ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದಿಂದ ದೇಶವ್ಯಾಪಿ 'ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್ - ಜಿ-ರಾಮ್ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆ'ಗೆ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು ಮತ್ತು ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪವನ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಚಾಲನೆ
"ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕೈಗೂ ಕೆಲಸವಿರಬೇಕು, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹೊಟ್ಟೆಗೂ ಅನ್ನವಿರಬೇಕು": ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಸಂಕಲ್ಪವು ವಾಸ್ತವದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
"ಮನರೇಗಾ (MGNREGA) ದಿಂದ 'ವಿ.ಬಿ - ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ'ಗೆ ಮುನ್ನಡೆ, ಈಗ 125 ದಿನಗಳ ಉದ್ಯೋಗದ ದೃಢವಾದ ಖಾತರಿ": ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
"ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 7.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಗುರಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗೆ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 2 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಅನುದಾನ": ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರು
"ಕಾರ್ಮಿಕರ ಬೆವರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರತಿಫಲ, ವಿಳಂಬವಾದ ವೇತನವನ್ನು ಬಡ್ಡಿ ಸಮೇತ ಪಾವತಿಸಲು ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಅವಕಾಶ": ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
"ಒಂಬತ್ತು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ 7,707 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾಕೇಜ್, ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಮಾದರಿ": ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಶಿವರಾಜ್ ಅವರ ಕೊಡುಗೆ - ವಸತಿ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆಗಳಿಗೆ ಬೃಹತ್ ಮಂಜೂರಾತಿಯೊಂದಿಗೆ ತೋತಾಪುರಿ ಮಾವು ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ
"ಸ್ವರ್ಣ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಮೂರು ರಾಜಧಾನಿಗಳಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ಶಾಶ್ವತ ರಾಜಧಾನಿ": ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು
ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಹಬ್ ಆಗಿ ಮಾಡಲು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಹೂಡಿಕೆ, ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು ಅವರ ಯೋಜನೆ
"ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಅವರ 49 ವರ್ಷಗಳ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನವು ರೈತರು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಯ ಮೇಲಿನ ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ": ಶ್ರೀ ಪವನ್ ಕಲ್ಯಾಣ್
02 JUL 2026 6:53PM by PIB Bengaluru
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ತಿರುಪತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಮುಕ್ಕವಾರಿಪಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ 'ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್ - ರೋಜ್‌ಗಾರ್ ಮತ್ತು ಅಜೀವಿಕಾ ಮಿಷನ್ (ಗ್ರಾಮೀಣ) ಖಾತರಿ ಯೋಜನೆ'ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪವನ್ ಕಲ್ಯಾಣ್, ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಪೆಮ್ಮಸಾನಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಕಮಲೇಶ್ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು ಹಾಗೂ ಸಾವಿರಾರು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬಡ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮಗಳ ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತರಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಗ್ರಾಮಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಬೃಹತ್ ಆರ್ಥಿಕ ಅನುದಾನ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಹ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು.
ಭಗವಾನ್ ವೆಂಕಟೇಶ್ವರನ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆರಂಭ – ವಿಬಿ - ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು 'ನಮಃ ವೆಂಕಟೇಶ್ವರಾಯ' ಹಾಗೂ 'ಗೋವಿಂದಾ, ಗೋವಿಂದಾ' ಎಂಬ ನಾಮಸ್ಮರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಈ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಿಂದ ‘ವಿಕಸಿತ್‌ ಭಾರತ್ ಜಿ-ರಾಮ್ ಜಿ ಯೋಜನೆ’ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವುದು ಬಡವರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಮೇಲಿನ ದೈವಿಕ ಆಶೀರ್ವಾದದ ಮಳೆಯಂತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಬಡ ಕಾರ್ಮಿಕನು ಕೆಲಸವಿಲ್ಲದೆ ಉಳಿಯಬಾರದು, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕೈಗೂ ಕೆಲಸ ಸಿಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹೊಟ್ಟೆಗೂ ಆಹಾರ ಸಿಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಾರ್ಥಿಸಿದರು. ಈ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರಿಗೆ ಹೃದಯಪೂರ್ವಕ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಮನರೇಗಾದಿಂದ (MGNREGA) ವಿಬಿ - ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ವರೆಗೆ – 125 ದಿನಗಳ ಖಾತರಿ ಉದ್ಯೋಗದತ್ತ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ
ಹಿಂದಿನ ಯುಪಿಎ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಮನರೇಗಾ (ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತರಿ ಕಾಯ್ದೆ) ಕೇವಲ 100 ದಿನಗಳ ಉದ್ಯೋಗದ ಖಾತರಿಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ನೀಡುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ನೆನಪಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಹೊಸ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 'ವಿಕಸಿತ್‌ ಭಾರತ್‌ – ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಯೋಜನೆ'ಯು ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಪೂರ್ಣ 125 ದಿನಗಳ ಕೆಲಸದ ದೃಢವಾದ ಖಾತರಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಕೇವಲ ದಿನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಳವಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಆಲೋಚನಾ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ, ಈಗ ಯಾವುದೇ ಕೈಗಳು ಖಾಲಿ ಉಳಿಯಬಾರದು ಎಂಬುದು ಇದರ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೊದಲ ದಿನವೇ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಕೆಲಸ ಸಿಕ್ಕಿದೆ ಮತ್ತು ಮನರೇಗಾವನ್ನು ವಿಬಿ - ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಯೋಜನೆಯ ಸುಧಾರಿತ ರೂಪಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದರು.
