ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
భారత్ - జపాన్ వాణిజ్య ఫోరంను ఉద్దేశించి ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
02 JUL 2026 9:48PM by PIB Hyderabad
నా గౌరవ సోదరి, ప్రధానమంత్రి తకాయిచీ,
ఇరు దేశాల వాణిజ్యవేత్తలారా,
నమస్కారం…
ఇండియా - జపాన్ సంయుక్త ఆర్థిక ఫోరమ్‌లో మీ అందరితో కలిసి ఇక్కడ పాల్గొనడం నాకు ఎంతో సంతోషాన్ని కలిగిస్తోంది.
ఇక్కడ ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న అనేక కంపెనీలు దశాబ్దాలుగా భారత్ తో అనుబంధాన్ని కలిగి ఉన్నాయి. కొన్ని కంపెనీలు అయితే శతాబ్ద కాలానికి పైగా భారతదేశ ప్రస్థానంలో భాగస్వాములుగా ఉన్నాయి.
ఈ ఫోరమ్‌లో కొత్తగా చేరుతున్న మా నూతన భాగస్వాములకు, ఇండియా - జపాన్ విజయగాథలో భాగమైనందుకు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు.
మిత్రులారా,
భారత, జపాన్ దేశాల సంబంధాలు నిజంగా ఎంతో ప్రత్యేకమైనవి.
మన ఆర్థిక భాగస్వామ్య విజయానికి ఎన్నో అద్భుతమైన ఉదాహరణలు ఉన్నాయి.
కొద్దిసేపటి క్రితమే, హర్యానాలోని ఖార్ఖోడాలో మారుతి సుజుకి నూతన తయారీ కర్మాగారాన్ని మేం ప్రారంభించాం. ఈ రోజు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న సుజుకి కార్లలో దాదాపు మూడింట రెండు వంతులు భారతదేశంలోనే తయారవుతున్నాయి. అవి 100 పైగా దేశాలకు ఎగుమతి కూడా అవుతున్నాయి.
ప్రధానమంత్రి తకాయిచీ - మీకు మోటార్ సైకిళ్లు అంటే చాలా ఇష్టమని నాకు తెలిసింది. భారతదేశంలో కవసాకి, యమహా, హోండా కంపెనీలు తయారు చేస్తున్న మోటార్ సైకిళ్లు ఈ రోజు ప్రపంచవ్యాప్త మార్కెట్లకు ఎగుమతి అవుతుండటం మనకు ఎంతో సంతోషకరం.
అదేవిధంగా, ఎయిర్ కండిషనర్లు, పవర్ గ్రిడ్ పరికరాలు, ప్రిసిషన్ మ్యానుఫ్యాక్చరింగ్ లేదా వైద్య సాంకేతికత - ఏదైనా కావచ్చు - జపాన్ నైపుణ్యం, పెట్టుబడి... భారత్ వేగం, విస్తృతితో చేతులు కలిపినప్పుడు, దాని వల్ల ప్రపంచం మొత్తానికి ప్రయోజనం చేకూరుతుంది.
మిత్రులారా,
నేడు ప్రపంచ సరఫరా వ్యవస్థ అంతరాయాలు, వాణిజ్యంలో అనిశ్చితి ప్రపంచవ్యాప్త డిమాండ్ క్షీణత వంటి సమస్యలతో కొట్టుమిట్టాడుతోంది.
అయితే సామెత చెప్పినట్టు..
"పరిస్థితులు కఠినంగా మారినప్పుడు, ధైర్యవంతులు మరింత పట్టుదలగా ముందుకు సాగుతారు."
భారత్ ప్రస్తుతం ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థ.
గత ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారత్ 7.7 శాతం జీడీపీ వృద్ధి రేటును నమోదు చేసింది.
అంతేకాదు, గత పన్నెండేళ్లుగా మేం నిరంతర అభివృద్ధి (కైజెన్) సూత్రాన్ని అనుసరిస్తూ, భారత ఆర్థిక మూలాలను పూర్తిగా మార్చివేస్తు న్నాం.
కొన్ని నెలల క్రితమే, పన్నుల విధానం, పరిపాలన, సులభతర వాణిజ్యం వంటి రంగాలలో సరికొత్త తరం సంస్కరణలను మేం ప్రవేశ ప్రవేశపెట్టాం.
ఆర్థిక వ్యవస్థలోని ప్రతి రంగాన్ని ప్రైవేట్ రంగ భాగస్వామ్యం కోసం మరింతగా తెరుస్తున్నాం.
