નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઉડાનના આગામી તબક્કા - 'વિકસિત ઉડાન'નો પ્રારંભ કરાવ્યો
PM દ્વારા જોધપુર એરપોર્ટ પર નવનિર્મિત ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું
04 JUL 2026 3:57PM by PIB Ahmedabad
ભારતના નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને મોટું પ્રોત્સાહન આપતાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઉડાન (ઉડે દેશ કા આમ નાગરિક) યોજનાના આગામી તબક્કાનો પ્રારંભ કરાવ્યો હતો અને જોધપુર એરપોર્ટ પર નવનિર્મિત ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ (NTB) નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જે પ્રાદેશિક હવાઈ કનેક્ટિવિટી વધારવા અને વિશ્વસ્તરીય ઉડ્ડયન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરોચ્ચારિત કરે છે.
આ કાર્યક્રમ રાજસ્થાનના રાજ્યપાલ શ્રી હરિભાઉ કિસનરાવ બાગડે, રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજન લાલ શર્મા, કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી રામમોહન નાયડુ કિન્જારાપુ, કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ અને પ્રવાસન મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત, કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન રાજ્ય મંત્રી શ્રી મુરલીધર મોહોલ અને અન્ય મહાનુભાવોની ગરિમામય ઉપસ્થિતિમાં યોજાયો હતો.
ઓક્ટોબર 2016માં શરૂ કરાયેલી ઉડાન (UDAN) યોજનાએ 669 રૂટોને કાર્યરત કરીને અને 95 એરપોર્ટ, હેલિપોર્ટ અને વોટર એરોડ્રોમને જોડીને પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટીમાં અભૂતપૂર્વ પરિવર્તન આણ્યું છે, જેનાથી 1.66 કરોડથી વધુ મુસાફરોને ફાયદો થયો છે. આ સફળતાના આધારે, માનનીય પ્રધાનમંત્રીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય કેબિનેટે ઉડ્ડયન-આધારિત વિકાસને વેગ આપવા અને 'વિકસિત ભારત 2047' ના વિઝનને આગળ વધારવા માટે આગામી દસ વર્ષમાં આશરે ₹29,000 કરોડના ખર્ચ સાથે 25 માર્ચ 2026 ના રોજ 'મોડિફાઇડ ઉડાન યોજના' ને મંજૂરી આપી હતી.
મોડિફાઇડ ઉડાન યોજના ₹12,159 કરોડના રોકાણ સાથે હાલની વણવપરાયેલી હવાઈ પટ્ટીઓમાંથી 100 એરોડ્રોમ વિકસાવીને પ્રાદેશિક ઉડ્ડયન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તે પ્રાદેશિક એરપોર્ટના સંચાલન અને જાળવણી (ઓપરેશન્સ એન્ડ મેઇન્ટેનન્સ) ના સમર્થન માટે ₹2,577 કરોડ, ₹3,661 કરોડના રોકાણ સાથે 200 આધુનિક હેલિપેડના વિકાસ માટે અને પ્રાદેશિક એરલાઇન કામગીરીને ટકાવી રાખવા માટે ₹10,043 કરોડનું વાયેબિલિટી ગેપ ફંડિંગ (VGF) પણ પૂરું પાડે છે. 'આત્મનિર્ભર ભારત' ના વિઝનને વધુ મજબૂત બનાવતા, આ યોજના સેવા વંચિત અને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં કામગીરી માટે એચએએલ ધ્રુવ અને ડોર્નિયર પ્લેટફોર્મ સહિત સ્વદેશી વિમાનો અને હેલિકોપ્ટરોના સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ પ્રસંગે બોલતા કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી રામ મોહન નાયડુ કિન્જારાપુએ જણાવ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ આશરે ₹29,000 કરોડના ઐતિહાસિક ખર્ચ સાથે મોડિફાઇડ ઉડાન યોજનાનો પ્રારંભ ભારતની ઉડ્ડયન યાત્રામાં એક નવો અધ્યાય શરૂ કરે છે. 2016 થી, ઉડાન યોજનાએ દરેક ભારતીય માટે હવાઈ મુસાફરીને સસ્તી, સુલભ અને આકાંક્ષામય બનાવીને પ્રધાનમંત્રીના 'હવાઈ ચપ્પલ સે હવાઈ જહાજ' ના વિઝનને રાષ્ટ્રીય આંદોલનમાં પરિવર્તિત કર્યું છે. આજે, ઉડાન માત્ર એક કનેક્ટિવિટી યોજના નથી—તે ભારતની આકાંક્ષાઓની ઉજવણી છે, જે ખેડૂતો, વિદ્યાર્થીઓ, ઉદ્યોગસાહસિકો, કારીગરો અને વ્યવસાયોને વિકાસની નવી તકો સાથે સશક્ત બનાવે છે. ટિયર-2 અને ટિયર-3 શહેરોથી લઈને છેવાડાના પ્રદેશો સુધી, ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર આર્થિક વિકાસ, પ્રવાસન, રોજગાર અને સામાજિક સમાવેશનું એક શક્તિશાળી એન્જિન બન્યું છે. જેમ જેમ આપણે વિકસિત ભારત 2047 તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ, તેમ તેમ ઉડાનનો આગામી તબક્કો લાસ્ટ-માઇલ કનેક્ટિવિટીને વધુ મજબૂત કરશે અને સુનિશ્ચિત કરશે કે દેશના દરેક ખૂણે 'સબકી ઉડાન, સબકા વિકાસ' નું વિઝન સાકાર થાય."
