ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਸੋਨੇ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗਿਰੋਹ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼: ਡੀਆਰਆਈ ਨੇ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਸੋਨੇ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰੈਕੇਟ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ; 34 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦਾ 24 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਤਸਕਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੋਨਾ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ, 7 ਲੋਕ ਗਿਰਫਤਾਰ
01 JUL 2026 5:37PM by PIB Chandigarh
ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਫ਼ ਰੈਵੇਨਿਊ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਡੀਆਰਆਈ) ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਸੋਨੇ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਹੱਦ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ਸੰਗਠਿਤ ਸੋਨੇ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗਿਰੋਹ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਨ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ, ਡੀਆਰਆਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਨਾਦੀਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾਨਗਰ ਤੋਂ ਚੱਕਦਾਹਾ ਵੱਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲਾਂ ‘ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਰਹੇ 7 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ। ਫੜ੍ਹੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ੀ ਲੈਣ ‘ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਚਿਨ੍ਹ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਖਰਾਬ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੋਨੇ ਦੇ 180 ਬਿਸਕੁਟ ਬਰਾਮਦ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਲੱਕ ‘ਤੇ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਿਲਾਏ ਹੋਏ ਕਪੜੇ ਦੀਆਂ ਬੈਲਟਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਚਲਾਕੀ ਨਾਲ ਲੁਕਾਇਆ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਲਗਭਗ 24 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਜ਼ਨ ਦਾ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 34 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਬਰਾਮਦ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਤਸਕਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੋਨਾ ਕਸਟਮ ਐਕਟ, 1962 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਤਸਕਰੀ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ 7 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗਿਰਫਤਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੈਰੀਅਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਹੱਦ ਨੇੜੇ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਤਸਕਰੀ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਸੋਨਾ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਕੈਰੀਅਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਲਈ ਲੈ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ।

Ministry of Finance
DRI busts cross-border gold smuggling racket in West Bengal; 24 kg foreign-origin gold worth ₹34 crore seized, seven held
01 JUL 2026 5:37PM by PIB Delhi
In a major crackdown against cross-border smuggling of foreign-origin gold, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has successfully unearthed and dismantled a well-organised gold smuggling syndicate operating along the Indo-Bangladesh border in West Bengal.
In an intelligence led operation, DRI officials intercepted seven persons travelling on separate motorcycles from Krishnanagar towards Chakdaha in Nadia district, West Bengal. Personal search of the intercepted persons resulted in the recovery of 180 pieces of foreign-marked and defaced gold bars, ingeniously concealed inside specially tailored cloth belts worn around their waists to evade detection.
The recovered foreign-origin gold, collectively weighing approximately 24 kg and valued at approximately Rs. 34 crore, was seized under the provisions of the Customs Act, 1962. All seven persons involved in the smuggling operation have been arrested.
Preliminary investigation has revealed that the carriers had collected the smuggled gold from locations near the Indo-Bangladesh border and were transporting it onward for delivery to another set of carriers.