ജൽ ശക്തി മന്ത്രാലയം
ഏഴാമത് ദേശീയ ജല പുരസ്കാരങ്ങള്‍ക്ക് അപേക്ഷ ക്ഷണിച്ച് കേന്ദ്ര ജലശക്തി മന്ത്രാലയം
2026 ആഗസ്റ്റ് 28 വരെ അപേക്ഷ സമര്‍പ്പിക്കാം
03 JUL 2026 4:43PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ജലശക്തി മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലെ ജലവിഭവ നദീവികസന ഗംഗാ പുനരുജ്ജീവന വകുപ്പിന്റെ ഏഴാമത് ദേശീയ ജല പുരസ്കാരങ്ങള്‍ക്ക് അപേക്ഷ ക്ഷണിച്ചു. ആഭ്യന്തര വകുപ്പിന്റെ രാഷ്ട്രീയ പുരസ്കാർ പോർട്ടൽ (www.awards.gov.in) വഴി ഓണ്‍ലൈനായി മാത്രമാണ് അപേക്ഷകൾ സ്വീകരിക്കുക. യോഗ്യരായ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കും അപേക്ഷകർക്കും കൂടുതൽ വിവരങ്ങൾക്ക് ഈ പോർട്ടലോ വകുപ്പിന്റെ ഔദ്യോഗിക വെബ്‌സൈറ്റോ (www.jalshakti-dowr.gov.in) സന്ദർശിക്കാം. അപേക്ഷകൾ സമർപ്പിക്കേണ്ട അവസാന തീയതി 2026 ആഗസ്റ്റ് 28 ആണ്.
പുരസ്കാര യോഗ്യത:
ജലസംരക്ഷണം, ജലപരിപാലനം എന്നീ മേഖലകളിൽ മികച്ച പ്രവർത്തനം കാഴ്ചവെച്ച ഏതൊരു സംസ്ഥാനത്തിനും ജില്ലയ്ക്കും നഗര തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനത്തിനും അണക്കെട്ട് നിയന്ത്രണ ഏജൻസികൾക്കും വ്യവസായ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കും പുരസ്കാരത്തിന് അപേക്ഷിക്കാം.
ട്രോഫിയും പ്രശംസാപത്രവും:
വിജയികൾക്ക് ട്രോഫിയും പ്രശംസാപത്രവും സമ്മാനിക്കും.
തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രക്രിയ:
ഏഴാമത് ദേശീയ ജല പുരസ്കാരത്തിനായി ലഭിക്കുന്ന അപേക്ഷകൾ ആദ്യം ഒരു പരിശോധനാ സമിതി പരിശോധിച്ച ശേഷം ചുരുക്കപ്പട്ടിക തയ്യാറാക്കും. ഈ പട്ടിക ജലശക്തി മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലെ ജലവിഭവ നദീവികസന ഗംഗാ പുനരുജ്ജീവന വകുപ്പ് രൂപീകരിക്കുന്ന ജൂറി കമ്മിറ്റിയുടെ മുൻപാകെ സമർപ്പിക്കും. ജൂറി അംഗങ്ങളുടെ ശിപാർശകൾ അന്തിമ അംഗീകാരത്തിന് ജലശക്തി മന്ത്രിക്ക് കൈമാറും. ഇതിന് ശേഷം അനുയോജ്യമായ തീയതിയിൽ വിജയികളുടെ പേരുവിവരങ്ങൾ പ്രഖ്യാപിക്കുകയും തുടർന്ന് സംഘടിപ്പിക്കുന്ന ചടങ്ങിൽ രാഷ്ട്രപതിയോ ഉപരാഷ്ട്രപതിയോ വിജയികൾക്ക് പുരസ്കാരങ്ങള്‍ സമ്മാനിക്കുകയും ചെയ്യും.
പുരസ്കാരങ്ങളുടെ വിശദാംശങ്ങള്‍:
ക്രമ നമ്പർ
പുരസ്കാര വിഭാഗം
ഉപവിഭാഗം
അർഹമായ സ്ഥാപനങ്ങൾ
പുരസ്കാരങ്ങളുടെ എണ്ണം / സമ്മാനത്തുക
തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രക്രിയ
1.
