PIB Backgrounder
LokOS: ગ્રામીણ આજીવિકા માટે એક ડિજિટલ ફાઉન્ડેશન
પારદર્શિતા અને નાણાકીય સમાવેશને મજબૂત બનાવવો
04 JUL 2026 9:23AM by PIB Ahmedabad
દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના-રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) હેઠળ ડિજિટલ ગવર્નન્સને મજબૂત બનાવવું
LokOS (લોક = લોકો, OS = ઓપરેટિંગ સિસ્ટમ) દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના-રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) હેઠળ એક વેબ અને મોબાઇલ પ્લેટફોર્મ છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) અને તેમના ફેડરેશનના કાર્યને સંપૂર્ણપણે ડિજિટાઇઝ કરવાનો છે. DAY-NRLM એક મુખ્ય ગરીબી નિવારણ કાર્યક્રમ છે જે ગરીબ ગ્રામીણ પરિવારો માટે સ્વ-રોજગાર, કુશળ નોકરીઓ અને ટકાઉ આજીવિકાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
LokOS સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) અને સમુદાય-આધારિત સંસ્થાઓ (CBOs) ના સંચાલન માટે એક વ્યાપક ડિજિટલ ઉકેલ પૂરો પાડે છે. તે સભ્ય રેકોર્ડ, પ્રોફાઇલ, બચત, ધિરાણ, લોન ચુકવણી, નાણાકીય વ્યવહારો, આજીવિકા અને કન્વર્જન્સ પહેલને ડિજિટાઇઝ કરે છે. પ્લેટફોર્મ શાસન અને નાણાકીય વ્યવસ્થાપનને વધુ મજબૂત બનાવે છે:
• ડિજિટલ રેકોર્ડ દ્વારા મેન્યુઅલ રેકોર્ડ-કીપિંગ ઘટાડવું,
• SHG માટે રીઅલ-ટાઇમ ટ્રાન્ઝેક્શન ટ્રેકિંગ સક્ષમ કરવું,
• પારદર્શિતા, જવાબદારી અને કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવો, અને
• SHG નેટવર્કમાં વાર્ષિક ₹2 લાખ કરોડના નાણાકીય વ્યવહારોનો હિસાબ રાખવો.
LokOSમાં વેબ અને મોબાઇલ એપ્લિકેશન બંનેનો સમાવેશ થાય છે, જે વિવિધ વપરાશકર્તા જૂથો અને કાર્યો માટે રચાયેલ છે. વેબ એપ્લિકેશન વહીવટકર્તાઓ, -બુકકીપર્સ અને વ્યવહાર મંજૂરી આપનારાઓને SHG, ગ્રામ્ય સંગઠનો (VOs), ક્લસ્ટર લેવલ ફેડરેશન (CLFs) અને તેમના સભ્યો બનાવવા અને મંજૂરી આપવામાં મદદ કરે છે.
મોબાઇલ એપ્લિકેશન સમુદાય-આધારિત સંસ્થાઓ (CBOs)ને ક્ષેત્રમાં તેમની પ્રવૃત્તિઓ સરળતાથી રેકોર્ડ અને સંચાલિત કરવામાં મદદ કરે છે.
SHE-LEAPS: ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકતા માટે એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ
સ્વ-સહાય ઉદ્યોગસાહસિક-આજીવિકા અને સમૃદ્ધિ અને ટકાઉપણું માટે એન્ટરપ્રાઇઝ એપ્લિકેશન (SHE-LEAPS) તાજેતરમાં 29 જૂન, 2026ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી, અને તે LokOS પ્લેટફોર્મ હેઠળ લાગુ કરવામાં આવી છે. તે ગ્રામીણ ભારતમાં સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) સાથે સંકળાયેલી મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા માટેનું એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે. તે સાહસો શરૂ કરવા, કામગીરીને ટ્રેક કરવા અને વ્યવસાયનું સંચાલન કરવા માટે એક સંકલિત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. તે કૃષિ અને બિન-ખેતી ઉદ્યોગોને ટેકો આપે છે, જે ટકાઉ અને મજબૂત ગ્રામીણ અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપે છે.
