PIB Backgrounder
જીએસટીનાં નવ વર્ષ: કરવેરાનું સરળીકરણ, ભારતનું સશક્તિકરણ
30 JUN 2026 2:15PM by PIB Ahmedabad
જીએસટી (GST) એ કેન્દ્ર અને રાજ્યોના વિખરાયેલા કર માળખાના સ્થાને એક સંકલિત માળખું અમલમાં મૂકીને ભારતની પરોક્ષ કર પ્રણાલીમાં એક મોટો બદલાવ આણ્યો છે. તેણે એક સમાન રાષ્ટ્રીય બજાર બનાવવામાં અને 'એક રાષ્ટ્ર, એક કર'ના વિઝનને સાકાર કરવામાં મદદ કરી છે. વર્ષ 2017માં તેના અમલીકરણથી લઈને અત્યાર સુધી, જીએસટી સતત સુધારાઓ, ડિજિટલ પ્રણાલીઓ અને કેન્દ્ર-રાજ્ય વચ્ચેના મજબૂત સમન્વય દ્વારા વિકસિત થયો છે. વર્ષ 2025ના નેક્સ્ટ-જનરેશન જીએસટી સુધારાઓએ નીચા દરો, મુક્તિઓ અને સરળ પ્રક્રિયાઓ દ્વારા માળખાને વધુ સરળ બનાવ્યું છે. આ પગલાંનો ઉદ્દેશ્ય પરિવારો, એમએસએમઈ (MSMEs), ખેડૂતો, કારીગરો, નિકાસકારો અને વિવિધ વ્યાપાર ક્ષેત્રોને લાભ પહોંચાડવાનો છે.
જીએસટી: ભારતના કર સુધારણાની સફરમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ
1લી જુલાઈ 2017ના રોજ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસીસ ટેક્સ (GST) ની શરૂઆત એ ભારતના સુધારાની સફરમાં એક ઐતિહાસિક સિદ્ધિ હતી. “એક રાષ્ટ્ર, એક કર”નો સિદ્ધાંત હવે એક વાસ્તવિકતા બની ગયો છે, જે ભારતને એક સંકલિત કર પ્રણાલી તરફ આગળ વધવામાં મદદ કરી રહ્યો છે.
છેલ્લા નવ વર્ષોમાં, જીએસટીએ ભારતના 'એક ભારત - શ્રેષ્ઠ ભારત'ના વિઝનને મજબૂત બનાવ્યું છે. તેણે તર્કસંગત કર દરો અને પ્રમાણભૂત પ્રક્રિયાઓ દ્વારા પારદર્શિતા, જવાબદારી અને આર્થિક વૃદ્ધિ આણી છે.
જીએસટીએ 17 જુદા-જુદા કર અને 13 સેસ (ઉપકર) ને એક સમાન માળખામાં સમાવી લીધા છે. અગાઉ, ભારતની પરોક્ષ કર પ્રણાલીમાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સ્તરના કેટલાક વેરા સામેલ હતા, જેના કારણે દરો અને માળખામાં તફાવત સર્જાતો હતો. આનાથી વ્યાપાર અને ઉદ્યોગો માટે છુપા ખર્ચ ઉમેરાતા હતા અને કર પર કર લાગતો હતો, જેને ઘણીવાર "ટેક્સ ઓન ટેક્સ" તરીકે ઓળખવામાં આવતો હતો. આ ઉપરાંત, એક મજબૂત આઈટી (IT) ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા સમર્થિત આ પ્રણાલીનો ઉદ્દેશ્ય કરનો વ્યાપ વધારવાનો અને કર શિસ્તમાં સુધારો કરવાનો હતો.
જીએસટીની મુખ્ય વિશેષતાઓ
જીએસટીના માળખાએ કેટલીક મુખ્ય વિશેષતાઓને એકસાથે લાવી છે જે વ્યાખ્યાયિત કરે છે કે કર કેવી રીતે વસૂલવામાં આવશે અને તેનું સંચાલન કેવી રીતે થશે.
