કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
શાસનમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનું નેતૃત્વ હ્યુમન ઇન્ટેલિજન્સ દ્વારા થવું જોઈએ, તેમ ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું; AI ને વિકસિત ભારત 2047 માટે એક આવશ્યક સાધન ગણાવ્યું
જયપુર ઘોષણાપત્ર અપનાવવાની સાથે ઈ-ગવર્નન્સ પરની 29મી રાષ્ટ્રીય પરિષદ સંપન્ન થઈ; રાષ્ટ્રીય ઈ-ગવર્નન્સ પુરસ્કારો 2026 એનાયત કરવામાં આવ્યા
ટેકનોલોજીએ નાગરિકોને સશક્ત બનાવવા જોઈએ, માનવીય જવાબદારીનું સ્થાન ન લેવું જોઈએ: કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે 17 ઉત્કૃષ્ટ ડિજિટલ ગવર્નન્સ પહેલોને રાષ્ટ્રીય ઈ-ગવર્નન્સ પુરસ્કારો એનાયત કર્યા
02 JUL 2026 5:54PM by PIB Ahmedabad
ટેકનોલોજીને માનવીય વિવેક, નૈતિકતા અને જવાબદારી દ્વારા માર્ગદર્શન મળે તેવા શાસન મોડેલની હાકલ કરતાં કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, પૃથ્વી વિજ્ઞાન રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) અને પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય, કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ, પેન્શન, અણુ ઊર્જા અને અવકાશ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે માનવ સંચાલિત આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) એ વિકસિત ભારત 2047 તરફની ભારતની યાત્રા પાછળનું નિર્ણાયક બળ બનશે.
જયપુરમાં ઈ-ગવર્નન્સ પરની 29મી રાષ્ટ્રીય પરિષદ (NCeG) ના પુરસ્કાર સત્રને સંબોધતા મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ હવે માત્ર પસંદગીનો વિષય નથી રહ્યો પરંતુ શાસનનો એક આવશ્યક હિસ્સો બની ગયો છે. તેમણે કહ્યું કે અસલી પડકાર આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પોતે નથી, પરંતુ સરકારો પાસે દરેક તકનીકી હસ્તક્ષેપના કેન્દ્રમાં નાગરિકોને રાખીને જવાબદારીપૂર્વક તેનો ઉપયોગ કરવાનું વિઝન અને પરિપક્વતા છે કે નહીં તે છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતનું ડિજિટલ પરિવર્તન માનવીય નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાને મશીનો દ્વારા બદલવાના ઉદ્દેશ્યથી પ્રેરિત નથી, પરંતુ જાહેર સંસ્થાઓને એવી ટેકનોલોજીઓથી સશક્ત બનાવવાની પ્રતિબદ્ધતાથી પ્રેરિત છે જે પારદર્શિતા, જવાબદારી, કાર્યક્ષમતા અને સેવા વિતરણમાં સુધારો કરે છે. તેમણે કહ્યું કે ભવિષ્યના શાસનમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સની ગતિ અને વિશ્લેષણાત્મક ક્ષમતાઓને માનવીય નિર્ણય, બંધારણીય મૂલ્યો અને લોકશાહી ઉત્તરદાયિત્વ સાથે જોડવી જોઈએ, જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે ટેકનોલોજી જાહેર સંસ્થાઓ અથવા સિવિલ સર્વન્ટ્સ (સરકારી અધિકારીઓ) ની ભૂમિકાને ઘટાડ્યા વિના શાસનને મજબૂત બનાવે.
