औषधनिर्मिती विभाग
वैद्यकीय उपकरण उद्योग बळकटीकरण योजनेअंतर्गत शासनाने मागवले प्रस्ताव
वैद्यकीय उपकरण क्षेत्रात देशांतर्गत उत्पादन आणि नवोन्मेषाला प्रोत्साहन देण्यासाठी दोन प्रमुख उप-योजनांअंतर्गत मागवले प्रस्ताव
29 JUN 2026 6:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 जून 2026
रसायन आणि खते मंत्रालयाच्या औषधनिर्माण विभागाने वैद्यकीय उपकरण उद्योग बळकटीकरण योजनेअंतर्गत (एसएमडीआय) पात्र संस्थांकडून प्रस्ताव मागवले आहेत. वैद्यकीय उपकरण क्षेत्रात देशांतर्गत उत्पादनाला प्रोत्साहन देणे, आयातीवरील अवलंबित्व कमी करणे, नवोन्मेषाला पाठिंबा देणे आणि मूल्य साखळी अधिक बळकट करण्याच्या उद्देशाने हे प्रस्ताव मागवण्यात आले आहेत.
खालील दोन उप-योजनांअंतर्गत प्रस्ताव मागवण्यात येत आहेत:
1. आयातीवरील अवलंबित्व कमी करण्यासाठी अल्प गुंतवणूक योजना (एमडीसीएसएस)
2. वैद्यकीय उपकरण क्लिनिकल अभ्यास सहाय्य योजना
अल्प गुंतवणूक योजनेअंतर्गत, निवडलेल्या अर्जदारांना प्रमुख घटक/कच्चा माल/तयार उपकरणे/ॲक्सेसरीजच्या उत्पादनासाठी परतफेड तत्त्वावर 10 कोटी रुपयांपर्यंतचे एक-वेळ भांडवली अनुदान देऊन प्रोत्साहित केले जाईल. यामुळे आयातीवरील अवलंबित्व कमी करण्यात मदत मिळेल.
विभाग, एमडीसीएसएस योजनेअंतर्गत निवडलेल्या अर्जदारांना क्लिनिकल तपासणी/क्लिनिकल कार्यप्रदर्शन मूल्यांकन/बाजारोत्तर पाठपुरावा अभ्यास/प्राण्यांवरील अभ्यास करण्यासाठी परतफेड तत्त्वावर 5 कोटी रुपयांपर्यंतचे आर्थिक सहाय्य प्रदान करेल.
या योजनेअंतर्गत प्रस्ताव 23 जुलै 2026 (सायंकाळी 6:00 वाजेपर्यंत) http://smdi.lsssdc.in या संकेतस्थळावर पोर्टलद्वारे सादर करावे लागतील. पात्रता, अर्ज प्रक्रिया तसेच इतर अटी आणि शर्तींच्या तपशीलासाठी, कृपया औषधनिर्माण विभागाच्या https://pharma-dept.gov.in/schemes या संकेतस्थळाला भेट द्या.

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Pharmaceuticals
Government Invites Proposals under the Scheme for Strengthening of Medical Device Industry (SMDI)
Applications invited under two key sub-schemes to promote domestic manufacturing and innovation in the medical devices sector
29 JUN 2026 2:39PM by PIB Delhi
The Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilizers, has invited applications from eligible entities under the Scheme for Strengthening of Medical Device Industry (SMDI) to promote domestic manufacturing, reduce import dependence, support innovation and increase the depth of value chains in the medical devices sector.
Applications are invited under the following two sub-schemes:
1. Marginal Investment Scheme for Reducing Import Dependence
2. Medical Device Clinical Studies Support Scheme
Selected applicants would be incentivised through one-time capital subsidy of up to 10 crore on reimbursement basis for manufacturing key components/ raw material/ finished devices/ accessories to reduce import dependence under Marginal Investment Scheme.
The department will provide financial support of up to 5 crore under MDCSS Scheme for conducting clinical investigation/clinical performance evaluation/Post Market Follow-up Study/animal studies to the eligible applicants on reimbursement basis.:
Proposals under the Scheme have to be submitted through the online portal http://smdi.lsssdc.in on or before 23 July 2026 (6:00 PM). For details regarding eligibility, application procedure and other terms and conditions, please visit the Department of Pharmaceuticals website at https://pharma-dept.gov.in/schemes.