PIB Backgrounder
షీ-లీప్స్: లఖ్‌పతి దీదీలకు డిజిటల్ సాధికారత
మహిళల నేతృత్వంలోని ఎస్‌హెచ్‌జీ వ్యాపారాలను సమాచార బలంతో వృద్ధి పథంలో నడిపించటం
01 JUL 2026 11:08AM by PIB Hyderabad
డిజిటల్ సాధికారత ద్వారా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో జీవనోపాధిలో విప్లవాత్మక మార్పులు
షీ-లీప్స్.. సెల్ఫ్ హెల్ప్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్ లైవ్లీహుడ్స్ అండ్ ఎంటర్‌ప్రైజ్ అప్లికేషన్ ఫర్ ప్రాస్పెరిటీ అండ్ సస్టైనబిలిటీదేశవ్యాప్తంగా గ్రామాల్లోని స్వయం సహాయక సంఘాలు (ఎస్ హెచ్ జీలుమహిళలను సాధికారత దిశగా నడిపించే డిజిటల్ వేదిక ఇదివ్యాపారాల స్థాపనవాటి పనితీరును పర్యవేక్షించేందుకు తోడ్పడుతుందిగ్రామీణ మహిళల జీవనోపాధి సృష్టికివ్యాపార వృద్ధికిఆర్థిక సమ్మిళిత్వాన్ని ప్రోత్సహించటం షీ-లీప్స్ లక్ష్యంవ్యవసాయవ్యవసాయేతర గ్రామీణ సంస్థలకు మద్దతిస్తూ.. బలమైనస్థిరమైన గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ నిర్మాణానికి దోహదపడుతుంది.
షీ-లీప్స్ మొబైల్ అప్లికేషన్ ను డిజిటల్ ఇండియా కార్పొరేషన్ అభివృద్ధి చేయగా.. లోక్ఓఎస్ వేదిక ద్వారా అమలవుతోందిదేశవ్యాప్తంగా ఉన్న కమ్యూనిటీ ఆధారిత సంస్థల (సీబీఓలుకార్యకలాపాలను నమోదు చేసేందుకు రూపొందించిన డిజిటల్ వ్యవస్థే లోక్ఓఎస్ఈ సంస్థల్లో ఎస్‌హెచ్‌జీలుగ్రామ సంఘాలుక్లస్టర్ స్థాయి సమాఖ్యలు ఉన్నాయిసభ్యుల రికార్డుల నిర్వహణఆర్థిక లావాదేవీలుజీవనోపాధి రికార్డులువివిధ ప్రభుత్వ పథకాల అనుసంధాన కార్యక్రమాలను పర్యవేక్షించటం వంటి కమ్యూనిటీ ఆధారిత సంస్థల (సీబీఓకార్యకలాపాలను డిజిటలైజ్ చేయటానికి లోక్ఓఎస్ సహాయపడుతుంది.
న్యూఢిల్లీలో జూన్ 29, 2026న జరిగిన రాష్ట్రీయ గ్రామీణ వికాస్ సమ్మేళనంలో షీ-లీప్స్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు. 'గ్రామాభివృద్ధే దేశాభివృద్ధిఇతివృత్తంతో రెండు రోజుల పాటు జరిగిన ఈ సదస్సులో ప్రధాన గ్రామీణ అభివృద్ధి పథకాల అమలుపురోగతిని సమీక్షించారు. 'వికసిత్ గ్రామం వికసిత్ భారత్ప్రభుత్వ దార్శనికతను సాకారం చేసేందుకు వ్యూహాలను రూపొందించటంపై ఈ సదస్సు దృష్టి సారించింది.
దేశవ్యాప్తంగా షీ-లీప్స్ అమలు
ఈ లక్ష్యాల సాధనపై షీ-లీప్స్ దృష్టి:
• దేశవ్యాప్తంగా గ్రామీణ ఎస్‌హెచ్‌జీ మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలకు సాధికారత కల్పించటం.
• గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో మహిళా నేతృత్వంలో సంస్థలను ఏర్పాటు చేసిబలోపేతం చేయటం.
• గ్రామీణ ఉత్పత్తిదారులను అధికారిక సరఫరా వ్యవస్థలతో అనుసంధానించటం.
