ગૃહ મંત્રાલય
આતંકવાદ સામે મોદી સરકારની ઝીરો ટોલરન્સ નીતિ હેઠળ વધુ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરતા , કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ ગૃહ મંત્રાલયે વધુ 23 વ્યક્તિઓને 'આતંકવાદી ' જાહેર કર્યા
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે - મોદી સરકાર ભારત અને તેના લોકોની સુરક્ષા માટે દરેક આતંકવાદી મોડ્યુલને ખતમ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
આ જાહેર કરાયેલા આતંકવાદીઓ ભારત વિરોધી પ્રવૃત્તિઓ, આતંકવાદી હુમલાઓ, આતંકવાદને પ્રોત્સાહન, હથિયારોની દાણચોરી, સરહદ પારથી ઘૂસણખોરી, આતંકવાદી સંગઠનોને ટેકો આપવા, ભંડોળ એકત્ર કરવા અને આતંકવાદીઓની ભરતીમાં સામેલ છે
આ 23 આતંકવાદીઓમાંથી 17 પાકિસ્તાની અને 6 ભારતીય નાગરિકો છે. તેઓ પાકિસ્તાન અને પીઓકેમાંથી આતંકવાદી પ્રવૃત્તિઓ ચલાવી રહ્યા છે
આ નિર્ણય આ આતંકવાદીઓના ભંડોળ પદ્ધતિ, હિલચાલ, ભરતી ક્ષમતા અને આતંકવાદ સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓને રોકીને આતંકવાદી ઇકોસિસ્ટમને ખતમ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે
04 JUL 2026 12:38PM by PIB Ahmedabad
આતંકવાદ સામે ઝીરો ટોલરન્સ નીતિ હેઠળ વધુ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરતા, કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ ગૃહ મંત્રાલયે વધુ 23 વ્યક્તિઓને 'આતંકવાદી ' જાહેર કર્યા છે. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગૃહ મંત્રાલયના આ નિર્ણય પર જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકાર ભારત અને તેના લોકોની સુરક્ષા માટે દરેક આતંકવાદી મોડ્યુલને ખતમ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે X પર એક પોસ્ટમાં જણાવ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આતંકવાદ સામે 'ઝીરો ટોલરન્સ'ના વિઝનને આગળ ધપાવતા, ગૃહ મંત્રાલયે આજે ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓ (નિવારણ ) અધિનિયમ (UAPA) હેઠળ પ્રતિબંધિત સંગઠનો સાથે જોડાયેલા 23 ભયાનક આતંકવાદીઓને આતંકવાદી જાહેર કર્યા છે. આ જાહેર કરાયેલા આતંકવાદીઓ ભારત વિરોધી પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ છે, આતંકવાદી હુમલાઓ કરે છે, આતંકવાદને પ્રોત્સાહન આપે છે, હથિયારોની દાણચોરી કરે છે, સરહદ પારથી ઘૂસણખોરી કરે છે, આતંકવાદી સંગઠનોને ટેકો આપે છે, ભંડોળ એકત્ર કરે છે અને આતંકવાદીઓની ભરતી કરે છે. આજે જાહેર કરાયેલા 23 આતંકવાદીઓમાંથી 17 પાકિસ્તાની નાગરિકો છે અને 6 ભારતીય નાગરિકો છે. જોકે, તે બધા હાલમાં પાકિસ્તાન અને પાકિસ્તાન કબજા હેઠળના જમ્મુ અને કાશ્મીરમાંથી આતંકવાદી પ્રવૃત્તિઓ ચલાવી રહ્યા છે. મોદી સરકાર ભારત અને તેના લોકોની સુરક્ષા માટે દરેક આતંકવાદી મોડ્યુલને ખતમ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે."
આ આતંકવાદીઓને ઔપચારિક રીતે આતંકવાદી જાહેર કરવાથી તેમના નાણાકીય નેટવર્ક, હિલચાલ, ભરતી ક્ષમતાઓ અને આતંકવાદ-સમર્થન પ્રવૃત્તિઓને વિક્ષેપિત કરીને આતંકવાદી ઇકોસિસ્ટમને તોડી પાડવામાં મદદ મળશે જ, પરંતુ રાષ્ટ્રવિરોધી અને આતંકવાદી પ્રવૃત્તિઓ સામે એક શક્તિશાળી અવરોધક બનવાનો સંદેશ પણ મોકલશે. વધુમાં, તે સુરક્ષા અને કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓની રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સંકલિત કાનૂની, તપાસ અને નિવારક કાર્યવાહી શરૂ કરવાની ક્ષમતામાં વધારો કરશે .
વર્ષ 2019માં કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓ (નિવારણ) અધિનિયમ, 1967 (UAPA)માં સુધારા પછી, આજ સુધીમાં કુલ 57 વ્યક્તિઓને ઉપરોક્ત અધિનિયમની કલમ 35 હેઠળ ઉપરોક્ત અધિનિયમની ચોથી અનુસૂચિમાં 'આતંકવાદી' તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે.
કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા નીચેના 23 વધારાના વ્યક્તિઓને ' આતંકવાદી ' તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે :
સીરીયલ નંબર
નામ
1
મસૂદ ઇલ્યાસ કાશ્મીરી @ મુફ્તી મસૂદ ઇલ્યાસ @ મસૂદ ઇલ્યાસ @ અબુ મોહમ્મદ @ એમ. મસૂદ ઇલ્યાસ
2
મોહમ્મદ મુસાદિક @ ડૉક્ટર @ અબ્દુલ મનન @ સજ્જાદ @ હમઝા @ વાહિદ ખાન
3
મુફ્તી મોહમ્મદ અસગર ખાન @ અબુ સાદ @ સાદ જીમી
4
હાફિઝ અબ્દુલ શકુર @ કારી જારર
5
અબ્દુલ્લા જેહાદી @ શાહનવાઝ @ અલ હિજામા
6
ફિરદોસ અહેમદ ભટ
7
ગુલામ ફરીદ @ ગુલશન કુમાર @ ફરીદ
8
હારૂન રશીદ ગનાઈ @ શુનુ
9
બિલાલ અહેમદ મીર @ અહેમદ ભાઈ
10
આબિદ કયુમ લોન
11
નઝીર અહમદ ગુજ્જર @ અબુ મનાઝીલ
12
અબ્દુલ રઉફ @ હાફિઝ અબ્દુલ રઉફ @ હાફિઝ અબ્દુલ રઉફ @ હાફિઝ અબ્દુર રઉફ
13
અશફાક અહેમદ @ ઇશફાક અહેમદ
14
હાફિઝ ખાલીદ વાલીદ @ હાફિઝ ખાલીદ નાઈક @ ખાલીદ વાલીદ
15
મૌલાના ઈમદાદુલ્લાહ મક્કી @ મૌલાના ઈમદાદ @ ઈમદાદ ભાઈ @ મૌલાના ઈમદાદુલ્લા
16
મૌલાના સૈફુલ્લાહ ખાલિદ @ વલીઉલ @ મોહમ્મદ સલીમ @ વાજિદ
17
મોહમ્મદ યાકૂબ @ અબુ સુમામા @ સમામા ઇલ્યાસ @ વારિસ અલી
18
મૌલાના યુસુફ તૈબી @ મોહમ્મદ યુસુફ
19
ઓવૈસ ફરૂઝ@ ઓવૈસ અહેમદ મીર @ ઓવૈસ ફરૂઝ મીર
20
કારી યાકૂબ શેખ @ કારી મોહમ્મદ યાકૂબ શેખ @ યાકૂબ શેખ @ કારી શેખ મુહમ્મદ યાકૂબ @ મોહમ્મદ યાકૂબ
21
રાણા ઇફ્તિખાર @ રાણા વાલીદ આતિફ @ રાણા ઇફ્તિખાર હૈદર @ રાણા ઇફ્તિખાર અહેમદ @ હૈદર ખાન
22
વસીમ નૂર જાટ @ કારી વસીમ
23
મોહમ્મદ શાહિદ ફૈઝલ @ ઉસ્તાદ @ મુહંદિસ @ ઝાકિર
1. મસૂદ ઇલ્યાસ કાશ્મીરી @ મુફ્તી મસૂદ ઇલ્યાસ @ મસૂદ ઇલ્યાસ @ અબુ મોહમ્મદ @ એમ. મસૂદ ઇલ્યાસ પાકિસ્તાની નાગરિક છે અને જૈશ - એ - મોહમ્મદ (JeM) સાથે સંબંધિત છે. મૌલાના મસૂદ અઝહરનો વિશ્વાસુ સાથી અને કાશ્મીરમાં ઘૂસણખોરીનો મુખ્ય સંયોજક છે. તે યુવાનોને આતંકવાદી જૂથોમાં ભરતી કરવામાં અને સોશિયલ મીડિયા દ્વારા આતંકવાદી ભંડોળ એકત્ર કરવામાં સક્રિય છે. તેણે એપ્રિલ 2022 માં જમ્મુના સંજવાનમાં પીડીપી ઓફિસ નજીક નાકા પાર્ટી પર હુમલો કર્યો હતો .
2. મોહમ્મદ મુસાદિક @ ડૉક્ટર @ અબ્દુલ મનન @ સજ્જાદ @ હમઝા @ વાહિદ ખાન આરોપી પાકિસ્તાની નાગરિક છે અને તે જૈશ - એ - મોહમ્મદ (JeM) સાથે સંકળાયેલો છે. તે લસિન્યાકોટ સેક્ટરનો લોન્ચિંગ કમાન્ડર છે, જે સરહદ પારથી ટનલ દ્વારા ઘૂસણખોરીને સરળ બનાવે છે. તે ડ્રોન દ્વારા ભારતમાં શસ્ત્રો અને દારૂગોળાના માલ મોકલવામાં સામેલ રહ્યો છે . તે અયોધ્યામાં આરજેબી કેમ્પસ, નાગપુરમાં આરએસએસ મુખ્યાલય અને પાણીપતમાં આઇઓસીએલ રિફાઇનરી જેવા વ્યૂહાત્મક સ્થળોની જાસૂસીમાં પણ સામેલ હતો .
3. મુફ્તી મોહમ્મદ અસગર ખાન @ અબુ સાદ @ સાદ જીમી આરોપી પાકિસ્તાની નાગરિક છે અને તે જૈશ - એ - મોહમ્મદ (JeM) સાથે સંકળાયેલો છે અને તેની લશ્કરી પાંખનો વડા છે. તે જમ્મુના નાગરોટામાં ભારતીય સૈન્ય કેમ્પ પર થયેલા આતંકવાદી હુમલાના માસ્ટરમાઇન્ડ્સમાંનો એક છે. તે આતંકવાદીઓને જેહાદી અને લશ્કરી તાલીમ આપવા માટે મુઝફ્ફરાબાદમાં એક કેમ્પ ચલાવે છે.
4. હાફિઝ અબ્દુલ શકૂર @ કારી જરાર તે પાકિસ્તાની નાગરિક છે અને જૈશ - એ - મોહમ્મદ (JeM)/ હરકત - ઉલ - મુજાહિદ્દીન (HuM) સાથે સંકળાયેલો છે. તેણે નાગરોટા આર્મી કેમ્પ પર હુમલા માટે સાંબા - કઠુઆ સેક્ટરથી ત્રણ પાકિસ્તાની આતંકવાદીઓને ઘૂસણખોરીમાં મદદ કરી હતી. તેણે 1995/96 દરમિયાન અફઘાન યુદ્ધમાં ભાગ લીધો હતો અને ISIની મદદથી આતંકવાદી પ્રવૃત્તિઓનું સંકલન કરે છે. તે JeM ની ગવર્નિંગ કાઉન્સિલ (શૂરા)નો સભ્ય છે .