આ પુરસ્કાર સત્ર વહીવટી સુધારણા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગ (DARPG), ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) અને રાજસ્થાન સરકાર દ્વારા સંયુક્ત રીતે આયોજિત 29મી રાષ્ટ્રીય ઈ-ગવર્નન્સ પરિષદની પૂર્ણાહુતિ સમાન હતું. "વિકસિત ભારત 2047: AI-સક્ષમ, ડેટા-આધારિત અને સુરક્ષિત ડિજિટલ ગવર્નન્સ" વિષય પર આયોજિત આ પરિષદે દેશભરમાંથી નીતિ નિર્માતાઓ, વરિષ્ઠ વહીવટકર્તાઓ, ટેકનોલોજી નિષ્ણાતો, ઇનોવેટર્સ, ઉદ્યોગ અગ્રણીઓ, સંશોધકો અને સ્થાનિક સરકારોના પ્રતિનિધિઓને ભારતના ડિજિટલ ગવર્નન્સ પ્રવાસના આગામી તબક્કા પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે એકસાથે લાવ્યા હતા. રાજસ્થાનના મુખ્ય સચિવ શ્રી વી. શ્રીનિવાસ, DARPG ના સચિવ શ્રીમતી નિવેદિતા શુક્લા વર્મા, રાજસ્થાનના કેબિનેટ મંત્રી કર્નલ રાજ્યવર્ધન સિંહ રાઠોડ, સંસદ સભ્ય શ્રીમતી મંજુ શર્મા, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને પ્રતિષ્ઠિત પ્રતિનિધિઓએ આ પુરસ્કાર સત્રમાં ભાગ લીધો હતો.
રાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કરવા બદલ રાજસ્થાન સરકારને અભિનંદન આપતાં ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે દરેક રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની ઉત્સાહભરી ભાગીદારી ટેકનોલોજી-સક્ષમ જાહેર વહીવટમાં સરકારોના વધતા આત્મવિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે રાજ્ય સરકાર દ્વારા આપવામાં આવેલા સંપૂર્ણ સહકારની પ્રશંસા કરી અને જણાવ્યું કે આ પરિષદ "હોલ-ઓફ-ગવર્નમેન્ટ" (સમગ્ર સરકાર) અભિગમનું ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ છે, જ્યાં કેન્દ્ર, રાજ્યો, શિક્ષણ જગત, ઉદ્યોગો અને નાગરિક સમાજ ભવિષ્ય માટે શાસન સુધારાને આકાર આપવામાં સામૂહિક રીતે યોગદાન આપે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે ઝડપથી બદલાતી તકનીકી અને સામાજિક જરૂરિયાતોને પ્રતિભાવ આપવા સક્ષમ શાસન પ્રણાલીના નિર્માણ માટે આવા સહયોગી પ્લેટફોર્મ આવશ્યક બન્યા છે.
રાષ્ટ્રીય ઈ-ગવર્નન્સ પરિષદના ઉત્ક્રાંતિને યાદ કરતાં ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે સરકારે ફ્લેગશિપ ગવર્નન્સ કોન્ફરન્સને નવી દિલ્હીની બહાર લઈ જવાનો સભાન નિર્ણય લીધો હતો જેથી સુધારાની પહેલો સાચા અર્થમાં રાષ્ટ્રીય સ્વરૂપ ધારણ કરી શકે. તેમણે કહ્યું કે આ પરિષદો વિવિધ પ્રદેશોમાં યોજવાથી ભાગીદારી વ્યાપક બની છે, રાજ્યોમાં માલિકીની ભાવના મજબૂત થઈ છે અને સરકારો એકબીજાના અનુભવોમાંથી સીધું શીખી શકી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, સમાન પ્રકારનો આઉટરીચ (પહોંચ) ત્યારબાદ અન્ય કેટલાય મંત્રાલયો અને વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓ દ્વારા પણ અપનાવવામાં આવ્યો છે, જે સરકાર, હિસ્સેદારો અને નાગરિકો વચ્ચે મજબૂત જોડાણ ઊભું કરે છે અને ઇનોવેશનની રાષ્ટ્રીય ઇકોસિસ્ટમનો વિસ્તાર કરે છે.
