ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਈ.ਸੀ.ਏ.ਆਈ. ਦੇ 78ਵੇਂ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਨੂੰ "ਭਰੋਸੇ ਦੇ ਦੂਤ" ਦੱਸਿਆ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਪੇਸ਼ੇ ਤੋਂ ਨੈਤਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
“ਨੈਤਿਕਤਾ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਕਦੇ ਵੀ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੇਵਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ”: ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
“ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨਾ ਕਰੋ; ਤੁਸੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ”: ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਨੂੰ ਓ.ਡੀ.ਓ.ਪੀ. ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਨਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
01 JUL 2026 7:54PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ. ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ "ਭਰੋਸੇ ਦੇ ਦੂਤ" ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਤਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਆਈ.ਸੀ.ਏ.ਆਈ.) ਦੇ 78ਵੇਂ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਦਿਵਸ ਅਤੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਪੇਸ਼ਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ।
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਸੀ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਈ.ਸੀ.ਏ.ਆਈ. ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ. ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਚੌਥੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਕੇ ਹੁਣ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ, ਪਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਕਲਪਿਤ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047' ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨੈਤਿਕਤਾ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਕਦੇ ਵੀ ਸਹੀ ਮਾਅਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ।
ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਤਮਿਲ ਸੰਤ-ਕਵੀ ਤਿਰੂਵੱਲੁਵਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਧਰਮ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਕਮਾਇਆ ਧਨ ਹੀ ਸਥਾਈ ਸੁਖ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਨੂੰ ਇਮਾਨਦਾਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਅਨੈਤਿਕ ਕੁਰੀਤੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਨਿਰਪੱਖ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਦੀ ਅਹਿਮ ਜ਼ੁੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।
ਇਤਿਹਾਸਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਸੀ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ. ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਨੇ ਜੀ.ਐੱਸ.ਟੀ., ਇਨਸੋਲਵੈਂਸੀ ਐਂਡ ਬੈਂਕਰਪਸੀ ਕੋਡ (ਦਿਵਾਲੀਆਪਨ ਕੋਡ), ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੀਫਿਟ ਟਰਾਂਸਫਰ (ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲਾ) ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਨੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਪੇਸ਼ਾਵਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ. ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਰ ਆਡਿਟ, ਤਸਦੀਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹਰ ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹਰ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ, ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ 'ਤੇ ਦੂਰਗਾਮੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੂਰੇ ਪੇਸ਼ਾਵਰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਚਾਈ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਈ.ਸੀ.ਏ.ਆਈ. ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਪੱਧਰੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ 'ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ' ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਵਿਹਾਰਕ ਗਿਆਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਮੁਹਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਆਈ.ਸੀ.ਏ.ਆਈ.) ਦੇ ਪੀਅਰ ਰਿਵਿਊ ਬੋਰਡ (ਪੀਆਰਬੀ) ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 78ਵੇਂ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਅਤੇ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 'ਮਾਈਗੌਵ' (MyGov) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ 'ਆਈ.ਸੀ.ਏ.ਆਈ. ਜਨ ਉਤਸਵ ਪੋਰਟਲ' ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਈ.ਸੀ.ਏ.ਆਈ. ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸੰਨ ਕੁਮਾਰ ਡੀ.; ਆਈ.ਸੀ.ਏ.ਆਈ. ਦੇ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਗੇਸ਼ ਪੀ. ਕਿਨਾਰੇ; ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਆਏ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।

Vice President's Secretariat
Vice-President Addresses 78th Chartered Accountants Day Celebrations of ICAI
Vice-President calls Chartered Accountants the “Ambassadors of Trust”, urges profession to uphold ethics as India advances towards Viksit Bharat
“Economic growth without ethics can never truly serve society”: Vice-President
“Never dilute your examination standards; you are safeguarding the system” : Vice- President
Vice-President Urges Chartered Accountants to Support Local Enterprises Under ODOP Initiative
01 JUL 2026 7:54PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today said that Chartered Accountants are the “Ambassadors of Trust” and occupy a place of special importance in India’s journey towards becoming a developed nation. Addressing the 78th Chartered Accountants Day and Foundation Day celebrations of the Institute of Chartered Accountants of India (ICAI) at Vigyan Bhawan, New Delhi, he said that the profession stands at the centre of India’s economic and institutional development by ensuring transparency, accountability and ethical governance.
The Vice-President appreciated the contribution of the Chartered Accountancy profession to India’s economic growth and lauded ICAI for maintaining rigorous examination standards. Urging the Institute never to dilute these standards, he observed that it is “safeguarding the system.”
Referring to India’s rapid economic progress over the last decade, Shri C. P. Radhakrishnan noted that the country has emerged as the world’s fourth-largest economy within a short span and is poised to become the third-largest. He said that while economic milestones are significant, the vision of Viksit Bharat @2047, envisaged by Prime Minister Shri Narendra Modi, is founded on transparent governance, trusted institutions, inclusive opportunities and prosperity for every citizen. He stressed that economic growth without ethics can never truly benefit society.
Quoting the celebrated Tamil saint-poet Thiruvalluvar, the Vice-President said that wealth acquired through righteous means alone brings lasting happiness. He urged Chartered Accountants to ensure fair competition by protecting honest enterprises and acting firmly against unethical practices. While ease of doing business is essential, he said, it must always operate within the framework of law, and Chartered Accountants have a vital responsibility in ensuring this balance.
Acknowledging the profession’s contribution to landmark national reforms, Shri C. P. Radhakrishnan said that Chartered Accountants have played an important role in the implementation of GST, the Insolvency and Bankruptcy Code, Direct Benefit Transfer initiatives and reforms in the taxation system. Their expertise, he said, has strengthened transparency, improved compliance and enhanced investor confidence.
Addressing professionals and students, Shri C. P. Radhakrishnan reminded them that every audit they conduct, every balance sheet they certify and every institution they advise carries far-reaching consequences for businesses, governments and society. He urged them to uphold the highest standards of integrity throughout their professional lives.
Suggesting a greater role for Chartered Accountants in supporting local enterprises, the Vice-President encouraged ICAI’s district-level associations to develop practical knowledge of products identified under the One District One Product (ODOP) initiative. He said such expertise would enable them to guide producers in reducing costs without compromising quality, thereby enhancing competitiveness and strengthening local economies.
On the occasion, the Vice-President launched the Peer Review Board (PRB) Web Portal of the Institute of Chartered Accountants of India (ICAI). He also launched the ICAI Jan Utsav Portal, developed in collaboration with MyGov, Government of India, to commemorate the 78th Chartered Accountants Day and promote greater public participation in the celebrations.
The event was attended by the President of ICAI, Shri Prasanna Kumar D.; Vice-President of ICAI, Shri Mangesh P. Kinare; members of the Central Council, past Presidents of the Institute, distinguished guests, Chartered Accountants, and students from across the country.