લાગુ પડવાની ક્ષમતા: જીએસટી હેઠળ, ઉત્પાદન, વેચાણ કે સેવા પર અલગ-અલગ કર વસૂલવાને બદલે માલ કે સેવાઓના "પુરવઠા" પર કર વસૂલવામાં આવે છે.
ગંતવ્ય-આધારિત વપરાશ કર: જીએસટી એ ગંતવ્ય-આધારિત વપરાશ કર છે. આનો અર્થ એ થાય છે કે કર તે રાજ્યને મળે છે જ્યાં માલ અથવા સેવાઓનો અંતિમ વપરાશ થાય છે.
વ્યાપ અને સમાનતા: તે લગભગ તમામ માલ અને સેવાઓ પર લાગુ થાય છે, જેમાં માનવ વપરાશ માટેના આલ્કોહોલિક લિકરને તેના દાયરાની બહાર રાખવામાં આવ્યો છે. તે દેશભરમાં સમાન કર દરો લાગુ કરીને વધુ સમાનતા લાવે છે. એવી 5 વસ્તુઓ છે જેના પર જીએસટી કાઉન્સિલ દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવે ત્યારે જીએસટી લગાવી શકાય છે.
જીએસટી કાઉન્સિલ: કાઉન્સિલ જીએસટી અંગેના મુખ્ય નિર્ણયો પર માર્ગદર્શન આપે છે અને દેશભરમાં તેના અમલીકરણમાં મદદ કરે છે.
સહકારી સંઘવાદનું નિર્માણ
જીએસટી કાઉન્સિલે નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં કેન્દ્ર અને રાજ્યોને એકસાથે લાવીને સહકારી સંઘવાદને મજબૂત બનાવ્યો છે. તે એક વૈધાનિક સંસ્થા છે જેણે નિયમિતપણે મુદ્દાઓની સમીક્ષા કરીને અને ઉભરતા પડકારોનો સામનો કરીને મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. આ લવચીક અભિગમે અર્થતંત્રને ટેકો આપવા માટે કર પ્રણાલીમાં સમયસર ફેરફારો અને સુધારાઓ કરવાની મંજૂરી આપી છે.
ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસીસ ટેક્સ નેટવર્ક (GSTN): GSTN, જે 50% કેન્દ્ર સરકાર અને 50% રાજ્ય સરકારની માલિકીની કંપની છે, તે જીએસટી પ્રણાલી માટે સમાન ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પૂરું પાડે છે. તે વિવિધ ડિજિટલ સેવાઓ સક્ષમ કરીને કેન્દ્ર, રાજ્યો, કરદાતાઓ અને અન્ય હિતધારકોને મદદ કરે છે.
દ્વિમુખી જીએસટી (Dual GST): જીએસટી દ્વિમુખી માળખું ધરાવે છે જ્યાં કેન્દ્ર રાજ્યની અંદર થતા પુરવઠા પર સેન્ટ્રલ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસીસ ટેક્સ (CGST) વસૂલે છે અને રાજ્યો સ્ટેટ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસીસ ટેક્સ (SGST) વસૂલે છે. બે રાજ્યો વચ્ચે થતા માલ અને સેવાઓના તમામ આંતર-રાજ્ય પુરવઠા પર ઈન્ટિગ્રેટેડ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસીસ ટેક્સ (IGST) વસૂલવામાં આવે છે. આઈજીએસટીના દરો સામાન્ય રીતે સીજીએસટી/એસજીએસટી કરતા બમણા (2x) હોય છે.
નેક્સ્ટ-જનરેશન જીએસટી સુધારાઓ
જીએસટી કાઉન્સિલની 56મી બેઠકે સામાન્ય લોકોના જીવનમાં સુધારો કરવા અને વ્યવસાયો માટે કર પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા માટે નેક્સ્ટ-જેન જીએસટી સુધારાઓને મંજૂરી આપી હતી. આ સુધારાઓ હેઠળ દરો અને મુક્તિઓમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો, જે 22 સપ્ટેમ્બર 2025 થી અમલમાં આવ્યો છે. જીએસટી 2.0 (GST 2.0) તરીકે ઓળખાવવામાં આવેલા આ સુધારાઓ કર સુધારણાના એક નવા તબક્કાને ચિહ્નિત કરે છે જે વૃદ્ધિની સંભાવનાઓને મજબૂત બનાવે છે.