ಮೊದಲ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 1.51 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ನಿಯೋಜನೆ, ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 7.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಗುರಿ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಯೋಜನೆಯ ಆರ್ಥಿಕ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿ, 'ವಿಕಸಿತ್‌ ಭಾರತ್‌ – ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಯೋಜನೆ'ಯ ಮೊದಲ ವರ್ಷದಲ್ಲೇ ಕೇಂದ್ರದ ಪಾಲು 95,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿರಲಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಶೇಕಡಾ 40 ರಷ್ಟು ಪಾಲನ್ನು ಸೇರಿಸಿದರೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ವೆಚ್ಚವು ಸುಮಾರು 1.51 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ತಲುಪಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಒಟ್ಟು 7.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಹಣವು ದೇಶದ 2.86 ಲಕ್ಷ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳನ್ನು ತಲುಪಲಿದ್ದು, ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸರಾಸರಿ 2 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹಣ ಸಿಗಲಿದೆ, ಇದು ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಸೃಷ್ಟಿಸಲಿದೆ.
ಉದ್ಯೋಗದ ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಗ್ಯಾರಂಟಿ – 15 ದಿನಗಳೊಳಗೆ ಕೆಲಸ, ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ನಿರುದ್ಯೋಗ ಭತ್ಯೆ
‘ವಿಕಸಿತ್‌ ಭಾರತ್‌ – ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಯೋಜನೆ’ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಬಲವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಕೆಲಸವನ್ನು ಕೇಳಿದ ತಕ್ಷಣ, 15 ದಿನಗಳೊಳಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಗದಿತ ಅವಧಿಯೊಳಗೆ ಕೆಲಸವನ್ನು ನೀಡದಿದ್ದರೆ, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ನಿರುದ್ಯೋಗ ಭತ್ಯೆಯನ್ನು ನೀಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಯಾರೂ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಬೆವರಿನೊಂದಿಗೆ ಆಟವಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೂಲಿ ಪಾವತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಳಂಬವಾಗುವ ಹಳೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಕೊನೆಗಾಣಿಸಲು, ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಕೂಲಿ ಪಾವತಿ ವಿಳಂಬವಾದರೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ವಿಳಂಬಿತ ಕೂಲಿಯ ಜೊತೆಗೆ ಬಡ್ಡಿಯನ್ನು ಸಹ ಪಾವತಿಸಲಾಗುವುದು. ಬಡವರ ಸೇವೆಯನ್ನು ದೇವರ ಪೂಜೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವ ‘ಮೋದಿ ಮಂತ್ರ’ವು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಕಾಣಿಸುವಂತಾಗಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕನ ಬೆವರಿಗೆ ಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯ ಸಿಗುವಂತಾಗಲು ಈ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಶೇಕಡಾ 9 ರಷ್ಟು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಲವರ್ಧನೆ, ಕ್ಷೇತ್ರ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಪೂರ್ಣ ಸಂಬಳ
ಯೋಜನೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 6 ರಿಂದ ಶೇಕಡಾ 9 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮ ಉದ್ಯೋಗ ಸಹಾಯಕರು (ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳಲ್ಲಿನ ಗುತ್ತಿಗೆ ನೌಕರರು), ಮೇಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಸಂಬಳ ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ 13,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಮೀಸಲಿರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ನೌಕರರು ತಮ್ಮ ಗಮನ ಬೇರೆಡೆ ಹರಿಯದಂತೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸದೃಢವಾಗಿರಲು ತಮ್ಮ ಪೂರ್ಣ ಸಂಬಳವನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಪಡೆಯುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಜೊತೆಗೆ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ರಚನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಗ್ರಾಮದ ನಿರ್ಧಾರ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲೇ – ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಯು ನಿರ್ಧರಿಸಲಿದೆ
