ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕವು ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ 5.1% ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ
ಮೇ 2026ರ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕ (IIP) ಆಧಾರಿತ ವರ್ಷ 2022-23ರ ತ್ವರಿತ ಅಂದಾಜುಗಳು
29 JUN 2026 4:00PM by PIB Bengaluru
• ಮೌಲ್ಯದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಸರಕುಗಳ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ WPI ಬದಲಿಗೆ 'ಔಟ್‌ ಪುಟ್ ಪಿಪಿಐ' (Output PPI) ಅನ್ನು ಡಿಫ್ಲೇಟರ್ (Deflator) ಆಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು MoSPI ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
• ಇದು IIP ಬಾಸ್ಕೆಟ್ ನಲ್ಲಿರುವ 463 ಸರಕು ಗುಂಪುಗಳ ಪೈಕಿ 234 ರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ಸೂಚ್ಯಂಕದ ತೂಕದ 36.02 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
• MoSPI ಇದೀಗ ಸಂಪೂರ್ಣ IIP 2022-23 ಸರಣಿಯನ್ನು ಔಟ್‌ ಪುಟ್ ಪಿಪಿಐ (Output PPI) ನೊಂದಿಗೆ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ್ದು, ಇದು 2026 ರ ಜೂನ್ 1 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿದ್ದ ಹಿಂದಿನ WPI ಆಧಾರಿತ IIP 2022-23 ಸರಣಿಯ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದೆ.
ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿನ 5.5% ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಹಾಗೂ ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆ ವಲಯದಲ್ಲಿನ 9.9% ರಷ್ಟು ಬಲವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕವು ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 5.1% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
ಅಂಕಿಅಂಶ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು (MoSPI) ಸಗಟು ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು (WPI) ಡಿಫ್ಲೇಟರ್ ಆಗಿ ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ, 2022-23ನೇ ಮೂಲ ವರ್ಷದೊಂದಿಗೆ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕದ (IIP) ಹೊಸ ಸರಣಿಯನ್ನು ಜೂನ್ 1, 2026 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತ್ತು. ತರುವಾಯ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆಯು (DPIIT), 2022-23ನೇ ಮೂಲ ವರ್ಷದೊಂದಿಗೆ 'ಔಟ್‌ ಪುಟ್ ಪ್ರೊಡ್ಯೂಸರ್ ಪ್ರೈಸ್ ಇಂಡೆಕ್ಸ್' (Output PPI - ಉತ್ಪಾದನಾ ಉತ್ಪಾದಕರ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ) ಸರಣಿಯನ್ನು ಜೂನ್ 15, 2026 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಉತ್ಪಾದಕರ ಮಟ್ಟದ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ಔಟ್‌ ಪುಟ್ ಪಿಪಿಐ ಒಂದು ಹೊಸ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚಕವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಐಐಪಿ (IIP) ಯನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದು ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಔಟ್‌ ಪುಟ್ ಪಿಪಿಐ (Output PPI) ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಕಾರಣಗಳು
ಕೆಳಗಿನ ಅಂಶಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ WPI ಬದಲಿಗೆ ಔಟ್‌ ಪುಟ್ ಪಿಪಿಐ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು MoSPI ಪರಿಶೀಲಿಸಿದೆ:
1. ಐಐಪಿಯಲ್ಲಿನ (IIP) ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ಮೌಲ್ಯದ (value) ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ವರದಿ ಮಾಡುವುದರಿಂದ, WPI ಯಿಂದ ಔಟ್‌ಪುಟ್ ಪಿಪಿಐಗೆ ಬದಲಾಗುವುದು ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಐಐಪಿ ಬಾಸ್ಕೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾದ 463 ಸರಕು ಗುಂಪುಗಳ ಪೈಕಿ ಒಟ್ಟು ತೂಕದ 36.02 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ 234 ಸರಕು ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಬಳಸಿ ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
2. ಔಟ್‌ ಪುಟ್ ಪಿಪಿಐ, WPI ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾದ (granular) ಬೆಲೆ ರಚನೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಮೌಲ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಸರಕುಗಳಿಗೆ, ಔಟ್‌ಪುಟ್ ಪಿಪಿಐ ಬಳಕೆಯು ನೈಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಅಂದಾಜನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
3. ಔಟ್‌ ಪುಟ್ ಪಿಪಿಐ ಅಳವಡಿಕೆಯು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಐಐಪಿಯ (IIP) ಮೂಲ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಕುರಿತಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಯ (TAC) ಶಿಫಾರಸಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ.
4. ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿನ ಇಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಕೇವಲ ಮೂಲ ವರ್ಷದ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
5. ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಒಟ್ಟು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನದ (GDP) ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ ಐಐಪಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ದತ್ತಾಂಶವಾಗಿರುವುದರಿಂದ (input), ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರಗಳಲ್ಲಿ (National Accounts) ಪಿಪಿಐ-ಆಧಾರಿತ (PPI-based) ಗಾತ್ರದ (volume) ಅಂದಾಜು ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಮೇಲಿನ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, MoSPI ಡಬ್ಲ್ಯೂಪಿಐ (WPI) ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಐಐಪಿ (IIP) ಸರಣಿಗೆ (ಮೂಲ: 2022-23) ಔಟ್‌ ಪುಟ್ ಪಿಪಿಐ (Output PPI) ಅನ್ನು ಡಿಫ್ಲೇಟರ್ ಆಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಔಟ್‌ ಪುಟ್ ಪಿಪಿಐ ಬಳಕೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ಏಪ್ರಿಲ್ 2022 ರಿಂದ ಕೆಲವು ಮೂಲ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಂದ ನವೀಕರಿಸಿದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸಹ MoSPI ಸಂಯೋಜಿಸಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಸೂಚ್ಯಂಕದ (Electricity Index) ಉಪ-ವಲಯದ ತೂಕಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕ್ರೋಢೀಕರಣದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಅದನ್ನು ಸಹ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಮೇಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ.
ಅದರಂತೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಬಿಡುಗಡೆಯು ಜೂನ್ 1, 2026 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿದ್ದ ಹಿಂದಿನ WPI ಆಧಾರಿತ IIP 2022-23 ಸರಣಿಯ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ವಿಶ್ಲೇಷಣಾತ್ಮಕ, ಸಂಶೋಧನಾ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಈ ಬಿಡುಗಡೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾದ ಪಿಪಿಐ-ಆಧಾರಿತ (PPI-based) ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯನ್ನು ಬಳಸಲು ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಮೇ 2026 ತಿಂಗಳ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಮತ್ತು ಬಳಕೆ-ಆಧಾರಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ತ್ವರಿತ ಅಂದಾಜುಗಳು (ಮೂಲ 2022-23=100, ಡಿಫ್ಲೇಟರ್-ಔಟ್ಪುಟ್ ಪಿಪಿಐ)
ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
1. ಮೇ 2025 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಮೇ 2026 ರ ತಿಂಗಳ ಐಐಪಿ (IIP) ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವು 5.1 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟಿದೆ.
2. ಮೇ 2026 ರ ತಿಂಗಳ ನಾಲ್ಕು ವಲಯಗಳಾದ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಉತ್ಪಾದನೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆ ಹಾಗೂ ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರಗಳು ಕ್ರಮವಾಗಿ (-)1.6 ಪ್ರತಿಶತ, 5.5 ಪ್ರತಿಶತ, 9.9 ಪ್ರತಿಶತ ಮತ್ತು 5.5 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟಿವೆ.
3. ಮೇ 2025 ರಲ್ಲಿದ್ದ 116.7 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಐಐಪಿಯ ತ್ವರಿತ ಅಂದಾಜು 122.7 ರಷ್ಟಿದೆ. ಮೇ 2026 ರ ತಿಂಗಳ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಉತ್ಪಾದನೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆ ಹಾಗೂ ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳು ಕ್ರಮವಾಗಿ 112.9, 122.6, 129.6 ಮತ್ತು 145.1 ರಷ್ಟಿವೆ.
4. ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಎನ್‌ ಐ ಸಿ (NIC) 2 ಅಂಕಿ-ಮಟ್ಟದ 23 ಉದ್ಯಮ ಗುಂಪುಗಳ ಪೈಕಿ 16 ಗುಂಪುಗಳು ಮೇ 2025 ಕ್ಕಿಂತ ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ ಧನಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ. ಮೇ 2026 ರ ತಿಂಗಳ ಅಗ್ರ ಮೂರು ಧನಾತ್ಮಕ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ವಲಯಗಳೆಂದರೆ – “ಮೋಟಾರು ವಾಹನಗಳು, ಟ್ರೇಲರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಸೆಮಿ-ಟ್ರೇಲರ್ ‌ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ” (14.5%), “ವಿದ್ಯುತ್ ಉಪಕರಣಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ” (20.8%) ಮತ್ತು “ಮೂಲ ಲೋಹಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ” (4.6%).
5. “ಮೋಟಾರು ವಾಹನಗಳು, ಟ್ರೇಲರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಸೆಮಿ-ಟ್ರೇಲರ್‌ ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ” ಉದ್ಯಮ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ, "ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಕಾರುಗಳು", "ಆಟೋ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳು, ಸ್ಪೇರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಪರಿಕರಗಳು" ಹಾಗೂ "ವಾಣಿಜ್ಯ ವಾಹನಗಳು" ಎಂಬ ಸರಕು ಗುಂಪುಗಳು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿವೆ.
6. “ವಿದ್ಯುತ್ ಉಪಕರಣಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ” ಉದ್ಯಮ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ, “ವಿದ್ಯುತ್ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್‌ಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಅಥವಾ ರಕ್ಷಿಸುವ ವಿದ್ಯುತ್ ಉಪಕರಣಗಳು (ಉದಾ: ಸ್ವಿಚ್‌ಗೇರ್, ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಬ್ರೇಕರ್‌ ಗಳು/ಸ್ವಿಚ್‌ ಗಳು, ಕಂಟ್ರೋಲ್/ಮೀಟರ್ ಪ್ಯಾನೆಲ್ ಗಳು) ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳು”, “ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ ಫಾರ್ಮರ್‌ ಗಳು (ಸಣ್ಣ)”, ಮತ್ತು “ಯುಪಿಎಸ್ (UPS) ಹಾಗೂ ಸಾಲಿಡ್-ಸ್ಟೇಟ್ ಡ್ರೈವ್‌ ಗಳು” ಎಂಬ ಸರಕು ಗುಂಪುಗಳು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿವೆ.
7. “ಮೂಲ ಲೋಹಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ” ಉದ್ಯಮ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ, “ಮೈಲ್ಡ್ ಸ್ಟೀಲ್ ‌ನ ಎಚ್‌ಆರ್ (HR) ಕಾಯಿಲ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಶೀಟ್‌ ಗಳು”, “ಮೈಲ್ಡ್ ಸ್ಟೀಲ್‌ ನ ಎಚ್‌ಆರ್ (HR) ಪ್ಲೇಟ್‌ಗಳು”, ಮತ್ತು “ಅಲಾಯ್ ಹಾಗೂ ಸ್ಟೇನ್‌ ಲೆಸ್ ಸ್ಟೀಲ್‌ನ ಬಾರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ರಾಡ್‌ ಗಳು” ಎಂಬ ಸರಕು ಗುಂಪುಗಳು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿವೆ.
8. ಬಳಕೆ-ಆಧಾರಿತ ವರ್ಗೀಕರಣದ ಪ್ರಕಾರ, ಮೇ 2026 ರ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸರಕುಗಳಿಗೆ 119.6, ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳಿಗೆ 135.3, ಮಧ್ಯಂತರ ಸರಕುಗಳಿಗೆ 123.1 ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ/ನಿರ್ಮಾಣ ಸರಕುಗಳಿಗೆ 130.8 ರಷ್ಟಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ ಗ್ರಾಹಕ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಬಾಳಿಕೆ ಬಾರದ ಗ್ರಾಹಕ ಸರಕುಗಳ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳು ಕ್ರಮವಾಗಿ 120.4 ಮತ್ತು 118.4 ರಷ್ಟಿವೆ.
9. ಮೇ 2025 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ ಬಳಕೆ-ಆಧಾರಿತ ವರ್ಗೀಕರಣದ ಪ್ರಕಾರ ಐಐಪಿ (IIP) ಯ ಅನುಗುಣವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರಗಳು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸರಕುಗಳಲ್ಲಿ 2.6 ಪ್ರತಿಶತ, ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳಲ್ಲಿ 12.9 ಪ್ರತಿಶತ, ಮಧ್ಯಂತರ ಸರಕುಗಳಲ್ಲಿ 5.8 ಪ್ರತಿಶತ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ/ನಿರ್ಮಾಣ ಸರಕುಗಳಲ್ಲಿ 5.9 ಪ್ರತಿಶತ, ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ ಗ್ರಾಹಕ ಸರಕುಗಳಲ್ಲಿ 7.2 ಪ್ರತಿಶತ ಮತ್ತು ಬಾಳಿಕೆ ಬಾರದ ಗ್ರಾಹಕ ಸರಕುಗಳಲ್ಲಿ 3.6 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟಿವೆ (ಹೇಳಿಕೆ III). ಬಳಕೆ-ಆಧಾರಿತ ವರ್ಗೀಕರಣದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಮೇ 2026 ರ ತಿಂಗಳ ಐಐಪಿ (IIP) ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅಗ್ರ ಮೂರು ಧನಾತ್ಮಕ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದವುಗಳೆಂದರೆ ಮಧ್ಯಂತರ ಸರಕುಗಳು, ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸರಕುಗಳು.
1. ಮೇ 2026 ರ ತಿಂಗಳ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ತ್ವರಿತ ಅಂದಾಜುಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ವಲಯ, ಉಪ-ವಲಯ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವರ್ಗೀಕರಣದ (NIC-2025) 2-ಅಂಕಿಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಬಳಕೆ-ಆಧಾರಿತ ವರ್ಗೀಕರಣದ ಪ್ರಕಾರ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಹೇಳಿಕೆ I, II (A, B, C, D) ಮತ್ತು III ರಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಬಳಕೆದಾರರು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಹೇಳಿಕೆ IV ಕಳೆದ 13 ತಿಂಗಳ ತಿಂಗಳವಾರು ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳನ್ನು ಉದ್ಯಮ ಗುಂಪುಗಳ (NIC-2008 ರ 2-ಅಂಕಿಯ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರಕಾರ), ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಉಪ-ವಲಯಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
1. ಜೂನ್ 2026 ರ ಐಐಪಿ (IIP) ಬಿಡುಗಡೆಯು ಮಂಗಳವಾರ, 28 ಜುಲೈ 2026 ರಂದು ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಸೂಚನೆ: -
1. ಈ ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆಯು (ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿ ಆವೃತ್ತಿ) ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ - http://www.mospi.gov.in ನಲ್ಲಿಯೂ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
2. ಐಐಪಿಗೆ (IIP) ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವರವಾದ ದತ್ತಾಂಶವು https://esankhyiki.mospi.gov.in/macroindicators?product=iip ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಹೇಳಿಕೆ II A: ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕ - (NIC 2 ಅಂಕಿಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ)