વિગતવાર વિહંગાવલોકન અહીં ઉપલબ્ધ છે: જીએસટી સુધારા 2025: સામાન્ય માણસને રાહત, વ્યવસાયોને પ્રોત્સાહન.
મુખ્ય પગલાં
સુવ્યવસ્થિત કર દરનું માળખું: કરનું માળખું મુખ્યત્વે બે સ્લેબ - 5% અને 18% માં ફેરવાઈ ગયું છે.
લક્ઝરી અને સિન ગુડ્સ ટેક્સ: આવકનું સંતુલન જાળવી રાખવા સાથે વધુ ન્યાયી કર માળખું સુનિશ્ચિત કરવા માટે લક્ઝરી અને સિન ગુડ્સ પર 40% દર રજૂ કરવામાં આવ્યો છે. આમાં લોટરી/ઓનલાઈન ગેમિંગ, તમાકુ, એરેટેડ ડ્રિંક્સ, હાઈ-એન્ડ કાર, યૉચ અને ખાનગી એરક્રાફ્ટનો સમાવેશ થાય છે.
સરળ પાલન: જીએસટી 2.0 નોંધણી અને રિટર્ન ફાઇલિંગને પણ સરળ બનાવે છે, જ્યારે રિફંડની પ્રક્રિયા ઝડપી બનાવે છે અને ખર્ચ ઘટાડે છે. આનાથી વ્યવસાયો, ખાસ કરીને એમએસએમઈ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે પ્રક્રિયાગત સરળતા રહે છે.
નીચો ખર્ચ, વ્યાપક પ્રભાવ
દરોમાં ઘટાડા ઉપરાંત, જીએસટી 2.0 ખર્ચ ઘટાડીને, પરવડે તેવી ક્ષમતામાં સુધારો કરીને, કર પાલન અને આર્થિક પ્રવૃત્તિને પ્રોત્સાહિત કરીને ભારતના વૃદ્ધિ ચક્રને ટેકો આપી રહ્યું છે. વ્યાપક ક્ષેત્રીય પહોંચ સાથે, જીએસટી 2.0 નો ઉદ્દેશ્ય નિકાસ, કારીગરો, ખેડૂતો અને ટકાઉ ઉત્પાદનને લાભ પહોંચાડવાનો છે.
પરિવારો અને ગ્રાહકો માટે રાહત:
• સસ્તી વસ્તુઓ અને સેવાઓ વપરાશમાં વધારો લાવે છે અને બચતને ટેકો આપે છે.
• વીમા અને આવશ્યક દવાઓ પર જીએસટી મુક્તિથી પારિવારિક સુરક્ષા મજબૂત થાય છે અને આરોગ્યસંભાળ સુધીની પહોંચ સુધરે છે.
એમએસએમઈ અને ઉદ્યોગો માટે પ્રોત્સાહન:
• સિમેન્ટ, હસ્તકલા જેવા મુખ્ય ઇનપુટ્સ અને ક્ષેત્રો પર જીએસટીના દરો ઘટવાથી ઉત્પાદન ખર્ચ નીચો આવે છે અને વ્યવસાયોની સ્પર્ધાત્મકતા સુધરે છે.
• સરળ માળખું વર્ગીકરણ સંબંધિત વિવાદો ઘટાડે છે અને વ્યવસાયો માટે કર સંબંધી નિર્ણયો સરળ બનાવે છે. સમય જતાં, આ કરનો વ્યાપ વધારવામાં અને આવકની વૃદ્ધિમાં મદદ કરે છે.
