ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಯಮುನಾ ಜಲ ಯೋಜನೆಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ
ಈ ಒಪ್ಪಂದದೊಂದಿಗೆ, ಸುಮಾರು ಮೂರು ದಶಕಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜನರ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ನೀರಿನ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಇಂದು ಪರಿಹಾರ ಸಿಕ್ಕಿದೆ
ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನೀಡಿದ ‘ಸಂವಾದದ ಮೂಲಕ ಪರಿಹಾರ’ ಎನ್ನುವ ಮಂತ್ರಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ 'ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ' ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹರಿಯಾಣ, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅದರ ನೈಜ ಮನೋಭಾವದಲ್ಲಿ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿದೆ
ಈ ಒಪ್ಪಂದದ ನಂತರ, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಸಿಕರ್, ಚುರು ಮತ್ತು ಝುಂಜುನು ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹರಿಯಾಣದ ಭಿವಾನಿ ಮತ್ತು ಫತೇಹಾಬಾದ್ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು
ಈ ಹಿಂದೆ ಯಾರಿಗೂ ಬಳಕೆಯಾಗದೆ ವ್ಯರ್ಥವಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಮಳೆನೀರು, ಈಗ ಈ ಒಪ್ಪಂದದ ನಂತರ ಜನರ ಬಾಯಾರಿಕೆಯನ್ನು ನೀಗಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಲ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಮರುಪೂರಣಗೊಳಿಸಲು ದೊಡ್ಡ ಕೊಳಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುವುದು
ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಎರಡಕ್ಕೂ ಲಾಭವಾಗುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ. ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಪರಿಹಾರ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ
ಈ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ಚೌಕಟ್ಟು ಮುಂಬರುವ ಹಲವು ದಶಕಗಳವರೆಗೆ ವಿವಾದ ಮುಕ್ತ ಒಪ್ಪಂದವಾಗಿ ಉಳಿಯಲಿದೆ
29 JUN 2026 3:04PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಯಮುನಾ ಜಲ ಯೋಜನೆಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದವು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭಜನ್ ಲಾಲ್ ಶರ್ಮಾ, ಹರಿಯಾಣ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಯಾಬ್ ಸಿಂಗ್ ಸೈನಿ, ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜನರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಸುಮಾರು ಮೂರು ದಶಕಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ನೀರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಇಂದು ಪರಿಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನೀಡಿದ ‘ಸಂವಾದದ ಮೂಲಕ ಪರಿಹಾರ’ ಎನ್ನುವ ಮಂತ್ರಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆದರೆ, ಮೂರು ದಶಕಗಳಿಂದ ನೆನೆಗುದಿಗೆ ಬಿದ್ದಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನೂ ಸಹ ಸುಲಭವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದಿನ ಒಪ್ಪಂದದಡಿಯಲ್ಲಿ, ಜುಲೈನಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ವರೆಗೆ ಯಮುನಾ ಕಾಲುವೆಯಿಂದ ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 580 ಮಿಲಿಯನ್ ಕ್ಯೂಬಿಕ್ ಮೀಟರ್ (ಎಂಸಿಎಂ) ನೀರನ್ನು ಮೂರು ಭೂಗತ ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಮೂರು ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಗಳು 3.6 ಮೀಟರ್ ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ ಎರಡೂ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಎರಡೂ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೂ ಲಾಭವಾಗುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಹಣಕಾಸಿನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು, ವೆಚ್ಚದ ಹಂಚಿಕೆ, ನೀರು ಹಂಚಿಕೆ, ನೀರು ಬಿಡುಗಡೆಯ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನಹರಿಸಿ ಪರಿಹರಿಸಿದೆ. ಈ ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾದ ಸಮಗ್ರ ಒಪ್ಪಂದವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸಹ ಬಹಳ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಹರಿಯಾಣ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಜಲ ಆಯೋಗ (ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ) ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಈ ಒಪ್ಪಂದದ ಚೌಕಟ್ಟು ಮುಂಬರುವ ಹಲವು ದಶಕಗಳವರೆಗೆ ವಿವಾದ ಮುಕ್ತ ಒಪ್ಪಂದವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಒಪ್ಪಂದದ ನಂತರ, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಸಿಕಾರ್, ಚುರು ಮತ್ತು ಝುಂಜುನು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಹಾಗೂ ಹರಿಯಾಣದ ಭಿವಾನಿ ಮತ್ತು ಫತೇಹಾಬಾದ್ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಪೂರೈಸಲಾಗುವುದು.
ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣದಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ವ್ಯರ್ಥವಾಗಿ ಹರಿದು ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದ ನೀರು ಈಗ ಜನರ ಬಾಯಾರಿಕೆಯನ್ನು ನೀಗಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಲ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಮರುಪೂರಣಗೊಳಿಸಲು ದೊಡ್ಡ ಕೊಳಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುವುದು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನೀಡಿದ ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹರಿಯಾಣ, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ಯಮುನಾ ನೀರನ್ನು ಪಶ್ಚಿಮ ಯಮುನಾ ಕಾಲುವೆಯಿಂದ ಭೂಗತ ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಸಾಗಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ 1994ರ ಮೇಲ್ಭಾಗದ ಯಮುನಾ ಜಲಾನಯನ ಪ್ರದೇಶದ ಬಳಸಬಹುದಾದ ಮೇಲ್ಮೈ ನೀರಿನ ಹಂಚಿಕೆಯ ಕುರಿತಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವು ಅದಕ್ಕೆ ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ನೀರನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಶುಷ್ಕ ಮತ್ತು ಅರೆ-ಶುಷ್ಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕುತ್ತದೆ.

Ministry of Home Affairs
In the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the governments of Rajasthan and Haryana inks an important agreement for construction and implementation of Yamuna Water Project
With this agreement, the long-standing water-related problem of the people of Haryana and Rajasthan, which is almost 3 decades old, has been resolved today
This agreement is an excellent example of the mantra ‘Solution through Dialogue’ given by Prime Minister Shri Narendra Modi
Prime Minister Modi Ji's message of ‘Cooperative Federalism’ has been truly realized by Haryana, Rajasthan, and the Ministry of Jal Shakti in its real spirit
After this agreement, arrangements will be made to supply drinking water to the regions of Sikar, Churu, and Jhunjhunu in Rajasthan, along with Bhiwani and Fatehabad areas in Haryana
The rainwater, which was previously going to waste and not being used by anyone, will now, after this agreement, quench people's thirst and will be stored in large ponds to help recharge the groundwater level
This agreement is an excellent example of a Win-Win Situation for both Haryana and Rajasthan
Under the chairmanship of Union Jal Shakti Minister Shri C. R. Patil, a solution to this problem was found in just a few days
The framework that has been created for this agreement will remain established as a dispute-free agreement for many decades to come
29 JUN 2026 3:04PM by PIB Delhi
In the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the governments of Rajasthan and Haryana today signed an important agreement in New Delhi for the construction and implementation of the Yamuna Water Project. On this occasion, Rajasthan Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma, Haryana Chief Minister Shri Nayab Singh Saini, Union Jal Shakti Minister Shri C. R. Patil, and senior officials from the Central Government and the State Governments were present.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said in his address that this agreement has today resolved the nearly three-decade-old water-related problem faced by the people of Haryana and Rajasthan. He stated that this agreement is an excellent example of the mantra ‘Solution through Dialogue’, given by Prime Minister Shri Narendra Modi. This agreement demonstrates that if states move forward with the spirit of cooperative federalism, even a problem persisting for three decades can be resolved easily.
Shri Amit Shah said that under today’s agreement, approximately 580 Million Cubic Meters (MCM) of water will be supplied from the Yamuna Canal to Rajasthan through three underground pipelines from July to October. These three pipelines have a diameter of more than 3.6 metres and will provide drinking water to the people of both Rajasthan and Haryana. Shri Shah said that this agreement is an excellent example of a Win-Win Situation for both states. The agreement has carefully addressed financial responsibilities, cost-sharing, water allocation, water release protocols, and maintenance arrangements. This scientifically comprehensive agreement also beautifully incorporates the operation and maintenance of infrastructure, monitoring systems, transparency measures, and a robust dispute resolution mechanism.
Union Home Minister said that the framework of this agreement, prepared by Haryana, Rajasthan, and especially the Central Water Commission (CWC), will stand as a dispute-free agreement for many decades to come. He said that under the chairmanship of Union Jal Shakti Minister Shri C. R. Patil, a resolution was achieved in just a few days. Following this agreement, drinking water will be supplied to the districts of Sikar, Churu, and Jhunjhunu in Rajasthan, as well as the Bhiwani and Fatehabad areas in Haryana.
Shri Amit Shah said that this agreement will greatly help in resolving the drinking water problem in Rajasthan and Haryana, particularly in Rajasthan. The water that was earlier going to waste will now quench the thirst of the people and will be stored in large ponds to recharge the groundwater level. Shri Shah said that Haryana, Rajasthan, and the Ministry of Jal Shakti have truly translated into reality the message of cooperative federalism given by Prime Minister Shri Narendra Modi.
The project seeks to facilitate the conveyance of Rajasthan's allocated share of Yamuna waters through an underground pipeline system from the Western Yamuna Canal, enabling the State to effectively utilise the water allocated to it under the 1994 Memorandum of Understanding on the sharing of utilisable surface waters of the Upper Yamuna Basin.
The project is expected to benefit millions of people by ensuring reliable drinking water supply and supporting socio-economic development in the arid and semi-arid regions of Rajasthan. The Agreement also lays the foundation for timely implementation of the project through coordinated efforts of the Central Government and the participating State Governments.