મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
ભારત 6-7 જુલાઈ 2026 દરમિયાન કોચીમાં બ્રિક્સ (BRICS) વિમેન વર્કિંગ ગ્રૂપની બેઠકનું આયોજન કરશે
ભારતની બ્રિક્સ અધ્યક્ષતા હેઠળ સહકારને આગળ વધારવા અને મુખ્ય પરિણામ દસ્તાવેજો પર ચર્ચા કરવા માટે બ્રિક્સ સભ્ય દેશોના અધિકારીઓ જોડાશે
05 JUL 2026 10:11AM by PIB Ahmedabad
વર્ષે ભારત તેની બ્રિક્સ (BRICS) અધ્યક્ષતા હેઠળ 6-7 જુલાઈ 2026ના રોજ કેરળના કોચીમાં બ્રિક્સ વિમેન વર્કિંગ ગ્રૂપ (WWG)ની બેઠકનું આયોજન કરશે. બ્રિક્સ સભ્ય દેશોના વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ તમામ ક્ષેત્રોમાં મહિલા સશક્તિકરણ અને મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસને લગતા મુખ્ય મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવા માટે એકસાથે આવશે, જ્યારે વહેંચાયેલી પ્રાથમિકતાઓ પર સહકારને આગળ વધારશે.
ભારતની બ્રિક્સ અધ્યક્ષતાની થીમ, "બિલ્ડિંગ ફોર રેસિલિયન્સ, ઈનોવેશ, કોર્પોરેશન એન્ડ સસ્ટેનબિલિટી" (સ્થિતિસ્થાપકતા, નવીનતા, સહકાર અને ટકાઉપણું માટે નિર્માણ), જે માનવ-કેન્દ્રી અને માનવતા-પ્રથમ અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે તેના દ્વારા માર્ગદર્શન મેળવીને, બ્રિક્સ વિમેન ટ્રેકે ચાર પ્રાથમિકતાવાળા ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે: શાસન અને નેતૃત્વમાં મહિલાઓ; મહિલાઓનું ડિજિટલ અને નાણાકીય સમાવેશીકરણ; મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતા અને કૌશલ્ય વિકાસ; અને આબોહવા પરિવર્તન, ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણમાં મહિલાઓની ભૂમિકા.
વિમેન વર્કિંગ ગ્રૂપની બેઠક સભ્ય દેશોને ચર્ચા કરવા અને સર્વસંમતિ સાધવાની તક પૂરી પાડશે જે મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસને આગળ વધારે છે.
બ્રિક્સ (BRICS) 11 દેશો ધરાવે છે - બ્રાઝિલ, ચીન, ઇજિપ્ત, ઇથોપિયા, ભારત, ઇન્ડોનેશિયા, ઇરાન, રશિયા, સાઉદી અરેબિયા, દક્ષિણ આફ્રિકા અને સંયુક્ત આરબ અમીરાત, જે સંયુક્ત રીતે વૈશ્વિક જીડીપીના આશરે 40 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે.
બ્રિક્સ વૈશ્વિક વસ્તીના આશરે 49.5% નું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આની અંદર, મહિલાઓનો રાજકીય, સામાજિક અને આર્થિક વિકાસ દરેક ક્ષેત્રના પરિણામોને આકાર આપે છે, જે વિમેન ટ્રેકને બ્રિક્સ 2026 માં વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ ટ્રેક બનાવે છે.
વર્કિંગ ગ્રૂપની બેઠક 30 એપ્રિલ 2026, 22 મે 2026 અને 29 જૂન 2026ના રોજ વર્ચ્યુઅલ રીતે આયોજિત ત્રણ વર્ચ્યુઅલ પ્રારંભિક બેઠકો દ્વારા યોજાયેલી વ્યાપક પરામર્શ પર આધારિત છે. આ જોડાણોએ સભ્ય દેશોને કોચીમાં બેઠકો પહેલા ચર્ચાઓ આગળ વધારવા માટે સક્ષમ બનાવ્યા છે.
બ્રિક્સ વિમેન વર્કિંગ ગ્રૂપની બેઠક 8-9 જુલાઈ 2026ના રોજ યોજાનારી બ્રિક્સ વિમેન મિનિસ્ટરિયલ મીટિંગ (મંત્રી સ્તરની બેઠક) માટે મજબૂત પાયો નાખશે તેવી અપેક્ષા છે, જે વ્યવહારિક સહકાર અને મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસ પ્રત્યે બ્રિક્સ સભ્ય દેશોની વહેંચાયેલી પ્રતિબદ્ધતાને પુનરોચ્ચાર કરે છે.

Ministry of Women and Child Development
India to Host BRICS Women Working Group Meeting in Kochi from 6-7 July 2026
Officials from BRICS Member Countries to advance cooperation and deliberate key outcome documents under India's BRICS Chairship
05 JUL 2026 10:11AM by PIB Delhi
India will host the BRICS Women Working Group (WWG) Meeting on 6-7 July 2026 in Kochi, Kerala, under its BRICS Chairship this year. Senior government officials from BRICS Member Countries will come together to deliberate on key issues relating to women's empowerment across all sectors and women-led development, while advancing cooperation across shared priorities.
Guided by India's BRICS Chairship theme, "Building for Resilience, Innovation, Cooperation and Sustainability", reflecting a people-centric and humanity-first approach, the BRICS Women Track has focused on four priority areas: women in governance and leadership; women's digital and financial inclusion; women's entrepreneurship and skill development; and women's role in climate action, food security and nutrition.
The Women Working Group Meeting will provide an opportunity for Member Countries to deliberate and build consensus that advance women-led development.
BRICS comprises 11 countries - Brazil, China, Egypt, Ethiopia, India, Indonesia, Iran, Russia, Saudi Arabia, South Africa, and the United Arab Emirates, which together account for around 40 per cent of global GDP.
BRICS represents about 49.5% of the global population. Within this, women's political, social, and economic development shapes outcomes across every sector, making the Women Track a strategically vital track in BRICS 2026.
The Working Group Meeting builds upon the extensive consultations held through three virtual preparatory meetings convened virtually on 30 April 2026, 22 May 2026 and 29 June 2026. These engagements have enabled Member Countries to advance discussions ahead of the meetings in Kochi.
The BRICS Women Working Group Meeting is expected to lay a strong foundation for the BRICS Women Ministerial Meeting to be held on 8-9 July 2026, reaffirming the shared commitment of BRICS Member Countries towards practical cooperation and women-led development.