5. અબ્દુલ્લા જેહાદી @ શાહનવાઝ @ અલ હિજામા ની રાષ્ટ્રીયતા પાકિસ્તાની છે અને જૈશ - એ - મોહમ્મદ (JeM) સાથે તેના સંબંધો છે. તે મુફ્તી અસગર ખાનનો સહ - કાવતરાખોર છે અને ઉત્તર કાશ્મીર ક્ષેત્રમાં આતંકવાદીઓની ઘૂસણખોરીને સરળ બનાવે છે. તેણે ભારત સરકાર સામે નફરત અને અસંતોષ ફેલાવવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. તેણે કુપવાડા અને બારામુલ્લા જિલ્લામાં સ્થિત અનેક લોન્ચિંગ કેમ્પનું સંચાલન કર્યું હતું.
6. ફિરદોસ અહેમદ ભટ તે ભારતીય નાગરિક છે ( હાલનું સરનામું : પાકિસ્તાન ) અને લશ્કર - એ - તૈયબા સાથે સંકળાયેલો છે . તે લશ્કર - એ - તૈયબાનો લોન્ચિંગ કમાન્ડર છે જે 2018માં માન્ય દસ્તાવેજોનો ઉપયોગ કરીને વાઘા બોર્ડર દ્વારા પાકિસ્તાન ભાગી ગયો હતો. તે નિયંત્રણ રેખા (LoC) પાર વિદેશી આતંકવાદીઓ માટે સલામત માર્ગનું સંચાલન કરે છે. તે ઓવર ગ્રાઉન્ડ વર્કર્સ (OGWs)ને શસ્ત્રો પણ પૂરા પાડે છે અને દક્ષિણ કાશ્મીરના યુવાનોને આતંકવાદમાં ઉશ્કેરે છે અને ભરતી કરે છે.
7. ગુલામ ફરીદ @ ગુલશન કુમાર @ ફરીદ તે પાકિસ્તાની નાગરિક છે અને જૈશ - એ - મોહમ્મદનો છે. તેણે 2001 થી 2005 સુધી પાકિસ્તાની સેનામાં સેવા આપી હતી. ત્યારબાદ તે સપ્ટેમ્બર 2008માં બાંગ્લાદેશ થઈને ગેરકાયદેસર રીતે ભારતમાં પ્રવેશ્યો. ડિસેમ્બર 2008માં તેને જમ્મુમાં ધરપકડ કરવામાં આવી હતી અને બાદમાં જુલાઈ 2019માં તેને પાકિસ્તાન પરત મોકલી દેવામાં આવ્યો હતો.
8. હારૂન રશીદ ગનાઈ @ શુનુ તે ભારતીય નાગરિક છે ( હાલનું સરનામું : પાકિસ્તાન ) અને લશ્કર - એ - તૈયબા સાથે તેના સંબંધો છે. તે માર્ચ 2018માં માન્ય દસ્તાવેજો સાથે પાકિસ્તાન ગયો હતો અને લશ્કર - એ - તૈયબામાં જોડાયો હતો. તે કાશ્મીર ખીણના યુવાનોને આતંકવાદી રેન્કમાં જોડાવા માટે પ્રેરિત કરે છે અને આતંકવાદી પ્રવૃત્તિઓ કરવા માટે ઓવરગ્રાઉન્ડ વર્કર્સને શસ્ત્રો અને દારૂગોળો પૂરો પાડે છે .
9. બિલાલ અહેમદ મીર @ અહેમદ ભાઈની રાષ્ટ્રીયતા ભારત (હાલનું સરનામું : મુઝફ્ફરાબાદ , પીઓકે) અને લશ્કર - એ - તૈયબા (એલઈટી) અને ધ રેઝિસ્ટન્સ ફ્રન્ટ (ટીઆરએફ) સાથે તેના સંબંધો છે. તે સરહદ પાર ( પાકિસ્તાન /પીઓકે) થી સ્થાનિક કાશ્મીરી યુવાનોને જેહાદ માટે ઉશ્કેરવાનું અને ઉશ્કેરવાનું કાવતરું ઘડે છે. વધુમાં, તે કાશ્મીર ખીણમાં શસ્ત્રો, દારૂગોળો અને લોજિસ્ટિક્સની ગેરકાયદેસર સપ્લાય ચેઇનના સંચાલનમાં સીધો સામેલ છે .
10. આબિદ કયુમ લોન તે ભારતીય નાગરિકતા ધરાવતો (હાલનું સરનામું - PoK) છે અને લશ્કર - એ - તૈયબા (LeT) સાથે તેના સંબંધો છે. તે ફેબ્રુઆરી 2020માં અટારી ચેક પોસ્ટ દ્વારા પાકિસ્તાન ગયો હતો અને પાછો ફર્યો નથી. તે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં સુરક્ષા દળો પર હુમલાઓની યોજના બનાવે છે અને LeT માટે ભંડોળ એકત્ર કરે છે. તે નિયંત્રણ રેખા ( LoC ) પર એક સંગઠિત સિન્ડિકેટ દ્વારા પાકિસ્તાનથી ભારતમાં મોટા પ્રમાણમાં માદક દ્રવ્યોની દાણચોરી કરે છે, જેમાંથી થતી આવકનો ઉપયોગ આતંકવાદી પ્રવૃત્તિઓને નાણાં આપવા માટે થાય છે.
11. નઝીર અહમદ ગુજ્જર @ અબુ મનાઝીલની રાષ્ટ્રીયતા ભારત ( હાલનું સરનામું : ઇસ્લામાબાદ, પાકિસ્તાન) અને લશ્કર - એ - તૈયબા (LeT) સાથે સંકળાયેલ છે. તે 2006માં નિયંત્રણ રેખા પાર કરીને PoK ગયો હતો. તેણે ડોડા અને કિશ્તવાડ વિસ્તારોમાં આતંકવાદી પ્રવૃત્તિઓને પુનર્જીવિત કરવા માટે સ્થાનિક યુવાનોની ભરતી કરી હતી. તે સામ્બા અને આર.એસ.પુરા સેક્ટરથી ડ્રોનનો ઉપયોગ કરીને ભારતીય ક્ષેત્રમાં શસ્ત્રો અને દારૂગોળાના માલ મોકલવાનો મુખ્ય સંચાલક રહ્યો છે .