(ಮೂಲ: 2022-23=100)
NIC 2025
ವಿವರಣೆ
ತೂಕಗಳು
ಸೂಚ್ಯಂಕ
(ಮೇ'25)
ಸೂಚ್ಯಂಕ
(ಮೇ'26*)
ಸಂಚಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕ
(ಏಪ್ರಿಲ್-ಮೇ 2025-26)
ಸಂಚಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕ
(ಏಪ್ರಿಲ್-ಮೇ 2026-27)
ಶೇ. ಬೆಳವಣಿಗೆ
(ಮೇ'26*)
ಶೇ. ಬೆಳವಣಿಗೆ
(ಏಪ್ರಿಲ್-ಮೇ 2026-27)
10
ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ತಯಾರಿಕೆ
5.679
98.2
102.1
96.8
101.3
4.0
4.6
11
ಪಾನೀಯಗಳ ತಯಾರಿಕೆ
1.113
158.1
166.0
161.3
160.6
5.0
-0.4
12
ತಂಬಾಕು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ತಯಾರಿಕೆ
0.774
121.7
119.7
116.6
116.8
-1.6
0.2
13
ಜವಳಿ ತಯಾರಿಕೆ
3.275
120.9
136.2
118.9
136.0
12.7
14.4
14
ಉಡುಪುಗಳ ತಯಾರಿಕೆ
1.970
103.6
94.5
100.7
92.8
-8.8
-7.8
15
ಚರ್ಮ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ತಯಾರಿಕೆ
0.607
108.2
103.8
103.4
101.8
-4.1
-1.5
16
ಮರ ಮತ್ತು ಮರದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ತಯಾರಿಕೆ ಪೀಠೋಪಕರಣ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ; ಹುಲ್ಲು ಮತ್ತು ಹೆಣೆಯುವ ವಸ್ತುಗಳ ತಯಾರಿಕೆ
0.239
99.6
95.5
98.0
89.9
-4.1
-8.3
17
ಕಾಗದ ಮತ್ತು ಕಾಗದದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ತಯಾರಿಕೆ
1.375
107.3
118.1
104.2
116.6
10.1
11.9
18
ಮುದ್ರಣ ಮತ್ತು ರೆಕಾರ್ಡ್ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮರು-ಉತ್ಪಾದನೆ
0.506
106.3
95.3
107.3
99.6
-10.3
-7.2
19
ಕೋಕ್ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ತಯಾರಿಕೆ
7.721
112.2
106.9
108.4
105.8
-4.7
-2.4
20
ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ತಯಾರಿಕೆ
7.813
109.6
108.2
107.2
106.6
-1.3
-0.6
21
ಮೂಲ ಔಷಧೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧೀಯ ಸಿದ್ಧತೆಗಳ ತಯಾರಿಕೆ
5.833
122.8
129.4
118.9
120.1
5.4
1.0
22
ರಬ್ಬರ್ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ತಯಾರಿಕೆ
3.384
106.8
111.9
103.6
118.9
4.8
14.8
23
ಇತರ ಲೋಹೇತರ ಖನಿಜ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ತಯಾರಿಕೆ
3.519
115.6
117.4
113.9
116.6
1.6
2.4
24
ಮೂಲ ಲೋಹಗಳ ತಯಾರಿಕೆ
9.198
126.7
132.5
124.8
130.7
4.6
4.7
25
ತಯಾರಿಸಿದ ಲೋಹದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ತಯಾರಿಕೆ (ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ)
2.481
112.6
130.0
112.9
128.0
15.5
13.4
26
ಕಂಪ್ಯೂಟರ್, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಮತ್ತು ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ತಯಾರಿಕೆ
2.085
133.4
148.6
132.4
143.3
11.4
8.2
27
ವಿದ್ಯುತ್ ಉಪಕರಣಗಳ ತಯಾರಿಕೆ
3.175
133.5
161.3
129.0
156.4
20.8
21.2
28
ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳ ತಯಾರಿಕೆ (n.e.c.)
5.020
115.0
120.8
109.8
115.4
5.0
5.1
29
ಮೋಟಾರು ವಾಹನಗಳು, ಟ್ರೇಲರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸೆಮಿ-ಟ್ರೇಲರ್‌ಗಳ ತಯಾರಿಕೆ
6.417
115.3
132.0
115.7
131.2
14.5
13.4
30
ಇತರ ಸಾರಿಗೆ ಉಪಕರಣಗಳ ತಯಾರಿಕೆ
2.089
134.0
153.2
128.7
153.3
14.3
19.1
31
ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳ ತಯಾರಿಕೆ
0.283
109.9
113.8
111.5
111.8
3.5
0.3
32
ಇತರ ತಯಾರಿಕೆ
1.509
93.8
103.6
105.7
107.9
10.4
2.1
10-32
ಉತ್ಪಾದನೆ
76.062
116.2
122.6
114.1
120.7
5.5
5.8
ಹೇಳಿಕೆ II-B: ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕ - (ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ)
(ಮೂಲ: 2022-23=100)
NIC 2025
ವಿವರಣೆ
ತೂಕಗಳು
ಸೂಚ್ಯಂಕ
(ಮೇ'25)
ಸೂಚ್ಯಂಕ
(ಮೇ'26*)
ಸಂಚಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕ
(ಏಪ್ರಿಲ್-ಮೇ 2025-26)
ಸಂಚಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕ
(ಏಪ್ರಿಲ್-ಮೇ 2026-27)
ಶೇ. ಬೆಳವಣಿಗೆ
(ಮೇ'26*)
ಶೇ. ಬೆಳವಣಿಗೆ
(ಏಪ್ರಿಲ್-ಮೇ 2026-27)
05-06
ಇಂಧನ ಖನಿಜಗಳು
5.647
105.6
98.8
103.6
97.4
-6.4
-6.0
07
ಲೋಹೀಯ ಖನಿಜಗಳು (ಅಪರೂಪದ ಅರ್ಥ್ ಖನಿಜಗಳು ಸೇರಿ)
1.995
121.0
143.1
118.7
137.0
18.3
15.4
08
ಲೋಹೇತರ ಖನಿಜಗಳು (ಸಣ್ಣ ಖನಿಜಗಳು ಸೇರಿ)
3.411
126.2
118.5
123.6
113.5
-6.1
-8.2
05-08
ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ
11.053
114.7
112.9
112.5
109.5
-1.6
-2.7
ಹೇಳಿಕೆ II-C: ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕ - (ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆ)
(ಮೂಲ: 2022-23=100)
NIC 2025
ವಿವರಣೆ
ತೂಕಗಳು
ಸೂಚ್ಯಂಕ
(ಮೇ'25)
ಸೂಚ್ಯಂಕ
(ಮೇ'26*)
ಸಂಚಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕ
(ಏಪ್ರಿಲ್-ಮೇ 2025-26)
ಸಂಚಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕ
(ಏಪ್ರಿಲ್-ಮೇ 2026-27)
ಶೇ. ಬೆಳವಣಿಗೆ
(ಮೇ'26*)
ಶೇ. ಬೆಳವಣಿಗೆ
(ಏಪ್ರಿಲ್-ಮೇ 2026-27)
3512
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಮೂಲಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆ
2.332
130.3
153.8
119.4
141.8
18.0
18.8
3511
ನವೀಕರಿಸಲಾಗದ ಮೂಲಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆ
7.839
114.3
124.4
116.6
122.7
8.8
5.2
351
ವಿದ್ಯುತ್
10.171
118.0
131.1
117.3
127.0
11.1
8.3
352
ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆ
0.694
116.2
108.0
114.6
106.2
-7.1
-7.3
35
ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆ
10.865
117.9
129.6
117.1
125.7
9.9
7.3
ಹೇಳಿಕೆ II-D: ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕ - ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ
(ಮೂಲ: 2022-23=100)
NIC 2025
ವಿವರಣೆ
ತೂಕಗಳು
ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಮೇ'25)
ಸೂಚ್ಯಂಕ
(ಮೇ'26*)
ಸಂಚಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕ
(ಏಪ್ರಿಲ್-ಮೇ 2025-26)
ಸಂಚಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕ
(ಏಪ್ರಿಲ್-ಮೇ 2026-27)
ಶೇ. ಬೆಳವಣಿಗೆ
(ಮೇ'26*)
ಶೇ. ಬೆಳವಣಿಗೆ
(ಏಪ್ರಿಲ್-ಮೇ 2026-27)
36
ನೀರು ಸರಬರಾಜು
1.059
150.1
156.6
149.9
156.4
4.3
4.3
37-38
ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ
0.961
123.8
132.4
123.5
133.7
6.9
8.3
36-38
ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ
2.020
137.6
145.1
137.4
145.6
5.5
6.0
* ಮೇ 2026 ರ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ತ್ವರಿತ ಅಂದಾಜುಗಳಾಗಿವೆ.
