PIB Backgrounder
ભારતનું હાઇ-સ્પીડ રેલ ભવિષ્ય : વિસ્તરણ માટે પ્રમાણિત માર્ગનું નિર્માણ
03 JUL 2026 4:33PM by PIB Ahmedabad
ઝડપી, વિશ્વસનીય અને જોડાયેલ રેલ મુસાફરી
ભારત તેના પ્રથમ બુલેટ ટ્રેન કોરિડોર - મુંબઈ-અમદાવાદ હાઇ સ્પીડ રેલ (MAHSR) નું કામ પૂર્ણ થવાના આરે છે . આમ કરીને, તે ભારતમાં હાઇ-સ્પીડ રેલના ભવિષ્યને આકાર આપી રહ્યું છે. આ ટ્રેનોની ડિઝાઇન ગતિ 350 કિમી પ્રતિ કલાક સુધીની છે - જે વંદે ભારત ટ્રેનો કરતા ઘણી ઝડપી છે જેની ડિઝાઇન ગતિ 180 કિમી/કલાક છે.
MAHSR પ્રોજેક્ટના આધારે, દેશભરમાં આગામી બુલેટ ટ્રેન કોરિડોર માટે એક પ્રમાણિત ટેમ્પ્લેટ વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે. આ અભિગમનો હેતુ સાબિત એન્જિનિયરિંગ ડિઝાઇન, બાંધકામ પદ્ધતિઓ અને કાર્યકારી પદ્ધતિઓનો અમલ કરવાનો છે. તે કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરશે અને પ્રોજેક્ટના અમલીકરણને વેગ આપશે. એમએએચએસઆર આમ, આ પ્રોજેક્ટ પરિવર્તનનો પાયો નાખે છે.
એકીકૃત ડિઝાઇન, ઘટકો અને જાળવણી પ્રક્રિયાઓ સમગ્ર નેટવર્કમાં સ્પેર-પાર્ટ્સ મેનેજમેન્ટ, તાલીમ અને ખરીદીને સરળ બનાવશે. ભવિષ્યના હાઇ-સ્પીડ રેલ કોરિડોર એક પ્રતિકૃતિયોગ્ય બાંધકામ ફિલસૂફીને અનુસરશે. પાયા સ્થળની ચોક્કસ માટી લાક્ષણિકતાઓ અનુસાર ડિઝાઇન કરવામાં આવશે. બાકીના સબસિસ્ટમ્સ સામાન્ય એન્જિનિયરિંગ ધોરણોને અનુસરશે . આમાં થાંભલાઓ, વાયડક્ટ્સ, ટ્રેક, સ્ટેશન સ્ટ્રક્ચર્સ, ઓવરહેડ ઇલેક્ટ્રિફિકેશન અને સિગ્નલિંગ સિસ્ટમ્સનો સમાવેશ થાય છે. આ અભિગમ ભવિષ્યના કોરિડોરમાં ઝડપી બાંધકામને ટેકો આપશે. તે ગુણવત્તામાં સુધારો કરશે અને ભવિષ્યના હાઇ-સ્પીડ રેલ કોરિડોરમાં ખર્ચ ઘટાડશે .
મેક ઇન ઇન્ડિયા હેઠળ અને આત્મનિર્ભર ભારત પહેલ હેઠળ, ભારતીય રેલ્વે સ્વદેશી હાઇ-સ્પીડ રેલ ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. આનો હેતુ આયાતી સિસ્ટમો અને ઘટકો પર નિર્ભરતા ઘટાડવાનો છે. ઇન્ટિગ્રલ કોચ ફેક્ટરી (ICF), ભારત અર્થ મૂવર્સ લિમિટેડ (BEML) ના સહયોગથી, સ્વદેશી 280 કિમી પ્રતિ કલાકની ઝડપે હાઇ-સ્પીડ ટ્રેન સેટ ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન કરી રહી છે. ભવિષ્યના હાઇ-સ્પીડ રેલ પ્રોજેક્ટ્સ માટે ટૂલિંગ, ટેસ્ટિંગ અને ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ પણ દેશમાં વિકસાવવામાં આવી રહી છે. ભારતીય કંપનીઓ હાઇ-સ્પીડ રેલ માટે જરૂરી વિશિષ્ટ ઘટકો, બાંધકામ સાધનો અને સ્લેબ-ટ્રેક સિસ્ટમ્સનું ઉત્પાદન વધુને વધુ કરી રહી છે. બેંગલુરુમાં નવા ઉદ્ઘાટન કરાયેલા વિશિષ્ટ સંકુલ, આદિત્ય, B-28 કોચના વિકાસ માટે રચાયેલ છે. IIT દ્વારા સંશોધન, વિશેષ તાલીમ અને જાપાનીઝ એન્જિનિયરિંગ પદ્ધતિઓ અપનાવવાથી ભારતની હાઇ-સ્પીડ રેલ ક્ષમતાઓ મજબૂત થઈ રહી છે. આ સ્થાનિકીકરણને વધુ મજબૂત બનાવી રહી છે .