12. અબ્દુલ રઉફ @ હાફિઝ અબ્દુલ રઉફ @ હાફિઝ અબ્દુલ રઉફ @ હાફિઝ અબ્દુર રઉફ તે પાકિસ્તાની નાગરિક છે અને લશ્કર - એ - તૈયબા (LeT) / જમાત - ઉદ - દાવા ( JUD) / ફલાહ - એ - ઇન્સાનિયત ફાઉન્ડેશન (FIF) સાથે સંકળાયેલો છે . તે 1999થી લશ્કર-એ-તૈયબાનો વરિષ્ઠ નેતા છે અને આતંકવાદી હાફિઝ સઈદના સીધા આદેશ હેઠળ કામ કરે છે. તે ફલાહ - એ - ઇન્સાનિયત ફાઉન્ડેશન (FIF) અને અલ - મદીનાહ વેલ્ફેર ટ્રસ્ટ જેવી સખાવતી સંસ્થાઓના આડમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે લશ્કર-એ-તૈયબા માટે ભંડોળ અને જાહેર સમર્થન એકત્ર કરે છે. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સે તેને સ્પેશિયલી ડેઝિગ્નેટેડ ગ્લોબલ ટેરરિસ્ટ (SDGT) જાહેર કર્યો છે .
13. અશફાક અહેમદ @ ઇશફાક અહેમદ તે પાકિસ્તાની નાગરિક છે અને જૈશ - એ - મોહમ્મદ (JeM) સાથે સંકળાયેલો છે . તે 2000 માં જૈશમાં જોડાયો હતો અને બહાવલપુરમાં શુઆબા હદીસ અને અલ - રહેમત ટ્રસ્ટ ( જૈશની ચેરિટી વિંગ) નો હવાલો સંભાળે છે . તેણે પાકિસ્તાન અધિકૃત કાશ્મીરમાં જેહાદી તાલીમ લીધી હતી. જાન્યુઆરી 2016માં પઠાણકોટ એરફોર્સ સ્ટેશન પર થયેલા હુમલા દરમિયાન ઉપયોગમાં લેવાયેલા પાકિસ્તાની મોબાઇલ નંબરોના સબ્સ્ક્રાઇબર્સમાંથી એક હોવાનું જાણવા મળ્યું છે .
14. હાફિઝ ખાલિદ વાલીદ @ હાફિઝ ખાલિદ નાઈક @ ખાલિદ વાલિદ તે પાકિસ્તાની નાગરિક છે અને લશ્કર - એ - તૈયબા (LeT)/ જમતુ - ઉદ - દાવા (JuD) સાથે સંકળાયેલો છે . તે લશ્કરના વડા હાફિઝ મોહમ્મદ સઈદનો જમાઈ છે અને 2003 થી લશ્કરની કેન્દ્રીય સલાહકાર સમિતિનો સભ્ય છે. તે જૂન 2016 ના પમ્પોર હુમલાનો માસ્ટરમાઇન્ડ હતો , જેમાં સેન્ટ્રલ રિઝર્વ પોલીસ ફોર્સ (CRPF) ના આઠ કર્મચારીઓ શહીદ થયા હતા. ઓગસ્ટ 2012 માં યુએસ ટ્રેઝરી વિભાગ દ્વારા તેને વૈશ્વિક આતંકવાદી તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યો હતો .
15. મૌલાના ઈમદાદુલ્લાહ મક્કી @ મૌલાના ઈમદાદ @ ઈમદાદ ભાઈ @ મૌલાના ઈમદાદુલ્લાહ તે પાકિસ્તાની નાગરિક છે અને જૈશ - એ - મોહમ્મદ (JeM) સાથે સંકળાયેલો છે . તે જૈશની કેદીઓની પાંખ ( શોભા - એ - અસીરાન ) નો અમીર અને સંગઠનનો કાનૂની બાબતોનો વડા છે. તે મૌલાના મસૂદ અઝહર અને તેના ડેપ્યુટી મુફ્તી અબ્દુલ રઉફ અસગરનો ખૂબ જ નજીકનો સાથી છે. તે જાન્યુઆરી 2016માં પઠાણકોટ એરબેઝ પર હુમલો કરનારા આતંકવાદીઓ સાથે વાસ્તવિક સમયના સંકલનમાં સામેલ હતો .
16. મૌલાના સૈફુલ્લાહ ખાલિદ @ વલીઉલ @ મોહમ્મદ સલીમ @ વાજિદ તે પાકિસ્તાની નાગરિક છે અને લશ્કર - એ - તૈયબા (LeT)/ પાકિસ્તાન મરકઝી મુસ્લિમ લીગ (PMML) સાથે સંકળાયેલો છે . તે પાકિસ્તાન મરકઝી મુસ્લિમ લીગના મહાસચિવ છે અને અગાઉ મિલ્લી મુસ્લિમ લીગ (MML) ના પ્રમુખ તરીકે સેવા આપી ચૂક્યા છે . તે LeT અને જમાત-ઉદ-દાવા (JuD) ની અનેક પાંખોના વડા તરીકે સેવા આપી ચૂક્યા છે. એપ્રિલ 2018માં, અમેરિકાએ તેને તેની નિયુક્ત વૈશ્વિક આતંકવાદી ( SDGT) યાદીમાં ઉમેર્યો .
17. મોહમ્મદ યાકુબ @ અબુ સુમામા @ સમામા ઇલ્યાસ @ વારિસ અલી તે પાકિસ્તાની નાગરિક છે અને લશ્કર - એ - તૈયબા (LeT) સાથે સંકળાયેલો છે. તે હાલમાં ઇસ્લામાબાદ ( ચટ્ટા બખ્તાવર ) થી લશ્કર-એ-તૈયબાના ઓપરેશન કમાન્ડર તરીકે કાર્યરત છે. તે ભારતમાં આતંકવાદી પ્રવૃત્તિઓ કરવા માટે કાશ્મીર ખીણમાં કાર્યરત અન્ય લશ્કર-એ- તૈયબા કેડર સાથે નાણાકીય અને લોજિસ્ટિકલ સપોર્ટનું સંકલન કરે છે. તેની સામે શ્રીનગરના CI કાશ્મીર પોલીસ સ્ટેશનમાં ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓ (નિવારણ) અધિનિયમ ( UAPA ) હેઠળ કેસ નોંધવામાં આવ્યો છે .