• ఎస్‌హెచ్‌జీ కుటుంబాల ఆర్థిక భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించటం.
• డేటా ఆధారిత గ్రామీణ వ్యవస్థాపకతను ప్రోత్సహించటం.
షీ-లీప్స్ కార్యక్రమాన్ని 34 రాష్ట్రాలుయూటీల్లో అమలు చేయనున్నారుఎంపిక చేసిన రాష్ట్రాలుయూటీల్లోని రాష్ట్ర గ్రామీణ జీవనోపాధి కార్యక్రమాలకు ఇది సహాయం అందిస్తుందిగ్రామీణ ఆర్థిక కార్యకలాపాలకు సంబంధించిన సంస్థాగత సమాచారాన్ని ఈ వేదిక ఎప్పటికప్పుడు సేకరిస్తుందితద్వారా గ్రామీణ ఆర్థిక ప్రగతిపై స్పష్టమైన అవగాహనను పెంపొందిస్తుందిదీంతో వివిధ స్థాయుల్లో పర్యవేక్షణ వ్యవస్థ మరింత బలోపేతం అవుతుందిఫలితంగా క్షేత్ర స్థాయి నుంచి జాతీయ స్థాయి వరకు విధానపరమైన నిర్ణయాలు తీసుకునేందుకు ఇది దోహదపడుతుంది.
సంస్థాగత అభివృద్ధికి డిజిటల్ సేవలు
వివిధ రంగాల్లోని నిర్వహణ డేటాను షీ-లీప్స్ ఎప్పటికప్పుడు సేకరిస్తుందిపూర్తి జీవనోపాధి ప్రయాణాన్ని ట్రాక్ చేస్తుందిసంస్థ ప్రొఫైల్ ను రూపొందించటం నుంచి సంస్థాగత పనితీరుని పరిశీలించటం వరకు ప్రతి దశలోనూ ఈ వేదిక మద్దతిస్తుందిఇది డిజిటల్ పర్యవేక్షణను మరింత బలోపేతం చేస్తుందిపరిపాలనను మెరుగుపరుస్తుందిమెరుగైన ప్రణాళికలుఅవసరమైన చర్యలుసరైన విధానపరమైన నిర్ణయాలు తీసుకునేందుకు తోడ్పడుతుందిషీ-లీప్స్ మొబైల్ అప్లికేషన్ ద్వారా అందించే సేవలు:
లఖ్‌పతి దీదీ కార్యక్రమానికి మరింత ఊతం
ఆదాయ వృద్ధిఉపాధి సంస్థల పనితీరును సమగ్రంగా పర్యవేక్షించటం ద్వారా లఖ్‌పతి దీదీ మిషన్‌ను షీ-లీప్స్ వేదిక మరింత బలోపేతం చేస్తుందిఇటీవల ప్రభుత్వం లఖ్‌పతి దీదీ పథక లబ్ధిదారుల లక్ష్యాన్ని కోట్ల నుంచి కోట్ల మందికి పెంచింది.
లఖ్‌పతి దీదీలకు లబ్ధి చేకూర్చేందుకు రానున్న అయిదేళ్లలో రూ.10 లక్షల కోట్లను విడుదల చేయాలని ప్రభుత్వం యోచిస్తోందిమహిళా సాధికారత పట్ల ప్రభుత్వానికున్న బలమైన నిబద్ధతను ఇది తెలియజేస్తుందివ్యాపార విస్తరణను పెద్దఎత్తున ప్రోత్సహించే ప్రణాళికలో షీ-లీప్స్ మొబైల్ అప్లికేషన్ కీలక భాగం.
మహిళల నేతృత్వంలో బలమైన గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ నిర్మాణం
డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలువ్యవస్థాపకతమహిళా సాధికారతను ఏకం చేయటం ద్వారా డిజిటల్ గ్రామీణ పరివర్తనలో షీ-లీప్స్ ముందడుగును సూచిస్తుందిసంస్థాగత వృద్ధికి మద్దతివ్వటంఆర్థిక సమగ్రతను బలోపేతం చేయటం ద్వారా లఖ్‌పతి దీదీ మిషన్‌ను దేశవ్యాప్తంగా విస్తరించటానికి ఈ వేదిక సహాయపడుతుందిసమగ్రసుస్థిర గ్రామీణ పరివర్తనకు కీలక శక్తిగా ఇది నిలుస్తుంది.
