వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం, పెట్టుబడుల సహకారాన్ని పెంపొందించడం కోసం ఎగుమతుల ప్రోత్సాహానికి తొలి ఇండియా - మాలి ఫోరమ్‌ను నిర్వహించిన భారత్ - మాలీ
2025–26 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 326 మిలియన్ అమెరికన్ డాలర్లను దాటి 55 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసిన భారత్ - మాలీ ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం
ద్వైపాక్షిక ఆర్థిక బంధాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడం కోసం పత్తి, గనుల తవ్వకం, ఇంధనం, ఔషధ రంగాలు, సామాజిక మౌలిక సదుపాయాలపై దృష్టి సారించిన భారత్ - మాలీ
డిసెంబర్ 2026లో పెట్టుబడుల ఫోరం సదస్సు నిర్వహించనున్నట్టు ప్రకటించిన మాలీ
03 JUL 2026 7:03PM by PIB Hyderabad
ద్వైపాక్షిక ఆర్థిక సంబంధాలను బలోపేతం చేయడంలో ఒక ముఖ్యమైన చర్యగా భారత్, మాలీ దేశాలు తమ పెరుగుతున్న వాణిజ్య భాగస్వామ్యాన్ని సుస్థిరం చేస్తూ తొలి ఇండియా - మాలి ఎగుమతుల ప్రోత్సాహ ఫోరమ్‌ను నిర్వహించాయి. రెండు దేశాల మధ్య వాణిజ్యం, పెట్టుబడి సహకారాన్ని మరింతగా అభివృద్ధి చేయడానికి ఈ వేదికను ఉద్దేశించారు.
వ్యాపార, వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాల బలోపేతం అనే ఇతివృత్తంతో బామాకోలో జరిగిన ఈ రెండు రోజుల ఫోరమ్‌కు మాలీ తాత్కాలిక ప్రధాన మంత్రి మేజర్ జనరల్ అబ్దులాయ్ మైగా అధ్యక్షత వహించారు. దీనిని మాలీ పరిశ్రమల, వాణిజ్య మంత్రిత్వ శాఖ, బామాకోలోని భారత రాయబార కార్యాలయం, మాలీ ఎగుమతుల ప్రోత్సాహక సంస్థ (అపెక్స్-మాలి) సంయుక్తంగా నిర్వహించాయి. ఈ ఫోరమ్‌లో ఇరు దేశాల ప్రభుత్వాలకు చెందిన ఉన్నతాధికారులు, సుమారు 30 మంది భారతీయ వ్యాపార ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు. భారత ప్రతినిధి బృందానికి భారత ప్రభుత్వ వాణిజ్య శాఖ జాయింట్ సెక్రటరీ (ఎఫ్టీ-ఆఫ్రికా) శ్రీ అమిత్ కుమార్ నాయకత్వం వహించారు. ఈ కార్యక్రమానికి మాలీలో భారత రాయబారి డాక్టర్ ఎన్. నందకుమార్ ప్రాతినిధ్యం వహించారు.
భారత్, మాలీ దేశాల మధ్య ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం గణనీయమైన వృద్ధిని సాధించింది. గత ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోలిస్తే ఇది 55 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసి, 2025–26 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 326.61 మిలియన్ అమెరికన్ డాలర్లను అధిగమించింది. భారతదేశానికి మాలీ చేసే ప్రధాన ఎగుమతులలో ముడి పత్తి, ప్రాసెస్ చేసిన తోలు, జీడిపప్పు, సీసం, జిగురు, నువ్వులు ఉన్నాయి; కాగా భారతదేశం నుంచి మాలీకి ప్రధాన ఎగుమతులలో ఔషధాలు, పత్తి వస్త్రాలు, ద్విచక్ర, త్రిచక్ర వాహనాలు, సైకిళ్లు ఉన్నాయి. భారతదేశానికి చెందిన డ్యూటీ-ఫ్రీ టారిఫ్ ప్రిఫరెన్స్ (డీఎఫ్టీపీ) పథకం ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యాన్ని బలోపేతం చేయడంలో ప్రధాన ఉత్ప్రేరకంగా నిలిచింది. మాలీ దేశపు మొత్తం ప్రపంచవ్యాప్త ఎగుమతులు సుమారు 4 బిలియన్ అమెరికన్ డాలర్లు కాగా, భారత మార్కెట్లో ఇంకా వినియోగించుకోని ఆ దేశపు ఎగుమతి అవకాశాలు దాదాపు 3.96 బిలియన్ అమెరికన్ డాలర్లుగా అంచనా. ఇది రాబోయే కాలంలో మరింత వృద్ధి సాధించడానికి ఉన్న భారీ అవకాశాలను సూచిస్తోంది.