ಹೇಳಿಕೆ III: ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕ - ಬಳಕೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ವರ್ಗೀಕರಣ
(ಆಧಾರ: 2011-12=100)
ತಿಂಗಳು
ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸರಕುಗಳು (23-24)
ಪ್ರಾಥಮಿಕ (24-25)
ಪ್ರಾಥಮಿಕ (25-26)
ಪ್ರಾಥಮಿಕ (26-27)
ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳು (23-24)
ಬಂಡವಾಳ (24-25)
ಬಂಡವಾಳ (25-26)
ಬಂಡವಾಳ (26-27)
ಮಧ್ಯಂತರ ಸರಕುಗಳು (23-24)
ಮಧ್ಯಂತರ (24-25)
ಮಧ್ಯಂತರ (25-26)
ಮಧ್ಯಂತರ (26-27)
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ/ನಿರ್ಮಾಣ (23-24)
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (24-25)
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (25-26)
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (26-27)
ಗ್ರಾ. ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ (23-24)
ಗ್ರಾ. ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ (24-25)
ಗ್ರಾ. ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ (25-26)
ಗ್ರಾ. ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ (26-27)
ಗ್ರಾ. ಬಾಳಿಕೆ ಬರದ (23-24)
ಗ್ರಾ. ಬಾಳಿಕೆ ಬರದ (24-25)
ಗ್ರಾ. ಬಾಳಿಕೆ ಬರದ (25-26)
ಗ್ರಾ. ಬಾಳಿಕೆ ಬರದ (26-27)
ತೂಕಗಳು
-31.136
-8.082
-22.416
-10.908
-11.312
-16.148
ಏಪ್ರಿಲ್
101.3
111.5
112.8
113.7
95.3
97.3
111.4
124.8
100.6
104.7
112.1
123.7
105.7
113.9
120.7
128
96
106.2
111.7
118
100.6
105.7
109.2
109.4
ಮೇ*
105.8
115.8
116.6
119.6
101.6
109.4
119.8
135.3
105.5
111
116.3
123.1
107.9
116.8
123.5
130.8
98.8
110.2
112.3
120.4
108.4
110.6
114.3
118.4
ಜೂನ್
105.4
111.6
113.9
-
108.8
118.9
123
-
101.7
110.2
113.6
-
107.4
115.9
123.6
-
98.8
109.7
111.2
-
106.9
112.3
110
-
ಜುಲೈ
99.1
106.2
111.3
-
104.1
115.3
122.1
-
104.8
115
119
-
107.3
114.6
127.4
-
102.4
113.2
117.6
-
105
108.6
114.9
-
ಆಗಸ್ಟ್
101.3
100.4
108
-
112.8
113.6
120.4
-
108.2
112.2
115.9
-
111.8
114
124.5
-
107.9
115.5
116.5
-
108.7
111.9
112
-
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್
98.1
100.7
107.3
-
116.3
122.8
139
-
105.6
110.3
117.4
-
109.1
113
124.1
-
108.3
120.1
125.6
-
106.4
110.8
110.3
-
ಅಕ್ಟೋಬರ್
105
109
109.4
-
107.6
110.8
116.8
-
106.3
111.6
112.9
-
110.3
116.4
122.3
-
112.6
122
114.7
-
103.3
112.4
101.8
-
ನವೆಂಬರ್
100.8
105.2
106.4
-
101.2
108.9
127
-
101.2
107.9
116.7
-
103.2
111.4
124.8
-
96.7
105
118.7
-
102.9
107
111.2
-
ಡಿಸೆಂಬರ್
108.3
113.8
116.5
-
108.2
124.5
140.5
-
108
116.2
125.2
-
112.9
121.4
136.3
-
100.6
109.3
117.4
-
115.5
114.9
121.7
-
ಜನವರಿ
111.2
116.5
118.7
-
109.5
118.6
133.3
-
109.8
117.7
124.3
-
114.8
124.3
140.3
-
112.1
120.9
120.6
-
110.6
115.8
114.4
-
ಫೆಬ್ರವರಿ
108.7
111.3
111.3
-
113.7
123.1
143.4
-
107
110.9
116.1
-
112.8
119.7
131.8
-
112
113.4
118.2
-
109.6
109
110.7
-
ಮಾರ್ಚ್
119.5
122.3
122.6
-
142.4
162.6
176.4
-
114.1
121.3
128.6
-
121.7
133.5
140.4
-
114.2
120.2
123.1
-
114.5
120
119.3
-
ವಾರ್ಷಿಕ/ಸಂಚಿತ
ಏಪ್ರಿಲ್-ಮೇ
103.6
113.7
114.7
116.7
98.5
103.4
115.6
130.1
103.1
107.9
114.2
123.4
106.8
115.4
122.1
129.4
97.4
108.2
112
119.2
104.5
108.2
111.8
113.9
ಏಪ್ರಿಲ್-ಮಾರ್ಚ್
105.4
110.4
112.9
-
110.1
118.8
131.1
-
106.1
112.4
118.2
-
110.4
117.9
128.3
-
105
113.8
117.3
-
107.7
111.6
112.5
-
ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಪ್ರಗತಿ ದರ %
ಏಪ್ರಿಲ್
1.3
10.1
1.2
0.8
-4.7
2.1
14.5
12
0.6
4.1
7.1
10.3
5.7
7.8
6
6
-4
10.6
5.2
5.6
0.6
5.1
3.3
0.2
ಮೇ*
5.8
9.5
0.7
2.6
1.6
7.7
9.5
12.9
5.5
5.2
4.8
5.8
7.9
8.2
5.7
5.9
-1.2
11.5
1.9
7.2
8.4
2
3.3
3.6
ಏಪ್ರಿಲ್-ಮೇ
3.6
9.7
0.9
1.7
-1.5
5
11.8
12.5
3.1
4.7
5.8
8.1
6.8
8.1
5.8
6
-2.6
11.1
3.5
6.4
4.5
3.5
3.3
1.9
ಏಪ್ರಿಲ್-ಮಾರ್ಚ್
5.4
4.7
2.3
-
10.1
7.9
10.4
-
6.1
5.9
5.2
-
10.4
6.8
8.8
-
5
8.4
3.1
-
7.7
3.6
0.8
-
* ಮೇ'26 ರ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ತ್ವರಿತ ಅಂದಾಜುಗಳಾಗಿವೆ.
ಗಮನಿಸಿ: ಏಪ್ರಿಲ್'26 ರ ತಿಂಗಳುಗಳ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳು ನವೀಕರಿಸಿದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಡೇಟಾವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
NIC 2025
ವಿವರಣೆ (ಉತ್ಪಾದನೆ)
ತೂಕ
ಮೇ-25
ಜೂನ್-25
ಜುಲೈ-25
ಆಗಸ್ಟ್-25
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್-25
ಅಕ್ಟೋಬರ್-25
ನವೆಂಬರ್-25
ಡಿಸೆಂಬರ್-25
ಜನವರಿ-26
ಫೆಬ್ರವರಿ-26
ಮಾರ್ಚ್-26
ಏಪ್ರಿಲ್-26
ಮೇ-26
10
ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
5.679
98.2
93.9
103.3
101.7
97.5
98.5
115.7
126.2
117.9
107.9
103.5
100.5
102.1
11
ಪಾನೀಯಗಳು
1.113
158.1
136.5
104.6
101.9
92.4
93.3
83.4
71.8
110.3
124.5
153.9
155.2
166
12
ತಂಬಾಕು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
0.774
121.7
112.9
122.6
128.2
116.1
105.3
120.7
141.2
139.8
78.4
106.2
113.8
119.7
13
ಜವಳಿ
3.275
120.9
120
130.4
121
123.7
114.2
122
128.7
121.4
92
136.6
135.7
136.2
14
ಉಡುಪುಗಳು
1.97
103.6
102.7
96.5
96.1
94
87.2
93
109.3
99.9
96.6
101.2
91
94.5
15
ಚರ್ಮ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
0.607
108.2
100.1
112.3
101.5
98.3
90.7
99.5
108.3
103.5
100
96.4
99.8
103.8
16
ಮರ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಕ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು (ಪೀಠೋಪಕರಣ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ); ಒಣಹುಲ್ಲಿನ ವಸ್ತುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ
0.239
99.6
108.6
105
103.3
116.6
101.6
110
126.5
119.8
109.5
108.5
84.3
95.5
17
ಕಾಗದ ಮತ್ತು ಕಾಗದದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
1.375
107.3
105.1
109.4
112.1
107.1
105.2
109.2
114.2
111.3
112
118.9
115
118.1
18
ಮುದ್ರಣ ಮತ್ತು ರೆಕಾರ್ಡ್ ಮಾಡಿದ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮರು-ಉತ್ಪಾದನೆ
0.506
106.3
95.8
96.6
89.7
99.5
92.6
102.9
109.7
105.9
107
115.1
103.8
95.3
19
ಕೋಕ್ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
7.721
112.2
108.8
111.6
108.8
102.1
111.1
107.4
115.8
114.3
103.1
115.3
104.6
106.9
20
ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
7.813
109.6
109.1
112.8
110.1
108.8
104.9
108.3
113.4
111.7
109.9
112.2
104.9
108.2
21
ಔಷಧಗಳು, ಔಷಧೀಯ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಸಸ್ಯಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
5.833
122.8
120.1
126
122.5
123.9
106.4
115.2
133.1
114.6
118.2
132
110.7
129.4
22
ರಬ್ಬರ್ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
3.384
106.8
103
107.6
104.9
106.8
98.3
103.8
108.1
108.5
105.4
109.5
125.8
111.9
23
ಇತರ ಲೋಹೇತರ ಖನಿಜ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
3.519
115.6
115.1
113
106.2
107.5
109
111.9
128.2
126.9
122.1
130
115.8
117.4
24
ಮೂಲ ಲೋಹಗಳು
9.198
126.7
125.1
131.9
131.7
129.4
129.3
129.4
139.3
143.3
130.3
141.5
128.9
132.5
25
ತಯಾರಿಸಿದ ಲೋಹದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು (ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ)
2.481
112.6
124.1
126.5
117.3
128.8
115.2
124.9
137.8
137.7
135.8
153.4
125.9
130
26
ಕಂಪ್ಯೂಟರ್, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಮತ್ತು ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
2.085
133.4
137.6
140.6
138.7
163.3
127.6
132.9
139.1
140
140.7
151.2
137.9
148.6
27
ವಿದ್ಯುತ್ ಉಪಕರಣಗಳು
3.175
133.5
130.4
131
130
129
125.2
130.6
149.9
147.2
153.7
175
151.5
161.3
28
ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳು (n.e.c.)