മികച്ച സംസ്ഥാനം
ജലവിഭവ പരിപാലനം
സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റ് / കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശം
3 പുരസ്കാരങ്ങള്‍ (ഒന്ന്, രണ്ട്, മൂന്ന് സ്ഥാനങ്ങൾ)
ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയത്തിന്റെ രാഷ്ട്രീയ പുരസ്കാർ പോർട്ടൽ വഴി ലഭിക്കുന്ന അപേക്ഷകളിൽ നിന്ന്
ജൽ സഞ്ചയ് ജൽ ഭാഗീദാരി (JSJB)
സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റ് / കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശം
3 പുരസ്കാരങ്ങള്‍ (ഒന്ന്, രണ്ട്, മൂന്ന് സ്ഥാനങ്ങൾ)
JSJB നിരീക്ഷണ ചട്ടക്കൂടിൽ നിന്ന് തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നു
ജൽ ജീവൻ മിഷൻ (JJM)
സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റ് / കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശം
3 പുരസ്കാരങ്ങള്‍ (ഒന്ന്, രണ്ട്, മൂന്ന് സ്ഥാനങ്ങൾ)
JJM-IMIS, JSAn (ജൽ സേവ ആംഗലൻ) എന്നിവയുടെയും WQMIS (വാട്ടർ ക്വാളിറ്റി മോണിറ്ററിങ് ഇൻഫർമേഷൻ സിസ്റ്റം) വിവരങ്ങളുടെയും അടിസ്ഥാനത്തില്‍ തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നു.
2.
മികച്ച ജില്ല
ജലവിഭവ പരിപാലനം
ജില്ലാ ഭരണകൂടം / ജില്ലാ മജിസ്‌ട്രേറ്റ് / ജില്ലാ കലക്ടർ
15 പുരസ്കാരങ്ങള്‍ (വടക്ക്, തെക്ക്, പടിഞ്ഞാറ്, കിഴക്ക്, വടക്കു-കിഴക്ക് എന്നീ 5 മേഖലകളിൽ നിന്ന് 3 വീതം പുരസ്കാരങ്ങള്‍ - ഒന്ന്, രണ്ട്, മൂന്ന് സ്ഥാനങ്ങൾക്ക്)
ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയത്തിന്റെ രാഷ്ട്രീയ പുരസ്കാർ പോർട്ടൽ വഴി ലഭിക്കുന്ന അപേക്ഷകളിൽ നിന്ന്
ജൽ സഞ്ചയ് ജൽ ഭാഗീദാരി (JSJB)
ജില്ലാ ഭരണകൂടം / ജില്ലാ മജിസ്‌ട്രേറ്റ് / ജില്ലാ കലക്ടർ
15 പുരസ്കാരങ്ങള്‍ (വടക്ക്, തെക്ക്, പടിഞ്ഞാറ്, കിഴക്ക്, വടക്കു-കിഴക്ക് എന്നീ 5 മേഖലകളിൽ നിന്ന് 3 വീതം പുരസ്കാരങ്ങള്‍ - ഒന്ന്, രണ്ട്, മൂന്ന് സ്ഥാനങ്ങൾക്ക്)
JSJB നിരീക്ഷണ ചട്ടക്കൂടിൽ നിന്ന് തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നു.
ജൽ ജീവൻ മിഷൻ (JJM)
ജില്ലാ ഭരണകൂടം / ജില്ലാ മജിസ്‌ട്രേറ്റ് / ജില്ലാ കലക്ടർ
15 പുരസ്കാരങ്ങള്‍ (വടക്ക്, തെക്ക്, പടിഞ്ഞാറ്, കിഴക്ക്, വടക്കു-കിഴക്ക് എന്നീ 5 മേഖലകളിൽ നിന്ന് 3 വീതം പുരസ്കാരങ്ങള്‍ - ഒന്ന്, രണ്ട്, മൂന്ന് സ്ഥാനങ്ങൾക്ക്)
JJM-IMIS, JSAn (ജൽ സേവ ആംഗലൻ), WQMIS വിവരങ്ങള്‍ എന്നിവ അടിസ്ഥാനമാക്കി തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നു.
3.