ಯಾವ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವ ಕಾಮಗಾರಿ ನಡೆಯಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ದೆಹಲಿ ಅಥವಾ ಅಮರಾವತಿಯಿಂದ (ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ) ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಸ್ಪಷ್ಟ ಮಾತುಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವ ಹಕ್ಕು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಯ ಬಳಿಯೇ ಇರುತ್ತದೆ. ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡುತ್ತಾ, ತಮಗೆ ಅಂಗನವಾಡಿ, ಶಾಲೆ, ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಅಥವಾ ರಸ್ತೆ ಬೇಕೇ, ಕೃಷಿ ರಸ್ತೆಗಳು, ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ (ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು) ಗಳಿಗಾಗಿ ಕಟ್ಟಡಗಳು, ಕೆರೆಗಳು, ಚೆಕ್ ಡ್ಯಾಮ್‌ ಗಳು, ಅಣೆಕಟ್ಟುಗಳು ಅಥವಾ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ತಡೆಗೋಡೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕೇ ಎಂಬುದನ್ನು ಗ್ರಾಮದ ಜನರೇ ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತಾರೆ - ಈ ಎಲ್ಲಾ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತು ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಯು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗ್ರಾಮದ ನಿರ್ಧಾರವು ಗ್ರಾಮದಲ್ಲೇ ಆಗಿರುತ್ತದೆ; ಇದು ಜಿ-ರಾಮ್-ಜಿ ಯೋಜನೆಯ ಆತ್ಮವಾಗಿದೆ.
ಹಿಂದುಳಿದ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನೆರವು, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ 7,707 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಿಶೇಷ ಅನುದಾನ
ಒಳನಾಡು ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳನ್ನು 'ಎ, ಬಿ ಮತ್ತು ಸಿ' ವರ್ಗಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಬಹುದು ಹಾಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುದಾನವನ್ನು ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದರೆ, ಕೇವಲ ಒಂಬತ್ತು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಗೆ 'ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್ - ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಯೋಜನೆ'ಯಡಿ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ 7,707 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಿಶೇಷ ಮೊತ್ತವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಪಾಲಿನೊಂದಿಗೆ, ಈ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವನ್ನು ದೇಶದ ಅಗ್ರಗಣ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಾಲಿಗೆ ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಉದ್ಯೋಗ ಹಾಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು ಮತ್ತು ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪವನ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಹೊಸ ವೇತನ ದರಗಳು
ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ದಿನಗೂಲಿಯು 300 ರೂ.ಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಕಾರ್ಮಿಕರ ಬೆವರಿಗೆ ತಕ್ಕ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರತಿಫಲ ದೊರೆಯುವಂತೆ ಮಾಡಲು, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಈ ದರವನ್ನು 312 ರಿಂದ 315 ರೂ.ಗಳ ನಡುವೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಸತಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳಿಗೆ ಬೃಹತ್ ಕೊಡುಗೆಗಳು – ವೇದಿಕೆಯ ಮೇಲಿಂದಲೇ ಮಂಜೂರಾತಿ ಪತ್ರ ಹಸ್ತಾಂತರ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ – ಗ್ರಾಮೀಣ (PMAY-G) ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆ – IV (PMGSY) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಬೃಹತ್ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಯಾವುದೇ ಅರ್ಹ ಬಡ ಕುಟುಂಬವು ಕಚ್ಚಾ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಬಾರದು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ವಸತಿ ಸಿಗಬೇಕು ಎಂಬ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ (PMAY) ಯಡಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ 74,212 ಹೊಸ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಇದುವರೆಗೂ ಪಕ್ಕಾ ರಸ್ತೆಗಳ ಸಂಪರ್ಕವಿಲ್ಲದ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಗಮನ ಹರಿಸಿದರು. ಅಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು 422 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತದಲ್ಲಿ 146 ಹೊಸ ರಸ್ತೆಗಳು ಹಾಗೂ 19 ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ವೇದಿಕೆಯ ಮೇಲಿಂದಲೇ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಹಾಗೂ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಈ ಮಂಜೂರಾತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಹಳ್ಳಿಗಳು ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಿದರೆ ಭಾರತವು ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಶಕ್ತಿಮೀರಿ ಶ್ರಮಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ತೋತಾಪುರಿ ಮಾವು ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ – ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆ ಖಾತರಿಪಡಿಸಲು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ತೋತಾಪುರಿ ಮಾವು ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ತೋತಾಪುರಿ ಮಾವಿನ ಬೆಲೆ ಕುಸಿತದಿಂದಾಗಿ ರೈತರು ಭಾರಿ ನಷ್ಟವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆ ದೊರಕಿಸಿಕೊಡಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಕಠಿಣ ಶ್ರಮಕ್ಕೆ ಬೆಲೆ ಸಿಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಯೋಜನೆ (MIS) ಯಡಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ತೋತಾಪುರಿ ಮಾವನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಮಾವಿನ ತೋಟಗಳ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ತಳಿಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಐಸಿಆರ್ (ICR) ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ತಂಡವು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ತಂಡದೊಂದಿಗೆ ಕಸಿ ಮತ್ತು ತಳಿ ಬದಲಾವಣೆ ತಂತ್ರಗಳ ಕುರಿತು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಸಂಕಲ್ಪ
ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡುವಂತೆ ಜನರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ನಾನು ಪ್ರತಿದಿನ ಗಿಡಗಳನ್ನು ನೆಡುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಸಹ ತಮ್ಮ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬದಂದು ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಗಿಡವನ್ನಾದರೂ ನೆಡಬೇಕು ಎಂದು ಕೋರಿದರು. ಇದೇ ವೇದಿಕೆಯಿಂದ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ (ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್) ಅವರು ಜನರಿಂದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿಸಿದರು.
ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲಿರುವ ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್ – ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಯೋಜನೆ
ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, 'ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್ – ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಯೋಜನೆ'ಯನ್ನು ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ನರೇಗಾ (MGNREGA) ರಾಯಲಸೀಮೆಯಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿ ದೇಶಕ್ಕೇ ಒಂದು ಮಾದರಿಯನ್ನು ನೀಡಿತ್ತು, ಈಗ ಅದೇ ತಳಹದಿಯ ಮೇಲೆ ಆದರೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಸಶಕ್ತ ರೂಪದಲ್ಲಿ ‘ವಿ.ಬಿ - ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಯೋಜನೆ’ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ಸ್ವರ್ಣ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತದತ್ತ ಇಟ್ಟ ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 125 ದಿನಗಳ ಉದ್ಯೋಗದ ಖಾತರಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೃಷಿ ರಸ್ತೆಗಳು, ಕೊಳಗಳು, ಚರಂಡಿ ಹಾಗೂ ಇತರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಭೂರಹಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಒದಗಿಸುವುದರಿಂದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನೇರ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಕಡಿವಾಣ ಹಾಕಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಗ್ರಾಮಸಭೆಗಳಿಂದಲೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಯೋಜನೆ
ಈ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ರೋಲ್, ಆಧಾರ್ ಆಧಾರಿತ ಪಾವತಿಗಳು, ರಿಯಲ್-ಟೈಮ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಜಿಯೋ-ಟ್ಯಾಗಿಂಗ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಇದರಿಂದ ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸ ಮಾಡದೆ ಕೇವಲ ಕಾಗದದ ಮೇಲೆ ಲೆಕ್ಕ ತೋರಿಸುವ ಹಳೆಯ ಪದ್ಧತಿಗೆ ಬ್ರೇಕ್ ಬೀಳಲಿದ್ದು, ಹಣವನ್ನು ಸರಿಯಾದ ಜಾಗದಲ್ಲಿಯೇ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಶ್ರೀ ಪವನ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಗ್ರಾಮಸಭೆಗಳು, ಸಿಸಿ (ಸಿಮೆಂಟ್ ಕಾಂಕ್ರೀಟ್) ರಸ್ತೆಗಳು, ಗೋಶಾಲೆಗಳು, ನೀರಿನ ಟ್ಯಾಂಕ್‌ ಗಳು, ಪಂಪ್-ಕೊಳಗಳು ಹಾಗೂ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಈ ಅನುಭವಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, 'ವಿ.ಬಿ - ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಯೋಜನೆ'ಯನ್ನು ಈಗ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವನ್ನು ದೇಶದ ಮಾದರಿ ರಾಜ್ಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಹಬ್‌ ಗಾಗಿ ಬೃಹತ್ ಹೂಡಿಕೆ
ರಾಯಲಸೀಮೆ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಹಬ್ (ಕೇಂದ್ರ) ಆಗಿ ಮಾಡುವ ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. 'ಪೂರ್ವೋದಯ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ, ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳು, ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕ, ಉಗ್ರಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಯಲಸೀಮೆಯನ್ನು ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಥವಾ ಸರ್ಕಾರಿ ವಲಯದಿಂದ ಸುಮಾರು 40,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹಾಗೂ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದಿಂದ ಸುಮಾರು 60,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು 'ಸ್ವರ್ಣ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ'ದತ್ತ ಇಟ್ಟ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಜ್ಜೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಅವರು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ, ತೋಟಗಾರಿಕೆ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ - ಇವೆಲ್ಲವೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸೇರಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿ ರಾಜ್ಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿವೆ ಎಂದರು.