పలు కీలక రంగాలలో ప్రోత్సాహకాలను కూడా అందిస్తున్నాం. తద్వారా మీరందరూ లబ్ధి పొందగల అద్భుతమైన అవకాశాలను సృష్టిస్తున్నాం.
ఇందువల్లే, జపాన్ బ్యాంక్ ఫర్ ఇంటర్నేషనల్ కోఆపరేషన్ (జేబీఐసీ) నిర్వహించిన సర్వేలో, జపాన్ వ్యాపారాలకు అత్యంత ఆశాజనకమైన గమ్యస్థానంగా భారత్ వరుసగా నాలుగో ఏడాది కూడా మొదటి స్థానంలో నిలిచింది.
ఈ రోజు, నేను మీ అందరితో ఒక కొత్త ప్రతిపాదనను పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం (పీఎంఓ) ప్రత్యేకంగా ఒక జపాన్ వ్యాపార వారోత్సవాలను నిర్వహించబోతోంది. ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా, పీఎంఓకి చెందిన ఉన్నతాధికారులు మీతో నేరుగా సంభాషిస్తారు. మీ సమస్యలను వింటారు. భారతదేశంలో సులభతర వాణిజ్యాన్ని మరింత మెరుగుపరచడంపై సమగ్రమైన చర్చలు జరుపుతారు. భారతదేశంలో జపనీస్ పెట్టుబడులను, భాగస్వామ్యాలను మరింతగా పెంపొందించడమే దీని ముఖ్య ఉద్దేశ్యం.
మిత్రులారా.
ఈ రోజు నేను, ప్రధానమంత్రి తకాయిచి కలసి రెండు దేశాల భాగస్వామ్యాన్ని మరింత చైతన్యవంతంగా, మరింత లోతుగా మార్చాలని నిర్ణయించాం.
ఆర్థిక భద్రత, కృత్రిమ మేధ, రక్షణ, ఆరోగ్య సంరక్షణతో సహా విస్తృతమైన రంగాలలో మేం ఒప్పందాలను కుదుర్చుకున్నాం. ఇది మన భాగస్వామ్యాన్ని భవిష్యత్తు వైపు నడిపించేదిగా, అపరిమితమైనదిగా మారుస్తుంది.
మన రెండు ప్రభుత్వాల మధ్య వ్యూహాత్మక సమన్వయం, పరస్పర విశ్వాసం, అన్నింటికంటే మించి స్పష్టత ఉన్నాయి.
ఇప్పుడు ఈ ఉమ్మడి దృక్పథాన్ని ప్రత్యక్ష ఫలితాలుగా మార్చాల్సిన బాధ్యత మీపైనే ఉంది.
మిత్రులారా.
మీరందరూ కలిసి, రాబోయే దశాబ్దంలో భారతదేశంలో జపనీస్ పెట్టుబడులు 10 ట్రిలియన్ యెన్ల లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడమే కాకుండా, దాన్ని దాటి ముందుకు వెళ్లేలా చూడాలి.
అదే సమయంలో, రాబోయే పదేళ్లలో భారతదేశంలో పనిచేస్తున్న జపనీస్ కంపెనీల సంఖ్యను రెట్టింపు చేయడానికి మనం కృషి చేయాలి.
మిత్రులారా.
నేను మీతో ఒక ఆలోచనను పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను.
సెమీకండక్టర్లు, ఫార్మాస్యూటికల్స్, కీలకమైన ఖనిజాల విభాగాలలో ప్రపంచానికి అత్యంత సుస్థిరమైన సరఫరా వ్యవస్థలను అందించడం కోసం జపాన్ సాంకేతికత, భారతదేశ మార్కెట్ సామర్థ్యం చేతులు కలిపే ఒక సరికొత్త ప్రపంచాన్ని నేను ఊహిస్తున్నాను
ఎక్కడైతే జపాన్ పెట్టుబడి, భారత ఆకాంక్షలు చేతులు కలిపి నౌకా నిర్మాణం, రవాణా, స్వచ్ఛ ఇంధన రంగాలలో సరికొత్త ప్రపంచ నాయకత్వాన్ని సృష్టిస్తాయో - అటువంటి ప్రపంచాన్ని నేను ఊహిస్తున్నాను.
భారత్, జపాన్ దేశాల స్టార్టప్ వ్యవస్థలు కలిసి కృత్రిమ మేధ, క్వాంటం టెక్నాలజీస్, బయోటెక్నాలజీ రంగాలలో ప్రపంచానికి కావలసిన సరికొత్త తరం పరిష్కారాలను నడిపించే ఒక ప్రపంచాన్ని నేను ఊహిస్తున్నాను.
