ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની ઉપસ્થિતિમાં રાજસ્થાન અને હરિયાણાની સરકારો વચ્ચે યમુના જળ પરિયોજનાના નિર્માણ અને અમલીકરણ માટે મહત્વના કરાર પર હસ્તાક્ષર કરાયા
આ કરારથી હરિયાણા અને રાજસ્થાનના લોકોની પાણી સંબંધિત લગભગ ૩ દાયકા જૂની લાંબા સમયની સમસ્યાનો આજે ઉકેલ આવી ગયો છે
આ કરાર સાથે, હરિયાણા અને રાજસ્થાનના લોકોની લગભગ 3 દાયકા જૂની પાણી સંબંધિત સમસ્યાનું આજે નિરાકરણ આવ્યું
આ કરાર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા આપવામાં આવેલા 'સંવાદ દ્વારા ઉકેલ'ના મંત્રનું એક ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ
પ્રધાનમંત્રી મોદીજીના 'સહકારી સંઘવાદ'ના સંદેશને હરિયાણા, રાજસ્થાન અને જળ શક્તિ મંત્રાલય દ્વારા તેની સાચી ભાવનામાં વાસ્તવિક સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે
આ કરાર પછી, રાજસ્થાનના સીકર, ચુરુ અને ઝુંઝુનુ વિસ્તારોની સાથે હરિયાણાના ભિવાની અને ફતેહાબાદ વિસ્તારોમાં પીવાનું પાણી પૂરું પાડવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવશે
વરસાદી પાણી, જે પહેલા કોઈ દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતું ન હતું અને વેડફાઈ જતું હતું, તે હવે આ કરાર પછી લોકોની તરસ છીપાવી દેશે અને ભૂગર્ભજળના સ્તરને રિચાર્જ કરવામાં મદદ કરવા માટે મોટા તળાવોમાં સંગ્રહિત કરવામાં આવશે
આ કરાર હરિયાણા અને રાજસ્થાન બંને માટે વિન-વિન સિચ્યુએશન (બંને પક્ષે ફાયદાની સ્થિતિ)નું એક ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ છે
કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલના અધ્યક્ષપદ હેઠળ આ સમસ્યાનો ઉકેલ માત્ર થોડા જ દિવસોમાં શોધી કાઢવામાં આવ્યો હતો
આ કરાર માટે જે માળખું તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે તે આગામી અસંખ્ય દાયકાઓ સુધી વિવાદમુક્ત કરાર તરીકે સ્થાપિત રહેશે
29 JUN 2026 3:04PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની ઉપસ્થિતિમાં, રાજસ્થાન અને હરિયાણાની સરકારોએ આજે નવી દિલ્હીમાં યમુના જળ પરિયોજનાના નિર્માણ અને અમલીકરણ માટે એક મહત્વપૂર્ણ કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. આ અવસરે રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજન લાલ શર્મા, હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી શ્રી નાયબ સિંહ સૈની, કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલ અને કેન્દ્ર સરકાર તથા રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ અવસરે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે આ કરારથી આજે હરિયાણા અને રાજસ્થાનના લોકો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી લગભગ ત્રણ દાયકા જૂની પાણી સંબંધિત સમસ્યાનો ઉકેલ આવી ગયો છે. તેમણે જણાવ્યું કે આ કરાર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા આપવામાં આવેલા 'સંવાદ દ્વારા ઉકેલ'ના મંત્રનું એક ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ છે. આ કરાર દર્શાવે છે કે જો રાજ્યો સહકારી સંઘવાદની