LokOSની ડિજિટલ સુવિધાઓ
LokOS મોબાઇલ એપ્લિકેશન ડિજિટાઇઝેશનને સરળ બનાવીને અને વધુ સારી ડેટા-આધારિત નિર્ણય લેવાની ક્ષમતાને સક્ષમ કરીને સમુદાયો અને સમુદાય-આધારિત સંસ્થાઓને સશક્ત બનાવે છે. મુખ્ય સુવિધાઓમાં સામેલ છે:
• એન્ડ-ટુ-એન્ડ ડિજિટલ મેનેજમેન્ટ: SHG, ગ્રામ્ય સંગઠનો (VOs), ક્લસ્ટર-લેવલ ફેડરેશન (CLFs) અને તેમના સભ્યોની નોંધણી અને સંચાલન કરે છે.
• અનન્ય ડિજિટલ ID: CBOs અને સભ્યો માટે આધાર- અને બેંક-લિંક્ડ ડિજિટલ ઓળખ બનાવે છે.
• ડિજિટલ નાણાકીય રેકોર્ડ: બચત, લોન, ચુકવણી અને અન્ય નાણાકીય વ્યવહારો રેકોર્ડ કરે છે.
• આજીવિકા પ્રોફાઇલિંગ: સરકારી યોજનાઓ સાથે આયોજન અને સંકલનમાં મદદ કરવા માટે આજીવિકા ડેટા એકત્રિત કરે છે.
• ભૂમિકા-આધારિત વહીવટ: ગામથી રાષ્ટ્રીય સ્તર સુધી વપરાશકર્તા વ્યવસ્થાપન, મંજૂરીઓ, દેખરેખ અને રિપોર્ટિંગની સુવિધા આપે છે.
• રીઅલ-ટાઇમ એનાલિટિક્સ: ડેટા-આધારિત નિર્ણય લેવા માટે ડેશબોર્ડ અને એક-ક્લિક રિપોર્ટ્સ પ્રદાન કરે છે.
LokOS: સમુદાય સંગઠનોમાં ડિજિટલ પરિવર્તનને પ્રોત્સાહન આપે છે
LokOS એ સમગ્ર ભારતમાં તેની પહોંચનો નોંધપાત્ર વિસ્તાર કર્યો છે, જેનાથી સમુદાય સંસ્થાઓના મોટા પાયે ડિજિટલ પરિવર્તનને સક્ષમ બનાવવામાં આવ્યું છે. આ પ્લેટફોર્મ પારદર્શિતા, જવાબદારી અને કાર્યકારી કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે, સાથે સાથે તમામ સ્તરે સંકલિત કાર્યક્રમ અમલીકરણ અને દેખરેખને સક્ષમ બનાવે છે. તે હાલમાં 34 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, 762 જિલ્લાઓ, 7,241 બ્લોક્સ, 2.57 લાખ ગ્રામ પંચાયતો અને 5.92 લાખ ગામડાઓને આવરી લે છે.
સમુદાય સંસ્થાઓ સામેલ
પ્લેટફોર્મે દેશભરમાં સમુદાય સંસ્થાઓના મોટા પાયે ડિજિટલ એકીકરણને સક્ષમ બનાવ્યું છે. સમુદાય અને સમુદાય-આધારિત સંસ્થાઓ સામેલ છે:
• ક્લસ્ટર લેવલ ફેડરેશન (CLF): 34,314
• ગ્રામ્ય સંસ્થાઓ (VO): 5.62 લાખ
• સ્વ-સહાય જૂથો (SHG): 94.16 લાખ
• SHG સભ્યો: 10.03 કરોડ
નાણાકીય સહાય વ્યવસ્થાપન
LokOS સમુદાય સંસ્થાઓને નાણાકીય સહાયને અસરકારક રીતે ટ્રેક કરવામાં મદદ કરે છે, જેમાં રિવોલ્વિંગ ફંડ (RF)માં ₹9,718.41 કરોડ, કોમ્યુનિટી ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફંડ (CIF) માં ₹64,607.66 કરોડ અને કોમ્યુનિટી એન્ટરપ્રાઇઝ ફંડ (CEF) માં ₹38.34 કરોડનો સમાવેશ થાય છે.