પરિષદના વિષયનો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે તે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝન સાથે સુસંગત છે, જ્યાં ટેકનોલોજી સર્વસમાવેશક વિકાસ અને સુશાસન માટેના એક સાધન તરીકે કામ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે પાછલા દાયકા દરમિયાન સરકારના શાસન સુધારાઓ સતત "મેક્સિમમ ગવર્નન્સ, મિનિમમ ગવર્નમેન્ટ" (મહત્તમ શાસન, લઘુત્તમ સરકાર) ના સિદ્ધાંત દ્વારા માર્ગદર્શિત થયા છે, જેમાં ડિજિટલ ટેકનોલોજી વધુ પારદર્શિતા, ઝડપી સેવા વિતરણ અને ઉન્નત જાહેર જવાબદારી સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે જણાવ્યું કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ડેટા-આધારિત વહીવટ અને સુરક્ષિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ હવે નાગરિકોની આકાંક્ષાઓને અનુરૂપ શાસન પ્રણાલી બનાવવા માટે અભિન્ન અંગ છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સને માનવીય જવાબદારીના વિકલ્પ તરીકે જોવાને બદલે શાસનના સક્ષમકર્તા તરીકે જોવું જોઈએ. તેમણે "અસલી સવાલ માત્ર આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો નથી; સવાલ એ છે કે આપણે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ કરવામાં કેટલા બુદ્ધિશાળી છીએ," તે બાબત પર ભાર મૂકતા જણાવ્યું કે ભારતે એવું શાસન મોડેલ બનાવવું જોઈએ જ્યાં માનવ સંચાલિત AI જાહેર વહીવટ માટેની માર્ગદર્શક ફિલસૂફી બને. તેમણે કહ્યું કે ટેકનોલોજીએ નૈતિકતા, પારદર્શિતા અને જાહેર વિશ્વાસમાં મજબૂત રીતે જોડાયેલા રહીને માનવીય ક્ષમતાને વિસ્તૃત કરવી જોઈએ, સંસ્થાકીય વિશ્વસનીયતા મજબૂત કરવી જોઈએ અને નાગરિકોના અનુભવમાં સુધારો કરવો જોઈએ.
મંત્રીશ્રીએ નીતિ નિર્માતાઓને વર્તમાનની મર્યાદાઓને બદલે ભવિષ્યના દ્રષ્ટિકોણથી વિકસિત ભારત 2047 ને જોવા માટે પણ વિનંતી કરી હતી. પાછલા બે દાયકામાં ટેકનોલોજીએ રોજિંદા જીવનમાં જે ગતિએ પરિવર્તન આવ્યું છે તે તરફ ધ્યાન દોરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે એક સમયે અનિવાર્ય ગણાતી ઘણી નવીનતાઓ ટૂંકા ગાળામાં જ અપ્રચલિત થઈ ગઈ છે. તેથી, શાસનની ડિઝાઇન માત્ર વર્તમાન સમયની વાસ્તવિકતાઓની આસપાસ તૈયાર કરી શકાય નહીં. જાહેર સંસ્થાઓ, વહીવટી પ્રણાલીઓ અને સિવિલ સર્વન્ટ્સની ભૂમિકા પણ ઉભરતી ટેકનોલોજીની સાથે સતત વિકસિત થતી રહેશે. 2047 માટે શાસનને તૈયાર કરવા માટે માત્ર પરિવર્તનને પ્રતિભાવ આપવાને બદલે પરિવર્તનની આગાહી કરવાની ક્ષમતાની જરૂર છે, જે એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારતનું વહીવટી માળખું ચપળ, ભવિષ્ય માટે તૈયાર અને વિકસિત રાષ્ટ્રની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા સક્ષમ રહે.
