ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಉದ್ಯಮ ವ್ಯಾಪಾರ ವೇದಿಕೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
02 JUL 2026 9:48PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೆ, ನನ್ನ ಸಹೋದರಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ತಕೈಚಿ,
ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಉದ್ಯಮ ದಿಗ್ಗಜರೆ,
ನಮಸ್ಕಾರ,
ಕೊನ್ನಿಚಿವಾ
ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಜಂಟಿ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಇರುವುದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ.
ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಿರುವ ಅನೇಕ ಕಂಪನಿಗಳು ದಶಕಗಳಿಂದ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿವೆ. ಕೆಲವು ಕಂಪನಿಗಳು ಒಂದು ಶತಮಾನಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣದ ಭಾಗವಾಗಿವೆ.
ಈ ವೇದಿಕೆಗೆ ಸೇರುತ್ತಿರುವ ನಮ್ಮ ಹೊಸ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ, ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಯಶೋಗಾಥೆಯ ಭಾಗವಾಗಲು ನಾನು ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಸಂಬಂಧ ನಿಜಕ್ಕೂ ವಿಶೇಷವಾದದ್ದು.
ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಹಲವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಗಳಿವೆ.
ಕೆಲವೇ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ನಾವು ಹರಿಯಾಣದ ಖಾರ್ಖೋಡಾದಲ್ಲಿ ಮಾರುತಿ ಸುಜುಕಿಯ ಹೊಸ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಸುಜುಕಿಯ ಸುಮಾರು ಮೂರನೇ ಎರಡರಷ್ಟು ಕಾರುಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾಗುತ್ತಿವೆ, 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಿಗೆ ರಫ್ತಾಗುತ್ತಿವೆ.
ಜಪಾನ್ ಪ್ರಧಾನಿ ತಕೈಚಿ, ನೀವು ಮೋಟಾರ್‌ ಸೈಕಲ್‌ಗಳನ್ನು ತುಂಬಾ ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತೀರಿ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಕವಾಸಕಿ, ಯಮಹಾ ಮತ್ತು ಹೋಂಡಾ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಮೋಟಾರ್‌ಸೈಕಲ್‌ಗಳನ್ನು ಇಂದು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರಿಂದ ನಮಗೂ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಅದೇ ರೀತಿ, ಅದು ಹವಾ ನಿಯಂತ್ರಣಗಳಾಗಿರಲಿ, ಪವರ್ ಗ್ರಿಡ್ ಉಪಕರಣಗಳಾಗಿರಲಿ, ನಿಖರ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗಲಿ ಅಥವಾ ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಾಗಿರಲಿ, ಜಪಾನ್‌ನ ಪರಿಣತಿ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯು ಭಾರತದ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣದೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿದಾಗ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತೇ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಅಡಚಣೆಗಳು, ವ್ಯಾಪಾರ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ಮಂದಗತಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಆದರೆ ಈ ಮಾತಿನಂತೆ:
"ಪ್ರಗತಿ ಕಠಿಣವಾದಾಗ, ಕಠಿಣವಾದವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ."
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಶೇ. 7.7ರಷ್ಟು ಜಿಡಿಪಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರ ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ನಿರಂತರ ಸುಧಾರಣೆಯ ತತ್ವವಾದ ಕೈಜೆನ್ ತತ್ವವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ(ಡಿಎನ್‌ಎ)ಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಕೆಲವೇ ತಿಂಗಳುಗಳ ಹಿಂದೆ ತೆರಿಗೆ, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಡುವ ಸುಲಭತೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ನಾವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ತೆರೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬಹುದಾದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಇದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಸತತ 4ನೇ ವರ್ಷವೂ, ಜಪಾನ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಫಾರ್ ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೋಆಪರೇಷನ್(ಜೆಬಿಐಸಿ) ನಡೆಸಿದ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಭಾರತವನ್ನು ಜಪಾನಿನ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಭರವಸೆಯ ತಾಣವೆಂದು ಶ್ರೇಣೀಕರಿಸಿದೆ.
ಇಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಒಂದು ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಕಚೇರಿ(ಪಿಎಂಒ) ಸಮರ್ಪಿತ ಜಪಾನ್ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಪ್ತಾಹವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪಿಎಂಒದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ನಿಮ್ಮ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಆಲಿಸುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಪಾನಿನ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಕುರಿತು ಆಳವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ತಕೈಚಿ ಮತ್ತು ನಾನು ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಆಳವಾಗಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಭವಿಷ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವಿಕವಾಗಿ ಅಪರಿಮಿತವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
ನಮ್ಮ 2 ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಶಕ್ತಿ, ಪರಸ್ಪರ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಇದೆ.