5.02
115
120.8
114.7
115.4
139.7
109.6
116.8
129.3
121.6
130.2
167.2
109.9
120.8
29
ಮೋಟಾರು ವಾಹನಗಳು, ಟ್ರೇಲರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸೆಮಿ-ಟ್ರೇಲರ್‌ಗಳು
6.417
115.3
108.5
119.8
115.4
123.6
122.4
128.7
125.1
135.3
135.8
143.9
130.4
132
30
ಇತರ ಸಾರಿಗೆ ಉಪಕರಣಗಳು
2.089
134
129.8
143.4
144.6
160.5
144.7
150.6
141.6
149.2
147.4
153.1
153.4
153.2
31
ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳು
0.283
109.9
112.6
115.3
112.9
123.4
117.3
115.2
125
119.9
121.2
131.1
109.8
113.8
32
ಇತರ ಉತ್ಪಾದನೆ
1.509
93.8
96.1
112.6
117.1
135
111.8
107.2
105.7
103.4
103.1
110.3
112.1
103.6
ಉತ್ಪಾದನೆ (Manufacturing)
76.062
116.2
114.4
118.7
116.2
119
112.5
117.3
125.6
124
119.2
131.4
118.7
122.6
ಇಂಧನ ಖನಿಜಗಳು
5.647
105.6
100.2
95.7
98.9
93.6
99.9
104.9
110.3
113.1
103.4
115.8
95.9
98.8
ಲೋಹೀಯ ಖನಿಜಗಳು
1.995
121
101.8
82.3
90.3
91.2
112.5
129.6
142.4
142.3
134.3
156.6
130.8
143.1
ಲೋಹೇತರ ಖನಿಜಗಳು
3.411
126.2
127.3
102.4
77.6
104.1
112.1
96.8
115.7
120.4
122
123.2
108.5
118.5
ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕ್ವಾರಿಂಗ್
11.053
114.7
108.9
95.3
90.8
96.4
105.9
106.9
117.8
120.6
114.7
125.4
106.1
112.9
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ (Renewable)
2.332
130.3
153.3
180.4
170.5
160.8
125.2
99.1
103.5
109.3
106.2
117.7
129.7
153.8
ನವೀಕರಿಸಲಾಗದ (Non-Renewable)
7.839
114.3
108.6
106.3
104.1
101.6
98.2
97.5
112.7
116.1
107.4
120
120.9
124.4
ವಿದ್ಯುತ್
10.171
118
118.8
123.3
119.3
115.2
104.4
97.9
110.6
114.5
107.1
119.5
122.9
131.1
ಅನಿಲ
0.694
116.2
112.3
116.1
117
121.2
123.2
110.6
118.9
121.6
105.7
114.6
104.3
108
ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆ
10.865
117.9
118.4
122.8
119.2
115.6
105.6
98.7
111.1
115
107
119.2
121.7
129.6
ನೀರು ಪೂರೈಕೆ
1.059
150.1
150.6
151.2
151.6
152
152.7
153
153.4
154.4
154.7
155.5
156.2
156.6
ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ
0.961
123.8
122.7
123.8
124.6
123.5
128.6
126.8
127.9
129.8
130.9
136.2
134.9
132.4
ನೀರು ಪೂರೈಕೆ, ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ
2.02
137.6
137.3
138.2
138.8
138.4
141.2
140.5
141.3
142.7
143.4
146.3
146.1
145.1
ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೂಚ್ಯಂಕ (General Index)
100
116.7
114.7
117
114.2
116.5
111.6
114.6
123.5
123
117.9
129.7
118.2
122.7
ಐಐಪಿ (IIP) 2022-23 ಸರಣಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಪಿಪಿಐ (PPI) ಹಾಗೂ ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ (WPI) ಆಧಾರಿತ 2011-12 ಸರಣಿಯ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರಗಳ ತುಲನೆ:
ಏಪ್ರಿಲ್ 2022 ರಿಂದ ಮೇ 2026 ರವರೆಗೆ ಮೂಲ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒದಗಿಸಿದ ಮಾಸಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪಿಪಿಐ (PPI) ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರಗಳನ್ನು ಸಂಕಲಿಸಿ ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
2011-12 ರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ 2022-23 ನೇ ಸಾಲಿನ ಐಐಪಿಯ ವಲಯವಾರು ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರಗಳು
ಸರಣಿ (Series)
ತೂಕಗಳು (Weights)
2023-24
2024-25
2025-26
ಪ್ರಗತಿ ದರಗಳು
ಸಾಮಾನ್ಯ
2022-23
100
6.8
5.7
4.3
2011-12
5.9
4
4.1
ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕ್ವಾರಿಂಗ್
2022-23
11.053
2.2
2.8
3.7
2011-12
14.373
7.5
3
1.4
ಉತ್ಪಾದನೆ
2022-23
76.062
7.1
6
4.8
2011-12
77.633
5.5
4.1
5
ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆ
2022-23
10.865
7.4
5.2
0.8
2011-12
7.994
7.1
5.2
1
ನೀರು ಪೂರೈಕೆ, ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ
2022-23
2.02
17.8
11.9
6.4
2011-12 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2022-23ನೇ ಮೂಲದೊಂದಿಗೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರಗಳು: ಬಳಕೆ-ಆಧಾರಿತ
ತೂಕಗಳು
ಸರಣಿ
2023-24
2024-25
2025-26
ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸರಕುಗಳು
31.136
2022-23
5.4
4.7
2.3
34.049
2011-12
6.1
3.9
1.2
ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳು
8.082
2022-23
10.1
7.9
10.4
8.224
2011-12
6.3
5.6
8.3
ಮಧ್ಯಂತರ ಸರಕುಗಳು
22.416
2022-23
6.1
5.9
5.2
17.221
2011-12
5.3
4.3
5.5
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ/ನಿರ್ಮಾಣ ಸರಕುಗಳು
10.908
2022-23
10.4
6.8
8.8
12.338
2011-12
9.7
6.7
9.8
ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ ಗ್ರಾಹಕ ಸರಕುಗಳು
11.312
2022-23
5.0
8.4
3.1
12.839
2011-12
3.6
7.9
5.9
ಬಾಳಿಕೆ ಬಾರದ ಗ್ರಾಹಕ ಸರಕುಗಳು
16.148
2022-23
7.7
3.6
0.8
15.329
2011-12
4.1
-1.5
0.1
ಏಪ್ರಿಲ್ 2023 ರಿಂದ ಹೊಸ ಸರಣಿಗಾಗಿ ವಲಯ ಮಟ್ಟ (Sectoral level), ಉತ್ಪಾದನಾ NIC-2-ಅಂಕಿ ಮಟ್ಟ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಉಪ-ವಲಯ ಮಟ್ಟ, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆ, ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಹಾಗೂ ಬಳಕೆ-ಆಧಾರಿತ ವರ್ಗೀಕರಣದ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವಿವರವಾದ ಕೋಷ್ಟಕಗಳು ಕೆಳಗಿನ ಲಿಂಕ್ ಮೂಲಕ ಇ-ಸಾಂಖ್ಯಿಕಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ (MoSPI) ಲಭ್ಯವಿವೆ:
https://esankhyiki.mospi.gov.in/macroindicators?product=iip

Ministry of Statistics & Programme Implementation
India's Index of industrial production records growth of 5.1% in May 2026
QUICK ESTIMATES OF ALL INDIA INDEX OF INDUSTRIAL PRODUCTION (IIP) BASE YEAR 2022-23 FOR MAY 2026
29 JUN 2026 4:00PM by PIB Delhi
• MoSPI has decided to adopt Output PPI as Deflator in place of WPI for item groups for which output is collected in value terms.