આ પ્રસંગે, પ્રધાનમંત્રીએ જોધપુર એરપોર્ટ પર નવનિર્મિત ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જે એરપોર્ટ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા દ્વારા ₹480 કરોડના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવેલ એક મહત્વપૂર્ણ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સીમાચિહ્ન છે. નવું ટર્મિનલ જોધપુર—જે રાજસ્થાનની પ્રખ્યાત "બ્લુ સિટી" અને થાર રણનું પ્રવેશદ્વાર છે—તેના માટે કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરશે, જ્યારે આ ક્ષેત્રના વધતા પ્રવાસન, વેપાર અને આર્થિક ક્ષમતાને સમર્થન આપશે.
23,342 ચોરસ મીટરમાં ફેલાયેલું આ ટર્મિનલ પીક અવર્સ દરમિયાન 1,500 મુસાફરો અને વાર્ષિક 20 લાખ મુસાફરોને સંભાળવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. તે 20 ચેક-ઇન કાઉન્ટર, અદ્યતન સુરક્ષા તપાસ પ્રણાલી, આધુનિક સામાન સંભાળવાની સુવિધાઓ અને છ એરોબ્રિજ ધરાવે છે, જે મુસાફરોને અવરોધરહિત અનુભવ સુનિશ્ચિત કરે છે. નવનિર્મિત એપ્રોન 11 A-321 વિમાનો અને એક ATR-72 વિમાનને સમાવી શકે છે, જ્યારે સિટી-સાઇડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં આશરે 320 કાર માટે પાર્કિંગની સુવિધા છે.
નવનિર્મિત ટર્મિનલ બિલ્ડિંગના ઉદ્ઘાટન અંગે જણાવતા કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી રામ મોહન નાયડુ કિન્જારાપુએ જણાવ્યું હતું કે, "હું જોધપુર અને સમગ્ર પશ્ચિમ રાજસ્થાન ક્ષેત્રના લોકોને આ ભવ્ય નવા ટર્મિનલ માટે અભિનંદન આપું છું, જે મારવાડના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક અને સ્થાપત્ય વારસાને સુંદર રીતે પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેના શાહી રાજસ્થાની અગ્રભાગથી લઈને પ્રદેશની જીવંત પરંપરાઓથી પ્રેરિત આંતરિક ભાગ સુધી, આ ટર્મિનલ દરેક મુસાફરોને, ખાસ કરીને વિશ્વભરમાંથી આવતા મુલાકાતીઓને રાજસ્થાનના આતિથ્ય અને 'પધારો મ્હારે દેશ' ની ભાવનાનો સૌપ્રથમ અનુભવ કરાવશે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, આપણે એવા એરપોર્ટ બનાવી રહ્યા છીએ જે વિશ્વસ્તરીય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને ભારતની સાંસ્કૃતિક ઓળખ સાથે અદ્દભુત રીતે જોડે છે. આવું દરેક નવું ટર્મિનલ, દરેક નવો રૂટ આપણને વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝનની વધુ એક ડગલું નજીક લાવે છે."