ಈ ಹಂಚಿಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ಈಗ ನಿಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜಪಾನಿನ ಹೂಡಿಕೆಯು 10 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಯೆನ್‌ಗಳ ಗುರಿ ಪೂರೈಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಅದನ್ನು ದಾಟಿ ಮುಂದೆ ಹೋಗಲಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮುಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಜಪಾನಿನ ಕಂಪನಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಒಂದು ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಜಪಾನಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸೇರಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳು, ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಕೆಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ನಾನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ.
ಹಡಗು ನಿರ್ಮಾಣ, ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವ ರೂಪಿಸಲು ಜಪಾನ್‌ನ ರಾಜಧಾನಿ ಟೋಕಿಯೊ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರುತ್ತವೆ.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್‌ನ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಕ್ವಾಂಟಮ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತವೆ.
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸಹಕಾರವು ಜಾಗತಿಕ ಭದ್ರತೆಗೆ ಇನ್ನೂ ಬಲವಾದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ನಮಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಶಾವಾದದ ಮೇಲೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಪರಸ್ಪರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಒಳಿತಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡೋಣ.
ಟೊಯೋಟಾ ಹೇಳುವಂತೆ "ನಾವು ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಹೋಗೋಣ"
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister Narendra Modi’s Address at the India-Japan Business Forum
02 JUL 2026 9:48PM by PIB Delhi
Your Excellency, my younger sister, Prime Minister Takaichi,
Business leaders from both our countries,
Namaskar,
Konnichiwa
It gives me great pleasure to be here with all of you at the India–Japan Joint Economic Forum.
Many of the companies represented here have been associated with India for decades. Some have been part of India’s journey for well over a century.
And to our new partners who are joining this Forum, I extend my heartfelt congratulations on becoming a part of the India–Japan success story.
Friends,
The India–Japan relationship is truly special.
There are many outstanding examples of the success of our economic partnership.
Just a short while ago, we inaugurated Maruti Suzuki’s new manufacturing plant at Kharkhoda in Haryana. Today, nearly two-thirds of Suzuki’s cars worldwide are manufactured in India and are exported to more than 100 countries.
Prime Minister Takaichi, I have been told that you are very fond of motorcycles. We are delighted that motorcycles manufactured in India by Kawasaki, Yamaha, and Honda are today being exported to markets around the world.
Likewise, whether it is air conditioners, power grid equipment, precision manufacturing, or medical technology, when Japan’s expertise and investment come together with India’s speed and scale, the entire world stands to benefit.
Friends,
Today, the global economy is grappling with supply chain disruptions, uncertainty in trade, and a slowdown in global demand.
But as the saying goes:
“When the going gets tough, the tough get going.”
India is the world’s fastest-growing major economy.
In the last financial year, India recorded a GDP growth rate of 7.7 per cent.
Not only that, over the past twelve years, we have been transforming India’s economic DNA by embracing the philosophy of Kaizen-the principle of continuous improvement.
Just a few months ago, we introduced a new generation of reforms in taxation, governance, and the ease of doing business.
We are opening up every sector of the economy to greater private sector participation.
At the same time, we are offering incentives across several key sectors, creating opportunities that all of you can benefit from.
This is precisely why, for the fourth consecutive year, the survey conducted by the Japan Bank for International Cooperation (JBIC) has ranked India as the most promising destination for Japanese businesses.
Today, I would also like to share a new initiative with all of you. The Prime Minister’s Office (PMO) will organize a dedicated Japan Business Week. During this initiative, senior officials from the PMO will engage directly with you, listen to your concerns, and hold in-depth discussions on further enhance the ease of doing business, with the objective of facilitating greater Japanese investment and partnership in India.
Friends,
Today, Prime Minister Takaichi and I resolved to make our partnership even more dynamic and deeper.
We have concluded agreements across a wide range of areas, including economic security, artificial intelligence, defence, and healthcare, which will make this partnership future-oriented and virtually limitless.
There is strategic synergy, mutual confidence, and, above all, clarity between our two governments.
It is now your responsibility to translate this shared vision into tangible outcomes.
Friends,
Together, you must ensure that, over the next decade, Japanese investment in India not only meets but surpasses the target of 10 trillion yen.
At the same time, we should strive to double the number of Japanese companies operating in India over the next ten years.
Friends,
I would like to share a vision with you.
I envision a world where Japan’s technology and India’s market potential come together to provide the world with resilient supply chains in semiconductors, pharmaceuticals, and critical minerals.
Where Japan’s capital and India’s ambition come together to create new global leadership in shipbuilding, mobility, and clean energy.
Where the start-up ecosystems of India and Japan drive the world’s next generation of solutions in artificial intelligence, quantum technologies, and biotechnology.
And where unprecedented cooperation in aerospace and defence enables us to make an even stronger contribution to global security.
Friends,
Let us, through this partnership founded on trust and optimism, pave the way for mutual growth and global good.
As Toyota says, “Let’s go places”
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.