• This affects 234 out of the 463 item groups in the IIP basket, representing 36.02 per cent of the total index weight.
• MoSPI has now revised and released the entire IIP 2022-23 series with Output PPI and it supersedes the earlier WPI based IIP 2022–23 series released on 1st June 2026.
In May 2026, Index of Industrial Production recorded a 5.1% year-on-year growth, supported by 5.5% growth in Manufacturing sector and strong growth of 9.9% in Electricity & Gas Supply sector.
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) released the new series of the All India Index of Industrial Production (IIP) with base year 2022–23 on 1st June 2026, using the Wholesale Price Index (WPI) as the deflator. Subsequently, the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, released the Output Producer Price Index (Output PPI) series with base year 2022–23 on 15th June 2026. As output PPI is a new and important indicator for capturing producer level prices, it has significant implications for compiling IIP.
Reasons for adoption of Output PPI
MoSPI has examined the adoption of output PPI in place of WPI in light of the following factors:
1. The transition from WPI to Output PPI assumes significance because a part of industrial production in the IIP is reported in value terms. Out of the 463 item groups included in the IIP basket, 234 item groups, accounting for 36.02 per cent of the total weight, are compiled using value-based production data.
2. Output PPI provides a more granular price structure than the WPI. For value based items, use of Output PPI will improve the estimation of real output.
3. Adoption of output PPI is in line with international best practices and the recommendation of the Technical Advisory Committee (TAC) on the base revision of IIP.
4. Such major changes in the IIP series can be accommodated only at the time of base year revision.
5. As IIP is an important input in in the estimation of quarterly Gross Domestic Product (GDP), it will facilitate eventual adoption of PPI-based volume estimation methods in the National Accounts.
Considering the above aspects, MoSPI has decided to discontinue the use of WPI and has adopted the Output PPI as the deflator for the new IIP series (Base: 2022–23). Besides the use of Output PPI, MOSPI has incorporated updated data from a few of the source agencies since April 2022. Further, the Electricity Index has also undergone revision to address a compilation issue related to its sub-sectoral weights. Overall, the above changes would mainly affect the manufacturing and electricity sectors.
Accordingly, the present release supersedes the earlier WPI based IIP 2022–23 series released on 1st June 2026. Users are advised to use the PPI-based IIP series presented in this release for all analytical, research, and policy purposes.
Quick Estimates of Index of Industrial Production and Use- Based Index for the Month of May 2026 (Base 2022-23=100, Deflator-Output PPI)
Key Highlights:
1. The IIP growth rate for the month of May 2026 is 5.1 percent as compared to May 2025.
2. The growth rates of the Four sectors, Mining & Quarrying, Manufacturing, Electricity & Gas Supply and Water Supply, Sewerage & Waste Management for the month of May 2026 are (-)1.6 percent, 5.5 percent, 9.9 percent and 5.5 percent respectively.
3. The Quick Estimate of IIP stands at 122.7 against 116.7 in May 2025. The indices of Industrial Production for Mining & Quarrying, Manufacturing, Electricity & Gas Supply and Water Supply, Sewerage & Waste Management for the month of May 2026 stand at 112.9, 122.6, 129.6 and 145.1 respectively.
4. Within the Manufacturing sector, 16 out of 23 industry groups at NIC 2 digit-level have recorded a positive growth in May 2026 over May 2025. The top three positive contributors for the month of May 2026 are – “Manufacture of motor vehicles, trailers and semi-trailers” (14.5%), “Manufacture of electrical equipment” (20.8%) and “Manufacture of basic metals” (4.6%).
5. In the industry group “Manufacture of motor vehicles, trailers and semi-trailers”, item groups “Passenger Cars”, “Auto Components, Spares and Accessories”, and “Commercial Vehicles” have shown significant contribution in growth.
6. In the industry group “Manufacture of electrical equipment” item groups “Electrical Apparatus for Switching or Protecting Electrical Circuits (e.g., Switchgear, Circuit Breakers/Switches, Control/Meter Panels) and Parts Thereof”, “Transformers (Small)”, and “UPS and Solid-State Drives” have shown significant contribution in growth.
7. In the industry group “Manufacture of basic metals”, item groups “HR Coils and Sheets of Mild Steel”, “HR Plates of Mild Steel”, and “Bars and Rods of Alloy and Stainless Steel” have shown significant contribution in growth.
8. As per the Use-Based Classification, the indices stand at 119.6 for Primary Goods, 135.3 for Capital Goods, 123.1 for Intermediate Goods and 130.8 for Infrastructure/ Construction Goods for the month of May 2026. Further, the indices for Consumer durables and Consumer non-durables stand at 120.4 and 118.4 respectively.
9. The corresponding growth rates of IIP as per Use-Based Classification in May 2026 over May 2025 are 2.6 percent in Primary Goods, 12.9 percent in Capital Goods, 5.8 percent in Intermediate Goods, 5.9 percent in Infrastructure/ Construction Goods, 7.2 percent in Consumer durables and 3.6 percent in Consumer non-durables (Statement III). Based on Use-Based Classification, top three positive contributors to the growth of IIP for the month of May 2026 are Intermediate Goods, Capital Goods and Primary goods.
2. Details of Quick Estimates of the Index of Industrial Production for the month of May 2026 at Sector, Sub-Sector, 2-digit level of National Industrial Classification (NIC-2025), by Use-Based Classification and are given at Statements I, II (A, B, C, D) and III respectively. Also, for users to appreciate the changes in the industrial sector, Statement IV provides month-wise indices for the last 13 months, by industry groups (as per 2-digit level of NIC-2008), sectors and Sub-Sectors.
3. Release of the IIP for June 2026 will be on Tuesday, 28th July 2026.
Note: -
1. This Press Release (English and Hindi Version) is also available at the Ministry’s Website -http://www.mospi.gov.in.
2. Detailed data pertaining to IIP is available at https://esankhyiki.mospi.gov.in/macroindicators?product=iip
STATEMENT II A: INDEX OF INDUSTRIAL PRODUCTION - (Manufacturing at NIC 2 digit)
(Base: 2022-23=100)
NIC 2025
Description
Weights
Index
Cumulative Index
Percentage Growth
May'25
May'26*
Apr-May
May'26*
Apr-May
2025-26
2026-27
2026-27
10
Manufacture of food products
5.679
98.2
102.1
96.8
101.3
4.0
4.6
11
Manufacture of beverages
1.113
158.1
166.0
161.3
160.6
5.0
-0.4
12
Manufacture of tobacco products
0.774
121.7
119.7
116.6
116.8
-1.6
0.2
13
Manufacture of textiles
3.275
120.9
136.2
118.9
136.0
12.7
14.4
14
Manufacture of wearing apparel
1.970
103.6
94.5
100.7
92.8
-8.8
-7.8
15
Manufacture of leather and related products
0.607
108.2
103.8
103.4
101.8
-4.1
-1.5
16
Manufacture of wood and products of wood and cork, except furniture; manufacture of articles of straw and plaiting materials
0.239
99.6
95.5
98.0
89.9
-4.1
-8.3
17
Manufacture of paper and paper products
1.375
107.3
118.1
104.2
116.6
10.1
11.9
18
Printing and reproduction of recorded media
0.506
106.3
95.3
107.3
99.6
-10.3
-7.2
19
Manufacture of coke and refined petroleum products
7.721
112.2
106.9
108.4
105.8
-4.7
-2.4
20
Manufacture of chemicals and chemical products
7.813
109.6
108.2
107.2
106.6
-1.3
-0.6
21
Manufacture of basic pharmaceuticals products and pharmaceutical preparations
5.833
122.8
129.4
118.9
120.1
5.4
1.0
22
Manufacture of rubber and plastics products
3.384
106.8
111.9
103.6
118.9
4.8
14.8
23
Manufacture of other non-metallic mineral products
3.519
115.6
117.4
113.9
116.6
1.6
2.4
24
Manufacture of basic metals
9.198
126.7
132.5
124.8
130.7
4.6
4.7
25
Manufacture of fabricated metal products, except machinery and equipment
2.481
112.6
130.0
112.9
128.0
15.5
13.4
26
Manufacture of computer, electronic and optical products
2.085
133.4
148.6
132.4
143.3
11.4
8.2
27
Manufacture of electrical equipment
3.175
133.5
161.3
129.0
156.4
20.8
21.2
28
Manufacture of machinery and equipment n.e.c.
