PIB Backgrounder
કિસાન સારથી પ્લેટફોર્મ
29 JUN 2026 11:28AM by PIB Ahmedabad
કૃષિ ઇકોસિસ્ટમને એકજૂથ, સશક્ત અને મજબૂત કરતી ટેકનોલોજી
ટેકનોલોજી, નિપુણતા અને ખેડૂતોની જરૂરિયાતો વચ્ચે સેતુ
જુલાઈ 2021માં શરૂ કરવામાં આવેલું 'કિસાન સારથી' એ ભારતનું સૌથી મોટું સંકલિત ડિજિટલ કૃષિ-પરામર્શ (એગ્રો-એડવાઇઝરી) પ્લેટફોર્મ છે. તે ખેડૂતોને સમયસર, સચોટ અને બહુભાષી પરામર્શ પૂરો પાડે છે. ખેડૂતોને આના દ્વારા વિવિધ સરકારી યોજનાઓ, હવામાનની અપડેટ અને નિષ્ણાતોની સલાહ પણ મળે છે. આ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય તથા કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયની સંયુક્ત પહેલ છે. ઇન્ડિયન એગ્રીકલ્ચરલ સ્ટેટિસ્ટિક્સ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ અને ડિજિટલ ઇન્ડિયા કોર્પોરેશન આ પ્લેટફોર્મનો અમલ કરે છે.
આ પ્લેટફોર્મ ઇન્ટરેક્ટિવ ઇન્ફોર્મેશન ડિસેમિનેશન સિસ્ટમ (IIDS)નો ઉપયોગ કરે છે. IIDS ખેડૂતો અને નિષ્ણાતો વચ્ચે દ્વિમાર્ગી સંવાદ સક્ષમ બનાવે છે. તે કૃષિ જ્ઞાનને પ્રયોગશાળાથી જમીન સુધી (લેબ-ટુ-લેન્ડ) પહોંચાડવામાં મદદ કરે છે.
કિસાન સારથી એપ ખેડૂતોને આ સંસ્થાઓ સાથે જોડે છે:
• 730થી વધુ કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs)
• 100થી વધુ ICAR સંસ્થાઓ
• 65થી વધુ કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ
આ સંસ્થાઓનું સંકલન એક મજબૂત રાષ્ટ્રીય કૃષિ પરામર્શ ઇકોસિસ્ટમ બનાવે છે. તે સમગ્ર ભારતમાં ખેડૂતોને વિશ્વસનીય અને સ્થાનિક સ્તરનું સમર્થન પહોંચાડવામાં મદદ કરે છે.
પરંપરાગત રીતે, ખેડૂતોને પરામર્શ સેવાઓ, હવામાનની આગાહી અને યોજના સંબંધિત માહિતી માટે વિવિધ માધ્યમો પર નિર્ભર રહેવું પડતું હતું. કિસાન સારથી મુખ્ય ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સને સંકલિત કરીને અને આવશ્યક સેવાઓ સુધી ઝડપી, સરળ અને વધુ વિશ્વસનીય પહોંચ સક્ષમ બનાવીને આ પડકારનો ઉકેલ લાવે છે. આ મુખ્ય ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ નીચે મુજબ છે:
• કિસાન કોલ સેન્ટર
• કોમન સર્વિસ સેન્ટર (CSC)
• ભારત હવામાન વિજ્ઞાન વિભાગ (IMD)
• માયસ્કીમ
• ભાષિણી (BHASHINI)
આ રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ્સનું સંકલન મહત્વપૂર્ણ કૃષિ સેવાઓને એક જ ડિજિટલ ઇન્ટરફેસ પર લાવે છે.
સમગ્ર ભારતમાં ખેડૂતો પાસે સ્માર્ટફોનની ઉપલબ્ધતા, ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી અને ડિજિટલ સાક્ષરતાનું સ્તર અલગ-અલગ છે. ઍક્સેસના બહુવિધ માધ્યમો ઓફર કરીને, કિસાન સારથી એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે કોઈ પણ ખેડૂત સમયસર પરામર્શ સહાય મેળવવાથી વંચિત ન રહે. ખેડૂતો કિસાન સારથીનો ઉપયોગ આ માધ્યમો દ્વારા કરી શકે છે:
• કિસાન કોલ સેન્ટર્સ
• કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ
• વેબ પોર્ટલ
• વોટ્સએપ
• મોબાઇલ એપ
કિસાન સારથી ખેડૂતોને કેવી રીતે મદદ કરે છે?
