ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਫੰਡ (NIIF) ਵਿੱਚ 30,000 ਕਰੋੜ ਦੇ ਵਾਧੂ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ NIIF ਪ੍ਰਤੀ ਕੁੱਲ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਹੁਣ 60,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ
29 JUN 2026 7:16PM by PIB Chandigarh
ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਫੰਡ (NIIF) ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਫੰਡਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਨਾਲ NIIF ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 60,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਫੰਡ (NIIF) ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਫੰਡ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਐਂਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਲਿਮਿਟੇਡ (NIIFL) ਵੱਲੋਂ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ NIIF ਵਿੱਚ 49% ਸ਼ੇਅਰਹੋਲਡਰ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਇਹ ਆਪਣੇ ਫੰਡਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। NIIF ਨੇ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਰਾਹੀਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 12,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਾਪਸ ਕੀਤੇ ਹਨ।
NIIF ਨੇ ਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਤੋਂ ਪੂੰਜੀ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੌਵਰੇਨ ਵੈਲਥ ਫੰਡ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ, ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮੋਹਰੀ ਘਰੇਲੂ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਬੂ ਧਾਬੀ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਆਸਟ੍ਰੇਲਿਅਨਸੁਪਰ, ਸੀਪੀਪੀ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟਸ, ਓਂਟਾਰਿਓ ਟੀਚਰਜ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪਲਾਨ, ਪੀਐੱਸਪੀ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟਸ, ਟੇਮਾਸੇਕ, ਏਸ਼ੀਅਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਬੈਂਕ, ਨਿਊ ਡਿਵੈਪਲਮੈਂਟ ਬੈਂਕ, ਏਸ਼ੀਅਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ, ਜਾਪਾਨ ਬੈਂਕ ਫਾਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਯੂਐੱਸ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫਆਈਨੈਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਐਕਸਿਸ ਬੈਂਕ, ਐੱਚਡੀਐੱਫਸੀ ਗਰੁੱਪ, ਆਈਸੀਆਈਸੀਆਈ ਬੈਂਕ, ਕੋਟਕ ਮਹਿੰਦ੍ਰਾ ਲਾਈਫ ਇਨਸ਼ੋਰੈਂਸ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਕੈਨੇਡਾ, ਜਾਪਾਨ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਸਮੇਤ ਕਈ ਭੂਗੌਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ NIIF ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਵਣਜ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਵਪਾਰ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਿੱਚ NIIF ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਸੰਚਾਲਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਰਣਨੀਤੀਆਂ-ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਨਿਜੀ ਬਜ਼ਾਰ, ਵਿਕਾਸ ਇਕੁਇਟੀ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਵੇਸ਼-ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗਤੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
NIIF ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ, 16000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਘਰੇਲੂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਆਵਾਜਾਈ (ਸੜਕਾਂ, ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ), ਊਰਜਾ (ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਅਤੇ ਪਾਵਰ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ) ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਿਜੀ ਬਜ਼ਾਰ ਫੰਡ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕਈ ਸਹਾਇਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਆਵਾਸ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ (ਵੀਸੀ)/ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮੌਕੇ ਫੰਡ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਰਗੇ ਵਿਕਾਸ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। NIIF ਦਾ ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਫੰਡ ਇਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦੁਵੱਲਾ ਫੰਡ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਚੱਕਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ‘ਤੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਵਿਆਪਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ, ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
NIIF ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਫੰਡਾਂ ਨੇ ਸਮੂਹਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ, ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਆਵਾਸ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਸੀਓਪੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਐੱਫਏਐੱਮਈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਈ-ਡ੍ਰਾਈਵ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ।
NIIF ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਵਜੋਂ ਭੂਮਿਕਾ ਵੀ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਪੀਪੀਪੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿਚਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਫੰਡ ਦੀਆਂ ਢਾਂਚਾਗਤ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ‘ਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸਹਾਇਤਾ, ਮੁਦਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਪੀਪੀਪੀ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ, ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਰ ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਵੇਸ਼ ਢਾਂਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਲਾਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਨਿਜੀ ਪੂੰਜੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ NIIF ਵੱਲੋਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਸਕਰਾਰ ਦੀ ਇਸ ਵਾਧੂ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ, ਊਰਜਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਈ-ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ NIIF ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਸ ਵਾਧੂ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ NIIF ਦੇ ਦੂਜੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਫੰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਇਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫੰਡ ਦਾ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹੋਵੇਗਾ। NIIF ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਫੰਡ ਦੂਸਰੇ ਦਾ ਟੀਚਾ ਫੰਡ ਲਗਭਗ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ, ਊਰਜਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਈ-ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਵਰਗੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਵੰਡ NIIF ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਫੰਡ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਤਰਾਧਿਕਾਰੀ ਦੁਵੱਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਣਨੀਤਕ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗਾ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰੀ ਵੰਡ ਤੋਂ ਅੰਡਰਲਾਇੰਗ ਸੰਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ 'ਤੇ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ (ਸਿੱਧਾ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧਾ ਦੋਵੇਂ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲੇਗਾ।

Ministry of Finance
Cabinet approves additional investment commitment of Rs. 30,000 crore in National Investment and Infrastructure Fund (NIIF) to accelerate infrastructure investment and catalyse institutional capital into India
With this, Government of India’s total commitment to NIIF now stands at Rs. 60,000 crore
29 JUN 2026 7:16PM by PIB Delhi
In a significant step to deepen India’s investment commitment for infrastructure and other nationally important sectors, the Union Cabinet, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has last week approved an additional Government of India’s investment commitment of Rs. 30,000 crore towards new and upcoming funds of the National Investment and Infrastructure Fund. This takes the Government of India’s total commitment to NIIF to Rs. 60,000 crore.