ఆధారాలు
గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
https://lokos.dord.gov.in/home
https://x.com/MoRD_GoI/status/2071507758046916762
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2279029&reg=6&lang=1
ఎలక్ట్రానిక్స్ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.nrlm.gramudyamita&hl=en_IN
పీడీఎఫ్ ఫైల్ కోసం ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి.

PIB Backgrounder
SHE-LEAPS: Digital Empowerment for Lakhpati Didis
Enabling Data-Driven Growth for Women-Led SHG Enterprises
01 JUL 2026 11:08AM by PIB Delhi
Transforming Rural Livelihoods through Digital Empowerment
SHE-LEAPS stands for Self-Help Entrepreneur-Livelihoods and Enterprise Application for Prosperity and Sustainability. It is a digital platform for empowering women associated with Self-Help Groups (SHGs) across rural India. This is being accomplished through a unified platform for enterprise creation and performance tracking. SHE-LEAPS supports livelihood creation, enterprise growth, and financial inclusion for rural women. It supports both farm and non-farm rural enterprises, aiming to build a stronger and more sustainable rural economy.
Figure 1: Logo of SHE-LEAPS
The SHE-LEAPS mobile application has been developed by the Digital India Corporation, and implemented under the LokOS platform. LokOS is a digital system designed to capture the activities of community-based organizations (CBOs) across India. These include SHGs, Village Organizations, and Cluster Lever Federations. LokOS helps in digitizing CBO activities like maintaining member records, financial transactions, and livelihood records, and tracking convergence initiatives.
SHE-LEAPS was launched on June 29, 2026, at the Rashtriya Gramin Vikas Sammelan held in New Delhi. This two-day conference, themed ‘Gramodaya Se Rashtrodaya’, reviewed the implementation and progress of major rural development schemes. The focus was on formulating strategies to translate the government’s vision of ‘Viksit Gram - Viksit Bharat’.
Nationwide Rollout of SHE-LEAPS
SHE-LEAPS is focused on fulfilling the following objectives:
• Empowering rural SHG women entrepreneurs nationwide.
• Creating and strengthening women-led enterprises in rural areas.
• Integrating rural producers with formal value chains.
• Enhancing the financial inclusion of SHG households.
• Enabling data-driven rural entrepreneurship.
SHE-LEAPS will be implemented in 34 States and UTs. It will assist the State Rural Livelihood Missions in the selected states/UTs. The platform captures real-time enterprise data, thereby improving visibility into rural economic activities. The system, thereby, also strengthens monitoring at multiple levels. It would consequently support both local and national decision-making.
Digital Services for Enterprise Development
SHE-LEAPS captures real-time operational data across sectors and tracks the complete livelihood journey. The platform supports every stage, from profile creation to enterprise performance tracking. It further strengthens digital monitoring, improves governance, and enables better planning, intervention, and informed policy decisions. Services offered by the SHE-LEAPS mobile application are:
Advancing the Lakhpati Didi Initiative
SHE-LEAPS will strengthen the Lakhpati Didi mission by providing end-to-end tracking of income growth and enterprise performance. Recently, the government has increased the target of the Lakhpati Didi scheme from 3 crore to 6 crore women.
The government also plans to release 10 lakh crore to benefit Lakhpati Didis over the next five years. This reflects a major commitment of the government towards women’s empowerment. Therefore, the SHE-LEAPS mobile application is an integral part of this plan to support enterprise expansion at scale.
Building a Stronger Women-Led Rural Economy
SHE-LEAPS marks a major step in digital rural transformation by combining digital infrastructure, entrepreneurship, and women’s empowerment. By supporting enterprise growth and strengthening financial inclusion, this platform will help scale the Lakhpati Didi mission nationwide. It is poised to become a key driver of inclusive and sustainable rural transformation.
References
Ministry of Rural Development
https://lokos.dord.gov.in/home
https://x.com/MoRD_GoI/status/2071507758046916762
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2279029&reg=6&lang=1
Ministry of Electronics and Information Technology
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.nrlm.gramudyamita&hl=en_IN
Click here for Pdf file
PIB Research