18. મૌલાના યુસુફ તૈબી @ મોહમ્મદ યુસુફ ની રાષ્ટ્રીયતા પાકિસ્તાનમાં રહે છે અને લશ્કર - એ - તૈયબા (LeT)/ જમાત - ઉદ - દાવા (JuD) સાથે સંકળાયેલ છે. તે LeT/JuD ના કેન્દ્રીય નેતા છે, જે હાલમાં સંગઠનના નિયંત્રણ અને સુધારણા ( દાવત - ઓ - ઇસ્લાહ ) પાંખ સાથે સંકળાયેલા છે. તે અગાઉ કરાચી સ્થિત સંગઠન જામિયા અલ - દિરાસત અલ - ઇસ્લામિયા ટ્રસ્ટ (JADIAT) ના વડા તરીકે સેવા આપી ચૂક્યા છે, જે LeT/JuD સાથે જોડાયેલ છે. તે હાલમાં લાહોરમાં અલ - કુદસિયા ઇસ્લામિક સેન્ટર સાથે સંકળાયેલા છે અને પંજાબના સરગોધા મરકઝ ખાતે શુક્રવારના ઉપદેશ ( ખુત્બા ) આપે છે .
19. ઓવૈસ ફરૂઝ @ ઓવૈસ અહમદ મીર @ ઓવૈસ ફરૂઝ મીર તે ભારતીય નાગરિક છે અને લશ્કર - એ - તૈયબા (LeT) સાથે સંકળાયેલો છે. તે એપ્રિલ 2018માં માન્ય ભારતીય પાસપોર્ટ પર વાઘા બોર્ડર દ્વારા પાકિસ્તાનમાં પ્રવેશ્યો હતો અને લશ્કર-એ- તૈયબાના આતંકવાદી જૂથમાં જોડાયો હતો. જાન્યુઆરી 2023માં, તેના ભાઈ ફરઝાન ફિરોઝને શ્રીનગર પોલીસે 450 ગ્રામ હેરોઈન (લગભગ 9.95 લાખ રૂપિયાની કિંમત) અને લશ્કર-એ-તૈયબાના લેટર પેડ સાથે ધરપકડ કરી હતી. NIA કોર્ટ, પુલવામા દ્વારા તેની વિરુદ્ધ કલમ 82 CrPC હેઠળ જાહેરનામું જારી કરવામાં આવ્યું છે.
20. કારી યાકૂબ શેખ @ કારી મોહમ્મદ યાકૂબ શેખ @ યાકૂબ શેખ @ કારી શેખ મુહમ્મદ યાકૂબ @ મોહમ્મદ યાકૂબ તે પાકિસ્તાની નાગરિક છે અને પાકિસ્તાન મરકઝી મુસ્લિમ લીગ (PMML) / જમાત - ઉદ - દાવા (JuD) સાથે સંબંધિત છે. તે જેયુડીનો કેન્દ્રીય નેતા છે અને તેની કેન્દ્રીય ' દાવતી ટીમ'નો સભ્ય છે. તેણે 2018ની પાકિસ્તાની સામાન્ય ચૂંટણી મિલ્લી મુસ્લિમ લીગ (MML)ના ઉમેદવાર તરીકે લડી હતી. તે સાઉદી અરેબિયામાં લશ્કર-એ-તૈયબા અને જેયુડી માટે ભંડોળ એકત્ર કરવાના મિશનમાં મુખ્ય રીતે સામેલ રહ્યો છે. ઓગસ્ટ 2012માં, અમેરિકાએ તેને વૈશ્વિક આતંકવાદી તરીકે નિયુક્ત કર્યો.
21. રાણા ઇફ્તિખાર @ રાણા વાલીદ આતિફ @ રાણા ઇફ્તિખાર હૈદર @ રાણા ઇફ્તિખાર અહેમદ @ હૈદર ખાન તે પાકિસ્તાની નાગરિક છે અને લશ્કર - એ - તૈયબા (LeT)/ જમાત - ઉદ - દાવા (JuD) સાથે સંકળાયેલો છે. તે લશ્કર -એ-તૈયબાના વડા હાફિઝ સઈદનો નજીકનો સહયોગી અને તેના કાશ્મીર ઓપરેશન્સના મુખ્ય નાણાકીય વ્યવસ્થાપક છે. તે ' શોભા - એ - અસીરાન'નો હવાલો સંભાળે છે, જે એક પાંખ છે જે ભારતીય જેલોમાં માર્યા ગયેલા અને કેદ થયેલા આતંકવાદીઓના પરિવારોના કલ્યાણ માટે કામ કરે છે. જમ્મુ અને કાશ્મીરના મેંઢર સેક્ટરમાં એક એન્કાઉન્ટર દરમિયાન ઘાયલ થયા બાદ 1993 માં તેની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી અને 2004 સુધી તે ભારતીય જેલમાં રહ્યો હતો.
22. વસીમ નૂર જત @ કારી વસીમ તે પાકિસ્તાની નાગરિક છે અને જૈશ - એ - મોહમ્મદ (JeM) સાથે સંકળાયેલો છે. તે જૈશનો લોન્ચિંગ કમાન્ડર છે, જે કોટલી ઓપરેશનનું સંચાલન કરી રહ્યો છે. તે 2021-22 દરમિયાન ભારતીય ક્ષેત્રમાં ડ્રોન ફેંકવાની પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ રહ્યો છે. તેને પહેલી વાર ઓક્ટોબર 2008 માં સુરક્ષા દળો દ્વારા ધરપકડ કરવામાં આવી હતી અને 2012 થી 2015 સુધી તે જમ્મુની કોટ ભલવાલ સેન્ટ્રલ જેલમાં બંધ હતો. તેની મુક્તિ પછી તેને પાકિસ્તાન મોકલી દેવામાં આવ્યો હતો.