મુંબઈ-અમદાવાદ હાઇ-સ્પીડ રેલ કોરિડોર
મુંબઈ-અમદાવાદ હાઇ-સ્પીડ રેલ (MAHSR) કોરિડોર ભારતના હાઇ-સ્પીડ રેલ યુગમાં પ્રવેશને ચિહ્નિત કરે છે. દેશના પ્રથમ સમર્પિત બુલેટ ટ્રેન કોરિડોર તરીકે, તે અદ્યતન તકનીકો અને વિશ્વ કક્ષાના સલામતી ધોરણો રજૂ કરે છે.
• 1 કલાક 58 મિનિટમાં જોડશે .
• 508 કિલોમીટરની કુલ લંબાઈને આવરી લે છે .
• 12 સ્ટેશનોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
• પહેલી હાઇ-સ્પીડ રેલ સેવા ઓગસ્ટ 2027 માં શરૂ થવાની ધારણા છે . ખુલવાનો પહેલો વિભાગ સુરતથી વાપી સુધીનો હશે .
• આ કોરિડોરની ડિઝાઇન ગતિ 350 કિમી પ્રતિ કલાક અને કાર્યકારી ગતિ 320 કિમી પ્રતિ કલાક છે . તે અદ્યતન રોલિંગ સ્ટોક, સિગ્નલિંગ અને ટ્રેન નિયંત્રણ પ્રણાલીઓ દ્વારા સમર્થિત છે.
MAHSR ની ટેકનિકલ સુવિધાઓ અને સિસ્ટમો
MAHSR પ્રોજેક્ટ જાપાની શિંકનસેન ટેકનોલોજી અને ઓપરેશનલ પ્રેક્ટિસનો ઉપયોગ કરીને વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે. કોરિડોરમાં ટ્રેક્શન, ઇલેક્ટ્રિફિકેશન, ટ્રેક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઓપરેશન્સ માટે અદ્યતન સિસ્ટમ્સનો સમાવેશ થાય છે. મુખ્ય ટેકનિકલ ઘટકોમાં શામેલ છે:
• ઓવરહેડ ઇલેક્ટ્રિફિકેશન (OHE): કોરિડોરમાં 20,000 થી વધુ OHE માસ્ટ બનાવવાની યોજના છે. 2×25 kV ઓવરહેડ ટ્રેક્શન સિસ્ટમ શિંકનસેન -શૈલી OHE કેન્ટીલીવર ડિઝાઇન પર આધારિત છે.
• ટ્રેક્શન અને પાવર સપ્લાય: આ પ્રોજેક્ટમાં 12 ટ્રેક્શન સબસ્ટેશન, 2 ડેપો ટ્રેક્શન સબસ્ટેશન અને 16 ડિસ્ટ્રિબ્યુશન સબસ્ટેશનનો સમાવેશ થાય છે.
• ટ્રેક સિસ્ટમ: ભારતમાં પહેલીવાર J-સ્લેબ બેલાસ્ટલેસ ટ્રેક ટેકનોલોજી રજૂ કરવામાં આવી રહી છે.
• ટ્રેક બાંધકામ પાયા: સમર્પિત ટ્રેક બાંધકામ પાયા વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે. આ રેલ, ટ્રેક સ્લેબ, મશીનરી અને અન્ય સાધનોના સંગ્રહ અને સંચાલન માટે છે.
• રોલિંગ સ્ટોક ડેપો: ગુજરાતમાં સાબરમતી અને સુરત અને મહારાષ્ટ્રમાં થાણે ખાતે ત્રણ ડેપો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે.
