માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
વિદ્યાર્થીઓના માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓમાં આત્મહત્યા નિવારણ માટે રાષ્ટ્રીય ટાસ્ક ફોર્સે મે 2025થી અત્યાર સુધી 10 રાજ્યોમાં આવેલી 30 ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓમાં સ્થળ મુલાકાતો કરી
આંતરશાખાકીય અને સમાનતાલક્ષી અભિગમ સુનિશ્ચિત કરવા માટે હિતધારકો સાથે પરામર્શના અનેક રાઉન્ડ યોજ્યા
30 JUN 2026 3:51PM by PIB Ahmedabad
ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ (HEIs)માં વિદ્યાર્થીઓના માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને આત્મહત્યા નિવારણ પરની રાષ્ટ્રીય ટાસ્ક ફોર્સ (NTF)એ પ્રાદેશિક અને સંસ્થાકીય સંદર્ભો સાથે ઊંડાણપૂર્વક જોડાવા માટે સક્ષમ બનવા મે 2025 થી 10 રાજ્યોની 30 HEIsની ફિલ્ડ વિઝિટ કરી હતી. આંતરશાખાકીય અને સમાનતા-લક્ષી અભિગમ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટાસ્ક ફોર્સે હિસ્સેદારો સાથે 25 પરામર્શ પણ કર્યા હતા. જાન્યુઆરી 2026 થી, NTF એ નીચેના વિષયો પર વધારાના પરામર્શ પૂર્ણ કર્યા છે:
· વિકલાંગ વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટી
· ઉચ્ચ શિક્ષણમાં જાતિ ભેદભાવ
· લિંગ, માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને આત્મહત્યા
· એસટી અને ઓબીસી સમુદાયના વિદ્યાર્થીઓ
· માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને આત્મહત્યાને અપરાધમુક્ત કરવી
· ઉચ્ચ શિક્ષણમાં વિદ્યાર્થીઓની આત્મહત્યામાં જેન્ડરનો પ્રશ્ન
· માનસિક સ્વાસ્થ્ય એનજીઓ સાથે પરામર્શ
· કાયદાના વિદ્યાર્થીઓ સાથે પરામર્શ
દેશભરની HEIsમાં વિદ્યાર્થીઓમાં આત્મહત્યાની વધતી જતી ઘટનાઓ પર ધ્યાન આપવા અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય તેમજ સુખાકારી સંબંધિત ચિંતાઓની તપાસ કરવા માટે ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલત દ્વારા 24 માર્ચ, 2025 ના રોજ NTF ની રચના કરવામાં આવી હતી. તારીખ 27 મે, 2026ના આદેશ દ્વારા, સર્વોચ્ચ અદાલતે NTFને તેનો અંતિમ અહેવાલ દાખલ કરવા માટે 31 ઓક્ટોબર, 2026 સુધીનો સમય આપ્યો છે. સુપ્રીમ કોર્ટના તારીખ 6 ફેબ્રુઆરી, 2026 ના આદેશના પાલનમાં, સર્વેક્ષણ ડેટાનું વ્યાપક અને વૈજ્ઞાનિક વિશ્લેષણ કરવા માટે ભારતના ભૂતપૂર્વ મુખ્ય આંકડાશાસ્ત્રી પ્રો. ટી.સી.એ. અનંતની NTFમાં તકનીકી સલાહકાર તરીકે પણ નિમણૂક કરવામાં આવી હતી.
NTFની પ્રાથમિક જવાબદારી ત્રિવિધ છે:
· વિદ્યાર્થીઓની આત્મહત્યા તરફ દોરી જતા મુખ્ય કારણોની ઓળખ.
· સંબંધિત કાયદાઓ, નીતિઓ અને સંસ્થાકીય માળખાનું વિશ્લેષણ; અને
· મજબૂત અમલીકરણ, જવાબદારી અને નિવારક પગલાં સુનિશ્ચિત કરવા માટે હાલના કાયદાકીય અને સંસ્થાકીય માળખામાં જરૂરી સુધારાની દરખાસ્ત કરવી, જેમાં હાલની ખામીઓને દૂર કરવા, વધુ સમાવેશી અને સહાયક શૈક્ષણિક વાતાવરણ ઊભું કરવા અને હાંસિયામાં ધકેલાયેલા સમુદાયોના સભ્યો માટે સમાન તકો સુનિશ્ચિત કરવા માટેની ભલામણોનો સમાવેશ થાય છે.
