ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ eSushrut@clinic ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ- ਇਹ ਛੋਟੇ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਲਈ ਸੀ-ਡੀਏਸੀ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਇੱਕ ਸਰਲ ਏਬੀਡੀਐੱਮ-ਸਮਰੱਥ ਐੱਚਐੱਮਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ
eSushrut@clinic ਛੋਟੇ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਪਾੜੇ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਸਮਰਥਿਤ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰੇਗਾ
29 JUN 2026 4:54PM by PIB Chandigarh
ਕਈ ਛੋਟੇ ਆਊਟਪੇਸ਼ੈਂਟ ਕਲੀਨਿਕ ਮੈਨੂਅਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਵਰਗੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਵੱਡੇ ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ (ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ) ਅਕਸਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਅਤੇ ਮਹਿੰਗੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ, ਕਲੀਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਸਬੰਧੀ ਅਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝਦੇ ਹਨ। ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਈਟ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਰਕਾਰ ਸਮਰਥਿਤ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਲ ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਜੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ e-Sushrut@Clinic ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। e-Sushrut@Clinic, ਇੱਕ ਹਲਕਾ ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ (ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ) ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੀ-ਡੀਏਸੀ (ਐਡਵਾਂਸ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ) ਦੁਆਰਾ ਛੋਟੇ ਆਊਟਪੇਸ਼ੈਂਟ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਰਲ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਪੀਐੱਚਸੀ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ, ਉਪ-ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, 800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ e-Sushrut@Clinic ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ 680 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। C-DAC e-Sushrut ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 15 ਤੋਂ ਵੱਧ ਏਮਜ਼ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
eSushrut@Clinic ਇੱਕ ਹਲਕਾ, ਕਲਾਉਡ-ਅਧਾਰਿਤ ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਊਟਪੇਸ਼ੈਂਟ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਕਲੀਨਿਕ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ: ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਬਿਲਿੰਗ, MIS ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ, ਸਪੀਚ-ਟੂ-ਟੈਕਸਟ ਵਰਕਫਲੋ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਡਿਸੀਜਨ ਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਵਰਗੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੰਮ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲਤੀਆਂ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਮਾਧਾਨ: ਛੋਟੇ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਜਟ-ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਕਲਪ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਲਾਗਤਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
• ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨ: ਇਸ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਸਹਿਜ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਕਲੀਨਿਕ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੀ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ।
• ਕਲਾਉਡ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਸਟਮ: ਇੱਕ ਸਰਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜਿਸ ਨੂੰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸੈੱਟਅੱਪ ਦੀ ਲੋੜ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਡਿਵਾਈਸ ਨਾਲ ਐਕਸੈੱਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• HPR ਅਤੇ HFR ਆਨਬੋਰਡਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਨੌਨ-HPR ਡਾਕਟਰ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦਾ ਹਨ ਕਿ e-Sushrut@Clinic ਸਿਰਫ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ​​ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਣ।
• ਇਸ ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ ABDM ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਵੀਨਤਮ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ (ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ, Find ABHA, CDSS, ਸਕੈਨ ਅਤੇ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨਾ, ਸਪੀਚ-ਟੂ-ਟੈਕਸਟ)।
ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ABDM ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਨੇ ਸੀ-ਡੀਏਸੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, C-DAC ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰਖੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ NHA ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਸੀ-ਡੀਏਸੀ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਖਾਤਿਆਂ ਲਈ C-DAC ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ:
• ABDM ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਸੰਬੰਧੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਭੇਜੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚੇ।
• ਕਲਾਉਡ ਹੋਸਟਿੰਗ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਫੀਸ
ਐੱਨਐੱਚਏ ਆਪਣੇ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਸ਼ਾਈ (ਐੱਲ1) ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਔਡਿਟ ਸੀ-ਡੀਏਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
eSushrut@clinic ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ 5 ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ 499 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਹੈ। NHA ਨਾਲ ਹੋਏ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (MoU) ਦੇ ਤਹਿਤ 200 ਰੁਪਏ ਦੀ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਦਰ 299 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। 5 ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਰੇਕ ਵਾਧੂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਲਈ 50 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੀ ਫੀਸ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda Launches eSushrut@clinic – light ABDM enabled HMIS made by C-DAC for small clinics
eSushrut@Clinic will address inefficiencies in digitization of health system in small clinics and the need for a government backed and affordable HMIS
29 JUN 2026 4:54PM by PIB Delhi
Many small outpatient clinics face challenges with manual processes and lack of affordable digital solutions. Large HMIS (Hospital Management Information System) are often too complex and costly for these clinics. As a result, clinics struggle with inefficiencies in digitization of health system. The need of having a government backed and an affordable HMIS has been coming from various microsite participants in spite of a large number of private HMIS players. Many States/UTs have also expressed interest to use a light HMIS for their public facilities. Given that the digitization in the healthcare sector is still nascent, making available an HMIS for them would be useful for the adoption of ABDM.
To address this issue, Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda launched the e-Sushrut@Clinic, here today. eSushrut@Clinic, a light HMIS was created by C-DAC (Centre for Development of Advanced Computing) to address these challenges by providing a simple, affordable, and user-friendly digital solution specifically tailored for small outpatient clinics. It is proposed to open this HMIS for government PHCs, HWCs, Subcenters and private clinics. Currently, 800+ health facilities are onboarded on eSushrut@Clinic, generating over 680 health records. C-DAC is also implementing the eSushrut software, which is being installed at more than 15 AIIMS and in various State government hospitals.
Features:
e-Sushrut@Clinic provides a lightweight, cloud-based HMIS designed specifically for outpatient clinics which includes:
• Automates Clinic Operations: Simplifies tasks like patient registration, billing, MIS reporting, Speech to text workflow and Clinical Decision Support System, making work easier and reducing mistakes.
• Affordable Solution: A budget-friendly option for small healthcare facilities and clinics, allowing them to embrace digital healthcare without high costs
• Easy to Use: Designed to be simple and intuitive, with no technical expertise needed from clinic staff.
• Cloud-Based System: A simple platform that can be accessed from any device, without needing complex setups.
• HPR and HFR are part of the onboarding process. Non HPR doctors cannot use this ensuring that only authentic doctors are able to use eSushrut@Clinic
• ABDM related latest features will be part of the package (for eg. Find ABHA, CDSS, Scan & Share, Speech to text)
The National Health Authority (NHA), as part of its role to increase the adoption of Digital Health & ABDM is signing an MoU with C-DAC. Under the MoU, C-DAC will take care of maintenance and upgradation of the software while NHA will provide facilitation and financial support. The financial support proposed to be given to C-DAC is on the following accounts:
• SMS charges to the patients regarding ABDM and other notifications
• Cloud hosting charges of application
NHA is also extending the services of the call center to provide L1 support to the customers. The training of the call center employees and the audit of quality will be done by C-DAC.
The cost of eSushrut@clinic is estimated to be ₹499/month for 5 users. Under the MoU of NHA, a discount of ₹200 will be given making the effective rate to be ₹299/month. The software will be offered at no cost for the initial 3 months. Each additional user beyond the included 5-user limit will be charged at a rate of ₹50 per user.