23. મોહમ્મદ શાહિદ ફૈઝલ @ ઉસ્તાદ @ મુહંદિસ @ ઝાકિર તે પાકિસ્તાની નાગરિક છે (મૂળ ભારતીય, હાલમાં રાવલપિંડીમાં સક્રિય છે) અને લશ્કર - એ - તૈયબા (એલઈટી)/ અલ - કાયદા/આઈએસઆઈએ સાથે તેના સંબંધો છે. તે 2012ના બેંગલુરુ લશ્કર-એ- તોયબા કાવતરું કેસ અને 2013ના નાંદેડ લશ્કર-એ-તોયબા કેસનો મુખ્ય માસ્ટરમાઇન્ડ અને હેન્ડલર છે, જેમાં જમણેરી રાજકારણીઓ અને પત્રકારોની લક્ષિત હત્યાનું કાવતરું ઘડવામાં આવ્યું હતું. તે 2013માં આતંકવાદી ફરહતુલ્લાહ ઘોરીની મદદથી પાકિસ્તાન ભાગી ગયો હતો. તપાસ મુજબ, તે રામેશ્વરમ કાફે બ્લાસ્ટ કેસ (2024), મેંગલુરુ કૂકર બ્લાસ્ટ અને અલ - હિંદ આઈએસઆઈએસ મોડ્યુલ કેસમાં ઓનલાઈન હેન્ડલર તરીકે સામેલ રહ્યો છે. તે સોશિયલ મીડિયા અને યુટ્યુબ/ટેલિગ્રામ ચેનલો ( જેમ કે સવત અલ હક) પર રાષ્ટ્ર વિરોધી અને જેહાદી વીડિયો દ્વારા યુવાનોની ભરતી કરે છે.

Ministry of Home Affairs
Taking another significant step under Modi government's 'Zero Tolerance Policy' against terrorism, Ministry of Home Affairs, under guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, has declared 23 more individuals as 'terrorists'
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah say Modi government is committed to eliminating every terror module to ensure safety of India and its people
These designated terrorists are involved in anti-India activities, terrorist attacks, promoting terrorism, arms smuggling, cross-border infiltration, aiding terrorist organizations, fundraising, and recruiting terrorists
Of these 23 terrorists, 17 are Pakistani and 6 are Indian nationals; they are carrying out terrorist activities from Pakistan and PoK
This decision will prove crucial in dismantling terror ecosystem by curbing these terrorists' fundraising mechanisms, movement, recruitment capabilities, and terror-related activities
04 JUL 2026 12:38PM by PIB Delhi
Taking another significant step under the Modi government's 'Zero Tolerance Policy' against terrorism, the Ministry of Home Affairs, under the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, has designated 23 more individuals as 'terrorists'. Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the Modi government is committed to dismantling every terror module to ensure the safety of India and its people.
In a post on X, Shri Amit Shah said “Pursuing PM Shri Narendra Modi Ji's vision of zero tolerance against terror: the MHA today declared 23 dreaded terror functionaries affiliated with banned organisations as terrorists under the provisions of the Unlawful Activities (Prevention) Act. The designated terrorists are involved in anti-India activities, carrying out terror attacks, inciting terror, trafficking arms, infiltrating through the border, facilitating terrorist organisations, raising funds and recruiting terrorists. Out of the 23 terrorists announced today, 17 are Pakistani nationals and 6 are Indian nationals. However, all of them at present operate terrorist activities from Pakistan and Pakistan-occupied Jammu and Kashmir.”
Formally designating these individuals as terrorists will not only help dismantle the terror ecosystem by curbing their financial networks, movements, recruitment capabilities, and terror-linked activities, but will also send a strong message of deterrence against anti-national and terrorist acts. Furthermore, it will enhance the capacity of security and law enforcement agencies to initiate coordinated legal, investigative, and preventive actions at both national and international levels.
Following the amendment to the Unlawful Activities (Prevention) Act, 1967 (UAPA) by the Central Government in 2019, a total of 57 individuals have so far been designated as ‘terrorists’ under Section 35 of the said Act and listed in its Fourth Schedule.
The Central Government has now designated the following 23 additional individuals as ‘terrorists’ as well, listing them in the aforementioned Fourth Schedule:
S No.
Name
1
Masood Ilyas Kashmiri @ Mufti Masood Ilyas @ Masood Ilyas @ Abu Mohammad @ M. Masood Ilyas
2
Mohammad Musadiq @ Doctor @ Abdul Mannan @ Sajjad @ Hamza @ Wahid Khan
3
Mufti Mohammad Asghar Khan @ Abu Saad @ Saad Jimmy
4
Hafiz Abdul Shakoor @ Qari Jarrar
5
Abdullah Jihadi @ Shahnawaz @ Al-Hijama
6
Firdous Ahmed Bhat
7
Ghulam Farid @ Gulshan Kumar @ Farid
8
Haroon Rashid Ganai @ Shunu
9
Bilal Ahmed Mir @ Ahmed Bhai
10
Abid Qayoom Lone
11
Nazir Ahmed Gujjar @ Abu Manazil
12
Abdul Rauf @ Hafiz Abdul Rauf @ Hafiz Abdul Rauf @ Hafiz Abdur Rauf
13
Ashfaq Ahmed @ Ishfaq Ahmed
14
Hafiz Khalid Walid @ Hafiz Khalid Naik @ Khalid Walid
15
Maulana Imdad Ullah Makki @ Maulana Imdad @ Imdad Bhai @ Maulana Imdadullah
16
Maulana Saifullah Khalid @ Waliul @ Mohammad Salim @ Wajid
17
Mohammad Yaqoob @ Abu Sumama @ Samama Ilyas @ Waris Ali
18
Maulana Yusuf Taibi @ Mohammad Yusuf
19
Owais Farooz @ Owais Ahmed Mir @ Owais Farooz Mir
20
Qari Yaqub Sheikh @ Qari Mohammad Yaqub Sheikh @ Yaqub Sheikh @ Qari Sheikh Muhammad Yaqub @ Mohammad Yaqub
21
Rana Iftikhar @ Rana Waleed Atif @ Rana Iftikhar Haider @ Rana Iftikhar Ahmed @ Haider Khan
22
Wasim Noor Jat @ Qari Wasim
23
Mohammad Shahid Faisal @ Ustad @ Muhandis @ Zakir
1. Masood Ilyas Kashmiri (also known as Mufti Masood Ilyas, Masood Ilyas, Abu Mohammad, or M. Masood Ilyas) is a Pakistani national affiliated with Jaish-e-Mohammed (JeM). He is a close confidant of Maulana Masood Azhar and the key coordinator for infiltration into Kashmir. He is actively involved in recruiting youth into terrorist groups via social media and raising funds for terrorism. He orchestrated the attack on a police checkpoint near the PDP office in Sunjwan, Jammu, in April 2022.
