ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ‘ઓર્ગેનાઈઝર’ સાપ્તાહિકના 80મા સ્થાપના દિવસને સંબોધિત કર્યો
ઓર્ગેનાઈઝર “રાષ્ટ્રના આત્માનો અવાજ” બની રહ્યું છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભારતના લોકશાહી વિમર્શમાં ઓર્ગેનાઈઝરના આઠ દાયકાના યોગદાનની પ્રશંસા કરી
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કટોકટી દરમિયાન ઓર્ગેનાઈઝરની ભૂમિકાને યાદ કરી, કહ્યું કે સાહસિક પત્રકારત્વ લોકશાહીને મજબૂત બનાવે છે
સેન્સરશીપ સામે ઓર્ગેનાઈઝરની લડાઈએ સ્વતંત્ર ભારતમાં મીડિયાની સ્વતંત્રતાને મજબૂત બનાવી: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
03 JUL 2026 7:53PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાક્રીષ્નને આજે જણાવ્યું હતું કે લોકશાહી ત્યારે ખીલે છે જ્યારે પ્રેસ તથ્યોને માન આપીને, વિશ્વસનીયતા જાળવીને અને ઉચ્ચ વ્યાવસાયિક ધોરણોનું પાલન કરીને માહિતી આપે છે, પ્રશ્નો પૂછે છે અને જાણકારીપૂર્ણ જાહેર ચર્ચાઓને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે પ્રેસની સ્વતંત્રતા ત્યારે જ અર્થપૂર્ણ છે જ્યારે તેનો ઉપયોગ સાહસ અને જવાબદારી સાથે કરવામાં આવે.
નવી દિલ્હીના ઈન્ડિયા હેબિટેટ સેન્ટર ખાતે ઓર્ગેનાઈઝર સાપ્તાહિકના 80મા સ્થાપના દિવસના સમારોહને સંબોધિત કરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ આ પ્રકાશના 80 વર્ષની સફરને "પેઢીઓ સુધી જાહેર વિમર્શ માટે સાતત્ય, સ્થિતિસ્થાપકતા અને સતત પ્રતિબદ્ધતા" તરીકે વર્ણવી હતી. 1949માં સેન્સરશીપ સામેના તેના કાનૂની પડકારનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે કહ્યું કે આ ઘટના સ્વતંત્ર ભારતમાં મીડિયાની સ્વતંત્રતાના વિકાસમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ બની, જે મુશ્કેલ પ્રશ્નો ઉઠાવવા માટે તૈયાર હોય તેવા સ્વતંત્ર પ્રેસના મહત્વને મજબૂત બનાવે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે દાયકાઓથી, ઓર્ગેનાઈઝરે એકતા, અખંડિતતા, સુરક્ષા, સંસ્કૃતિ અને શાસનને લગતી રાષ્ટ્રીય ચર્ચાઓમાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો છે. તેમણે જમ્મુ અને કાશ્મીર, પ્રજા પરિષદ આંદોલન, ચીન અને પાકિસ્તાન સાથેના યુદ્ધો દરમિયાન રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, સ્વદેશી, રામ જન્મભૂમિ આંદોલન અને ભારતના જાહેર જીવનમાં અન્ય ઘણી મહત્વપૂર્ણ ઘટનાઓ સાથેના તેના જોડાણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
કટોકટી દરમિયાન આ પ્રકાશના રોલને શ્રદ્ધાંજલિ આપતા, શ્રી સી. પી. રાધાક્રીષ્નને નોંધ્યું હતું કે ઓર્ગેનાઈઝર અને તેનું સિસ્ટર પબ્લિકેશન 'ધ મધરલેન્ડ' બંધારણીય લોકશાહીના رક્ષણ માટે પ્રતિબદ્ધ લોકો માટે રેલી પોઈન્ટ બન્યા હતા. તેમણે અવલોકન કર્યું કે આવી ક્ષણો આપણને યાદ અપાવે છે કે પ્રેસ ફ્રીડમ તેનું સાચું મૂલ્ય ત્યારે જ મેળવે છે જ્યારે તેનો ઉપયોગ સાહસ સાથે કરવામાં આવે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ શ્રી પ્રફુલ્લ કેતકર અને શ્રી ગૌતમ ચૌબે દ્વારા લિખિત પુસ્તક 'હિન્દુત્વ ડિસકોર્સ આફ્ટર ઇન્ડિપેન્ડન્સ – રીડિંગ વિથ ઓર્ગેનાઈઝર પેજીસ' અને ડૉ. ઉજ્વલા ચક્રદેવ દ્વારા લિખિત 'ટેમ્પલ્સ બિયોન્ડ ભારત'નું વિમોચન પણ કર્યું હતું. 'હિન્દુત્વ ડિસકોર્સ આફ્ટર ઇન્ડિપેન્ડન્સ'નો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી સી. પી. રાધાક્રીષ્નને કહ્યું કે ઓર્ગેનાઈઝરના આઠ દાયકાના દસ્તાવેજીકરણ ભારતના રાજકીય, સામાજિક અને બૌદ્ધિક વિકાસનો એક મહત્વપૂર્ણ આર્કાઇવલ રેકોર્ડ છે અને સ્વતંત્ર ભારતમાં હિન્દુત્વ વિમર્શના ઉત્ક્રાંતિમાં એક મૂલ્યવાન બારી પૂરી પાડે છે.