5.020
115.0
120.8
109.8
115.4
5.0
5.1
29
Manufacture of motor vehicles, trailers and semi-trailers
6.417
115.3
132.0
115.7
131.2
14.5
13.4
30
Manufacture of other transport equipment
2.089
134.0
153.2
128.7
153.3
14.3
19.1
31
Manufacture of furniture
0.283
109.9
113.8
111.5
111.8
3.5
0.3
32
Other manufacturing
1.509
93.8
103.6
105.7
107.9
10.4
2.1
10-32
Manufacturing
76.062
116.2
122.6
114.1
120.7
5.5
5.8
STATEMENT II-B: INDEX OF INDUSTRIAL PRODUCTION - (Mining & Quarrying)
(Base: 2022-23=100)
NIC 2025
Description
Weights
Index
Cumulative Index
Percentage growth
May'25
May'26*
Apr-May
May'26*
Apr-May
2025-26
2026-27
05-06
Fuel Minerals
5.647
105.6
98.8
103.6
97.4
-6.4
-6.0
07
Metallic Minerals incl. Rare Earth Minerals
1.995
121.0
143.1
118.7
137.0
18.3
15.4
08
Non-Metallic Minerals incl. Minor Mineral
3.411
126.2
118.5
123.6
113.5
-6.1
-8.2
05-08
Mining & Quarrying
11.053
114.7
112.9
112.5
109.5
-1.6
-2.7
STATEMENT II-C: INDEX OF INDUSTRIAL PRODUCTION - (Electricity & Gas Supply)
(Base: 2022-23=100)
NIC 2025
Description
Weights
Index
Cumulative Index
Percentage Growth
May'25
May'26*
Apr-May
May'26*
Apr-May
2025-26
2026-27
3512
Electricity Generation from Renewable Sources
2.332
130.3
153.8
119.4
141.8
18.0
18.8
3511
Electricity Generation from Non-Renewable Sources
7.839
114.3
124.4
116.6
122.7
8.8
5.2
351
Electricity
10.171
118.0
131.1
117.3
127.0
11.1
8.3
352
Gas Supply
0.694
116.2
108.0
114.6
106.2
-7.1
-7.3
35
Electricity & Gas Supply
10.865
117.9
129.6
117.1
125.7
9.9
7.3
STATEMENT II-D: INDEX OF INDUSTRIAL PRODUCTION - Water Supply, Sewerage & Waste Management
(Base: 2022-23=100)
NIC 2025
Description
Weights
Index
Cumulative Index
Percentage Growth
May'25
May'26*
Apr-May
May'26*
Apr-May
2025-26
2026-27
36
Water Supply
1.059
150.1
156.6
149.9
156.4
4.3
4.3
37-38
Sewerage & Waste Management
0.961
123.8
132.4
123.5
133.7
6.9
8.3
36-38
Water Supply, Sewerage & Waste Management
2.020
137.6
145.1
137.4
145.6
5.5
6.0
*Figures for May 2026 are Quick Estimates.
STATEMENT III: INDEX OF INDUSTRIAL PRODUCTION - USE-BASED
(Base: 2011-12=100)
Month
Primary Goods
Capital Goods
Intermediate goods
Infrastructure/ construction goods
Consumer Durables
Consumer Non-durables
(31.136)
(8.082)
(22.416)
(10.908)
(11.312)
(16.148)
2023-24
2024-25
2025-26
2026-27
2023-24
2024-25
2025-26
2026-27
2023-24
2024-25
2025-26
2026-27
2023-24
2024-25
2025-26
2026-27
2023-24
2024-25
2025-26
2026-27
2023-24
2024-25
2025-26
2026-27
Apr
101.3
111.5
112.8
113.7
95.3
97.3
111.4
124.8
100.6
104.7
112.1
123.7
105.7
113.9
120.7
128.0
96.0
106.2
111.7
118.0
100.6
105.7
109.2
109.4
May*
105.8
115.8
116.6
119.6
101.6
109.4
119.8
135.3
105.5
111.0
116.3
123.1
107.9
116.8
123.5
130.8
98.8
110.2
112.3
120.4
108.4
110.6
114.3
118.4
Jun
105.4
111.6
113.9
108.8
118.9
123.0
101.7
110.2
113.6
107.4
115.9
123.6
98.8
109.7
111.2
106.9
112.3
110.0
Jul
99.1
106.2
111.3
104.1
115.3
122.1
104.8
115.0
119.0
107.3
114.6
127.4
102.4
113.2
117.6
105.0
108.6
114.9
Aug
101.3
100.4
108.0
112.8
113.6
120.4
108.2
112.2
115.9
111.8
114.0
124.5
107.9
115.5
116.5
108.7
111.9
112.0
Sep
98.1
100.7
107.3
116.3
122.8
139.0
105.6
110.3
117.4
109.1
113.0
124.1
108.3
120.1
125.6
106.4
110.8
110.3
Oct
105.0
109.0
109.4
107.6
110.8
116.8
106.3
111.6
112.9
110.3
116.4
122.3
112.6
122.0
114.7
103.3
112.4
101.8
Nov
100.8
105.2
106.4
101.2
108.9
127.0
101.2
107.9
116.7
103.2
111.4
124.8
96.7
105.0
118.7
102.9
107.0
111.2
Dec
108.3
113.8
116.5
108.2
124.5
140.5
108.0
116.2
125.2
112.9
121.4
136.3
100.6
109.3
117.4
115.5
114.9
121.7
Jan
111.2
116.5
118.7
109.5
118.6
133.3
109.8
117.7
124.3
114.8
124.3
140.3
112.1
120.9
120.6
110.6
115.8
114.4
Feb
108.7
111.3
111.3
113.7
123.1
143.4
107.0
110.9
116.1
112.8
119.7
131.8
112.0
113.4
118.2
109.6
109.0
110.7
Mar
119.5
122.3
122.6
142.4
162.6
176.4
114.1
121.3
128.6
121.7
133.5
140.4
114.2
120.2
123.1
114.5
120.0
119.3
Annual/Cumulative
Apr-May
103.6
113.7
114.7
116.7
98.5
103.4
115.6
130.1
103.1
107.9
114.2
123.4
106.8
115.4
122.1
129.4
97.4
108.2
112.0
119.2
104.5
108.2
111.8
113.9
Apr-Mar
105.4
110.4
112.9
110.1
118.8
131.1
106.1
112.4
118.2
110.4
117.9
128.3
105.0
113.8
117.3
107.7
111.6
112.5
Growth over the corresponding period of previous year
Apr
1.3
10.1
1.2
0.8
-4.7
2.1
14.5
12.0
0.6
4.1
7.1
10.3
5.7
7.8
6.0
6.0
-4.0
10.6
5.2
5.6
0.6
5.1
3.3
0.2
May*
5.8
9.5
0.7
2.6
1.6
7.7
9.5
12.9
5.5
5.2
4.8
5.8
7.9
8.2
5.7
5.9
-1.2
11.5
1.9
7.2
8.4
2.0
3.3
3.6
Apr-May
3.6
9.7
0.9
1.7
-1.5
5.0
11.8
12.5
3.1
4.7
5.8
8.1
6.8
8.1
5.8
6.0
-2.6
11.1
3.5
6.4
4.5
3.5
3.3
1.9
Apr-Mar
5.4
4.7
2.3
10.1
7.9
10.4
6.1
5.9
5.2
10.4
6.8
8.8
5.0
8.4
3.1
7.7
3.6
0.8
* Figures for May'26 are Quick Estimates.
NOTE: Indices for the months of Apr'26 incorporate updated production data.