સાત હાઇ ‑સ્પીડ રેલ કોરિડોર
ભારત મુંબઈ-અમદાવાદ કોરિડોરથી આગળ વધીને તેના હાઇ-સ્પીડ રેલ વિઝનનો વિસ્તાર કરી રહ્યું છે . ભવિષ્યના વિકાસ માટે લગભગ 4,000 કિલોમીટરના સાત હાઇ-સ્પીડ રેલ કોરિડોર ઓળખવામાં આવ્યા છે. પ્રસ્તાવિત નેટવર્કમાં લગભગ ₹16 લાખ કરોડનું રોકાણ આકર્ષિત થવાની અપેક્ષા છે .
સૂચિત સાત હાઇ-સ્પીડ રેલ કોરિડોર દેશના વિવિધ પ્રદેશોમાં વ્યૂહાત્મક રીતે વહેંચાયેલા છે:
રૂટ્સ
મુસાફરીનો સમય
દિલ્હી-વારાણસી
3 કલાક 50 મિનિટ
વારાણસી-પટણા- સિલીગુડી
2 કલાક 55 મિનિટ
ચેન્નાઈ-બેંગલુરુ
1 કલાક 13 મિનિટ
બેંગલુરુ-હૈદરાબાદ
2 કલાક
ચેન્નાઈ-હૈદરાબાદ
2 કલાક 55 મિનિટ
મુંબઈ-પુણે
48 મિનિટ
પુણે-હૈદરાબાદ
1 કલાક 55 મિનિટ
રાષ્ટ્રીય હાઇ-સ્પીડ રેલ નેટવર્ક તરફ
મુંબઈ-અમદાવાદ હાઇ-સ્પીડ રેલ પ્રોજેક્ટ ભારતની પરિવહન યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું રજૂ કરે છે. તે ભવિષ્યના વિસ્તરણ માટે જરૂરી જ્ઞાન, ક્ષમતાઓ અને ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે. ભારત આ સીમાચિહ્નરૂપ કોરિડોર દ્વારા મેળવેલા અનુભવનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે. તે ભવિષ્યના હાઇ-સ્પીડ રેલ વિસ્તરણ માટે એક સ્કેલેબલ અભિગમ સ્થાપિત કરી રહ્યું છે. આ અભિગમ દેશભરમાં આગામી હાઇ-સ્પીડ રેલ રૂટને ટેકો આપી શકે છે. જેમ જેમ નવા કોરિડોર વિકસાવવામાં આવશે, તેમ તેમ આ પાયો કનેક્ટિવિટી વધારવામાં મદદ કરશે. તે મુસાફરીનો સમય ઘટાડવામાં અને લાંબા ગાળાના આર્થિક વિકાસમાં ફાળો આપવામાં પણ મદદ કરશે.
સંદર્ભ
રેલ્વે મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2257831&reg=1&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2267962&reg=48&lang=1
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AS538_MhnJmI.pdf?source=pqals
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2255527&reg=48&lang=2
નેશનલ હાઇ-સ્પીડ રેલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ
https://www.nhsrcl.in/en/project/project-overview
https://www.nhsrcl.in/en/media/press-release
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157295&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2272190&reg=48&lang=1
અન્ય
https://newsonair.gov.in/first-bullet-train-to-run-between-mumbai-ahmedabad-on-15-august-2027-says-ashwini-vaishnaw/
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
India's High-Speed Rail Future:Building a Standardised Path for Expansion
03 JUL 2026 4:33PM by PIB Delhi
Fast, Reliable and Connected Rail Travel
India is nearing completion of its first bullet train corridor – the Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail (MAHSR). In doing so, it is shaping the future of high-speed rail in India. These trains have a design speed of upto 350 km per hour – much faster than the Vande Bharat trains that have a design speed of 180 km/hour.
Based on the MAHSR project, a standardised template is being developed for upcoming bullet train corridors across the country. The approach aims to implement proven engineering designs, construction methods, and operational practices. It will improve efficiency and accelerate project execution. The MAHSR project is thus laying the foundation for a transformation.
Unified designs, components, and maintenance procedures will simplify spare-part management, training, and procurement across the network. Future high-speed rail corridors will follow a replicable construction philosophy. Foundations will be designed according to the exact soil characteristics of the spot. The remaining subsystems will follow common engineering standards. These include piers, viaducts, tracks, station structures, overhead electrification, and signalling systems. This approach will support faster construction across future corridors. It will improve quality and reduce costs across future high-speed rail corridors.