ప్రారంభ సమావేశం అనంతరం సోనాలికా ట్రాక్టర్లు, మహీంద్రా, టాటా మోటార్స్ సంస్థలు తయారు చేసిన వాహనాలతో ఏర్పాటు చేసిన భారత్, మాలీ దేశాల ప్రదర్శన స్టాళ్లను ప్రతినిధి బృందాలు సందర్శించాయి. ఆ తర్వాత వారు బిజినెస్-టు-బిజినెస్, బిజినెస్-టు-గవర్నమెంట్, గవర్నమెంట్-టు-గవర్నమెంట్లతో కూడిన వరుస ముఖాముఖి సమావేశాలలో చురుగ్గా పాల్గొన్నారు. పునరుత్పాదక ఇంధనం, ఔషధాలు , వస్త్రాలు, ఆటోమోటివ్ తయారీ, మైనింగ్ రంగాలపై ఈ చర్చలు జరిగాయి. వ్యాపార అవకాశాలను వాణిజ్య భాగస్వామ్యాలుగానూ, అవగాహనా ఒప్పందాలుగానూ మార్చడమే లక్ష్యంగా ఈ చర్చలు సాగాయి.
రెండవ రోజున, భారత ప్రతినిధి బృందం మాలీ పరిశ్రమల, వాణిజ్య శాఖ మంత్రి శ్రీ మూసా అలస్సానే దియాల్లోను కలుసుకుంది. తక్షణ పెట్టుబడి అవకాశాల కోసం అపెక్స్ - మాలి సంస్థ (సిద్ధంగా ఉన్న వ్యాపార ప్రణాళికలను సమర్పించింది. ఆ తర్వాత ఈ ప్రతినిధి బృందం మాలీ తాత్కాలిక ప్రధానమంత్రిని మర్యాదపూర్వకంగా కలుసుకుంది.
ద్వైపాక్షిక సహకారాన్ని విస్తరించడానికి ప్రాధాన్యత రంగాలుగా పత్తి, వస్త్రాలు, మైనింగ్, ఇంధనం, వ్యవసాయ ఆధారిత పరిశ్రమ, షియా ప్రాసెసింగ్, ఔషధాలు, ఆరోగ్యం, విద్యతో కూడిన సామాజిక మౌలిక సదుపాయాలను ఇరుపక్షాలు గుర్తించాయి. మాలీ తన 'సర్టిఫికేట్ ఆఫ్ ఆరిజిన్' వ్యవస్థను డిజిటలైజ్ చేయడానికి భారత్ మద్దతు పట్ల, ఆమోదం పొందిన భారతీయ ఔషధ ఉత్పత్తులను త్వరితగతిన రిజిస్టర్ చేయడం పట్ల బలమైన ఆసక్తిని కనబరిచింది. షియా-నట్ ఎగుమతి నిషేధాన్ని పునఃసమీక్షించాలని భారత బృందం కోరింది, భారతీయ పౌరులు, పెట్టుబడుల రక్షణ యొక్క ప్రాముఖ్యతను కూడా పునరుద్ఘాటించింది.