નીચેના દસ્તાવેજો NTFની સત્તાવાર વેબસાઇટ (https://ntf.education.gov.in) પર 'પ્રેસ રિલીઝ અને અનાઉન્સમેન્ટ્સ' વિભાગ હેઠળ ઉપલબ્ધ છે:
અંતરિમ અહેવાલ (નવેમ્બર 2025): આ અહેવાલ તેના આદેશના પ્રથમ તબક્કા દરમિયાન NTF દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા કાર્યોની રૂપરેખા આપે છે. તે NTFની જવાબદારી અને કાર્યપદ્ધતિનું વર્ણન કરે છે, ભારતમાં હાલના કાયદાકીય અને નીતિગત માળખા તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રથાઓની તપાસ કરે છે અને કેટલીક અંતરિમ ભલામણો પણ કરે છે.
સ્ટેટસ રિપોર્ટ (જુલાઈ 2025 અને મે 2026): NTFનો સ્ટેટસ રિપોર્ટ NTF દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા કાર્યોની રૂપરેખા આપે છે અને સંસ્થાકીય ફિલ્ડ વિઝિટ, હિસ્સેદારો સાથેના પરામર્શ અને ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, વિદ્યાર્થીઓ, વાલીઓ, ફેકલ્ટી અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય વ્યાવસાયિકો દ્વારા ભરવામાં આવેલા ઓનલાઈન સર્વેક્ષણોના અપડેટ થયેલા આંકડા પ્રદાન કરે છે.
વચગાળાના આદેશો: અમિત કુમાર અને અન્ય વિરુદ્ધ ભારત સંઘ અને અન્ય [2025ની ફોજદારી અપીલ નં. 1425] માં સુપ્રીમ કોર્ટ દ્વારા પસાર કરાયેલા વચગાળાના આદેશો પણ વેબસાઇટ પર અપલોડ કરવામાં આવ્યા છે.

Ministry of Education
National Task Force on Mental Health of Students and Prevention of Suicides in Higher Education Institutions, Conducts Field Visits to 30 HEIs across 10 States since May 2025
Holds Several Rounds of Stakeholder Consultations to Ensure an Interdisciplinary and Equity-oriented Approach
30 JUN 2026 3:51PM by PIB Delhi
The National Task Force (NTF) on Mental Health of Students and Prevention of Suicides in Higher Education Institutions (HEIs), conducted field visits to 30 HEIs across 10 States since May 2025, for enabling a deeper engagement with regional and institutional contexts. The Task Force also conducted 25 stakeholder consultations, to ensure an interdisciplinary and equity-oriented approach. Since January 2026, NTF completed additional consultations on the following themes:
• Students and Faculty with Disabilities
• Caste Discrimination in Higher Education
• Gender, Mental Health and Suicides
• Students from ST and OBC Communities
• Mental Health and Decriminalization of Suicide
• Gender Question in Student Suicides in Higher Education
• Consultations with Mental Health NGOs
• Consultation with Law Students
NTF was constituted by the Supreme Court of India on March 24, 2025 to address the rising incidence of student suicides and to examine mental health and well-being concerns among students in HEIs across the country. Vide order dated May 27, 2026, the Apex Court allowed NTF time till October 31, 2026 to file its Final Report. In compliance with the Supreme Court Order dated February 6, 2026, former Chief Statistician of India, Prof. T.C.A. Anant was also appointed as a Technical Consultant to the NTF to conduct a comprehensive and scientific analysis of survey data.
The primary remit of NTF is three-fold:
(i) Identification of the predominant causes which lead to student suicides.
(ii) Analysis of relevant laws, policies, and institutional frameworks; and
(iii) Proposing necessary reforms to the existing legal and institutional frameworks to ensure stronger enforcement, accountability, and preventive measures including recommendations to address existing gaps, create a more inclusive and supportive academic environment, and ensure equal opportunities for members of marginalized communities.
The following documents are available on NTF’s official website (https://ntf.education.gov.in) under the ‘Press Releases and Announcements’ section:
• Interim Report (November 2025): The Report outlines the work undertaken by the NTF during the first phase of its mandate. It delineates the remit and methodology of the NTF, examines existing legal and policy frameworks in India as well as international practices and also makes some interim recommendations.
• Status Report (July 2025 and May 2026): The NTF's Status Report outlines the tasks undertaken by the NTF and provides updated figures on institutional field visits, stakeholder consultations, and online surveys filled by Higher Educational Institutions, students, parents, faculty and mental health professionals.
• Interim Orders: Interim Orders passed by the Supreme Court of India in the Amit Kumar & Ors. versus Union of India & Ors. [Criminal Appeal No. 1425 of 2025] have also been uploaded on the Website.