• કિસાન સારથી ખેડૂતોને સીધા કૃષિ નિષ્ણાતો સાથે જોડે છે.
• ખેડૂતો હવામાનની અપડેટ, બજાર ભાવો અને અન્ય બાબતો પર પ્રાદેશિક સ્તરની, રિયલ-ટાઇમ સલાહ મેળવી શકે છે.
• કિસાન સારથી પ્લેટફોર્મ ખેડૂતોને તેમની ચોક્કસ જરૂરિયાતોને અનુરૂપ સરકારી યોજનાઓ શોધવામાં મદદ કરે છે. તેઓ પીએમ-કિસાન (PM-KISAN) જેવી વિવિધ સરકારી યોજનાઓની સ્થિતિ વિશે પણ માહિતી મેળવી શકે છે.
• તે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની યોજનાઓ અને કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓ બંનેને આવરી લે છે. 25 જૂન 2026 સુધીમાં, આ પોર્ટલ પર 610 યોજનાઓ ઉપલબ્ધ છે, જેમાંથી 102 કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓ છે.
• તમામ મુખ્ય ધાન્ય પાકો, કઠોળ, તેલીબિયાં, બાગાયતી પાકો, રોકડિયા પાકો અને ઘાસચારાના પાકો માટે પરામર્શ ઉપલબ્ધ છે. પશુપાલન, મરઘા પાલન, મત્સ્યોદ્યોગ અને આનુષંગિક ક્ષેત્રો માટે પણ સલાહ ઉપલબ્ધ છે.
• ખેડૂતો KVK ના નિષ્ણાતો સમક્ષ પ્રશ્નો ઉઠાવી શકે છે અને તેમની સ્થાનિક ભાષાઓમાં સલાહ મેળવી શકે છે.
• ખેડૂતો તાલીમ સત્રો અને વીડિયો પરામર્શમાં જોડાઈ શકે છે.
• ખેડૂતો મુખ્ય પાકો માટે મંડીના ભાવો અને જિલ્લાવાર બજાર દરો સરળતાથી મેળવી શકે છે. તેઓ પસંદ કરેલા પાકો માટે બજારના પ્રવાહો પણ જોઈ શકે છે.
કિસાન સારથી પ્લેટફોર્મની મુખ્ય વિશેષતાઓ અને ઓફર કરવામાં આવતી સેવાઓ
કિસાન સારથી પ્લેટફોર્મ તેના વપરાશકર્તાઓને નીચેની વિશેષતાઓ પ્રદાન કરે છે:
• ખેતર અને ખેડૂતની પ્રોફાઇલના આધારે વ્યક્તિગત પરામર્શ
• વિષયના નિષ્ણાતો સાથે 13 પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં જીવંત (લાઇવ) સંવાદ
• ખેડૂતની જરૂરિયાત મુજબ કોલ સુવિધા અને કોન્ફરન્સિંગ સપોર્ટ
• ખેડૂતોના જ્ઞાનના ડેટાબેઝ સુધી પહોંચ
• ખેડૂતના સ્થાન અને ક્ષેત્રને અનુરૂપ પુશ એલર્ટ સંદેશાઓ
• ટોલ-ફ્રી મોબાઇલ નંબર અને વેબ દ્વારા સરળ નોંધણી
IIDS: કિસાન સારથી પાછળની ટેકનોલોજી
કિસાન સારથી ઇન્ટરેક્ટિવ ઇન્ફોર્મેશન ડિસેમિનેશન સિસ્ટમ (IIDS) દ્વારા સંચાલિત છે. IIDS એ દ્વિમાર્ગી સંચાર પ્લેટફોર્મ છે. તે ખેડૂતો અને નિષ્ણાતો વચ્ચે અવરોધરહિત સંવાદ સક્ષમ બનાવે છે. ચેટ દ્વારા વોઇસ કોલ, વીડિયો કોલ, ટેક્સ્ટ, ઇમેજ અને વીડિયોની આપ-લે દ્વારા સંચાર થઈ શકે છે.