• ઇન્વર્ટેડ ડ્યુટી સ્ટ્રક્ચરની સુધારણા સ્થાનિક મૂલ્યવર્ધનને વેગ આપે છે અને નિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
એમએસએમઈ અને નાના કરદાતાઓ માટે કર પાલનની સરળતા
એમએસએમઈ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને નાના કરદાતાઓ માટે કર પાલન સરળ બનાવવા માટે સમય જતાં કેટલાક પગલાં પણ રજૂ કરવામાં આવ્યા છે.
હાયર એકઝેમ્પશન (વધુ મુક્તિ): એપ્રિલ 2019 થી અમલી બને તે રીતે, માલના સપ્લાયર્સ માટે જીએસટી નોંધણીની મર્યાદા ₹20 લાખથી વધારીને ₹40 લાખ કરવામાં આવી હતી. કમ્પોઝિશન સ્કીમની મર્યાદા પણ ₹75 લાખથી વધારીને ₹1.5 કરોડ કરવામાં આવી હતી (કેટલાક વિશેષ શ્રેણીના રાજ્યો સિવાય).
કમ્પોઝિશન સ્કીમ આ સ્કીમ નાના કરદાતાઓ માટે બનાવવામાં આવી છે જે તેમને ટર્નઓવર પર નિશ્ચિત દરે જીએસટી ચૂકવવાની મંજૂરી આપે છે. આમાં ઓછા દસ્તાવેજો અને સરળ રિટર્ન-ફાઇલિંગની જરૂરિયાતો સામેલ છે.
સિમ્પ્લર રિટર્ન ફાઇલિંગ્સ: વર્ષ 2020 માં ત્રિમાસિક રિટર્ન ફાઇલિંગ અને માસિક ચુકવણી (QRMP) સ્કીમ શરૂ કરવામાં આવી છે જેથી ત્રિમાસિક ધોરણે રિટર્ન ફાઇલ કરી શકાય. તે ₹5 કરોડ સુધીનું વાર્ષિક ટર્નઓવર ધરાવતા કરદાતાઓને આવરી લે છે.
વધુમાં, કોઈપણ વ્યવહાર ન ધરાવતા કરદાતાઓ એસએમએસ (SMS) દ્વારા પણ શૂન્ય (NIL) માસિક જીએસટી રિટર્ન ફાઇલ કરી શકે છે.
નાના વ્યવસાયો અને ઈ-કોમર્સ વેચાણકર્તાઓ માટે સપોર્ટ: ઈ-કોમર્સ ઓપરેટર્સ દ્વારા માલનો આંતર-રાજ્ય પુરવઠો પૂરો પાડતા નાના કરદાતાઓને ઓક્ટોબર 2023 થી ફરજિયાત જીએસટી નોંધણીમાંથી મુક્તિ આપવામાં આવી છે.
ઓછા જોખમ ધરાવતા અરજદારો માટે સરળતા આધારિત નોંધણી યોજના પણ રજૂ કરવામાં આવી છે, જે ત્રણ કામકાજના દિવસોમાં નોંધણીની મંજૂરી આપે છે.
વિવાદો અને ભૂતકાળની માંગણીઓમાં રાહત: જીએસટી અપીલ દાખલ કરવા માટે જરૂરી પ્રિ-ડિપોઝિટની રકમ ઘટાડવા માટે સુધારો કરવામાં આવ્યો છે.
ચોક્કસ શરતોને આધીન, કેટલીક માંગણી નોટિસો માટે વ્યાજ અને દંડની માફી પણ આપવામાં આવી છે. આ નાણાંકીય વર્ષ 2017-18, 2018-19 અને 2019-20 ને આવરી લે છે.
જીએસટી હેઠળ ડેટા-આધારિત કર વહીવટનો ઉદય
જીએસટી સુધારાઓએ કર વહીવટને ટેકનોલોજી-આધારિત માળખા તરફ વધુને વધુ સ્થાનાંતરિત કર્યો છે.
ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસીસ ટેક્સ નેટવર્ક (GSTN) પોર્ટલ અને ઈ-ઈન્વોઈસિંગે ઈન્વોઈસ ડેટાના રિયલ-ટાઇમ કેપ્ચરને સક્ષમ કરીને વહીવટને વધુ પારદર્શક બનાવ્યો છે. આનાથી મેન્યુઅલ રિપોર્ટિંગ ઘટ્યું છે, ચોકસાઈ સુધરી છે અને રિપોર્ટિંગમાં વિસંગતતાઓને ન્યૂનતમ કરવામાં મદદ મળી છે.
ઓટોમેશને કરદાતાઓ માટે ફાઇલિંગ પ્રક્રિયા પણ સરળ બનાવી છે. સપ્લાયરની કર જવાબદારીને પ્રાપ્તકર્તાના ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટ (ITC) સાથે મેચ કરવાની પ્રક્રિયાએ કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરી છે. અગાઉથી ભરેલા (પ્રી-ફિલ્ડ) રિટર્ન, સરળ સુમેળ અને રિયલ-ટાઇમ વેરિફિકેશને ભૂલો ઘટાડી છે અને એકંદર પ્રક્રિયાગત જરૂરિયાતો ઓછી કરી છે.
જીએસટીને મજબૂત કરવા માટે એઆઈ અને ડેટા એનાલિટિક્સનો ઉપયોગ
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, મશીન લર્નિંગ અને ડેટા એનાલિટિક્સ જેવી અદ્યતન તકનીકોનો ઉપયોગ વધુ લક્ષિત રીતે દેખરેખ રાખવા માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે. તેઓ ડેટા પેટર્ન અને જોખમ સૂચકાંકોનું વિશ્લેષણ કરીને સંભવિત કરચોરી ઓળખવામાં મદદ કરે છે. આ સાધનો નોંધણી, ચકાસણી વગેરે જેવી વિવિધ પ્રક્રિયાઓમાં લાગુ કરવામાં આવ્યા છે. આનાથી સિસ્ટમ ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતા કરદાતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી શકે છે, જ્યારે નિયમોનું પાલન કરતા કરદાતાઓ પર નિયમનકારી જરૂરિયાતો સરળ બને છે.
આ પગલાંની અસર વહીવટી કાર્યક્ષમતા સુધારવા ઉપરાંત ભારતની વ્યાપક મેક્રોઇકોનોમિક સ્થિરતાને પણ ટેકો આપે છે. તેમણે કર સંગ્રહને વધુ અનુમાનિત બનાવ્યો છે, જેનાથી મજબૂત આવકમાં વધારો અને વધુ નાણાંકીય પારદર્શિતાને ટેકો મળ્યો છે.
ઔપચારિકરણના લાભો જીએસટી વૃદ્ધિમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે
જીએસટી સંગ્રહ આર્થિક પ્રવૃત્તિનો હાઈ-ફ્રિકવન્સી સંકેત બની ગયો છે. વધતી જતી આવક માત્ર ઊંચા વપરાશ અને વ્યાપારને જ નહીં, પરંતુ વ્યાપક કરદાતા આધાર, મજબૂત રિપોર્ટિંગ પ્રણાલી અને બહેતર કર પાલનને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે.
જીએસટી કરદાતાઓની સંખ્યા વર્ષ 2017 માં 66.5 લાખથી વધીને મે 2026 સુધીમાં 1.65 કરોડ થઈ ગઈ છે. આ અર્થતંત્રના મોટા પાયે ઔપચારિકરણ તરફ નિર્દેશ કરે છે.
વર્ષ 2017-18 માં ગ્રોસ જીએસટી સંગ્રહ આશરે ₹7.4 લાખ કરોડ હતો અને વર્ષો જતાં તેમાં સતત વધારો થયો છે.