હાલનું ટર્મિનલ, જે વાર્ષિક આશરે 4 લાખ મુસાફરોની ક્ષમતા ધરાવતું હતું, તે સતત ટ્રાફિક વૃદ્ધિને કારણે તેની મહત્તમ મર્યાદાએ પહોંચી ગયું હતું. નવી સુવિધા ભવિષ્યની માંગને પૂર્ણ કરે છે અને સાથે જ ઊર્જા-કાર્યક્ષમ પ્રણાલીઓ, જળ સંરક્ષણના પગલાં અને ગ્રીન બિલ્ડિંગ પદ્ધતિઓ જેવી ટકાઉ સુવિધાઓનો સમાવેશ કરે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય 5-સ્ટાર ગૃહ રેટિંગ મેળવવાનો છે. રાજસ્થાનના શાહી વારસાથી સ્થાપત્યની દ્રષ્ટિએ પ્રેરિત આ ટર્મિનલ કમાનો અને ઝરૂખાઓ જેવા પરંપરાગત તત્વોને સમકાલીન ડિઝાઇન સાથે જોડે છે.
કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન રાજ્ય મંત્રી શ્રી મુરલીધર મોહોલે જણાવ્યું હતું કે, "હું જોધપુર એરપોર્ટ પર ભવ્ય નવા ટર્મિનલના ઉદ્ઘાટન બદલ રાજસ્થાનના લોકોને અભિનંદન આપું છું. આ ટર્મિનલ મારવાડના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાને સુંદર રીતે પ્રદર્શિત કરે છે અને મુલાકાતીઓને રાજસ્થાનના વારસાની યાદગાર પ્રથમ ઝલક આપશે. ઉપરાંત, પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ઉડાન યોજનાને વધુ એક દાયકા માટે લંબાવવાનો ઐતિહાસિક નિર્ણય પણ જોધપુરથી જ લેવામાં આવ્યો છે. મોડિફાઇડ ઉડાન યોજના ભારતના વિકાસની ગાથામાં દરેક પ્રદેશને સાંકળીને દેશમાં ઉડ્ડયન ક્ષેત્રનું વધુ લોકશાહીકરણ કરશે."
મોડિફાઇડ ઉડાન યોજનાનો પ્રારંભ અને જોધપુર એરપોર્ટ પર નવનિર્મિત ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન સંયુક્ત રીતે ભારતની ઉડ્ડયન યાત્રામાં અન્ય એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. આ પહેલો એક સંકલિત, સુલભ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર ઉડ્ડયન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાની સરકારની વિઝનને મજબૂત કરે છે જે પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી વધારે છે, એરપોર્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરે છે, પ્રવાસન અને વેપારને પ્રોત્સાહન આપે છે અને દેશભરમાં સર્વસમાવેશી સામાજિક-આર્થિક વિકાસને વેગ આપે છે.

Ministry of Civil Aviation
Prime Minister launches the Next Phase of UDAN – Viksit UDAN
New Terminal Building at Jodhpur Airport inaugurated by the PM
04 JUL 2026 3:57PM by PIB Delhi
In a major boost to India's civil aviation sector, Prime Minister Shri Narendra Modi today launched the next phase of UDAN (Ude Desh ka Aam Nagrik) and inaugurated the New Terminal Building (NTB) at Jodhpur Airport, reaffirming the Government's commitment to expanding regional air connectivity and developing world-class aviation infrastructure.
The event was held in the august presence of Shri Haribhau Kisanrao Bagde, Governor of Rajasthan; Shri Bhajan Lal Sharma, Chief Minister of Rajasthan; Shri Rammohan Naidu Kinjarapu, Union Minister of Civil Aviation; Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister of Culture and Tourism; Shri Murlidhar Mohol, Union Minister of State for Civil Aviation and other dignitaries.
Launched in October 2016, the UDAN Scheme has transformed regional connectivity by operationalising 669 routes and connecting 95 airports, heliports and water aerodromes, benefitting over 1.66 crore passengers. Building on this success, the Union Cabinet, chaired by the Hon'ble Prime Minister, approved the Modified UDAN Scheme on 25 March 2026 with an outlay of approximately 29,000 crore over the next ten years to accelerate aviation-led development and advance the vision of Viksit Bharat 2047.
