જળશક્તિ મંત્રાલય
જલ શક્તિ મંત્રાલય દ્વારા 7મા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કાર માટે અરજી મંગાવવામાં આવી
અરજી સબમિટ કરવાની છેલ્લી તારીખ 28 ઓગસ્ટ 2026
03 JUL 2026 4:43PM by PIB Ahmedabad
જલ શક્તિ મંત્રાલયના જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા પુનરુત્થાન વિભાગ (DoWR, RD & GR) દ્વારા ગૃહ મંત્રાલયના રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર પોર્ટલ પર 7મા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો માટે અરજીઓ મંગાવવામાં આવી છે. તમામ અરજીઓ માત્ર રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર પોર્ટલ (www.awards.gov.in) મારફતે જ સ્વીકારવામાં આવશે. પાત્રતા ધરાવતી સંસ્થાઓ, એકમો અને અરજદારો વધુ વિગતો માટે પોર્ટલ અથવા વિભાગની વેબસાઇટ www.jalshakti-dowr.gov.inની મુલાકાત લઈ શકે છે. અરજી કરવાની છેલ્લી તારીખ 28 ઓગસ્ટ, 2026 છે.
પુરસ્કારો માટેની પાત્રતા:
જળ સંરક્ષણ અને વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રમાં સારું કાર્ય કરનાર કોઈપણ રાજ્ય, જિલ્લા, શહેરી સ્થાનિક સંસ્થા, ડેમ માલિકીની એજન્સીઓ અને ઉદ્યોગ પાત્ર છે.
ટ્રોફી અને પ્રશસ્તિપત્ર:
દરેક વિજેતાને એક પ્રશસ્તિપત્ર સાથે ટ્રોફી એનાયત કરવામાં આવશે.
પસંદગી પ્રક્રિયા:
7મા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો માટે પ્રાપ્ત થયેલી તમામ અરજીઓની પ્રથમ તબક્કે સ્ક્રિનિંગ સમિતિ દ્વારા ચકાસણી અને પ્રાથમિક પસંદગી કરવામાં આવશે. ત્યારબાદ પસંદગી પામેલી અરજીઓ જલ શક્તિ મંત્રાલયના જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા પુનરુત્થાન વિભાગ દ્વારા રચાયેલી જ્યુરી સમિતિ સમક્ષ રજૂ કરવામાં આવશે. જ્યુરી સમિતિની ભલામણો મંજૂરી માટે જલ શક્તિ મંત્રીને મોકલવામાં આવશે. ત્યારબાદ યોગ્ય સમયે વિજેતાઓના નામ જાહેર કરવામાં આવશે અને પુરસ્કાર વિતરણ સમારોહનું આયોજન કરવામાં આવશે, જેમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિ અથવા ઉપરાષ્ટ્રપતિ દ્વારા વિજેતાઓને પુરસ્કારો અર્પણ કરવામાં આવશે.
પુરસ્કારોની વિગતો:
ક્રમ
પુરસ્કારની શ્રેણી (કેટેગરી)
પેટા-શ્રેણી (સબ-કેટેગરી)
પાત્ર એન્ટિટી
પુરસ્કારોની સંખ્યા/ ઈનામી રકમ
પસંદગી પ્રક્રિયા
1.
શ્રેષ્ઠ રાજ્ય
જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપન (વોટર રિસોર્સ મેનેજમેન્ટ)
રાજ્ય સરકાર/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
3 પુરસ્કારો (પ્રથમ, દ્વિતીય અને તૃતીય)
ગૃહ મંત્રાલય (MHA)ના પુરસ્કાર પોર્ટલ પર પ્રાપ્ત થયેલી અરજીઓ
જલ સંચય જલ ભાગીદારી (JSJB)
રાજ્ય સરકાર/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
3 પુરસ્કારો (પ્રથમ, દ્વિતીય અને તૃતીય)
JSJB મોનિટરિંગ ફ્રેમવર્કમાંથી પસંદગી કરવામાં આવશે
જલ જીવન મિશન (JJM)
રાજ્ય સરકાર/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
3 પુરસ્કારો (પ્રથમ, દ્વિતીય અને તૃતીય)
JJM-IMIS, JSAn (જલ સેવા આકલન) ના ડેટા, અને WQMIS (વોટર ક્વોલિટી મોનિટરિંગ ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ) ના ડેટાના આધારે પસંદગી કરવામાં આવશે
2.