છેલ્લા પાંચ વર્ષોમાં, સંગ્રહ 2021-22 માં ~₹13.76 લાખ કરોડથી વધીને 2025-26 માં ~₹22.27 લાખ કરોડ થયો છે. આ ગતિ વેગ 2026-27 માં પણ ચાલુ રહ્યો છે, જેમાં એપ્રિલ-મે 2026 દરમિયાન જીએસટી સંગ્રહ આશરે ₹4.37 લાખ કરોડ સુધી પહોંચી ગયો છે.
જીએસટીની સતત ચાલતી સુધારણાની સફર
જીએસટી દિવસનું મહત્વ માત્ર એક સીમાચિહ્નરૂપ કર સુધારણાની શરૂઆતની ઉજવણી પૂરતું મર્યાદિત નથી. તે એક સરળ, વધુ પારદર્શક અને સંકલિત પરોક્ષ કર પ્રણાલી બનાવવાની ભારતની સતત મહેનતને પ્રતિબિંબિત કરે છે. જીએસટી 2.0 હેઠળના સુધારાઓ નાગરિકો અને વ્યવસાયોની જરૂરિયાતોને પૂરી કરીને આ પ્રગતિને આગળ ધપાવે છે અને વિકસિત ભારત તરફ ભારતની પ્રગતિને ટેકો આપે છે.
સંદર્ભો
Prime Minister's Office (PMO)
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2163986&lang=1&reg=3
Ministry of Finance
https://www.indiabudget.gov.in/budget2017-2018/es2016-17/echap01_vol2.pdf
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=155151&reg=48&lang=2
https://dor.gov.in/concept-note-gst
https://cbic-gst.gov.in/pdf/01012018-GST-Concept-and-Status.pdf
https://gstcouncil.gov.in/about-us
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU2414_pElIGR.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU3545_9tJ3Tw.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/183/AU2272_Pzuq3S.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU1430_6jAjKo.pdf?source=pqals
https://tutorial.gst.gov.in/downloads/news/monthly_gst_data_for_mar_2026_for_publishing_final.pdf
https://tutorial.gst.gov.in/downloads/news/final_monthly_gst_data_for_may_2026_for_publishing.pdf
https://sansad.in/getFile/annex/250/AU233.pdf?source=pqars
https://www.gstn.org.in/
World Bank
https://documents1.worldbank.org/curated/en/348501542614212003/pdf/India-develoment-Update-GST-December-2017.pdf
Press Information Bureau
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154789&ModuleId=3&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155151&ModuleId=3&reg=48&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155156&ModuleId=3&reg=48&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=151915&reg=48&lang=2
Click to See In PDF

PIB Backgrounder
Nine Years of GST: Simplifying Taxation, Strengthening India
30 JUN 2026 2:15PM by PIB Delhi
GST has marked a major shift in India’s indirect tax system by replacing fragmented central and state taxes with an integrated framework. It has helped create a common national market and support the vision of One Nation, One Tax. Since its implementation in 2017, GST has evolved through continuous reforms, digital systems and stronger Centre-State coordination. The number of GST taxpayers have increased from 66.5 lakh in 2017 to 1.65 crore in May 2026. Additionally, the Next-Generation GST reforms of 2025 further simplified the structure through lower rates, exemptions and easier processes. These measures aim to benefit households, MSMEs, farmers, artisans, exporters and various trade sectors.
GST: A Milestone in India’s Tax Reform Journey
The launch of Goods & Services Tax (GST) on 01st July 2017, marked a historic achievement in India’s reform journey. The principle of “One Nation, One Tax” has now become a reality, helping India move towards an integrated tax system.
Over the past nine years, GST has strengthened India’s vision of ‘Ek Bharat - Shreshtha Bharat’. It has brought transparency, accountability and economic growth through rationalised tax rates and standardised procedures.
GST subsumed 17 different taxes and 13 cesses into a common framework. Earlier, India’s indirect tax system included several Central and State-level taxes, creating differences in rates and structures. This added hidden costs for trade & industry and led to cascading of taxes, often described as “tax on tax”. Also, supported by a strong IT infrastructure, it aimed to broaden the tax base and improve tax discipline.
