ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
UIDAIએ આધાર એપ દ્વારા આધારમાં મફત ઇમેઇલ અપડેટ્સની સુવિધા આપી
પહેલા બે દિવસમાં 2.5 લાખથી વધુ ઇમેઇલ અપડેટ્સ નોંધાયા
03 JUL 2026 12:45PM by PIB Ahmedabad
રહેવાસીઓની સુવિધા વધારવાની દિશામાં વધુ એક પગલું ભરતાં, યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (UIDAI) એ હવે લોકોને આધાર કેન્દ્રની મુલાકાત લેવાની જરૂરિયાતને દૂર કરીને, સીધા જ આધાર એપ દ્વારા આધારમાં પોતાનું ઇમેઇલ આઇડી ઉમેરવા અથવા અપડેટ કરવાની મંજૂરી આપી છે.
આ માત્ર આધાર એપ દ્વારા એક મફત સેવા છે, જે 1 જુલાઈ 2026 થી 6 મહિનાના સમયગાળા માટે લાગુ થશે, જેનાથી રહેવાસીઓ માટે તેમની આધાર માહિતી અપ-ટુ-ડેટ રાખવી પહેલા કરતાં વધુ સરળ બનશે. રૂબરૂ મુલાકાત લેવાની જરૂરિયાતને દૂર કરીને, આ પહેલ વિકસિત ભારત તરફ ડિજિટલ ઇન્ડિયા પહેલના ભાગરૂપે લોકોને અનુકૂળ ડિજિટલ સેવા પૂરી પાડવા માટેની UIDAIની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
આધાર એપ પર નવી સેવા ઉપલબ્ધ થયાના 2 દિવસની અંદર, 250,000 થી વધુ લોકોએ તેમના ઇમેઇલ સરનામાં અપડેટ કર્યા છે. આધાર સાથે ઇમેઇલ લિંક કરવાથી જ્યારે પણ આધાર પ્રમાણીકરણ વિનંતી અમલમાં મૂકવામાં આવે ત્યારે રીઅલ-ટાઇમ ઇમેઇલ સૂચનાઓ મેળવવામાં મદદ મળે છે.
તે પારદર્શિતા વધારે છે અને આધાર નંબર ધારકોને કોઈપણ હેતુ માટે તેમના આધારના ઉપયોગ વિશે માહિતગાર રહેવા સક્ષમ બનાવીને સુરક્ષાનું એક વધારાનું સ્તર પૂરું પાડે છે.
જીવન જીવવાની સુવિધામાં સુધારો કરવા માટે ડિઝાઇન કરાયેલી, નવી આધાર એપ લોકોને તેમના સ્માર્ટફોન પરથી સીધા જ મોબાઇલ નંબર અપડેટ અને સરનામું અપડેટ સહિતની બહુવિધ સેવાઓનો સરળતાથી લાભ લેવા સક્ષમ બનાવી રહી છે.
અત્યાર સુધીમાં, 40 લાખથી વધુ લોકોએ નવી આધાર એપનો ઉપયોગ કરીને તેમના મોબાઇલ નંબર અપડેટ કર્યા છે. આ સાથે જ, આશરે 10 લાખ લોકોએ સરનામું અપડેટ કરવા માટે આ એપનો ઉપયોગ કર્યો છે.
UIDAI લોકોને આધારમાં ઇમેઇલ આઇડી ઉમેરવા અને અપડેટ કરવાની સુવિધાનો લાભ લેવા પ્રોત્સાહિત કરે છે. રહેવાસીઓ આધાર એપ ડાઉનલોડ અથવા અપડેટ કરીને અપડેટ ઇમેઇલ ફીચરનો ઉપયોગ કરી શકે છે.
નવી આધાર એપ એન્ડ્રોઇડ (Android) અને એપલ (Apple) iOS બંને પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ છે. લોકો અહીંથી ડાઉનલોડ કરી શકે છે:
Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.uidai.pehchaan&hl=en_IN
iOS - https://apps.apple.com/in/app/aadhaar/id6744029871

Ministry of Electronics & IT
UIDAI Enables Free Email Update in Aadhaar through Aadhaar App
Over 2.5 Lakh Email Updates Recorded in First Two Days
03 JUL 2026 12:45PM by PIB Delhi
In another step towards enhancing resident convenience, the Unique Identification Authority of India (UIDAI) has now allowed people to add or update their email ID in Aadhaar directly through the Aadhaar App, eliminating the need to visit an Aadhaar centre.
This is a free service via the Aadhaar App only, effective 1 July 2026 for a period of six months, making it easier than ever for residents to keep their Aadhaar information up to date. By removing the requirement for physical visits, the initiative underlines UIDAI's commitment to providing people friendly digital service as part of Digital India initiative towards a Viksit Bharat.
Within two days of the new service available on the Aadhaar App, more than 250,000 people have updated their email address. Linking email with Aadhaar helps in receiving real-time email notifications whenever an Aadhaar authentication request is executed.
It enhances transparency and provides an additional layer of security by enabling Aadhaar number holders to stay informed about the use of their Aadhaar for any purpose.
Designed to improve ease of living, the new Aadhaar App is enabling people to avail multiple services including mobile number update, and address update easily directly from their smart phones.
So far, over 4 million people have updated their mobile numbers using the new Aadhaar App. At the same time, around one million people have used the App for updating their address.
UIDAI encourages people to avail the benefit to add and update email IDs in Aadhaar. Residents can access the update email feature by downloading or updating the Aadhaar App.
The new Aadhaar App is available in both Android and Apple iOS platforms. People can download here:
Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.uidai.pehchaan&hl=en_IN
iOS - https://apps.apple.com/in/app/aadhaar/id6744029871