ભાવના સાથે આગળ વધે, તો ત્રણ દાયકાથી ચાલી આવતી સમસ્યા પણ સરળતાથી ઉકેલી શકાય છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજના કરાર હેઠળ, જુલાઈથી ઓક્ટોબર દરમિયાન ત્રણ ભૂગર્ભ પાઇપલાઇન દ્વારા યમુના નહેરમાંથી રાજસ્થાનને અંદાજે 580 મિલિયન ક્યુબિક મીટર (MCM) પાણી પૂરું પાડવામાં આવશે. આ ત્રણેય પાઇપલાઇન 3.6 મીટરથી વધુનો વ્યાસ ધરાવે છે અને તે રાજસ્થાન અને હરિયાણા બંનેના લોકોને પીવાનું પાણી પૂરું પાડશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ કરાર બંને રાજ્યો માટે વિન-વિન સિચ્યુએશનનું એક ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ છે. આ કરારમાં નાણાકીય જવાબદારીઓ, ખર્ચની વહેંચણી, પાણીની ફાળવણી, પાણી છોડવાના પ્રોટોકોલ અને જાળવણીની વ્યવસ્થાઓને કાળજીપૂર્વક આવરી લેવામાં આવી છે. આ વૈજ્ઞાનિક રીતે વ્યાપક કરારમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની કામગીરી અને જાળવણી, દેખરેખ પ્રણાલીઓ, પારદર્શિતાના પગલાં અને મજબૂત વિવાદ નિવારણ પદ્ધતિનો પણ સુંદર રીતે સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે હરિયાણા, રાજસ્થાન અને ખાસ કરીને કેન્દ્રીય જળ આયોગ (CWC) દ્વારા તૈયાર કરાયેલું આ કરારનું માળખું આગામી ઘણા દાયકાઓ સુધી વિવાદમુક્ત કરાર તરીકે ટકી રહેશે. તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલના અધ્યક્ષપદ હેઠળ માત્ર થોડા જ દિવસોમાં આ ઉકેલ પ્રાપ્ત થયો હતો. આ કરાર બાદ રાજસ્થાનના સીકર, ચુરુ અને ઝુંઝુનુ જિલ્લાઓ તેમજ હરિયાણાના ભિવાની અને ફતેહાબાદ વિસ્તારોમાં પીવાનું પાણી પૂરું પાડવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આ કરાર રાજસ્થાન અને હરિયાણામાં, ખાસ કરીને રાજસ્થાનમાં પીવાના પાણીની સમસ્યાનો ઉકેલ લાવવામાં ઘણી મદદ કરશે. જે પાણી અગાઉ વેડફાઈ જતું હતું તે હવે લોકોની તરસ છીપાવશે અને ભૂગર્ભ જળ સ્તરને રિચાર્જ કરવા માટે મોટા તળાવોમાં સંગ્રહિત કરવામાં આવશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે હરિયાણા, રાજસ્થાન અને જળ શક્તિ મંત્રાલયે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા આપવામાં આવેલા સહકારી સંઘવાદના સંદેશને ખરા અર્થમાં વાસ્તવિકતામાં પરિવર્તિત કર્યો છે.
આ પરિયોજના પશ્ચિમી યમુના નહેરમાંથી ભૂગર્ભ પાઇપલાઇન પ્રણાલી દ્વારા રાજસ્થાનના ફાળવેલા યમુના જળના હિસ્સાના વહનને સુગમ બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે, જેનાથી રાજ્ય ઉપલા યમુના બેસિનના ઉપયોગ કરી શકાય તેવા સપાટી પરના જળની વહેંચણી અંગેના 1994ના સમજૂતી જ્ઞાપન (MoU) હેઠળ તેને ફાળવવામાં આવેલા પાણીનો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરી શકશે.
આ પરિયોજનાથી રાજસ્થાનના શુષ્ક અને અર્ધ-શુષ્ક વિસ્તારોમાં પીવાના પાણીનો વિશ્વસનીય પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરીને અને સામાજિક-આર્થિક વિકાસને ટેકો આપીને લાખો લોકોને ફાયદો થવાની અપેક્ષા છે. આ કરાર કેન્દ્ર સરકાર અને સહભાગી રાજ્ય સરકારોના સંકલિત પ્રયાસો દ્વારા પરિયોજનાના સમયસર અમલીકરણ માટેનો પાયો પણ નાખે છે.