LoKoS લખપતિ દીદીઓનું સમર્થન કરે છે
LokOS મોટા પાયે આઉટરીચ, લાભાર્થી ટ્રેકિંગ અને ડિજિટલ મોનિટરિંગ દ્વારા 'લખપતિ દીદી' પહેલને સમર્થન આપે છે. તે 6,611 માસ્ટર ટ્રેનર્સ, 4.09 લાખ કોમ્યુનિટી રિસોર્સ પર્સન (CRPs) અને 3.87 કરોડ સંભવિત લખપતિ દીદીઓ (PLDs)ના મજબૂત નેટવર્ક દ્વારા તેને અમલમાં મૂકવામાં મદદ કરે છે.
પ્લેટફોર્મ 18.50 કરોડ ડિજિટલ લાઇવલીહુડ રજિસ્ટર (DARs) પણ જાળવી રાખે છે, જે આજીવિકા આયોજન, દેખરેખ અને અમલીકરણ માટે મજબૂત ડિજિટલ પાયો પૂરો પાડે છે.
ડિજિટલી સશક્ત ગ્રામીણ ભારતનું નિર્માણ
LokOS DAY-NRLM હેઠળ એક ક્રાંતિકારી ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે જે સમુદાય-આધારિત સંગઠનો (CBOs) ના સંપૂર્ણ ડિજિટાઇઝેશનને સક્ષમ બનાવે છે. તે રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ અને ડિજિટલ નાણાકીય વ્યવસ્થાપન દ્વારા પારદર્શિતા, શાસન અને કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરી રહ્યું છે.
તેની સમગ્ર રાષ્ટ્રીય પહોંચ સાથે, પ્લેટફોર્મ 'લખપતિ દીદી' પહેલને સમર્થન આપી રહ્યું છે, જે મહિલા આર્થિક સશક્તિકરણ અને નાણાકીય સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપે છે. આમ, પ્લેટફોર્મ આત્મનિર્ભર ગ્રામીણ સમુદાયોના નિર્માણમાં ફાળો આપી રહ્યું છે.
સંદર્ભ
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
https://lokos.dord.gov.in/lakhpatiDidiઇમ્પેક્ટ
https://lokos.dord.gov.in/aboutLokos
https://lakhpatididi.gov.in
https://lokos.dord.gov.in/communityFunds
https://dic.gov.in/lokos/
https://x.com/MoRD_GoI/status/2071507758046916762
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
LokOS: A Digital Backbone for Rural Livelihoods
26th Strengthening Transparency and Financial Inclusion
04 JUL 2026 9:23AM by PIB Delhi
Strengthening Digital Governance under Deendayal Antyodaya Yojana- National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM)
LokOS (Lok = People, OS = Operating System) is a web and mobile platform under the Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) for end-to-end digitization of Self-Help Groups and their federations. DAY-NRLM is a flagship poverty alleviation programme promoting self-employment, skilled jobs, and sustainable livelihoods for poor rural households.
LokOS offers a comprehensive digital solution for managing Self-Help Groups (SHGs) and Community-Based Organizations (CBOs) by digitizing member records, profiles, savings, lending, repayments, financial transactions, livelihoods, and convergence initiatives. The platform further strengthens governance and financial management by:
• reducing manual record-keeping through digital records,
• enabling real-time transaction tracking for SHGs,
• improving transparency, accountability, and operational efficiency, and
• capturing financial transactions amounting to ₹2 lakh crore per year within the SHG network.