IIDSના મુખ્ય કાર્યો નીચે મુજબ છે:
• ખેડૂતો પસંદ કરેલી સેવાઓ સબ્સ્ક્રાઇબ કરી શકે છે
• ખેડૂતો વ્યક્તિગત પરામર્શ મેળવે છે
• ખેડૂતો ગમે ત્યારે સબ્સ્ક્રિપ્શનમાં ફેરફાર કરી શકે છે
• નિષ્ણાતો ખેડૂતોનો ઇતિહાસ અને ભૂતકાળના સંવાદો જોઈ શકે છે
• પરામર્શ ખેડૂતોની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ બનાવવામાં આવે છે
IIDS ના અનન્ય પાસાઓ (USPs):
• ખેડૂતોના કોલ સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ સર્વર પર પ્રાપ્ત થાય છે.
• પ્રશ્નો સંબંધિત નિષ્ણાતો તરફ મોકલવામાં આવે છે.
• ભવિષ્યના સંદર્ભ માટે પ્રશ્નોનો ઇતિહાસ સંગ્રહિત કરવામાં આવે છે.
• નિષ્ણાતો જ્ઞાનના ડેટાબેઝનો ઉપયોગ કરી શકે છે.
• આ સિસ્ટમ 'નો યોર ફાર્મર' (KYF - તમારા ખેડૂતને જાણો) અભિગમનું પાલન કરે છે. આનાથી પરામર્શની સચોટતા અને સુસંગતતામાં સુધારો થાય છે.
કિસાન સારથીની પહોંચ અને લાભાર્થીઓનું કવરેજ
• 25 જૂન 2026 સુધીમાં, કિસાન સારથી સેવાઓ 37 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 768 જિલ્લાઓ અને 6.63 લાખ ગામડાઓમાં ઉપલબ્ધ છે.
• કિસાન સારથી પાસે 4,767 ICAR વૈજ્ઞાનિકો અને 113 ICAR સંસ્થાઓનું નેટવર્ક છે.
• આ પ્લેટફોર્મ પર 2.95 કરોડ નોંધાયેલા ખેડૂતો છે, જેમાંથી 56.16 લાખ મહિલા લાભાર્થીઓ છે.
• 2.89 કરોડ ખેડૂતોએ નજીકના KVK ની મુલાકાત લઈને પોતાની નોંધણી કરાવી છે. 5.35 લાખ ખેડૂતો કિસાન કોલ સેન્ટર્સ દ્વારા, 21,517 મોબાઇલ એપ્લિકેશન દ્વારા, 2,416 વેબ પોર્ટલ દ્વારા અને 39,193 કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ દ્વારા જોડાયા છે.
• આ પ્લેટફોર્મ દ્વારા અત્યાર સુધીમાં 19.21 લાખ પ્રશ્નોનું નિવારણ કરવામાં આવ્યું છે.
• કિસાન સારથીએ અત્યાર સુધીમાં 21,900 પરામર્શ જાહેર કર્યા છે, જે 34 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 351 કૃષિ ચીજવસ્તુઓને આવરી લે છે.
અન્ય કૃષિ હિતધારકો માટેના ફાયદા
કિસાન સારથી એક જોડાયેલી કૃષિ ઇકોસિસ્ટમ બનાવે છે જે નિષ્ણાતો, સંસ્થાઓ અને નીતિ નિર્માતાઓ જેવા અન્ય કૃષિ હિતધારકોને લાભ પહોંચાડે છે.
• ICAR સંસ્થાઓ અને યુનિવર્સિટીઓ
સંશોધન સંસ્થાઓને મજબૂત પહોંચ અને વૈજ્ઞાનિક પરામર્શના વ્યાપક પ્રસારનો લાભ મળે છે. આ પ્લેટફોર્મ જ્ઞાનની વહેંચણીમાં પણ સુધારો કરે છે અને સંશોધનના વ્યવહારિક ઉપયોગને વધારે છે.
• KVKs અને કૃષિ નિષ્ણાતો
કિસાન સારથી ખેડૂતો સુધી ઝડપી પહોંચ અને પરામર્શની વધુ કાર્યક્ષમ ડિલિવરી સક્ષમ બનાવે છે. તે પ્રશ્નોના નિવારણમાં સુધારો કરે છે અને લેબથી ફિલ્ડ સુધી ટેકનોલોજીના ટ્રાન્સફરને મજબૂત બનાવે છે.