બે દિવસના વિચાર-વિમર્શ દરમિયાન, જયપુર એક જીવંત પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી આવ્યું જ્યાં નીતિ નિર્માતાઓ, વહીવટકર્તાઓ, ટેકનોલોજી અગ્રણીઓ, ઇનોવેટર્સ, સંશોધકો અને પાયાની સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓએ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના યુગમાં શાસનના ભવિષ્ય પર વિચારોનું આદાન-પ્રદાન કર્યું. ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે પરિષદે સાબિત કર્યું છે કે ભારતની ડિજિટલ ગવર્નન્સ યાત્રા સેવાઓના ડિજિટાઇઝેશનથી ઘણી આગળ વધી ગઈ છે અને હવે એક નવા તબક્કામાં પ્રવેશ કરી રહી છે જ્યાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ડેટા-આધારિત નિર્ણય પ્રક્રિયા, ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સુરક્ષિત ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ સામૂહિક રીતે જાહેર વહીવટના ભવિષ્યને આકાર આપી રહ્યા છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પ્રત્યે સરકારનો અભિગમ કેવળ ટેકનોલોજી આધારિત મોડેલ કરતાં મૂળભૂત રીતે અલગ છે. ભારત AI ને માનવીય બુદ્ધિમત્તાના સ્થાને લાવવાને બદલે તેના પૂરક તરીકે તૈનાત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. પ્રધાનમંત્રીના મહત્તમ શાસન, લઘુત્તમ સરકારના વિઝનનો ઉલ્લેખ કરતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા દાયકા દરમિયાન રજૂ કરાયેલા દરેક તકનીકી હસ્તક્ષેપે નાગરિક કેન્દ્રીય હિસ્સેદાર રહે તે સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે શાસનને સરળ, વધુ પારદર્શક અને વધુ જવાબદાર બનાવવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે ટેકનોલોજીએ જટિલતા ઘટાડવી જોઈએ, બિનજરૂરી પ્રક્રિયાઓ નાબૂદ કરવી જોઈએ અને સંસ્થાઓમાં જાહેર વિશ્વાસ મજબૂત કરવો જોઈએ.
શાસન સુધારા ત્યારે જ સાર્થક બને છે જ્યારે તેઓ સામાન્ય નાગરિકોના જીવનમાં સુધારો કરે તે બાબત પર ભાર મૂકતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે વહીવટી સુધારણા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગે સતત પ્રદર્શિત કર્યું છે કે કેવી રીતે વહીવટી નવીનતા અને ડિજિટલ ટેકનોલોજી સાથે મળીને જાહેર સેવા વિતરણને બદલી શકે છે. તેમણે સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ પબ્લિક ગ્રીવન્સ રિડ્રેસ એન્ડ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (CPGRAMS) ના નોંધપાત્ર વિસ્તરણનો ઉલ્લેખ કર્યો, જે વિશ્વની સૌથી મોટી ટેકનોલોજી-સક્ષમ ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિઓમાંની એક તરીકે વિકસિત થઈ છે, જેણે દેશભરમાં સુલભતા વધારવાની સાથે નિકાલના સમયમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે.
મંત્રીશ્રીએ ભાષિની (BHASHINI) ના સહયોગથી વિકસાવવામાં આવેલા AI-સંચાલિત બહુભાષી વૉઇસ ચેટબોટ 'સમાધાન દીદી' (SAMADHAN DIDI) નો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ નાગરિકોને સુરક્ષિત જાહેર ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા તેમની પોતાની ભાષાઓમાં સરકાર સાથે વાર્તાલાપ કરવા સક્ષમ બનાવીને શાસનને કેવી રીતે વધુ પ્રતિભાવશીલ, સર્વસમાવેશક અને સુલભ બનાવી શકે છે તેનું એક શક્તિશાળી ઉદાહરણ છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે ભારતના ડિજિટલ ગવર્નન્સ ઇકોસિસ્ટમને નેશનલ ઈ-ગવર્નન્સ સર્વિસ ડિલિવરી એસેસમેન્ટ (NeSDA) જેવી પહેલો દ્વારા પણ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે, જે રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોમાં ડિજિટલ જાહેર સેવાઓનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ બેન્ચમાર્ક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. વિસ્તરતા ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઇન્ડિયાએઆઈ (IndiaAI) મિશન હેઠળ વિકસાવવામાં આવી રહેલી કમ્પ્યુટિંગ ક્ષમતાઓ સાથે મળીને, આ સુધારાઓ સરકારોને સુરક્ષા, પારદર્શિતા અને જવાબદારીના સર્વોચ્ચ ધોરણો જાળવી રાખીને ઝડપી, સ્માર્ટ અને વધુ કાર્યક્ષમ જાહેર સેવાઓ પ્રદાન કરવા સક્ષમ બનાવશે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે શાસન સુધારા માત્ર ટેકનોલોજી પૂરતા મર્યાદિત હોઈ શકે નહીં. સ્પેશિયલ કેમ્પેઈન 5.0 (ખાસ ઝુંબેશ 5.0) નો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે વહીવટી કાર્યક્ષમતા કાર્યસ્થળની પદ્ધતિઓ, રેકોર્ડ મેનેજમેન્ટ, સંસ્થાકીય શિસ્ત અને જાહેર સંસાધનોના શ્રેષ્ઠ ઉપયોગમાં સુધારો કરવા પર પણ સમાન રીતે નિર્ભર છે. તેમણે કહ્યું કે આવા સુધારાઓએ મંત્રાલયો અને વિભાગોમાં પારદર્શિતા અને જવાબદારીના સિદ્ધાંતોને વધુ મજબૂત બનાવવાની સાથે સ્વચ્છ, બહેતર સંગઠિત અને વધુ ઉત્પાદક કાર્ય વાતાવરણ ઊભું કરીને સરકારી સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવી છે. તેવી જ રીતે, મિશન કર્મયોગીએ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, સાયબર સિક્યુરિટી, ડિજિટલ ગવર્નન્સ, લીડરશીપ અને પુરાવા-આધારિત નીતિ નિર્માણ જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં સતત શિક્ષણ દ્વારા સિવિલ સર્વન્ટ્સને ઝડપથી બદલાતા શાસન પરિદ્રશ્ય માટે તૈયાર કરીને ક્ષમતા નિર્માણમાં પરિવર્તન આણ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ભવિષ્ય માટે તૈયાર રાષ્ટ્રના નિર્માણ માટે ભવિષ્ય માટે તૈયાર સિવિલ સર્વિસ અનિવાર્ય છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને વિભાગો, રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારો, જિલ્લા વહીવટીતંત્રો, ગ્રામ પંચાયતો અને શૈક્ષણિક તથા સંશોધન સંસ્થાઓની 17 અનુકરણીય પહેલોને રાષ્ટ્રીય ઈ-ગવર્નન્સ પુરસ્કારો 2026 એનાયત કર્યા હતા. આ પુરસ્કારોમાં સાત શ્રેણીઓમાં 10 ગોલ્ડ એવોર્ડ, 6 સિલ્વર એવોર્ડ અને એક જ્યુરી એવોર્ડનો સમાવેશ થાય છે. વિજેતાઓને અભિનંદન આપતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ વિજેતા પહેલો દર્શાવે છે કે કેવી રીતે ઇનોવેશન, ટેકનોલોજી અને જાહેર સેવા સાથે મળીને નાગરિકોના જીવનમાં માપી શકાય તેવા સુધારાઓ લાવી શકે છે.
ડિજિટલ ગવર્નન્સમાં રાજસ્થાનની નોંધપાત્ર પ્રગતિની પ્રશંસા કરતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે રાજ્યએ સફળતાપૂર્વક એક સક્ષમ ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરી છે જ્યાં શાસન સુધારા, નવીનતા, સાહસિકતા અને ઉભરતી ટેકનોલોજી એકબીજાને પૂરક બને છે. 'રાજ-કાજ' (Raj-Kaj) સંકલિત વહીવટી પ્લેટફોર્મનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેણે વિભાગોમાં ઝડપી, કાગળરહિત (પેપરલેસ) અને ટેકનોલોજી-સક્ષમ શાસનને સક્ષમ કરીને વહીવટી કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને જવાબદારીને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કરી છે. તેમણે કહ્યું કે આવી પહેલો કાર્યક્ષમ, પારદર્શક અને ડિજિટલ રીતે સશક્ત જાહેર વહીવટના નિર્માણના રાષ્ટ્રીય વિઝનમાં સીધું યોગદાન આપે છે.
અગાઉ, વહીવટી સુધારણા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગના સચિવ શ્રીમતી નિવેદિતા શુક્લા વર્માએ આ પરિષદને શાસન સંબંધી નવીનતાઓને સંસ્થાકીય બનાવવા, આંતર-સરકારી શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા અને દેશભરમાંથી ટેકનોલોજી આધારિત શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ પ્રદર્શિત કરવા માટેનું એક અગ્રણી પ્લેટફોર્મ ગણાવ્યું હતું.