ఇంకా, ఎక్కడైతే అంతరిక్ష, రక్షణ రంగాలలో అపూర్వమైన సహకారం ప్రపంచ భద్రతకు మనం మరింత బలమైన సహకారాన్ని అందించేలా దోహదపడుతుందో - అటువంటి ప్రపంచాన్ని నేను ఊహిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
విశ్వాసం, ఆశావాహ దృక్పథ పునాదులపై ఏర్పడిన ఈ భాగస్వామ్యం ద్వారా మనం పరస్పర వృద్ధికీ, ప్రపంచ శ్రేయస్సుకూ సరికొత్త మార్గాన్ని సుగమం చేద్దాం.
టయోటా చెప్పినట్టుగా “పదండి… కొత్త గమ్యాల వైపు సాగుదాం.”
మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister Narendra Modi’s Address at the India-Japan Business Forum
02 JUL 2026 9:48PM by PIB Delhi
Your Excellency, my younger sister, Prime Minister Takaichi,
Business leaders from both our countries,
Namaskar,
Konnichiwa
It gives me great pleasure to be here with all of you at the India–Japan Joint Economic Forum.
Many of the companies represented here have been associated with India for decades. Some have been part of India’s journey for well over a century.
And to our new partners who are joining this Forum, I extend my heartfelt congratulations on becoming a part of the India–Japan success story.
Friends,
The India–Japan relationship is truly special.
There are many outstanding examples of the success of our economic partnership.
Just a short while ago, we inaugurated Maruti Suzuki’s new manufacturing plant at Kharkhoda in Haryana. Today, nearly two-thirds of Suzuki’s cars worldwide are manufactured in India and are exported to more than 100 countries.
Prime Minister Takaichi, I have been told that you are very fond of motorcycles. We are delighted that motorcycles manufactured in India by Kawasaki, Yamaha, and Honda are today being exported to markets around the world.
Likewise, whether it is air conditioners, power grid equipment, precision manufacturing, or medical technology, when Japan’s expertise and investment come together with India’s speed and scale, the entire world stands to benefit.
Friends,
Today, the global economy is grappling with supply chain disruptions, uncertainty in trade, and a slowdown in global demand.
But as the saying goes:
“When the going gets tough, the tough get going.”
India is the world’s fastest-growing major economy.
In the last financial year, India recorded a GDP growth rate of 7.7 per cent.
Not only that, over the past twelve years, we have been transforming India’s economic DNA by embracing the philosophy of Kaizen-the principle of continuous improvement.
Just a few months ago, we introduced a new generation of reforms in taxation, governance, and the ease of doing business.
We are opening up every sector of the economy to greater private sector participation.
At the same time, we are offering incentives across several key sectors, creating opportunities that all of you can benefit from.
This is precisely why, for the fourth consecutive year, the survey conducted by the Japan Bank for International Cooperation (JBIC) has ranked India as the most promising destination for Japanese businesses.
Today, I would also like to share a new initiative with all of you. The Prime Minister’s Office (PMO) will organize a dedicated Japan Business Week. During this initiative, senior officials from the PMO will engage directly with you, listen to your concerns, and hold in-depth discussions on further enhance the ease of doing business, with the objective of facilitating greater Japanese investment and partnership in India.
Friends,
Today, Prime Minister Takaichi and I resolved to make our partnership even more dynamic and deeper.
We have concluded agreements across a wide range of areas, including economic security, artificial intelligence, defence, and healthcare, which will make this partnership future-oriented and virtually limitless.
There is strategic synergy, mutual confidence, and, above all, clarity between our two governments.
It is now your responsibility to translate this shared vision into tangible outcomes.
Friends,
Together, you must ensure that, over the next decade, Japanese investment in India not only meets but surpasses the target of 10 trillion yen.
At the same time, we should strive to double the number of Japanese companies operating in India over the next ten years.
Friends,
I would like to share a vision with you.
I envision a world where Japan’s technology and India’s market potential come together to provide the world with resilient supply chains in semiconductors, pharmaceuticals, and critical minerals.
Where Japan’s capital and India’s ambition come together to create new global leadership in shipbuilding, mobility, and clean energy.
Where the start-up ecosystems of India and Japan drive the world’s next generation of solutions in artificial intelligence, quantum technologies, and biotechnology.
And where unprecedented cooperation in aerospace and defence enables us to make an even stronger contribution to global security.
Friends,
Let us, through this partnership founded on trust and optimism, pave the way for mutual growth and global good.
As Toyota says, “Let’s go places”
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.