മികച്ച നഗര തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനം
ജലവിഭവ പരിപാലനം
നഗര തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനം
5 പുരസ്കാരങ്ങള്‍ (വടക്ക്, തെക്ക്, പടിഞ്ഞാറ്, കിഴക്ക്, വടക്കു-കിഴക്ക് എന്നീ 5 മേഖലകളിൽ നിന്ന് ഓരോന്ന് വീതം)
ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയത്തിന്റെ രാഷ്ട്രീയ പുരസ്കാർ പോർട്ടൽ വഴി ലഭിക്കുന്ന അപേക്ഷകളിൽ നിന്ന്.
ജൽ സഞ്ചയ് ജൽ ഭാഗീദാരി (JSJB)
നഗര തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനം
5 പുരസ്കാരങ്ങള്‍ (വടക്ക്, തെക്ക്, പടിഞ്ഞാറ്, കിഴക്ക്, വടക്കു-കിഴക്ക് എന്നീ 5 മേഖലകളിൽ നിന്ന് ഓരോന്ന് വീതം)
JSJB നിരീക്ഷണ ചട്ടക്കൂടിൽ നിന്ന് തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നു.
4.
ജലമേഖലയിലെ ഏറ്റവും മികച്ച പദ്ധതി നിര്‍വഹണം
ഏഴാമത് ദേശീയ ജല പുരസ്കാരത്തിന്റെ വിഷയം: അണക്കെട്ട് സുരക്ഷ
പദ്ധതി നിര്‍വഹണ അതോറിറ്റികൾ
3 പുരസ്കാരങ്ങള്‍ (ഒന്ന്, രണ്ട്, മൂന്ന് സ്ഥാനങ്ങൾ)
ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയത്തിന്റെ രാഷ്ട്രീയ പുരസ്കാർ പോർട്ടൽ വഴി ലഭിക്കുന്ന അപേക്ഷകളിൽ നിന്ന്.
5.
ജലമേഖലയിലെ CSR പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തിയ മികച്ച വ്യവസായ സ്ഥാപനം
-
വ്യവസായ സ്ഥാപനങ്ങൾ
3 പുരസ്കാരങ്ങള്‍ (ഒന്ന്, രണ്ട്, മൂന്ന് സ്ഥാനങ്ങൾ)
കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രാലയത്തിന്റെയോ ബന്ധപ്പെട്ട മറ്റ് മന്ത്രാലയങ്ങളുടെയോ CSR പോർട്ടലുകളിൽ നിന്ന് തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നു.
ഗവൺമെന്റിന്റെ 'ജല സമൃദ്ധ ഭാരതം' എന്ന കാഴ്ചപ്പാട് സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിന് രാജ്യത്തെ സംസ്ഥാനങ്ങളും ജില്ലകളും വ്യക്തികളും സംഘടനകളും നടത്തുന്ന മാതൃകാപരമായ പ്രവർത്തനങ്ങളെയും പരിശ്രമങ്ങളെയും അംഗീകരിക്കാനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനുമാണ് ദേശീയ ജല പുരസ്കാരങ്ങള്‍ ഏർപ്പെടുത്തിയത്. ജലത്തിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് പൊതുജനങ്ങളെ ബോധവൽക്കരിക്കുകയും ഏറ്റവും മികച്ച ജലവിനിയോഗ രീതികൾ പിന്തുടരാൻ അവരെ പ്രേരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ് ഇതിലൂടെ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. ജലചക്രത്തിൽ ഉപരിതല ജലവും ഭൂഗർഭജലവും ഒരുപോലെ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നതിനാൽ രാജ്യത്തെ ജലവിഭവ പരിപാലനത്തില്‍ സമഗ്രമായ ഒരു സമീപനം സ്വീകരിക്കാൻ ബന്ധപ്പെട്ട പ്രതിനിധികളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയെന്നതും ദേശീയ ജല പുരസ്കാരങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യമാണ്. 2018-ലാണ് ദേശീയ ജല പുരസ്കാരത്തിന്റെ പ്രഥമ പതിപ്പ് അവതരിപ്പിച്ചത്. ഇതുവരെ 6 പതിപ്പുകളാണ് ജലവിഭവ നദീവികസന ഗംഗാ പുനരുജ്ജീവന വകുപ്പ് വിജയകരമായി സംഘടിപ്പിച്ചത്.