પોતાના સંબોધનના સમાપનમાં ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાની ભારતની આકાંક્ષા માત્ર તકનીકી પ્રગતિ પર જ નહીં, પરંતુ ઉભરતી ટેકનોલોજીને અપનાવતી વખતે માનવીય નિર્ણય, સંસ્થાકીય અખંડિતતા અને લોકશાહી ઉત્તરદાયિત્વને જાળવી રાખવાની દેશની ક્ષમતા પર પણ નિર્ભર રહેશે. તેમણે કહ્યું કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ લોકોને બદલવાને બદલે તેમને સશક્ત બનાવતું એક સાધન બની રહેવું જોઈએ. સહભાગીઓને પરિષદની ભાવનાને પોતપોતાની સંસ્થાઓમાં પાછી લઈ જવા માટે આહવાન કરતા, તેમણે દરેક સ્તરની સરકારોને જયપુરમાં પ્રદર્શિત વિચારો, નવીનતાઓ અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓને શાસનમાં માપી શકાય તેવા સુધારાઓમાં રૂપાંતરિત કરવા વિનંતી કરી જેનો સીધો લાભ દરેક નાગરિકને મળે.
"ટેકનોલોજી શાસનને વેગ આપી શકે છે, પરંતુ માત્ર માનવીય ડહાપણ જ તેને દિશા આપી શકે છે. માનવ સંચાલિત આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ એવો માર્ગ છે જેના દ્વારા ભારત વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝનને સાકાર કરશે," ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આગામી વર્ષોમાં જવાબદાર, નાગરિક કેન્દ્રીય ડિજિટલ ગવર્નન્સનું ભારતનું અનન્ય મોડેલ વૈશ્વિક બેન્ચમાર્ક તરીકે સેવા આપવાનું ચાલુ રાખશે તેવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા જણાવ્યું હતું.
આ પરિષદ વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝનને અનુરૂપ AI-સક્ષમ, ડેટા-આધારિત, સુરક્ષિત અને નાગરિક કેન્દ્રીય ડિજિટલ ગવર્નન્સને આગળ વધારવા માટેના સહિયારા વિઝન અને વ્યૂહાત્મક રોડમેપની રૂપરેખા આપતા ઈ-ગવર્નન્સ 2026 પર જયપુર ઘોષણાપત્રને અપનાવવાની સાથે સંપન્ન થઈ હતી.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Human Intelligence Must Lead Artificial Intelligence in Governance, Says Dr Jitendra Singh; Calls AI an Essential Tool for Viksit Bharat 2047
29th National Conference on e-Governance Concludes with Adoption of Jaipur Declaration; National e-Governance Awards 2026 Presented
Technology Must Empower Citizens, Not Replace Human Accountability, Says Union Minister Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh Presents National e-Governance Awards to 17 Outstanding Digital Governance Initiatives
02 JUL 2026 5:54PM by PIB Delhi
Calling for a governance model where technology is guided by human wisdom, ethics and accountability, Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences and Minister of State for the Prime Minister's Office, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh said that Human-led Artificial Intelligence will be the defining force behind India's journey towards Viksit Bharat 2047.
Addressing the Awards Session of the 29th National Conference on e-Governance (NCeG) in Jaipur, the Minister said Artificial Intelligence has ceased to be a matter of choice and has become an essential component of governance. The real challenge, he said, is not Artificial Intelligence itself, but whether governments possess the vision and maturity to deploy it responsibly with citizens remaining at the centre of every technological intervention.
The Minister said India's digital transformation is not driven by the objective of replacing human decision-making with machines, but by the commitment to empower public institutions with technologies that improve transparency, accountability, efficiency and service delivery. He said governance of the future must combine the speed and analytical capabilities of Artificial Intelligence with human judgement, constitutional values and democratic accountability, ensuring that technology strengthens governance without diminishing the role of public institutions or civil servants.