ભારત પ્રકાશન લિમિટેડ, સંપાદકીય ટીમ અને વાચકોને આ મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન બદલ અભિનંદન આપતા, શ્રી સી. પી. રાધાક્રીષ્નને કહ્યું કે તેની કાયમી ટેગલાઇન "રાષ્ટ્રનો અવાજ" મુજબ, ઓર્ગેનાઈઝરે સતત એવા મુદ્દાઓને આગળ કર્યા છે જેને ઘણા લોકો અવગણવાનું પસંદ કરતા હતા. કાર્યક્રમ દરમિયાન શ્રી દત્તાત્રેય હોસબોલે દ્વારા કરવામાં આવેલા અવલોકનોનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે નોંધ્યું કે ઓર્ગેનાઈઝરે કોઈ સંકુચિત કે સ્વાર્થપ્રેરિત હેતુથી નહીં, પરંતુ વ્યાપક રાષ્ટ્રીય હિત અને ભારતને એક મજબૂત, સમૃદ્ધ અને આત્મવિશ્વાસુ રાષ્ટ્ર તરીકે ઉભરતું જોવાની દ્રષ્ટિ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાથી માર્ગદર્શન મેળવીને “રાષ્ટ્રના આત્માનો અવાજ” તરીકે સેવા આપી છે.
ઉપસ્થિત મહાનુભાવોમાં રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘના સરકાર્યવાહ શ્રી દત્તાત્રેય હોસબોલે; ભારત પ્રકાશન લિમિટેડના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી અરુણ કુમાર ગોયલ; ઓર્ગેનાઈઝરના સંપાદક શ્રી પ્રફુલ્લ કેતકર; અને રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ, દિલ્હી પ્રાંતના સંઘચાલક ડૉ. અનિલ અગ્રવાલ સામેલ હતા.

Vice President's Secretariat
Vice-President addresses 80th Foundation Day of Organiser Weekly
Organiser has remained the “Voice of the Soul of the Nation”: Vice-President
Vice-President lauds Organiser's eight-decade contribution to India's democratic discourse
Vice-President recalls Organiser's role during Emergency, says courageous journalism strengthens democracy
Organiser's fight against censorship strengthened media freedom in independent India: Vice-President
03 JUL 2026 7:53PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today said that democracies flourish when the press informs, questions and encourages informed public debate while respecting facts, maintaining credibility and adhering to the highest professional standards. He added that the freedom of the press is meaningful only when exercised with courage and responsibility.
Addressing the 80th Foundation Day celebrations of Organiser Weekly at India Habitat Centre, New Delhi, the Vice-President described the publication's 80-year journey as one of "continuity, resilience and sustained commitment to public discourse across generations." Referring to its legal challenge against censorship in 1949, he said the episode became a landmark in the evolution of media freedom in independent India, reinforcing the importance of an independent press willing to raise difficult questions.
The Vice-President noted that over the decades, Organiser has actively participated in national debates concerning unity, integrity, security, culture and governance. He referred to its engagement with issues relating to Jammu and Kashmir, the PrajaParishad movement, national security during the wars with China and Pakistan, Swadeshi, the Ram Janmabhoomi movement and several other significant developments in India's public life.
Paying tribute to the publication's role during the Emergency, Shri C. P. Radhakrishnan noted that Organiser and its sister publication The Motherlandbecame rallying points for those committed to safeguarding constitutional democracy. He observed that such moments remind us that press freedom derives its true value when exercised with courage.
The Vice-President also released the books 'Hindutva Discourse After Independence – Reading With Organiser Pages' by Shri Prafulla Ketkar and Shri Gautam Choubey, and 'Temples Beyond Bharat' by Dr. Ujwala Chakradeo. Referring to Hindutva Discourse After Independence, Shri C. P. Radhakrishnan said that Organiser's eight decades of documentation constitute an important archival record of India's political, social and intellectual evolution and provide a valuable window into the evolution of Hindutva discourse in independent India.
Congratulating Bharat Prakashan Limited, the editorial team and readers on this significant milestone, Shri C. P. Radhakrishnan said that true to its enduring tagline, “Voice of the Nation”, Organiser has consistently brought to the forefront issues that many preferred to overlook. Referring to the observations made by Shri Dattatreya Hosabale during the programme, he noted that Organiser has served as the “voice of the soul of the nation”, guided not by any narrow or self-serving motive but by an abiding commitment to the larger national interest and the vision of seeing Bharat emerge as a strong, prosperous and self-confident nation.
Among those present were Sarkaryavah, RashtriyaSwayamsevak Sangh, Shri Dattatreya Hosabale; Managing Director, Bharat Prakashan Limited, ShriArun Kumar Goyal; Editor of Organiser, ShriPrafulla Ketkar; and Sanghchalak, Delhi Prant, Rashtriya Swayamsevak Sangh, Dr. Anil Aggarwal.