೈ 2025ರಲ್ಲಿ ಜಿನೀವಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣೆ ಕುರಿತ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಒಂಬತ್ತನೇ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ವಿದೇಶದ ವಿವಾದಗಳ ಪರಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿತು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಹಕ ಸಹಾಯವಾಣಿ (ಎನ್ ಸಿ ಎಚ್ ಹಾಗೂ ಅದರ ವ್ಯಾಜ್ಯ-ಪೂರ್ವ ಸಮನ್ವಯ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿತು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಧಿ ಖಾರೆ ಅವರು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಲಿದ್ದು, ಒಂಬತ್ತನೇ ಅಧಿವೇಶನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲು ಯುಎನ್ ಸಿಟಿಎಡಿ ಅವರಿಗೆ ಆಹ್ವಾನ ನೀಡಿದೆ. ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಅವರು ಮೂರು ದಿನಗಳ ಚರ್ಚೆಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣೆಯ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಕುರಿತು ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಅಧಿವೇಶನದ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
• ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಯಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಗ್ರಾಹಕ ಉತ್ಪನ್ನ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ತತ್ವಗಳ ಬಿಡುಗಡೆ.
• "ಏಕೆ ಈ ತತ್ವಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗಿವೆ" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತಾದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಫೈರ್ಸೈಡ್ ಚಾಟ್ ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದೆ.
• ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಂದ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ (ಯು ಎನ್ ಜಿ ಸಿ ಪಿ) ಅನುಷ್ಠಾನದ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳು.
• ಗ್ರಾಹಕ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ, ಸುಸ್ಥಿರ ಬಳಕೆ, ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆಯ ಜಾರಿ ಮತ್ತು ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣೆ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳು.
• ಅರ್ಜೆಂಟೀನಾದ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣೆ ಕಾಯ್ದೆ ಮತ್ತು ನೀತಿಯ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ವಿಮರ್ಶೆ.
• ಇತ್ತೀಚಿನ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಅಧಿವೇಶನದ ವರದಿ ಹಾಗೂ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯ ಅಳವಡಿಕೆ.
ಕಳೆದ ಹದಿನಾಲ್ಕು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಹಕ ಸಹಾಯವಾಣಿಯು 36 ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ₹91.77 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೊತ್ತದ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದೆ. ಇದು ವ್ಯಾಜ್ಯದ ಹಂತಕ್ಕೆ ತಲುಪುವ ಮುನ್ನವೇ 1.47 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮರುಪಾವತಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ದೂರುಗಳನ್ನು ಆನ್‌ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ದಾಖಲಿಸುವುದು, ವರ್ಚುವಲ್ ವಿಚಾರಣೆಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಪ್ರಕರಣ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನಡಾವಳಿಗಳಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಾದ 'ಇ-ಜಾಗೃತಿ' ಮೂಲಕ ಇಲಾಖೆಯು ಗ್ರಾಹಕ ವಿವಾದಗಳ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಅನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯರು ಮತ್ತು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಗ್ರಾಹಕರು ಗ್ರಾಹಕ ದೂರುಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಇದು ವಿದೇಶದ ಗ್ರಾಹಕ ವಿವಾದಗಳ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಒಂಬತ್ತನೇ ಅಧಿವೇಶನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಅದರ ನಿರಂತರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
India to Chair UNCTAD's Ninth Session of Intergovernmental Group of Experts on Consumer Protection
India to lead global deliberations on consumer protection; to participate in launch of the United Nations Principles for Consumer Product Safety
05 JUL 2026 1:30PM by PIB Delhi
India will chair the Ninth Session of the Intergovernmental Group of Experts (IGE) on Consumer Protection Law and Policy, organised by the United Nations Trade and Development (UNCTAD) at the Palais des Nations, Geneva, Switzerland, from 06 to 08 July 2026. The Session will bring together Member States, international organisations, consumer protection authorities, academia and other stakeholders to deliberate on emerging issues in consumer protection law and policy.
The Intergovernmental Group of Experts (IGE), constituted under the United Nations Guidelines for Consumer Protection, is the principal intergovernmental platform for cooperation and dialogue on consumer protection law and policy.
India has been actively contributing to international discussions on consumer protection. During the Ninth United Nations Conference on Competition and Consumer Protection, held in Geneva in July 2025, the Department of Consumer Affairs shared India's experience in cross-border consumer dispute resolution, highlighting the National Consumer Helpline (NCH) and its pre-litigation convergence model.
The Government of India will be represented by Smt. Nidhi Khare, Secretary, Department of Consumer Affairs, who has been invited by UNCTAD to chair the Ninth Session. As Chairperson, she will preside over the three-day deliberations and guide discussions among Member States on key global consumer protection priorities.
Key highlights of the Session include:
• Launch of the United Nations Principles for Consumer Product Safety, adopted by the United Nations General Assembly in December 2025.
• High-Level Fireside Chat on "Why the Principles Matter", in which India will participate.
• Discussions on implementation of the United Nations Guidelines for Consumer Protection (UNGCP) by Member States.
• Deliberations on consumer information and education, sustainable consumption, enforcement of consumer protection law in global markets, and cross-border consumer protection.
• Voluntary Peer Review of Argentina's consumer protection law and policy.
• Review of recent legal and institutional developments, capacity-building initiatives and adoption of the report and provisional agenda for the next Session.
Over the last fourteen months, the National Consumer Helpline has facilitated refunds of more than ₹91.77 crore across 36 sectors by resolving over 1.47 lakh refund-related grievances before they reached litigation.
The Department has also strengthened consumer dispute resolution through e-Jagriti, an AI-enabled digital platform that enables online filing of complaints, virtual hearings, electronic case management and digital access to proceedings. The platform also enables Non-Resident Indians (NRIs) and consumers residing abroad to pursue consumer complaints digitally, supporting cross-border consumer dispute resolution. India's chairing of the Ninth Session reflects its continued engagement in strengthening international cooperation and advancing effective consumer protection frameworks.