The Awards Session marked the culmination of the 29th National Conference on e-Governance, jointly organised by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG), the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) and the Government of Rajasthan. Organised around the theme "Viksit Bharat 2047: AI-enabled, Data-driven and Secure Digital Governance," the conference brought together policymakers, senior administrators, technology experts, innovators, industry leaders, researchers and representatives of local governments from across the country to deliberate on the next phase of India's digital governance journey. Rajasthan Chief Secretary Shri V. Srinivas, Secretary, DARPG, Smt. Nivedita Shukla Verma, Rajasthan Cabinet Minister Col. Rajyavardhan Singh Rathore, Member of Parliament Smt. Manju Sharma, senior officers of the Central and State Governments and distinguished delegates participated in the Awards Session.
Congratulating the Government of Rajasthan for hosting the national conference, Dr. Jitendra Singh said the enthusiastic participation from every State and Union Territory reflected the growing confidence of governments in technology-enabled public administration. He appreciated the wholehearted cooperation extended by the State Government and said the conference exemplified the "Whole-of-Government" approach, where the Centre, States, academia, industry and civil society collectively contribute to shaping governance reforms for the future. He added that such collaborative platforms have become essential for building governance systems capable of responding to rapidly changing technological and societal needs.
Recalling the evolution of the National Conference on e-Governance, Dr. Jitendra Singh said the Government had consciously decided to move flagship governance conferences beyond New Delhi so that reform initiatives become truly national in character. He said holding these conferences across different regions has widened participation, strengthened ownership among States and enabled governments to learn directly from one another's experiences. Similar outreach, he added, has subsequently been adopted across several other Ministries and scientific institutions, creating stronger engagement between government, stakeholders and citizens while expanding the national ecosystem of innovation.
Referring to the conference theme, the Minister said it resonates with Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of Viksit Bharat 2047, where technology serves as an instrument for inclusive development and good governance. He said the Government's governance reforms during the past decade have consistently been guided by the principle of "Maximum Governance, Minimum Government," with digital technologies enabling greater transparency, faster service delivery and enhanced public accountability. Artificial Intelligence, data-driven administration and secure digital platforms, he said, are now integral to creating governance systems that are responsive to citizens' aspirations.
Dr. Jitendra Singh said Artificial Intelligence should be viewed as an enabler of governance rather than a substitute for human responsibility. "The real question is not Artificial Intelligence alone; the question is how intelligent we are in using Artificial Intelligence," he remarked, stressing that India must build a governance model where Human-led AI becomes the guiding philosophy for public administration. Technology, he said, should amplify human capability, strengthen institutional credibility and improve citizens' experience while remaining firmly anchored in ethics, transparency and public trust.
The Minister also urged policymakers to view Viksit Bharat 2047 through the lens of the future rather than the limitations of the present. Drawing attention to the pace at which technology has transformed everyday life over the past two decades, he said many innovations once considered indispensable have become obsolete within a short span of time. Governance, therefore, cannot be designed solely around present-day realities. Public institutions, administrative systems and even the role of civil servants, he said, will continue to evolve alongside emerging technologies. Preparing governance for 2047 demands the ability to anticipate change rather than merely respond to it, ensuring that India's administrative framework remains agile, future-ready and capable of meeting the aspirations of a developed nation.
Over the two days of deliberations, Jaipur emerged as a vibrant platform where policymakers, administrators, technology leaders, innovators, researchers and representatives of grassroots institutions exchanged ideas on the future of governance in the age of Artificial Intelligence. Dr. Jitendra Singh said the conference demonstrated that India's digital governance journey has moved well beyond digitisation of services and is now entering a new phase where Artificial Intelligence, data-driven decision-making, Digital Public Infrastructure and secure digital ecosystems are collectively shaping the future of public administration.
The Minister said the Government's approach towards Artificial Intelligence is fundamentally different from a purely technology-driven model. India, he said, is committed to deploying AI in a manner that complements human intelligence rather than replacing it. Referring to the Prime Minister's vision of Maximum Governance, Minimum Government, Dr. Jitendra Singh said every technological intervention introduced during the last decade has sought to make governance simpler, more transparent and more accountable while ensuring that the citizen remains the central stakeholder. Technology, he said, should reduce complexity, eliminate unnecessary procedures and strengthen public trust in institutions.