National Investment and Infrastructure Fund (NIIF) is India’s Sovereign Anchored Fund, professionally run and managed by National Investment and Infrastructure Fund Limited (NIIFL). GOI is 49% shareholder in NIIF and it currently manages capital commitments of approximately Rs. 40,000 crore across its funds and investment strategies. NIIF has demonstrated a strong track record of capital deployment and realisations, having returned close to Rs. 12,000 crore to investors through large portfolio exits.
NIIF has raised capital from marquee institutional investors, including Sovereign Wealth Funds, Pension Funds, Multilateral Development, and leading Domestic Financial Institutions. These include Abu Dhabi Investment Authority, AustralianSuper, CPP Investments, Ontario Teachers’ Pension Plan, PSP Investments, Temasek, Asian Infrastructure Investment Bank, New Development Bank, Asian Development Bank, Japan Bank for International Cooperation, U.S. International Development Finance Corporation, Axis Bank, HDFC Group, ICICI Bank, Kotak Mahindra Life Insurance and State Bank of India.
These investors span diverse geographies, including Australia, Canada, Japan, Singapore, the United Arab Emirates, and the United States, reflecting strong international confidence in India’s growth trajectory and NIIF’s governance and commercial track record
NIIF’s four operational investment strategies — infrastructure, private markets, growth equity, and climate investments in the India-Japan business corridor — have achieved notable investment momentum.
NIIF’s first infrastructure fund, with a corpus of Rs. 16000 crore, is India’s largest domestic infrastructure fund and has created platforms across transportation (roads, ports & logistics, and airports), energy (renewables, smart meters and power transmission) and digital infrastructure. Its Private Markets Fund has invested in multiple daughter AIFs managed by home-grown managers, which in turn have invested in areas such as climate, affordable housing, affordable healthcare, and venture capital (VC)/technologies. NIIF’s Strategic Opportunities Fund has focused on growth sectors such as financial services, healthcare and manufacturing. NIIF’s India-Japan Fund is its first bilateral fund and focuses on climate & circular economy and energy transition, as well as investments that further the India-Japan business corridor.
Collectively, funds managed by NIIF have deployed capital across key sectors including transportation, energy transition, healthcare, digital infrastructure, electric mobility, affordable housing, manufacturing, and technology across multiple Indian states and Union Territories. These investments are closely aligned with national priorities such as Gati Shakti, Digital India, Make in India, COP commitments and flagship schemes including FAME and PM E-DRIVE.
NIIF also plays a strategic advisory role, assisting central government departments and state entities on new PPP initiatives and investment ideas that can catalyse private sector investments. This has included advisory and policy support on initiatives such as structuring of the Maritime Development Fund and the Research Development and Innovation Fund, collaboration with government authorities on monetisation and PPP structures, and advice on other sector-specific investment frameworks aligned with national priorities.
Recognizing the role that NIIF has played over the years in bringing additional private capital to India and contributing to India’s growth journey, this additional commitment of GOI is expected to spur investments across sectors including transportation, energy, digital infrastructure, urban infrastructure, e-mobility and other nationally important projects.
This additional investment commitment of GOI of Rs. 30,000 Crore in NIIF will be used for setting up of NIIF’s second infrastructure focussed fund, which shall be the successor to its first flagship fund with this mandate. NIIF Infrastructure Fund II is proposed to have a target corpus of close to Rs. 30,000 crore and is expected to undertake investments across transportation, energy, digital infrastructure, and emerging areas such as urban infrastructure and e-mobility. The allocation shall also support NIIF’s new fund strategies and successor bilateral and other strategic funds.
The present Government allocation is expected to have a catalytic impact for the economy through investments in underlying assets and portfolio companies, thereby contributing to high quality infrastructure, creation of jobs (both direct and indirect), and enabling the growth of key sectors of national importance, thereby supporting Atmanirbharta and the country’s journey towards becoming a Viksit Bharat by 2047.