2. Mohammad Musaddiq (alias Doctor, Abdul Mannan, Sajjad, Hamza, Wahid Khan) is a Pakistani national affiliated with Jaish-e-Mohammed (JeM). He serves as the launching commander for the Lasiyakot sector, facilitating infiltration across the border via tunnels. He has been involved in sending consignments of arms and ammunition to India using drones. Additionally, he was involved in conducting reconnaissance of strategic locations such as the RJB complex in Ayodhya, the RSS headquarters in Nagpur, and the IOCL refinery in Panipat.
3. Mufti Mohammad Asghar Khan, alias Abu Saad or Saad Jimiki, is a Pakistani national affiliated with Jaish-e-Mohammed (JeM). He serves as the JeM 'Amir' (chief) and head of its military wing in PoK. He is one of the key conspirators behind the terrorist attack on the Indian Army camp in Nagrota, Jammu. He runs camps in Muzaffarabad to provide jihadist and military training to terrorists.
4. Hafiz Abdul Shakoor alias Qari Jarrar is a Pakistani national and is affiliated with Jaish-e-Mohammed (JeM) and Harkat-ul-Mujahideen (HuM). He facilitated the infiltration of three Pakistani terrorists via the Samba-Kathua sector for the attack on the Nagrota Army camp. He participated in the Afghan war during 1995–96 and coordinates terrorist activities with the assistance of the ISI. He is a member of the JeM's governing council (Shura).
5. Abdullah Jihadi alias Shahnawaz alias Al-Hijama is a Pakistani national and is affiliated with Jaish-e-Mohammed (JeM). He is a co-conspirator of Mufti Asgar Khan and facilitates the infiltration of terrorists into the North Kashmir region. He has attempted to incite hatred and disaffection against the Government of India. He used to manage several launching camps located in the Kupwara and Baramulla districts.
6. Firdous Ahmad Bhat is an Indian national (currently based in Pakistan) associated with Lashkar-e-Taiba. He serves as a 'launching commander' for the group, having crossed into Pakistan via the Wagah border in 2018 using valid travel documents. He facilitates safe passage for foreign terrorists across the Line of Control (LoC). Additionally, he is involved in supplying weapons to Over Ground Workers (OGWs) and radicalizing the youth of South Kashmir to recruit them into terrorist activities.
7. Ghulam Farid (alias Gulshan Kumar) is a Pakistani national and is affiliated with Jaish-e-Mohammed. He served in the Pakistan Army from 2001 to 2005. Subsequently, in September 2008, he entered India illegally via Bangladesh. He was arrested in Jammu in December 2008 and was later deported to Pakistan in July 2019.
8. Haroon Rashid Ganai alias Shunu is an Indian national (currently residing in Pakistan) and is affiliated with Lashkar-e-Taiba. He traveled to Pakistan with valid documents in March 2018 and joined Lashkar-e-Taiba there. He incites youths from the Kashmir Valley to join terrorist ranks and supplies arms and ammunition to Over Ground Workers for carrying out terrorist activities.
9. Bilal Ahmed Mir, alias 'Ahmed Bhai', is an Indian national (currently residing in Muzaffarabad, PoK) and is affiliated with Lashkar-e-Taiba (LeT) and The Resistance Front (TRF). Operating from across the border (Pakistan/PoK), he conspires to incite and instigate local Kashmiri youth to engage in jihad. Furthermore, he is directly involved in managing the illicit supply chain of arms, ammunition, and logistics into the Kashmir Valley.
10. Abid Qayoom Lone is an Indian national (currently residing in PoK) and is affiliated with Lashkar-e-Taiba (LeT). He traveled to Pakistan via the Attari check post in February 2020 and did not return. He is involved in planning attacks on security forces in Jammu and Kashmir and raising funds for LeT. He smuggles narcotics on a large scale from Pakistan into India through an organized syndicate operating along the Line of Control (LoC), with the proceeds used to finance terrorist activities.
11. Nazir Ahmed Gujjar alias Abu Manazil is an Indian national (currently residing in Islamabad, Pakistan) and is affiliated with Lashkar-e-Taiba (LeT). He crossed the Line of Control into PoK in 2006. He recruited local youths to revive terrorist activities in the Doda and Kishtwar regions. He has been a key operator in sending consignments of arms and ammunition into Indian territory via drones across the Samba and R.S. Pura sectors.
12. Abdul Rauf (also known as Hafiz Abdul Rauf or Hafiz Abdur Rauf) is a Pakistani national associated with Lashkar-e-Taiba (LeT), Jamaat-ud-Dawa (JuD), and Falah-e-Insaniyat Foundation (FIF). He has been a senior leader of Lashkar since 1999 and operates under the direct command of the terrorist Hafiz Saeed. He works to mobilize funds and public support for Lashkar at an international level under the guise of charitable organizations such as the 'Falah-e-Insaniyat Foundation' (FIF) and Al-Madina Welfare Trust. The United States has designated him a 'Specially Designated Global Terrorist' (SDGT).
13. Ashfaq Ahmed (alias Ishfaq Ahmed) is a Pakistani national associated with Jaish-e-Mohammed (JeM). He joined JeM in 2000 and is in charge of 'Shuaba Hadith' and the Al-Rehmat Trust (JeM's charity wing) in Bahawalpur. He received jihadi training in Pakistan-occupied Kashmir. He was identified as one of the subscribers of the Pakistani mobile numbers used during the January 2016 attack on the Pathankot Air Force Station.