Emphasising that governance reforms are meaningful only when they improve the lives of ordinary citizens, Dr. Jitendra Singh said the Department of Administrative Reforms and Public Grievances has consistently demonstrated how administrative innovation and digital technologies can together transform public service delivery. He referred to the remarkable expansion of the Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS), which has evolved into one of the world's largest technology-enabled grievance redress mechanisms, significantly reducing disposal time while expanding accessibility across the country.
The Minister also referred to SAMADHAN DIDI, the AI-powered multilingual voice chatbot developed in collaboration with BHASHINI, as a powerful example of how Artificial Intelligence can make governance more responsive, inclusive and accessible by enabling citizens to interact with government in their own languages through secure public digital infrastructure.
Dr. Jitendra Singh said India's digital governance ecosystem has also been strengthened through initiatives such as the National e-Governance Service Delivery Assessment (NeSDA), which has emerged as an important benchmark for evaluating digital public services across States, Union Territories and Central Ministries. Coupled with the expanding Digital Public Infrastructure and the computing capabilities being developed under the IndiaAI Mission, these reforms, he said, will enable governments to deliver faster, smarter and more efficient public services while maintaining the highest standards of security, transparency and accountability.
Dr. Jitendra Singh said governance reforms cannot be confined to technology alone. Referring to Special Campaign 5.0, he said administrative efficiency is equally dependent on improving workplace practices, record management, institutional discipline and optimum utilisation of public resources. Such reforms, he said, have strengthened government institutions by creating cleaner, better organised and more productive work environments while reinforcing the principles of transparency and accountability across Ministries and Departments. Likewise, Mission Karmayogi has transformed capacity building by preparing civil servants for a rapidly evolving governance landscape through continuous learning in emerging domains such as Artificial Intelligence, cybersecurity, digital governance, leadership and evidence-based policymaking. A future-ready civil service, he said, is indispensable for building a future-ready nation.
Dr. Jitendra Singh conferred the National Awards for e-Governance 2026 upon 17 exemplary initiatives from Central Ministries and Departments, State and Union Territory Governments, District Administrations, Gram Panchayats and Academic & Research Institutions. The awards comprised 10 Gold Awards, 6 Silver Awards and one Jury Award across seven categories. Congratulating the awardees, he said the winning initiatives demonstrate how innovation, technology and public service can come together to create measurable improvements in citizens' lives.
Appreciating Rajasthan's remarkable progress in digital governance, Dr. Jitendra Singh said the State has successfully created an enabling ecosystem where governance reforms, innovation, entrepreneurship and emerging technologies reinforce one another. Referring to the Raj-Kaj integrated administrative platform, he said it has significantly strengthened administrative efficiency, transparency and accountability by enabling faster, paperless and technology-enabled governance across departments. Such initiatives, he said, contribute directly to the national vision of building an efficient, transparent and digitally empowered public administration.
Earlier, Secretary, Department of Administrative Reforms and Public Grievances, Smt. Nivedita Shukla Verma, described the Conference as a premier platform for institutionalising governance innovations, promoting inter-governmental learning and showcasing technology-driven best practices from across the country.
Concluding his address, Dr. Jitendra Singh said India's aspiration of becoming a developed nation by 2047 will depend not only on technological advancement but also on the country's ability to preserve human judgement, institutional integrity and democratic accountability while embracing emerging technologies. Artificial Intelligence, he said, must remain an instrument that empowers people rather than replacing them. Calling upon participants to carry the spirit of the conference back to their respective organisations, he urged governments at every level to convert the ideas, innovations and best practices showcased in Jaipur into measurable improvements in governance that directly benefit every citizen.
"Technology can accelerate governance, but only human wisdom can give it direction. Human-led Artificial Intelligence is the pathway through which India will realise the vision of Viksit Bharat 2047," Dr. Jitendra Singh said, expressing confidence that India's unique model of responsible, citizen-centric digital governance would continue to serve as a global benchmark in the years ahead.
The Conference concluded with the adoption of the Jaipur Declaration on e-Governance 2026, outlining a shared vision and strategic roadmap for advancing AI-enabled, data-driven, secure and citizen-centric digital governance in line with the vision of Viksit Bharat 2047.