LokOS comprises both web and mobile applications, each designed to serve distinct user groups and functionalities. The web application supports administrators, E-bookkeepers, and transaction approvers in creating and approving SHGs, Village Organizations (VOs), Cluster Level Federations (CLFs), and their members.
The mobile application enables efficient recording and management of Community-Based Organization (CBO) activities in the field.
SHE-LEAPS: A Digital Platform for Rural Entrepreneurship
Self-Help Entrepreneur-Livelihoods and Enterprise Application for Prosperity and Sustainability (SHE-LEAPS) was recently launched on 29th June 2026 and is implemented under the LokOS platform. It is a digital platform for empowering women associated with Self-Help Groups (SHGs) across rural India. It provides a unified platform for enterprise creation, performance tracking, and business management. It supports farm and non-farm enterprises, strengthening a sustainable and resilient rural economy.
Digital Features of LokOS
The LokOS Mobile App empowers communities and community-based organizations by facilitating digitization and enabling enhanced data-driven decision-making. The key features include:
• End-to-End Digital Management: Registers and manages SHGs, Village Organizations (VOs), Cluster Level Federations (CLFs), and their members.
• Unique Digital IDs: Generates Aadhaar- and bank-linked digital identities for CBOs and members.
• Digital Financial Records: Records savings, loans, repayments, and other financial transactions.
• Livelihood Profiling: Captures livelihood data to support planning and convergence with government schemes.
• Role-Based Administration: Enables user management, approvals, monitoring, and reporting from village to national level.
• Real-Time Analytics: Provides dashboards and one-click reports for data-driven decision-making.
LokOS: Driving Digital Transformation of Community Institutions
LokOS has significantly expanded its reach across India, enabling large-scale digital transformation of community institutions. The platform improves transparency, accountability, and operational efficiency while enabling integrated programme implementation and monitoring across all levels. It currently covers 34 States/UTs, 762 districts, 7,241 blocks, 2.57 lakh Gram Panchayats, and 5.92 lakh villages.
Community Institutions Covered
The platform has enabled large-scale digital integration of community institutions nationwide. The linked community and community-based institutions are:
• Cluster Level Federations (CLFs): 34,314
• Village Organizations (VOs): 5.62 lakh
• Self-Help Groups (SHGs): 94.16 lakh
• SHG Members: 10.03 crore
Financial Support Mobilized
LokOS enables efficient tracking of financial support across community institutions, including ₹9,718.41 crore in the Revolving Fund (RF), 64,607.66 crore in the Community Investment Fund (CIF), and ₹38.34 crore in the Community Enterprise Fund (CEF).
LoKoS supporting Lakhpati Didis
LokOS supports the Lakhpati Didi initiative through large-scale outreach, beneficiary tracking, and digital monitoring. It enables implementation through a robust network of 6,611 Master Trainers, 4.09 lakh Community Resource Persons (CRPs), and 3.87 crore Potential Lakhpati Didis (PLDs).
The platform also maintains 18.50 crore Digital Aajeevika Registers (DARs), providing a strong digital foundation for livelihood planning, monitoring, and implementation.
Building a Digitally Empowered Rural India
LokOS is a transformative digital platform under DAY-NRLM that enables end-to-end digitization of Community-Based Organizations (CBOs). It is enhancing transparency, governance, and operational efficiency through real-time monitoring and digital financial management.
With nationwide reach, the platform is supporting the Lakhpati Didi initiative, thereby promoting women's economic empowerment and financial inclusion. This platform is, thus, contributing to the creation of self-reliant rural communities.
References
Ministry of Rural Development
https://lokos.dord.gov.in/lakhpatiDidiImpact
https://lokos.dord.gov.in/aboutLokos
https://lakhpatididi.gov.in
https://lokos.dord.gov.in/communityFunds
https://dic.gov.in/lokos/
https://x.com/MoRD_GoI/status/2071507758046916762
Click Here To See PDF