ಸ್ವರ್ಣ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅಮರಾವತಿ, ಪೋಲಾವರಂ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಹೂಡಿಕೆ
ಅಮರಾವತಿಯನ್ನು 'ದೇವರುಗಳ ರಾಜಧಾನಿ' ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು ಅವರು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ರಾಜಧಾನಿ ಯೋಜನೆ, ಪೋಲಾವರಂ, ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ ಉಕ್ಕಿನ ಕಾರ್ಖಾನೆ, ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಫೈಟರ್ ಜೆಟ್ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಬ್ರಾಂಡ್ ಇಮೇಜ್ ಅನ್ನು ಮತ್ತೆ ಎತ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಸೂಕ್ತ ನಾಯಕ, ಸೂಕ್ತ ಸ್ಥಳ, ಸೂಕ್ತ ಸಮಯ - ಅದೇ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ" ಎಂದ ಅವರು, 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ನಂಬರ್ ಒನ್ ದೇಶವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ, ಸ್ವರ್ಣ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದತ್ತಲೂ ಕಾರ್ಯಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಪೆಮ್ಮಸಾನಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, 'ವಿ.ಬಿ - ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ' ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸದ ದಿನಗಳನ್ನು 100 ರಿಂದ 125 ದಿನಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಕೆಲಸ ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಿರುದ್ಯೋಗ ಭತ್ಯೆ ನೀಡುವ ಅವಕಾಶವೂ ಇದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಕಾರ್ಮಿಕನಿಗೂ ಕೆಲಸ ಸಿಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಮಲೇಶ್ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಅವರು, 'ವಿ.ಬಿ - ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಯೋಜನೆ'ಯು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ 300ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೀತಿಯ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು, ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತವನ್ನು ಸಶಕ್ತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರೋಹಿತ್ ಕನ್ಸಾಲ್ ಹಾಗೂ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರೋಹಿಣಿ ಆರ್. ಭಾಜಿಭಾಕರೆ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರದ ಸಹಕಾರದಿಂದ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಲ
ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪವನ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, "ಶಿವರಾಜ್ ಜೀ, ನಿಮ್ಮ 49 ವರ್ಷಗಳ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನವು ರೈತರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ಮೇಲಿನ ನಿಮ್ಮ ಸಮರ್ಪಣೆ ಹಾಗೂ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಆರು ಬಾರಿ ಸಂಸದರಾಗಿ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ಬಾರಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ನೀವು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ತುರ್ತುಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನೀವು ನಡೆಸಿದ ಹೋರಾಟ ಮತ್ತು ಜೈಲುವಾಸ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ 12,845 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಸಹಕಾರದಿಂದ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಬಲಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಸಿ ನೆಡುವ ಕಾರ್ಯವೂ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಿವೆ, ಹಾಗೂ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮ ಸ್ವರಾಜ್ ಅಭಿಯಾನ (RGSA) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿ 24ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ 1ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ. 'ವಿ.ಬಿ - ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ' ಯೋಜನೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಘಾಟನೆಗಾಗಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ನೀವು ನಮ್ಮ ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಜೆಯ ಗೌರವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೀರಿ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಾಯ್ಡು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಕೃಷಿ ಹೊಂಡದ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸಿ, ಪೂಜೆ ಮತ್ತು ಭೂಮಿ ಪೂಜೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ನಂತರ ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟು, 'ಮ್ಯಾಜಿಕ್ ಡ್ರೈನ್' ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಸಾಧನೆಗಳು ಹಾಗೂ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತಾದ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು.

Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan launches nationwide ‘Viksit Bharat – G-Ram G Act’ from Andhra Pradesh with Chief Minister Shri Chandrababu Naidu and Deputy Chief Minister Shri Pawan Kalyan
“Every hand should have work, every stomach should have food”: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan says that Prime Minister Shri Narendra Modi’s resolve is being implemented on the ground
“Moving beyond MGNREGA to VB - G Ram G, now a firm guarantee of employment for 125 days”: Shri Shivraj Singh
“Target of Rs. 7.5 lakh crore in five years, more than Rs. 2 crore per panchayat every year for development”: Union Minister of Rural Development
“Full value for the labourer’s sweat, legal provision for payment of delayed wages with interest”: Shri Shivraj Singh
“Special package of Rs. 7,707 crore for Andhra Pradesh in nine months, a new model of village development”: Shri Shivraj Singh Chouhan
Shivraj Ji’s gift to Andhra Pradesh – Relief to Totapuri mango farmers along with big approvals for housing and roads
“Not three capitals, but one permanent capital for a golden Andhra Pradesh”: Shri Chandrababu Naidu
Rs 1 lakh crore investment to make it a horticulture hub, Shri Chandrababu Naidu’s plan
“Shri Shivraj ji’s 49 years of public life is a symbol of dedication to public service, farmers and rural India”: Shri Pawan Kalyan
02 JUL 2026 6:53PM by PIB Delhi
The nationwide launch of ‘Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) Yojana’ took place today from Mukkavaripalli village in Tirupati district of Andhra Pradesh. Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan, Andhra Pradesh Chief Minister Shri Chandrababu Naidu, Deputy Chief Minister Shri Pawan Kalyan, Union Ministers of State Dr. Chandrashekhar Pemmnasani and Shri Kamlesh Paswan, along with MPs, MLAs and thousands of people from the public were present. During this programme, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a new model was presented for employment guarantee for poor labourers, farmers and villages across the country, along with large financial allocations for village development and a transparent system.
Starting with salutations at the feet of Lord Venkateswara – VB - G Ram G
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan began his address with ‘Namah Venkateswaraya’ and chants of ‘Govinda, Govinda’, stating that launching the ‘Viksit Bharat G - Ram G Yojana’ from this sacred land is like a shower of divine blessings for the poor and labourers. He prayed that no poor labourer in the country should remain without work, and that every hand should get work and every stomach should get food. He thanked Prime Minister Shri Narendra Modi from the heart for implementing this resolve on the ground.
From MGNREGA to VB - G Ram G – A leap to guaranteed employment for 125 days
Shri Shivraj Singh Chouhan reminded that the MGNREGA (Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act) started during the former UPA government provided a guarantee of only 100 days of employment. He said that under Prime Minister Shri Narendra Modi’s new strategy, the ‘Viksit Bharat – G Ram G Yojana’ provides a firm guarantee of a full 125 days of work for labourers. He said that this is not just an increase in the number of days but a change in thinking, with the goal now that no hand should remain empty. He proudly stated that on the very first day of the new scheme’s implementation, lakhs of labourers across the country have received work, and MGNREGA has been transformed into the improved form of VB - G Ram G Yojana.
Provision of Rs. 1.51 lakh crore in the first year, target of Rs. 7.5 lakh crore in five years
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan spoke in detail about the financial aspects of the scheme and said that in the very first year of the ‘Viksit Bharat – G Ram G Yojana’, the Centre’s share will be more than Rs. 95,000 crore and adding the states’ 40 per cent share, the annual expenditure will reach around Rs. 1.51 lakh crore. Shri Shivraj Singh informed that the target is to spend a total of Rs. 7.5 lakh crore under this scheme over the next five years. This money will reach the country’s 2.86 lakh panchayats, giving each panchayat an average of more than Rs. 2 crore per year, which will increase employment in villages and also create permanent assets.