Formalisation Gains Reflect in GST Growth
GST collections have become a high-frequency signal of economic activity. Rising revenues reflect not only higher consumption and trade, but also a wider taxpayer base, stronger reporting systems and better compliance.
The number of GST taxpayers increased from 66.5 lakh in 2017 to 1.65 crore as on May 2026. This points to greater formalisation of the economy.
Gross GST collection stood at around ₹7.4 lakh crore in 2017-18 and has increased steadily over the years.
Over the last five years, collections rose from ~₹13.76 lakh crore in 2021-22 to ~₹22.27 lakh crore in 2025-26. The momentum has continued into 2026-27, with GST collections reaching around ₹4.37 lakh crore during April-May 2026.
Salient Features of GST
The structure of GST brought together several key features defining how the tax would be levied and administered.
Applicability: Under GST, tax is charged on the “supply” of goods or services, rather than on manufacture, sale or service separately.
Destination-based Consumption Tax: GST is a destination-based consumption tax. This means the tax accrue to the State where the goods or services are finally consumed.
Coverage and uniformity: It applies to almost all goods and services, with alcoholic liquor for human consumption kept outside its scope. It also brings greater uniformity by applying common tax rates across the country. There are 5 goods on which GST can be levied as and when approved by the GST Council.
GST Council: The Council guides key decisions on GST and supports its implementation across the country.
Building co-operative federalism
The GST Council has strengthened co-operative federalism by bringing the Centre and States together in decision-making. It is a statutory body that has played an important role by regularly reviewing issues and responding to emerging challenges. This flexible approach has allowed timely changes and course corrections in the tax system to support the economy.
Goods and Services Tax Network (GSTN): GSTN, a 50% Centre: 50% State Government owned company, provides the common digital infrastructure for the GST system. It supports the Centre, States, taxpayers and other stakeholders by enabling various digital services.
Dual GST: GST follows a dual structure where Centre levies Central Goods and Services Tax (CGST) and States levy State Goods and Services Tax (SGST) on intra-state supplies. Integrated Goods and Services Tax (IGST) is levied on all inter-State supply of goods and services. IGST rates are generally 2x CGST/SGST.
Next-Generation GST Reforms
The 56th meeting of the GST Council approved the Next-Gen GST reforms to improve the lives of common people and simplify tax processes for businesses. The reforms revised rates and exemptions, which came into effect from 22nd September 2025. Hailed as GST 2.0, these reforms mark a new phase of tax reform that reinforce growth prospects.
A detailed overview is available here: GST Reforms 2025: Relief for Common Man, Boost for Businesses.
Key Measures
Streamlined Rate Structure: The tax structure has primarily moved to two slabs - 5% and 18%.
Luxury and Sin Goods Tax: A 40% rate on luxury and sin goods has been introduced to help maintain revenue balance while ensuring a fairer tax structure. This includes lottery/ online gaming, tobacco, aerated drinks, high-end cars, yachts and private aircrafts.
Easier Compliance: GST 2.0 also makes registration and return filing easier, while speeding up refunds and lowering costs. This brings procedural ease for businesses, especially MSMEs and startups.
Lower Costs, Wider Impact
Beyond rate reduction, GST 2.0 is supporting India’s growth cycle by lowering costs, improving affordability, encouraging compliance and economic activity. With a wide sectoral reach, GST 2.0 aims to benefit exports, artisans, farmers and sustainable manufacturing.
Relief for Households and Consumers:
Cheaper goods and services bring rise in consumption and support savings.
GST exemptions on insurance and essential medicines strengthen household protection and improve access to healthcare.
Boost for MSMEs and Industry:
Reduced GST rates on key inputs and sectors such as cement, handicrafts lower production costs and improve business competitiveness.
A simplified structure reduces classification-related disputes and makes tax decisions easier for businesses. Over time, this helps expand the tax base and support revenue growth.
Correction of inverted duty structures boost domestic value addition and promote exports.
Easing Compliance for MSMEs and Small Taxpayers
Several measures have also been introduced over time to make compliance easier for MSMEs, startups and small taxpayers.