ఈ ఫోరమ్ దీర్ఘకాలిక భాగస్వామ్యానికి పునాదిగా రూపొందింది.మాలీ దేశం తన 'విజన్ మాలీ 2063' ప్రణాళిక కింద వ్యాపార వాతావరణానికి భద్రత కల్పించడానికీ, పశ్చిమ ఆఫ్రికాకు ఒక వ్యూహాత్మక పెట్టుబడి కేంద్రంగా తనను తాను నిలబెట్టుకోవడానికీ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించడంతో ఈ సదస్సు ముగిసింది. ఒక నిర్దిష్టమైన తదుపరి అడుగుగా, 2026 డిసెంబర్ 3,4 తేదీలలో ఒక ప్రత్యేక పెట్టుబడుల సదస్సును నిర్వహించబోతున్నట్లు మాలీ ప్రకటించింది. ఈ సదస్సులో అంతర్జాతీయ పెట్టుబడిదారుల కోసం మరిన్ని లాభదాయకమైన ప్రాజెక్టులను అందుబాటులో ఉంచనున్నారు.

Ministry of Commerce & Industry
India and Mali Hold Inaugural India–Mali Forum for Promotion of Exports to Deepen Bilateral Trade and Investment Cooperation
India–Mali Bilateral Trade Surpasses US$326 Million in FY 2025–26, Registers 55 Per Cent Growth
India and Mali Focus on Cotton, Mining, Energy, Pharmaceuticals and Social Infrastructure to Deepen Bilateral Economic Engagement
Mali Announces Investment Forum in December 2026
03 JUL 2026 7:03PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening bilateral economic ties, India and Mali institutionalised their growing commercial partnership through the inaugural India–Mali Forum for the Promotion of Exports, setting the stage for deeper trade and investment cooperation between the two countries.
The two-day Forum, held in Bamako under the theme "Reinforcing Trade and Strategic Partnerships", was presided over by the Prime Minister of the Transition Government of Mali, H.E. Major General Abdoulaye Maïga. It was jointly organised by the Ministry of Industry and Trade of Mali, the Embassy of India in Bamako and the Malian Agency for the Promotion of Exports (APEX-Mali). The Forum brought together senior officials from both governments and around 30 Indian business leaders. The Indian delegation was led by Joint Secretary (FT-Africa), Department of Commerce, Government of India, Shri Amit Kumar. The Mission was represented throughout by H.E. Dr. N. Nandakumar, Ambassador of India to Mali.
India and Mali have witnessed robust growth in bilateral trade, which surpassed US$326.61 million in FY 2025–26, registering a 55 per cent increase over the previous financial year. Mali's principal exports to India include raw cotton, finished leather, cashew, lead, gum arabic and sesame, while India's major exports comprise pharmaceuticals, cotton fabrics, two- and three-wheelers, and bicycles. India's Duty-Free Tariff Preference (DFTP) Scheme has been the primary catalyst in strengthening bilateral trade. Against Mali's global exports of approximately US$4 billion, untapped export potential in the Indian market is estimated at nearly US$3.96 billion, signalling substantial room for growth.
Following the inaugural session and a visit to the Indian and Malian exhibition stands, featuring Sonalika tractors and vehicles manufactured by Mahindra and Tata Motors, the delegations participated in an intensive series of Business-to-Business (B2B), Business-to-Government (B2G) and Government-to-Government (G2G) matchmaking meetings. The discussions covered renewable energy, pharmaceuticals, textiles, automotive manufacturing and mining, with the objective of converting business opportunities into commercial partnerships and Memorandums of Understanding.
On the second day, the Indian delegation met the Minister of Industry and Trade of Mali, Mr. Moussa Alassane Diallo. APEX-Mali also presented "Ready-Made Business Plans" for immediate investment opportunities. The delegation later called on the Prime Minister of the Transition Government of Mali.
Both sides identified cotton and textiles, mining and energy, agro-industry and shea processing, pharmaceuticals, and social infrastructure, including health and education, as priority sectors for expanding bilateral cooperation. Mali expressed strong interest in India's support for digitising its Certificate of Origin system and in the prompt registration of approved Indian pharmaceutical products. The Indian side sought reconsideration of the shea-nut export ban and reaffirmed the importance of protecting Indian nationals and investments.
The Forum was framed as the foundation of a long-term partnership. It concluded with Mali reaffirming its commitment to securing the business environment and positioning itself as a strategic investment hub for West Africa under its Vision Mali 2063 roadmap. As a concrete next step, Mali announced a dedicated investment forum to be held on 3–4 December 2026, at which additional bankable projects will be made available to international investors.