Ministry of Home Affairs
In the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the governments of Rajasthan and Haryana inks an important agreement for construction and implementation of Yamuna Water Project
With this agreement, the long-standing water-related problem of the people of Haryana and Rajasthan, which is almost 3 decades old, has been resolved today
This agreement is an excellent example of the mantra ‘Solution through Dialogue’ given by Prime Minister Shri Narendra Modi
Prime Minister Modi Ji's message of ‘Cooperative Federalism’ has been truly realized by Haryana, Rajasthan, and the Ministry of Jal Shakti in its real spirit
After this agreement, arrangements will be made to supply drinking water to the regions of Sikar, Churu, and Jhunjhunu in Rajasthan, along with Bhiwani and Fatehabad areas in Haryana
The rainwater, which was previously going to waste and not being used by anyone, will now, after this agreement, quench people's thirst and will be stored in large ponds to help recharge the groundwater level
This agreement is an excellent example of a Win-Win Situation for both Haryana and Rajasthan
Under the chairmanship of Union Jal Shakti Minister Shri C. R. Patil, a solution to this problem was found in just a few days
The framework that has been created for this agreement will remain established as a dispute-free agreement for many decades to come
29 JUN 2026 3:04PM by PIB Delhi
In the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the governments of Rajasthan and Haryana today signed an important agreement in New Delhi for the construction and implementation of the Yamuna Water Project. On this occasion, Rajasthan Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma, Haryana Chief Minister Shri Nayab Singh Saini, Union Jal Shakti Minister Shri C. R. Patil, and senior officials from the Central Government and the State Governments were present.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said in his address that this agreement has today resolved the nearly three-decade-old water-related problem faced by the people of Haryana and Rajasthan. He stated that this agreement is an excellent example of the mantra ‘Solution through Dialogue’, given by Prime Minister Shri Narendra Modi. This agreement demonstrates that if states move forward with the spirit of cooperative federalism, even a problem persisting for three decades can be resolved easily.
Shri Amit Shah said that under today’s agreement, approximately 580 Million Cubic Meters (MCM) of water will be supplied from the Yamuna Canal to Rajasthan through three underground pipelines from July to October. These three pipelines have a diameter of more than 3.6 metres and will provide drinking water to the people of both Rajasthan and Haryana. Shri Shah said that this agreement is an excellent example of a Win-Win Situation for both states. The agreement has carefully addressed financial responsibilities, cost-sharing, water allocation, water release protocols, and maintenance arrangements. This scientifically comprehensive agreement also beautifully incorporates the operation and maintenance of infrastructure, monitoring systems, transparency measures, and a robust dispute resolution mechanism.
Union Home Minister said that the framework of this agreement, prepared by Haryana, Rajasthan, and especially the Central Water Commission (CWC), will stand as a dispute-free agreement for many decades to come. He said that under the chairmanship of Union Jal Shakti Minister Shri C. R. Patil, a resolution was achieved in just a few days. Following this agreement, drinking water will be supplied to the districts of Sikar, Churu, and Jhunjhunu in Rajasthan, as well as the Bhiwani and Fatehabad areas in Haryana.
Shri Amit Shah said that this agreement will greatly help in resolving the drinking water problem in Rajasthan and Haryana, particularly in Rajasthan. The water that was earlier going to waste will now quench the thirst of the people and will be stored in large ponds to recharge the groundwater level. Shri Shah said that Haryana, Rajasthan, and the Ministry of Jal Shakti have truly translated into reality the message of cooperative federalism given by Prime Minister Shri Narendra Modi.
The project seeks to facilitate the conveyance of Rajasthan's allocated share of Yamuna waters through an underground pipeline system from the Western Yamuna Canal, enabling the State to effectively utilise the water allocated to it under the 1994 Memorandum of Understanding on the sharing of utilisable surface waters of the Upper Yamuna Basin.
The project is expected to benefit millions of people by ensuring reliable drinking water supply and supporting socio-economic development in the arid and semi-arid regions of Rajasthan. The Agreement also lays the foundation for timely implementation of the project through coordinated efforts of the Central Government and the participating State Governments.