Ministry of Jal Shakti
Ministry of Jal Shakti Launches 7th National Water Awards
Last date of submission of applications is 28th August 2026
03 JUL 2026 4:43PM by PIB Delhi
The Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation (DoWR, RD & GR), Ministry of Jal Shakti has launched the 7th National Water Awards on the Rashtriya Puraskar portal of Ministry of Home Affairs (MHA). All the applications will be received through the online Rashtriya Puraskar portal (www.awards.gov.in) only. Eligible organisations/entities/applicants may visit the portal or the Department's website (www.jalshakti-dowr.gov.in) for further details. The last date of submission of applications is 28th August, 2026.
Eligibility for the awards:
Any State, District, Urban Local Body, Dam Own Agencies, & Industry who have done good work in the field of water conservation and management is eligible.
Trophy and Citation:
Each winner would be provided a Trophy with a Citation.
Selection Process:
All applications received for 7th National Water Awards are scrutinized/shortlisted by a Screening Committee & shortlisted applications are placed before the Jury Committee which is constituted by the Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti. The recommendations of the Committee are submitted to the Minister (Jal Shakti) for approval. Thereafter, the names of winners are announced on a suitable date and an award distribution ceremony is organised wherein the winners are conferred with the awards by the President of India or Vice President of India.
Details of the awards:
S No.
Category of Award
Sub-category
Eligible
Entity
No. of Awards/Prize money
Selection process
1.
Best State
1. Water Resource Management
State Govt/ UT
3 Awards (First, Second & Third)
Applications received on MHA Puraskar portal
1. Jal Sanchay Jal Bhagidari (JSJB)
State Govt/UT
3 Awards (First, Second & Third)
To be selected from JSJB monitoring framework
1. Jal Jeevan Mission (JJM)
State Govt/ UT
3 Awards (First, Second & Third)
To be selected from JJM-IMIS, JSAn
(Jal Seva Aankalan)
Data under JJM-IMIS, and WQMIS
(Water Quality Monitoring Information System)
2.
Best District
1. Water Resource Management
District Admn/
DM/DC
15 Awards (Three
awards – per zone first, second & third from five zones i.e., Northern, Southern, Western, Eastern & North Eastern)
Applications received on MHA Puraskar portal
1. Jal Sanchay Jal Bhagidari (JSJB)
District Admn/
DM/DC
15 Awards (Three
awards per zone-first, second & third from five zones i.e., Northern, Southern, Western, Eastern & North Eastern)
To be selected from JSJB monitoring framework
1. Jal Jeevan Mission (JJM)
District Admn/
DM/DC
15 Awards (Three
awards per zone - first, second & third from five zones i.e.
Northern, Southern, Western, Eastern & North Eastern)
To be selected from JJM-IMIS, JSAn
(Jal Seva Aankalan)
Data under JJM-IMIS, and WQMIS
(Water Quality Monitoring Information System)
3.
Best Urban Local Body
1. Water Resource Management
Urban Local Body
5 Awards (One
award from each of the five zones
i.e., Northern, Southern, Western, Eastern & North Eastern)
Applications received on MHA Puraskar portal
1. Jal Sanchay Jal Bhagidari (JSJB)
Urban Local Body
5 Awards (One
award from each of the five zones
i.e., Northern, Southern, Western, Eastern & North Eastern)
To be selected from JSJB monitoring framework
4.
Best Implemented Project in water sector
Theme for 7th NWAs is Dam Safety
Project Implementing Authorities
3 Awards:
First, Second and Third award
Applications received on MHA Puraskar portal
5.
Best Industry for CSR initiative in water sector
-
Industry
3 Awards:
First, Second and Third award
To be selected from portals related to CSR of Ministry of Corporate Affairs/related Ministries
The National Water Awards (NWAs) were introduced to recognize and encourage exemplary work and efforts made by States, Districts, individuals, organizations etc. across the country in accomplishing the government’s vision ‘Jal Samridh Bharat’. It aims to sensitize the public about the importance of water and motivate them to adopt the best water usage practices. The objective of the National Water Awards is to encourage the stakeholders to adopt a holistic approach toward water resource management in the country as surface water and groundwater play a significant role in the water cycle. The first edition of the National Water Awards was introduced in the year 2018 by the Department and 6 editions of the Awards have been successfully organised by the Department.