14. Hafiz Khalid Waleed (alias Hafiz Khalid Naik/Khalid Waleed) is a Pakistani national associated with Lashkar-e-Taiba (LeT) and Jamaat-ud-Dawa (JuD). He is the son-in-law of LeT chief Hafiz Mohammad Saeed and has been a member of the organization's Central Advisory Committee since 2003. He was the key mastermind behind the June 2016 Pampore attack, in which eight Central Reserve Police Force (CRPF) personnel were killed. He was designated as a global terrorist by the US Department of the Treasury in August 2012.
15. Maulana Imdad Ullah Makki (also known as Maulana Imdad, Imdad Bhai, or Maulana Imdadullah) is a Pakistani national and is affiliated with Jaish-e-Mohammed (JeM). He serves as the *Amir* (chief) of Jaish's prisoners' wing (*Shoba-e-Aseeran*) and heads the organization's legal affairs. He is a very close associate of Maulana Masood Azhar and his deputy, Mufti Abdul Rauf Asghar. He was involved in real-time coordination with the terrorists who attacked the Pathankot airbase in January 2016.
16. Maulana Saifullah Khalid (alias Waliul, Mohammad Salim, Wajid) is a Pakistani national and is affiliated with Lashkar-e-Taiba (LeT) and the Pakistan Markazi Muslim League (PMML). He serves as the General Secretary of the Pakistan Markazi Muslim League and previously held the position of President of the Milli Muslim League (MML). He has headed several wings of Lashkar and Jamaat-ud-Dawa, such as the propaganda department and the control and reform wing. In April 2018, the United States designated him as a Specially Designated Global Terrorist (SDGT).
17. Mohammad Yaqoob (alias Abu Sumama, Samama Ilyas, Waris Ali) is a Pakistani national affiliated with Lashkar-e-Taiba (LeT). He currently operates as an LeT operational commander based in Islamabad (Chatta Bakhtawar). He coordinates financial and logistical support for other LeT cadres active in the Kashmir Valley to carry out terrorist activities in India. A case has been registered against him under the Unlawful Activities (Prevention) Act (UAPA) at the CI Kashmir Police Station in Srinagar.
18. Maulana Yusuf Taibi (alias Mohammad Yusuf) is a Pakistani national associated with Lashkar-e-Taiba (LeT) and Jamaat-ud-Dawa (JuD). He is a key leader within LeT/JuD, currently affiliated with the organization's control and reform (*Dawat-o-Islah*) wing. He previously headed the 'Jamia Al-Dirasat Al-Islamia Trust' (JADIAT), a Karachi-based entity linked to LeT/JuD. Currently, he is associated with the 'Al-Qadsia Islamic Center' in Lahore and delivers Friday religious sermons (*Khutba*) at the Sargodha *Markaz* in Punjab.
19. Owais Farooz (alias Owais Ahmed Mir / Owais Farooz Mir) is an Indian national associated with Lashkar-e-Taiba (LeT). He traveled to Pakistan via the Wagah border on a valid Indian passport in April 2018 and joined the terrorist ranks of the LeT. In January 2023, his brother, Farzan Feroz, was arrested by the Srinagar Police with 450 grams of heroin (valued at approximately ₹9.95 lakh) and an LeT letterhead. The NIA Court, Pulwama, has issued a proclamation order against him under Section 82 of the CrPC.
20. Qari Yaqub Sheikh (also known as Qari Mohammad Yaqub Sheikh, Yaqub Sheikh, Qari Sheikh Muhammad Yaqub, and Mohammad Yaqub) is a Pakistani national and is affiliated with the Pakistan Markazi Muslim League (PMML) and Jamaat-ud-Dawa (JuD). He is a central leader of JuD and a member of its central 'Dawati team' (proselytization team). He contested the 2018 Pakistani general election as a candidate for the Milli Muslim League (MML). He has played a prominent role in missions to raise funds for Lashkar and JuD in Saudi Arabia. In August 2012, the United States designated him as a global terrorist.
21. Rana Iftikhar (also known as Rana Waleed Atif, Rana Iftikhar Haider, Rana Iftikhar Ahmed, or Haider Khan) is a Pakistani national associated with Lashkar-e-Taiba (LeT) and Jamaat-ud-Dawa (JuD). He is a close associate of LeT chief Hafiz Saeed and serves as the key manager of finances for the organization's Kashmir operations. He heads 'Shoba-e-Aseeran,' the wing responsible for the welfare of the families of terrorists who have been killed or are imprisoned in Indian jails. He was arrested in 1993 after being wounded during an encounter in the Mendhar sector of Jammu & Kashmir and remained incarcerated in an Indian prison until 2004.
22. Wasim Noor Jat alias Qari Wasim is a Pakistani national associated with Jaish-e-Mohammed (JeM). He is a JeM 'launching commander' responsible for operations in the Kotli area. During 2021–22, he was involved in activities related to dropping weapons and ammunition into Indian territory via drones. He was previously arrested by security forces in October 2008 and was incarcerated at Kot Bhalwal Central Jail, Jammu, from 2012 to 2015; following his release, he was deported to Pakistan.
23. Mohammad Shahid Faisal (alias Ustad, Muhandis, Zakir) holds Pakistani nationality (originally Indian, currently active in Rawalpindi) and is affiliated with Lashkar-e-Taiba (LeT), Al-Qaeda, and ISIS. He is the key mastermind and handler behind the 2012 Bengaluru LeT conspiracy case and the 2013 Nanded LeT case, which involved plots for the targeted killings of right-wing politicians and journalists. He fled to Pakistan in 2013 with the assistance of terrorist Farhatullah Ghori. Investigations reveal his involvement as an online handler in the Rameshwaram Cafe blast case (2024), the Mangaluru cooker blast, and the Al-Hind ISIS module case. He recruits youth through anti-national and jihadist videos shared on social media and YouTube/Telegram channels (such as 'Sawat-al-Haq').