Legal guarantee of employment – Work within 15 days, otherwise unemployment allowance
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that under the ‘Viksit Bharat – G Ram G Yojana’, labourers’ rights have been given legal strength. Upon any labourer demanding work, it will be mandatory to provide employment within 15 days, and if work is not provided within the stipulated time, the concerned labourer will have to be given unemployment allowance. He emphasised that now no one can play with the labourer’s sweat. To end the old problem of delay in wage payment, the scheme includes a provision that if wages are delayed, the labourer will be paid the delayed wages along with interest. This is so that the labourer gets the full value of his sweat and the ‘Modi Mantra’ of considering service to the poor as worship of God is visible on the ground.
Strengthening the system with 9 per cent administrative expenditure, full salary for field staff
Union Minister of Rural Development Shri Shivraj Singh informed that administrative expenditure has been increased from 6 per cent to 9 per cent for effective implementation of the scheme. Under this, more than Rs. 13,000 crore have been kept for the salaries and facilities of Gram Rozgar Sahayaks (contractual workers at Gram Panchayats), mates and other field-level employees. He said that it is necessary for the employees who handle the work of labourers and development in villages to get their full salary on time so that they do not get distracted and the system remains strong. In this way, this scheme will work to strengthen the administrative structure along with the labourers.
Village’s decision in the village – Gram Sabha will decide the works
Shri Shivraj Singh Chouhan said in clear words that which work will be done in which village will not be decided from Delhi or Amaravati (in Andhra Pradesh). The right to decide works will remain with the gram panchayat and gram sabha. Giving an example, he said that the people of the village themselves will decide whether they want an Anganwadi, school, hospital or road, whether they want to build farm roads, structures for FPOs (Farmer Producer Organisations), ponds, check dams, dams or safety walls for protection from natural disasters – all these decisions will be taken by the gram sabha sitting in the village. The village’s decision will be in the village; this is the soul of the G-Ram-G Yojana.
Additional help for backward panchayats, special amount of Rs. 7,707 crore for Andhra Pradesh
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan told the states that they can grade their panchayats into A, B, C categories and give more funds to those panchayats that are lagging in development so that the pace of development in interior and backward areas increases. In the context of Andhra Pradesh, he informed that a special amount of Rs. 7,707 crore from the Centre is being given under the ‘Viksit Bharat – G Ram G Yojana’ for a period of only nine months. Along with the state government’s share, this package will bring Andhra Pradesh among the top states in the country and give great strength for employment and development in villages. He expressed confidence that under the leadership of Chief Minister Shri Chandrababu Naidu and Deputy Chief Minister Shri Pawan Kalyan, Andhra Pradesh will emerge as a model of village development.
New wage rates
Shri Shivraj Singh Chouhan announced that now the wage in any state will not be less than Rs. 300. In Andhra Pradesh, this rate has been kept between Rs. 312-315 so that labourers get the full value of their sweat.
Big gifts for Prime Minister’s housing and rural roads – Approval letters handed over from the stage
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan announced big gifts for poor families and villages of Andhra Pradesh under the Pradhan Mantri Awas Yojana – Gramin (PMAY-G) and Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana – IV (PMGSY). He informed that 74,212 new pucca houses have been sanctioned for Andhra Pradesh under the Pradhan Mantri Awas Yojana (PMAY) so that no eligible poor family remains in a kachcha house and everyone gets honourable housing. Along with this, he also addressed the concern of those villages that are not yet connected by pucca roads. Union Minister Shri Shivraj Singh said that for such areas, 146 new roads and 19 bridges have been sanctioned with a total amount of more than Rs. 422 crore. Shri Shivraj Singh Chouhan handed over the approval letters for these sanctions from the stage to the Chief Minister and Deputy Chief Minister and assured that if villages progress, India will change and the Central Government will leave no stone unturned in the complete rural development of Andhra Pradesh.
Relief for Totapuri mango farmers – Market intervention to guarantee fair prices
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan referred to the problems of Totapuri mango producing farmers of Andhra Pradesh and said that due to falling prices of Totapuri mango, farmers are suffering heavy losses, therefore the Central Government has decided to purchase large quantities of Totapuri mango under the Market Intervention Scheme (MIS) so that farmers get fair prices and their hard work is protected. Along with this, he informed that the ICR scientific team will work with the state government team on drafting and variety change techniques so that the productivity of mango orchards increases and better varieties are available in the market.