Higher Exemptions: Effective from April 2019, the GST registration limit for goods suppliers was increased from ₹20 lakh to ₹40 lakh. The composition scheme limit was also increased from ₹75 lakh to ₹1.5 crore (other than some special category states).
Composition Scheme
The Scheme is designed for small taxpayers allowing them to pay GST at a fixed rate on turnover. It involves fewer documents and simpler return-filing requirements.
Simpler Return Filings: The quarterly return filing and monthly payment (QRMP) scheme has been introduced in 2020 to allow for quarterly filing of returns. It covers taxpayers with annual turnover of up to ₹5 crore.
Further, taxpayers with no transactions can also file NIL monthly GST returns even through SMS.
Support for small businesses and e-commerce sellers: Small taxpayers making intra-state supply of goods through e-commerce operators have been exempted from mandatory GST registration from October 2023.
Ease based registration scheme has also been introduced for low-risk applicants, allowing registration within three working days.
Relief in disputes and past demands: Amendment has been made to reduce the pre-deposit amount required for filing GST appeals.
A waiver of interest and penalties for certain demand notices has also been provided, subject to certain conditions. This covers fiscal years 2017-18, 2018-19 and 2019-20.
Rise of Data-Driven Tax Administration under GST
GST reforms have increasingly shifted tax administration towards a technology-driven framework.
The Goods and Services Tax Network (GSTN) portal and e-invoicing have made administration more transparent by enabling real-time capture of invoice data. This has enabled reduced manual reporting, improved accuracy and helped minimise mismatches in reporting.
Automation has also made filing processes easier for taxpayers. The matching of supplier tax liability with recipient input tax credit (ITC) has streamlined processes. Pre-filled returns, simplified reconciliation and real-time validation have reduced errors and lowered the overall procedural requirements.
Using AI and Data Analytics for Strengthening GST
Advanced technologies such as artificial intelligence, machine learning and data analytics are being used for monitoring in a more targeted manner. They help identify possible tax evasion by analysing data patterns and risk indicators. These tools have been applied across various processes such as registration, scrutiny etc. This allows the system to focus on high-risk taxpayers, while easing regulatory requirements on compliant taxpayers.
The impact of these measures extends beyond improving administrative efficiency and has supported India’s broader macroeconomic stability. They have made collections more predictable, thereby supporting stronger revenue buoyancy and greater fiscal transparency.
GST’s Continuing Reform Journey
The significance of GST Day goes beyond commemorating the launch of a landmark tax reform. It reflects India’s continued effort to create a simpler, more transparent and integrated indirect tax system. Reforms under GST 2.0 build on this progress by addressing the needs of citizens & businesses, and supporting India’s progress towards a Viksit Bharat.
References
Prime Minister's Office (PMO)
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2163986&lang=1&reg=3
Ministry of Finance
https://www.indiabudget.gov.in/budget2017-2018/es2016-17/echap01_vol2.pdf
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=155151&reg=48&lang=2
https://dor.gov.in/concept-note-gst
https://cbic-gst.gov.in/pdf/01012018-GST-Concept-and-Status.pdf
https://gstcouncil.gov.in/about-us
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU2414_pElIGR.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU3545_9tJ3Tw.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/183/AU2272_Pzuq3S.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU1430_6jAjKo.pdf?source=pqals
https://tutorial.gst.gov.in/downloads/news/monthly_gst_data_for_mar_2026_for_publishing_final.pdf
https://tutorial.gst.gov.in/downloads/news/final_monthly_gst_data_for_may_2026_for_publishing.pdf
https://sansad.in/getFile/annex/250/AU233.pdf?source=pqars
https://www.gstn.org.in/
World Bank
https://documents1.worldbank.org/curated/en/348501542614212003/pdf/India-develoment-Update-GST-December-2017.pdf
Press Information Bureau
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154789&ModuleId=3&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155151&ModuleId=3&reg=48&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155156&ModuleId=3&reg=48&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=151915&reg=48&lang=2
Click here for pdf file