• નીતિ નિર્માતાઓ અને વહીવટકર્તાઓ
આ પ્લેટફોર્મ રિયલ-ટાઇમ ફિલ્ડ આંતરદૃષ્ટિ, ડેશબોર્ડ્સ અને એનાલિટિક્સ સુધી પહોંચ પ્રદાન કરે છે. આ પુરાવા-આધારિત નીતિ આયોજનને સમર્થન આપે છે અને કૃષિ વિસ્તરણ પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવે છે.
ડિજિટલ કૃષિના ભવિષ્યને વેગ આપવો
કિસાન સારથી ભારતીય કૃષિ વિસ્તરણ પ્રણાલીના ડિજિટલ પરિવર્તનમાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું દર્શાવે છે. આ પ્લેટફોર્મ ખેડૂતો, સંશોધન સંસ્થાઓ, વિસ્તરણ એજન્સીઓ અને નીતિ નિર્માતાઓ વચ્ચેના સહયોગને વધારે છે, જે વધુ જોડાયેલી અને પ્રતિભાવશીલ કૃષિ ઇકોસિસ્ટમ બનાવે છે. તેના બહુભાષી ઇન્ટરફેસ, બહુવિધ ઍક્સેસ ચેનલો અને દ્વિમાર્ગી સંચાર મોડલે દેશભરમાં જરૂરિયાત આધારિત કૃષિ માહિતીના વિતરણને મજબૂત બનાવ્યું છે.
વિસ્તરી રહેલા ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ખેડૂતોની ભાગીદારી સાથે, કિસાન સારથી જ્ઞાનના પ્રસારને મજબૂત કરે છે અને ખેતરના સ્તરે માહિતગાર નિર્ણયો લેવા સક્ષમ બનાવે છે. ટેકનોલોજી-સક્ષમ પરામર્શ અને સંસ્થાઓના અભિસરણ (કન્વર્જન્સ) દ્વારા, આ પ્લેટફોર્મ વધુ સ્થિતિસ્થાપક, ઉત્પાદક અને ડિજિટલ રીતે સશક્ત કૃષિ ક્ષેત્રમાં યોગદાન આપી રહ્યું છે.
સંદર્ભો
Ministry of Electronics & Information Technology
https://kisansarathi.in/
https://ks-aams-web.digitalindiacorporation.in/about-us
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1736155&reg=48&lang=2
Ministry of Statistics and Programme Implementation
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=2132330&reg=48&lang=2
The Kisan Sarathi Platform

PIB Backgrounder
The Kisan Sarathi Platform
29 JUN 2026 11:28AM by PIB Delhi
Technology to Unite, Empower, and Strengthen the Agricultural Ecosystem
Bridging Technology, Expertise, and Farmer Needs
Kisan Sarathi, launched in July 2021, is India’s largest integrated digital agro-advisory platform. It provides timely, authentic, and multilingual advisories to farmers. Farmers also get access to schemes, weather updates, and expert consultations. It is a joint initiative of the Ministry of Electronics & Information Technology and the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare. The Indian Agricultural Statistics Research Institute and the Digital India Corporation implement the platform.
• The platform uses the Interactive Information Dissemination System (IIDS). IIDS enables two-way communication between farmers and experts. It supports lab-to-land transfer of agricultural knowledge.
• Kisan Sarathi app connects farmers with:
1. 730+ Krishi Vigyan Kendras (KVKs)
2. 100+ ICAR institutes
3. 65+ agricultural universities
The integration of these institutions creates a strong national agricultural advisory ecosystem. It helps deliver reliable and localized support to farmers across India.
• Conventionally, farmers often had to rely on multiple channels for advisory services, weather forecasts, and scheme-related information. Kisan Sarathi addresses this challenge by integrating key digital platforms and enabling faster, easier, and more reliable access to essential services. Key Digital Platforms are:
• Kisan Call Centre
• Common Service Centre
• India Meteorological Department
• MyScheme
• BHASHINI
The integration of these national platforms brings critical agricultural services onto a single digital interface.
• Farmers across India have varying levels of smartphone access, internet connectivity, and digital literacy. By offering multiple access channels, Kisan Sarathi ensures that no farmer is excluded from timely advisory support. Farmers can access Kisan Sarathi through:
1. Kisan Call Centres
2. Common Service Centres
3. Web Portal
4. WhatsApp
5. Mobile App
How does Kisan Sarathi Help Farmers?
• Kisan Sarathi connects farmers directly with agricultural experts.
• Farmers can get region-specific, real-time advisories on weather updates, market prices, and more.