શ્રેષ્ઠ જિલ્લો
જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપન (વોટર રિસોર્સ મેનેજમેન્ટ)
જિલ્લા વહીવટીતંત્ર / DM / DC
15 પુરસ્કારો (પાંચ ઝોન એટલે કે ઉત્તરીય, દક્ષિણ, પશ્ચિમી, પૂર્વીય અને ઉત્તર પૂર્વીય ઝોનમાંથી ઝોન દીઠ ત્રણ પુરસ્કારો - પ્રથમ, દ્વિતીય અને તૃતીય)
ગૃહ મંત્રાલય (MHA) ના પુરસ્કાર પોર્ટલ પર પ્રાપ્ત થયેલી અરજીઓ
જલ સંચય જલ ભાગીદારી (JSJB)
જિલ્લા વહીવટીતંત્ર / DM / DC
15 પુરસ્કારો (પાંચ ઝોન એટલે કે ઉત્તરીય, દક્ષિણ, પશ્ચિમી, પૂર્વીય અને ઉત્તર પૂર્વીય ઝોનમાંથી ઝોન દીઠ ત્રણ પુરસ્કારો - પ્રથમ, દ્વિતીય અને તૃતીય)
JSJB મોનિટરિંગ ફ્રેમવર્કમાંથી પસંદગી કરવામાં આવશે
જલ જીવન મિશન (JJM)
જિલ્લા વહીવટીતંત્ર / DM / DC
15 પુરસ્કારો (પાંચ ઝોન એટલે કે ઉત્તરીય, દક્ષિણ, પશ્ચિમી, પૂર્વીય અને ઉત્તર પૂર્વીય ઝોનમાંથી ઝોન દીઠ ત્રણ પુરસ્કારો - પ્રથમ, દ્વિતીય અને તૃતીય)
JJM-IMIS, JSAn (જલ સેવા આકલન) ના ડેટા, અને WQMIS (વોટર ક્વોલિટી મોનિટરિંગ ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ) ના ડેટાના આધારે પસંદગી કરવામાં આવશે
3.
શ્રેષ્ઠ શહેરી સ્થાનિક સંસ્થા (અર્બન લોકલ બોડી)
જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપન (વોટર રિસોર્સ મેનેજમેન્ટ)
શહેરી સ્થાનિક સંસ્થા
5 પુરસ્કારો (પાંચ ઝોન એટલે કે ઉત્તરીય, દક્ષિણ, પશ્ચિમી, પૂર્વીય અને ઉત્તર પૂર્વીય ઝોનમાંથી દરેકમાંથી એક પુરસ્કાર)
ગૃહ મંત્રાલય (MHA) ના પુરસ્કાર પોર્ટલ પર પ્રાપ્ત થયેલી અરજીઓ
જલ સંચય જલ ભાગીદારી (JSJB)
શહેરી સ્થાનિક સંસ્થા
5 પુરસ્કારો (પાંચ ઝોન એટલે કે ઉત્તરીય, દક્ષિણ, પશ્ચિમી, પૂર્વીય અને ઉત્તર પૂર્વીય ઝોનમાંથી દરેકમાંથી એક પુરસ્કાર)
JSJB મોનિટરિંગ ફ્રેમવર્કમાંથી પસંદગી કરવામાં આવશે
4.
જળ ક્ષેત્રમાં શ્રેષ્ઠ અમલીકૃત પ્રોજેક્ટ
7મા NWAs માટેની થીમ 'ડેમ સેફ્ટી' (ડેમ સુરક્ષા) છે
પ્રોજેક્ટ અમલીકરણ સત્તાધિકારીઓ (પ્રોજેક્ટ ઇમ્પ્લીમેન્ટિંગ ઓથોરિટીઝ)
3 પુરસ્કારો: પ્રથમ, દ્વિતીય અને તૃતીય પુરસ્કાર
ગૃહ મંત્રાલય (MHA)ના પુરસ્કાર પોર્ટલ પર પ્રાપ્ત થયેલી અરજીઓ
5.
જળ ક્ષેત્રમાં CSR પહેલ માટે શ્રેષ્ઠ ઉદ્યોગ
-
ઉદ્યોગ
3 પુરસ્કારો: પ્રથમ, દ્વિતીય અને તૃતીય પુરસ્કાર
કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલય/ સંબંધિત મંત્રાલયોના CSR સંબંધિત પોર્ટલ પરથી પસંદગી કરવામાં આવશે
સરકારના 'જલ સમૃદ્ધ ભારત' ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે દેશભરમાં રાજ્યો, જિલ્લાઓ, વ્યક્તિઓ, સંસ્થાઓ વગેરે દ્વારા કરવામાં આવેલા અનુકરણીય કાર્યો અને પ્રયાસોને બિરદાવવા અને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો (NWAs) ની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. તેનો ઉદ્દેશ્ય પાણીના મહત્વ વિશે જનતાને જાગૃત કરવાનો અને તેમને પાણીના ઉપયોગની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અપનાવવા માટે પ્રેરિત કરવાનો છે. રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારોનો ઉદ્દેશ્ય હિતધારકોને દેશમાં જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપન તરફ સર્વગ્રાહી અભિગમ અપનાવવા પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે, કારણ કે સપાટી પરનું પાણી અને ભૂગર્ભજળ (ગ્રાઉન્ડવોટર) જળચક્રમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારોની પ્રથમ આવૃત્તિ વર્ષ 2018માં વિભાગ દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી હતી અને વિભાગ દ્વારા આ પુરસ્કારોની 6 આવૃત્તિઓ સફળતાપૂર્વક આયોજિત કરવામાં આવી ચૂકી છે.