The Modified UDAN Scheme focuses on expanding regional aviation infrastructure through the development of 100 aerodromes from existing unserved airstrips with an investment of 12,159 crore. It also provides 2,577 crore towards Operations and Maintenance support for regional airports, development of 200 modern helipads with an investment of 3,661 crore, and continued Viability Gap Funding of 10,043 crore to sustain regional airline operations. Further strengthening the vision of Atmanirbhar Bharat, the scheme promotes the induction of indigenous aircraft and helicopters, including HAL Dhruv and Dornier platforms, for operations in underserved and remote regions.
Union Minister of Civil Aviation Shri Ram Mohan Naidu Kinjarapu, speaking on the occasion, said, "The launch of the Modified UDAN Scheme with a historic outlay of nearly 29,000 crore under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji marks the beginning of a new chapter in India's aviation journey. Since 2016, UDAN has transformed the Prime Minister's vision of 'Hawai Chappal se Hawai Jahaz' into a national movement by making air travel affordable, accessible and aspirational for every Indian. Today, UDAN is not merely a connectivity scheme—it is a celebration of India's aspirations, empowering farmers, students, entrepreneurs, artisans and businesses with new opportunities for growth. From Tier-2 and Tier-3 cities to the remotest regions, aviation has become a powerful engine of economic development, tourism, employment and social inclusion. As we move towards Viksit Bharat 2047, the next phase of UDAN will further strengthen last-mile connectivity and ensure that the vision of 'Sabki Udaan, Sabka Vikas' becomes a reality across every corner of the country."
On this occasion, the Prime Minister also inaugurated the New Terminal Building at Jodhpur Airport, a significant infrastructure milestone developed by the Airports Authority of India at a cost of 480 crore. The new terminal will strengthen connectivity for Jodhpur—Rajasthan's renowned "Blue City" and gateway to the Thar Desert, while supporting the region's growing tourism, trade and economic potential.
Spread across 23,342 square metres, the terminal is designed to handle 1,500 passengers during peak hours and 20 lakh passengers annually. It features 20 check-in counters, advanced security screening systems, modern baggage handling facilities and six aerobridges, ensuring a seamless passenger experience. The newly developed apron can accommodate 11 A-321 aircraft and one ATR-72 aircraft, while the city-side infrastructure provides parking for approximately 320 cars.
Adding about the inauguration of the New Terminal Building, Union Minister of Civil Aviation Shri Ram Mohan Naidu Kinjarapu said, "I congratulate the people of Jodhpur and the entire western Rajasthan region on this magnificent new terminal, which beautifully reflects the rich cultural and architectural heritage of Marwar. From its royal Rajasthani facade to interiors inspired by the region's vibrant traditions, the terminal will offer every passenger, especially visitors from across the world, their very first experience of Rajasthan's warmth and the spirit of 'Padharo Mhare Desh.' Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, we are building airports that seamlessly combine world-class infrastructure with India's cultural identity. Every such new terminal, every new route brings us one step closer to the vision of Viksit Bharat 2047."
The existing terminal, with an annual capacity of about 4 lakh passengers, had reached saturation due to sustained traffic growth. The new facility addresses future demand while incorporating sustainable features such as energy-efficient systems, water conservation measures and green building practices aimed at achieving a 5-Star GRIHA rating. Architecturally inspired by Rajasthan's royal heritage, the terminal blends traditional elements such as arches and jharokhas with contemporary design.
Union Minister of State for Civil Aviation Shri Murlidhar Mohol remarked, "I congratulate the people of Rajasthan on the inauguration of the magnificent new terminal at Jodhpur Airport. The terminal beautifully showcases the rich cultural heritage of Marwar and will offer visitors a memorable first glimpse of Rajasthan's heritage. Also, the landmark extension of UDAN for another decade by the PM also took place from Jodhpur. The Modified UDAN scheme will further democratize aviation in the country by integrating every region into India’s growth story.”
The launch of the Modified UDAN Scheme and the inauguration of the New Terminal Building at Jodhpur Airport together mark another significant milestone in India's aviation journey. These initiatives reinforce the Government's vision of creating an integrated, accessible and future-ready aviation ecosystem that enhances regional connectivity, strengthens airport infrastructure, promotes tourism and trade, and drives inclusive socio-economic development across the nation.