Under the Make in India and Aatmanirbhar Bharat initiatives, Indian Railways is promoting indigenous high-speed rail manufacturing. This aims to reduce dependence on imported systems and components. Integral Coach Factory (ICF), in collaboration with Bharat Earth Movers Limited (BEML), is designing and manufacturing indigenous 280 kmph high-speed train sets. The tooling, testing and production ecosystem for future high-speed rail projects is also being developed in the country. Indian companies are increasingly manufacturing specialised components, construction equipment and slab-track systems required for high-speed rail. Aditya, a newly inaugurated specialised complex in Bengaluru, is designed for the development of B-28 coaches. Research by IITs, specialised training and the adoption of Japanese engineering practices are strengthening India's high-speed rail capabilities. This is further strengthening localisation.
Mumbai–Ahmedabad High-Speed Rail Corridor
The Mumbai–Ahmedabad High-Speed Rail (MAHSR) corridor marks India's entry into the era of high-speed rail. As the country's first dedicated bullet train corridor, it introduces advanced technologies and world-class safety standards.
• The corridor will connect Mumbai and Ahmedabad in about 1 hour 58 minutes.
• It covers a total length of approximately 508 kilometres.
• 12 stations have been planned along the route.
• The first high-speed rail service is expected to commence in August 2027. The first section to open will be from Surat to Vapi.
• The corridor has a design speed of 350 kmph and an operational speed of 320 kmph. It is supported by advanced rolling stock, signalling, and train control systems.
Technical Features and Systems of MAHSR
The MAHSR Project is being developed using Japanese Shinkansen technology and operational practices. The corridor incorporates advanced systems for traction, electrification, track infrastructure, and operations. Key technical components include:
• Overhead Electrification (OHE): More than 20,000 OHE masts are planned across the corridor. The 2×25 kV overhead traction system is based on Shinkansen-style OHE cantilever designs.
• Traction and Power Supply: The project comprises 12 traction substations, 2 depot traction substations, and 16 distribution substations.
• Track System: J-Slab ballastless track technology is being introduced in India for the first time.
• Track Construction Bases: Dedicated Track Construction Bases are being developed. These are for the storage and handling of rails, track slabs, machinery, and other equipment.
• Rolling Stock Depots: Three depots are being constructed at Sabarmati and Surat in Gujarat, and at Thane in Maharashtra.
Seven High‑Speed Rail Corridors
India is expanding its high-speed rail vision beyond the Mumbai-Ahmedabad corridor. Seven high-speed rail corridors, covering nearly 4,000 kilometres, have been identified for future development. The proposed network is expected to attract investments of around ₹16 lakh crore.
The proposed seven high-speed rail corridors are strategically distributed across different regions of the country:
Routes
Travel Time
Delhi–Varanasi
3 hours 50 minutes
Varanasi–Patna–Siliguri
2 hours 55 minutes
Chennai–Bengaluru
1 hour 13 minutes
Bengaluru–Hyderabad
2 hours
Chennai–Hyderabad
2 hours 55 minutes
Mumbai–Pune
48 minutes
Pune–Hyderabad
1 hour 55 minutes
Towards a National High-Speed Rail Network
The Mumbai–Ahmedabad High-Speed Rail project represents a significant step in India's transportation journey. It is creating the knowledge, capabilities and industrial ecosystem needed for future expansion. India is drawing on the experience gained through this landmark corridor. It is establishing a scalable approach for future high-speed rail expansion. This approach can support upcoming high-speed rail routes across the country. As new corridors are developed, this foundation will help enhance connectivity. It will also help reduce travel times and contribute to long-term economic growth.
References
Ministry of Railways
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2257831&reg=1&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2267962&reg=48&lang=1
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AS538_MhnJmI.pdf?source=pqals
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2255527&reg=48&lang=2
National High-Speed Rail Corporation Limited
https://www.nhsrcl.in/en/project/project-overview
https://www.nhsrcl.in/en/media/press-release
Press Information Bureau
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157295&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2272190&reg=48&lang=1
Others
https://newsonair.gov.in/first-bullet-train-to-run-between-mumbai-ahmedabad-on-15-august-2027-says-ashwini-vaishnaw/
Click here to see PDF