• The Kisan Sarathi platform helps farmers discover government schemes suitable to their specific needs. They can also gain information on the status of various government schemes, such as PM-KISAN.
• It covers both state/UT schemes and union government schemes. As of June 25, 2026, there are 610 schemes available for access on this portal, of which 102 are central government schemes.
• Advisories are available for all major cereals, pulses, oilseeds, horticulture crops, plantation crops, and fodder crops. Advisories are also available for the livestock, poultry, fisheries, and allied sectors.
• Farmers can raise queries to KVK experts and receive advice in their local languages.
• Farmers can join training sessions and video consultations.
• Farmers can easily access the mandi prices and district-wise market rates for major crops. They can also view the market trends for selected crops.
Key Features of the Kisan Sarathi Platform and Services Offered
• The Kisan Sarathi platform offers the following features to its users:
1. Personalized advisory based on farm and farmer profile
2. Live interaction in 13 regional languages with domain experts
3. Call facilities and conferencing support as per the farmer’s needs
4. Access to the farmer’s knowledge database
5. Push alert messages specific to the farmer’s location and domain
6. Easy registration through toll-free mobile number and web
IIDS: The Technology Behind Kisan Sarathi
• Kisan Sarathi is powered by the Interactive Information Dissemination System (IIDS). IIDS is a two-way communication platform. It enables seamless interaction between farmers and experts.
• Communications can occur via voice call, video call, text, image, and video exchange via chat.
• Core functions of the IIDS are:
1. Farmers can subscribe to selected services
2. Farmers receive personalized advisories
3. Farmers can modify subscriptions anytime
4. Experts access the farmer’s history and past interactions
5. Advisories are tailored to farmers’ needs
• Unique selling points of IIDS are:
1. Farmer calls are received at a centralized server.
2. Queries are routed to relevant experts.
3. Query history is stored for future reference.
4. Experts access a knowledge database.
5. The system follows the Know Your Farmer (KYF) approach.
6. This improves the accuracy and relevance of advisories.
Kisan Sarathi Reach and Beneficiary Coverage
• As of 25 June 2026, Kisan Sarathi services are available in 37 States/UTs, across 768 districts and 6.63 lakh villages.
• Kisan Sarathi has a network of 4,767 ICAR scientists and 113 ICAR institutes.
• The platform has 2.95 crore registered farmers, of which 56.16 lakh are women beneficiaries.
• 2.89 crore farmers registered themselves by visiting the nearest KVK. 5.35 lakh joined via Kisan Call Centres, 21,517 through mobile applications, 2,416 through the web portal, and 39,193 through Common Service Centres.
• The platform has handled 19.21 lakh queries to date.
• Kisan Sarathi has released 21,900 advisories so far, covering 351 commodities in 34 States/UTs.
Benefits for Other Agricultural Stakeholders
Kisan Sarathi creates a connected agricultural ecosystem that benefits other agricultural stakeholders such as experts, institutions, and policymakers.
• ICAR Institutions and Universities
Research institutions benefit from stronger outreach and wider dissemination of scientific advisories. The platform also improves knowledge sharing and enhances the practical application of research.
• KVKs and Agricultural Experts
Kisan Sarathi enables faster farmer outreach and more efficient advisory delivery. It improves query resolution and strengthens the transfer of technology from lab to field.
• Policymakers and Administrators
The platform provides access to real-time field insights, dashboards, and analytics. This supports evidence-based policy planning and strengthens agricultural extension systems.
Driving the Future of Digital Agriculture
Kisan Sarathi represents a significant step in the digital transformation of India's agricultural extension system. The platform enhances collaboration among farmers, research institutions, extension agencies, and policymakers, creating a more connected and responsive agricultural ecosystem. Its multilingual interface, multiple access channels, and two-way communication model have strengthened the delivery of need-based agricultural information nationwide.
With expanding digital infrastructure and farmer participation, Kisan Sarathi strengthens knowledge dissemination and enables informed farm-level decision-making. Through technology-enabled advisory and institutional convergence, the platform is contributing to a more resilient, productive, and digitally empowered agricultural sector.
References
Ministry of Electronics & Information Technology
https://kisansarathi.in/
https://ks-aams-web.digitalindiacorporation.in/about-us
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1736155&reg=48&lang=2
Ministry of Statistics and Programme Implementation
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=2132330&reg=48&lang=2
The Kisan Sarathi Platform