Resolve for environmental protection
Shri Shivraj Singh Chouhan appealed to the people to take a pledge for environmental protection and said that he himself plants trees every day and urged the public to plant at least one tree on their birthday. From this stage, he made the people take a collective pledge for developed villages, developed Andhra Pradesh and developed India (Viksit Bharat).
Viksit Bharat – G Ram G Yojana is transformative for villages and rural life standards
Chief Minister Shri Chandrababu Naidu, in his address, described the ‘Viksit Bharat – G Ram G Yojana’ as a programme that will bring change in villages and rural life standards. He said that earlier MGNREGA had started from Rayalaseema and given a model to the country, now on the same base but in a more empowered form, the ‘VB - G RAM G Yojana’ is starting and is a big step towards Swarna (golden) Andhra Pradesh and Viksit Bharat. He said that with the guarantee of 125 days of employment along with works like farm roads, ponds, drainage and other facilities and social security for landless labourers, there will be direct improvement in rural life standards.
Digital monitoring to curb corruption, planning of development from Gram Sabhas
Shri Chandrababu Naidu informed that in this new scheme, digital master roll, payments based on Aadhaar, real-time monitoring and geo-tagging technologies will be used for monitoring of works. This will stop the old practice of accounting on paper without doing the work and money will be spent at the right place. Referring to the Gram Sabhas held in the state in recent years under the leadership of Shri Pawan Kalyan, CC (cement concrete) roads, goshalas, water tanks, pump-ponds and roads built in tribal areas, he said that on the basis of these experiences, the ‘VB - G Ram G Yojana’ will now be implemented in the best way and Andhra Pradesh will be made a model state of the country.
Big investment for horticulture hub
The Chief Minister also shared his vision to make the Rayalaseema region a horticulture hub. He said that under the Purvodaya programme, a target of about Rs. 40,000 crore of public or government investment and about Rs. 60,000 crore of private investment has been set so that through irrigation projects, road connectivity, warehouses and infrastructure, Rayalaseema can be made a major centre of fruits and horticulture in the country. He described this vision as a decisive step towards Swarna Andhra Pradesh and said that rural employment, horticulture, industry investment and infrastructure – all together will contribute to making Andhra Pradesh a leading state.
Amaravati, Polavaram and industry investment for Swarna Andhra Pradesh
Shri Chandrababu Naidu described Amaravati as the ‘Capital of the Gods’ and said that with the help of the Central Government, through projects like the capital project, Polavaram, Visakhapatnam Steel Plant, data centres and fighter jet project, the brand image of Andhra Pradesh has been raised again. He said that right leader, right place, right time – that is Prime Minister Shri Narendra Modi and along with the vision of making India the number one country by 2047, work is progressing rapidly towards Swarna Andhra Pradesh.
In the programme, Union Minister of State for Rural Development Dr. Chandrashekhar Pemmnasani said that in ‘VB - G Ram G’, not only have the days of work been increased from Rs. 100 to 125, but there is also a provision for unemployment allowance in case of non-availability of work. This will ensure that every worker gets work. On the other hand, Union Minister of State for Rural Development Shri Kamlesh Paswan said that the ‘VB - G Ram G Yojana’ will become the foundation of Viksit Bharat. Under this scheme, more than 300 types of works will be done which will play a very important role in making rural India empowered and prosperous. Rural Development Department Secretary Shri Rohit Kansal and Joint Secretary Smt. Rohini R. Bhajibhakare were also present in the programme.
Andhra Pradesh gets strength from Centre’s cooperation
Deputy Chief Minister Shri Pawan Kalyan said that Shivraj Ji, your 49 years of public life is a symbol of public service and dedication towards farmers and rural India. As a six-time MP and four-time Chief Minister of Madhya Pradesh, you have served the country and set an inspiring example. Your struggle and jail journey during the Emergency to protect democracy is a source of inspiration for all of us. Under your guidance and the leadership of Prime Minister Ji, Andhra Pradesh has received approval of Rs. 12,845 crore for rural development. With your cooperation, the panchayati raj system in the state has been strengthened and many important development works including plantation in tribal areas have progressed and Andhra Pradesh has reached the first position in the national ranking of RGSA (Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan) from the 24th position. He said that by choosing Andhra Pradesh for the national launch of VB - G RAM G, you have increased the honour of every citizen of our state.
At the beginning of the programme, Chief Minister Shri Naidu and Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan reached the farm pond activity site, performed puja and ground breaking, planted saplings, saw the ‘Magic Drain’ demonstration and observed the exhibition of Andhra Pradesh’s achievements and initiatives.