Ministry of Jal Shakti
Ministry of Jal Shakti Launches 7th National Water Awards
Last date of submission of applications is 28th August 2026
03 JUL 2026 4:43PM by PIB Delhi
The Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation (DoWR, RD & GR), Ministry of Jal Shakti has launched the 7th National Water Awards on the Rashtriya Puraskar portal of Ministry of Home Affairs (MHA). All the applications will be received through the online Rashtriya Puraskar portal (www.awards.gov.in) only. Eligible organisations/entities/applicants may visit the portal or the Department's website (www.jalshakti-dowr.gov.in) for further details. The last date of submission of applications is 28th August, 2026.
Eligibility for the awards:
Any State, District, Urban Local Body, Dam Own Agencies, & Industry who have done good work in the field of water conservation and management is eligible.
Trophy and Citation:
Each winner would be provided a Trophy with a Citation.
Selection Process:
All applications received for 7th National Water Awards are scrutinized/shortlisted by a Screening Committee & shortlisted applications are placed before the Jury Committee which is constituted by the Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti. The recommendations of the Committee are submitted to the Minister (Jal Shakti) for approval. Thereafter, the names of winners are announced on a suitable date and an award distribution ceremony is organised wherein the winners are conferred with the awards by the President of India or Vice President of India.
Details of the awards:
S No.
Category of Award
Sub-category
Eligible
Entity
No. of Awards/Prize money
Selection process
1.
Best State
1. Water Resource Management
State Govt/ UT
3 Awards (First, Second & Third)
Applications received on MHA Puraskar portal
1. Jal Sanchay Jal Bhagidari (JSJB)
State Govt/UT
3 Awards (First, Second & Third)
To be selected from JSJB monitoring framework
1. Jal Jeevan Mission (JJM)
State Govt/ UT
3 Awards (First, Second & Third)
To be selected from JJM-IMIS, JSAn
(Jal Seva Aankalan)
Data under JJM-IMIS, and WQMIS
(Water Quality Monitoring Information System)
2.
Best District
1. Water Resource Management
District Admn/
DM/DC
15 Awards (Three
awards – per zone first, second & third from five zones i.e., Northern, Southern, Western, Eastern & North Eastern)
Applications received on MHA Puraskar portal
1. Jal Sanchay Jal Bhagidari (JSJB)
District Admn/
DM/DC
15 Awards (Three
awards per zone-first, second & third from five zones i.e., Northern, Southern, Western, Eastern & North Eastern)
To be selected from JSJB monitoring framework
1. Jal Jeevan Mission (JJM)
District Admn/
DM/DC
15 Awards (Three
awards per zone - first, second & third from five zones i.e.
Northern, Southern, Western, Eastern & North Eastern)
To be selected from JJM-IMIS, JSAn
(Jal Seva Aankalan)
Data under JJM-IMIS, and WQMIS
(Water Quality Monitoring Information System)
3.
Best Urban Local Body
1. Water Resource Management
Urban Local Body
5 Awards (One
award from each of the five zones
i.e., Northern, Southern, Western, Eastern & North Eastern)
Applications received on MHA Puraskar portal
1. Jal Sanchay Jal Bhagidari (JSJB)
Urban Local Body
5 Awards (One
award from each of the five zones
i.e., Northern, Southern, Western, Eastern & North Eastern)
To be selected from JSJB monitoring framework
4.
Best Implemented Project in water sector
Theme for 7th NWAs is Dam Safety
Project Implementing Authorities
3 Awards:
First, Second and Third award
Applications received on MHA Puraskar portal
5.
Best Industry for CSR initiative in water sector
-
Industry
3 Awards:
First, Second and Third award
To be selected from portals related to CSR of Ministry of Corporate Affairs/related Ministries
The National Water Awards (NWAs) were introduced to recognize and encourage exemplary work and efforts made by States, Districts, individuals, organizations etc. across the country in accomplishing the government’s vision ‘Jal Samridh Bharat’. It aims to sensitize the public about the importance of water and motivate them to adopt the best water usage practices. The objective of the National Water Awards is to encourage the stakeholders to adopt a holistic approach toward water resource management in the country as surface water and groundwater play a significant role in the water cycle. The first edition of the National Water Awards was introduced in the year 2018 by the Department and 6 editions of the Awards have been successfully organised by the Department.