INDEX OF INDUSTRIAL PRODUCTION - MONTHWISE
(Base: 2011-12=100)
NIC 2025
Description
(Manufacture of)
Weight
May-25
Jun-25
Jul-25
Aug-25
Sep-25
Oct-25
Nov-25
Dec-25
Jan-26
Feb-26
Mar-26
Apr-26
May-26
10
Food products
5.679
98.2
93.9
103.3
101.7
97.5
98.5
115.7
126.2
117.9
107.9
103.5
100.5
102.1
11
Beverages
1.113
158.1
136.5
104.6
101.9
92.4
93.3
83.4
71.8
110.3
124.5
153.9
155.2
166.0
12
Tobacco products
0.774
121.7
112.9
122.6
128.2
116.1
105.3
120.7
141.2
139.8
78.4
106.2
113.8
119.7
13
Textiles
3.275
120.9
120.0
130.4
121.0
123.7
114.2
122.0
128.7
121.4
92.0
136.6
135.7
136.2
14
Wearing apparel
1.970
103.6
102.7
96.5
96.1
94.0
87.2
93.0
109.3
99.9
96.6
101.2
91.0
94.5
15
Leather and related products
0.607
108.2
100.1
112.3
101.5
98.3
90.7
99.5
108.3
103.5
100.0
96.4
99.8
103.8
16
Wood and products of wood and cork, except furniture; manufacture of articles of straw and plaiting materials
0.239
99.6
108.6
105.0
103.3
116.6
101.6
110.0
126.5
119.8
109.5
108.5
84.3
95.5
17
Paper and paper products
1.375
107.3
105.1
109.4
112.1
107.1
105.2
109.2
114.2
111.3
112.0
118.9
115.0
118.1
18
Printing and reproduction of recorded media
0.506
106.3
95.8
96.6
89.7
99.5
92.6
102.9
109.7
105.9
107.0
115.1
103.8
95.3
19
Coke and refined petroleum products
7.721
112.2
108.8
111.6
108.8
102.1
111.1
107.4
115.8
114.3
103.1
115.3
104.6
106.9
20
Chemicals and chemical products
7.813
109.6
109.1
112.8
110.1
108.8
104.9
108.3
113.4
111.7
109.9
112.2
104.9
108.2
21
Pharmaceuticals, medicinal chemical and botanical products
5.833
122.8
120.1
126.0
122.5
123.9
106.4
115.2
133.1
114.6
118.2
132.0
110.7
129.4
22
Rubber and plastics products
3.384
106.8
103.0
107.6
104.9
106.8
98.3
103.8
108.1
108.5
105.4
109.5
125.8
111.9
23
Other non-metallic mineral products
3.519
115.6
115.1
113.0
106.2
107.5
109.0
111.9
128.2
126.9
122.1
130.0
115.8
117.4
24
Basic metals
9.198
126.7
125.1
131.9
131.7
129.4
129.3
129.4
139.3
143.3
130.3
141.5
128.9
132.5
25
Fabricated metal products, except machinery and equipment
2.481
112.6
124.1
126.5
117.3
128.8
115.2
124.9
137.8
137.7
135.8
153.4
125.9
130.0
26
Computer, electronic and optical products
2.085
133.4
137.6
140.6
138.7
163.3
127.6
132.9
139.1
140.0
140.7
151.2
137.9
148.6
27
Electrical equipment
3.175
133.5
130.4
131.0
130.0
129.0
125.2
130.6
149.9
147.2
153.7
175.0
151.5
161.3
28
Machinery and equipment n.e.c.
5.020
115.0
120.8
114.7
115.4
139.7
109.6
116.8
129.3
121.6
130.2
167.2
109.9
120.8
29
Motor vehicles, trailers and semi-trailers
6.417
115.3
108.5
119.8
115.4
123.6
122.4
128.7
125.1
135.3
135.8
143.9
130.4
132.0
30
Other transport equipment
2.089
134.0
129.8
143.4
144.6
160.5
144.7
150.6
141.6
149.2
147.4
153.1
153.4
153.2
31
Furniture
0.283
109.9
112.6
115.3
112.9
123.4
117.3
115.2
125.0
119.9
121.2
131.1
109.8
113.8
32
Other manufacturing
1.509
93.8
96.1
112.6
117.1
135.0
111.8
107.2
105.7
103.4
103.1
110.3
112.1
103.6
Manufacturing
76.062
116.2
114.4
118.7
116.2
119.0
112.5
117.3
125.6
124.0
119.2
131.4
118.7
122.6
Fuel Minerals
5.647
105.6
100.2
95.7
98.9
93.6
99.9
104.9
110.3
113.1
103.4
115.8
95.9
98.8
Metallic Minerals
1.995
121.0
101.8
82.3
90.3
91.2
112.5
129.6
142.4
142.3
134.3
156.6
130.8
143.1
Non-Metallic Minerals
3.411
126.2
127.3
102.4
77.6
104.1
112.1
96.8
115.7
120.4
122.0
123.2
108.5
118.5
Mining & Quarrying
11.053
114.7
108.9
95.3
90.8
96.4
105.9
106.9
117.8
120.6
114.7
125.4
106.1
112.9
Renewable
2.332
130.3
153.3
180.4
170.5
160.8
125.2
99.1
103.5
109.3
106.2
117.7
129.7
153.8
Non-Renewable
7.839
114.3
108.6
106.3
104.1
101.6
98.2
97.5
112.7
116.1
107.4
120.0
120.9
124.4
Electricity
10.171
118.0
118.8
123.3
119.3
115.2
104.4
97.9
110.6
114.5
107.1
119.5
122.9
131.1
Gas
0.694
116.2
112.3
116.1
117.0
121.2
123.2
110.6
118.9
121.6
105.7
114.6
104.3
108.0
Electricity & Gas Supply
10.865
117.9
118.4
122.8
119.2
115.6
105.6
98.7
111.1
115.0
107.0
119.2
121.7
129.6
Water Supply
1.059
150.1
150.6
151.2
151.6
152.0
152.7
153.0
153.4
154.4
154.7
155.5
156.2
156.6
Sewerage & Waste Management
0.961
123.8
122.7
123.8
124.6
123.5
128.6
126.8
127.9
129.8
130.9
136.2
134.9
132.4
Water Supply, Sewerage & Waste Management
2.020
137.6
137.3
138.2
138.8
138.4
141.2
140.5
141.3
142.7
143.4
146.3
146.1
145.1
General Index
100.000
116.7
114.7
117.0
114.2
116.5
111.6
114.6
123.5
123.0
117.9
129.7
118.2
122.7
Note: Figures for May 2026 are provisional
Comparative Annual Growth Rates IIP 2022-23 series with Output PPI and 2011-12 Series with WPI based:
Based on monthly Output Producer Price Index (PPI) and production figures provided by the source agencies from April 2022 till May 2026, the annual growth rates were compiled and given below:
Sectoral Annual Growth Rates of IIP with base 2022-23 vis-à-vis 2011-12
Series
Weights
2023-24
2024-25
2025-26
Growth Rates
General
2022-23
100.000
6.8
5.7
4.3
2011-12
5.9
4.0
4.1
Mining & Quarrying
2022-23
11.053
2.2
2.8
3.7
2011-12
14.373
7.5
3.0
1.4
Manufacturing
2022-23
76.062
7.1
6.0
4.8
2011-12
77.633
5.5
4.1
5.0
Electricity & Gas Supply
2022-23
10.865
7.4
5.2
0.8
2011-12
7.994
7.1
5.2
1.0
Water Supply, Sewerage & Waste Management
2022-23
2.020
17.8
11.9
6.4
The Annual Growth Rates of Index of Industrial Production with base 2022-23 vis-à-vis 2011-12: Use Based
Weights
Series
2023-24
2024-25
2025-26
Primary Goods
31.136
2022-23
5.4
4.7
2.3
34.049
2011-12
6.1
3.9
1.2
Capital Goods
8.082
2022-23
10.1
7.9
10.4
8.224
2011-12
6.3
5.6
8.3
Intermediate Goods
22.416
2022-23
6.1
5.9
5.2
17.221
2011-12
5.3
4.3
5.5
Infrastructure/ Construction Goods
10.908
2022-23
10.4
6.8
8.8
12.338
2011-12
9.7
6.7
9.8
Consumer durables
11.312
2022-23
5.0
8.4
3.1
12.839
2011-12
3.6
7.9
5.9
Consumer non-durables
16.148
2022-23
7.7
3.6
0.8
15.329
2011-12
4.1
-1.5
0.1
The detailed tables including indices at Sectoral level, Manufacturing NIC-2-digit level, Sub-sectoral level of Mining & Quarrying, Electricity & Gas Supply, Water Supply, Sewerage & Waste Management and as per Use-Based Classification for new series from April 2023 onwards are available at e-Sankhyiki Portal (MoSPI) through below link:
https://esankhyiki.mospi.gov.in/macroindicators?product=iip