ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਨੇ ਅੱਜ ਵੈਗਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ
ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਗਲੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਵੀਂ ਵੈਗਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੀਤੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੈਗਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੁਧਾਰ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵੈਗਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲੇਗੀ
ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਨਿਯਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਵੈਗਨਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ: ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ
25 JUN 2026 4:03PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿੱਸਾ ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਹਰਿਆਵਲ (ਗ੍ਰੀਨ) ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲਗਭਗ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਰੇਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਲਈ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦਾ ਪਸੰਦੀਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਧਾਰਾਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸੋਮੰਨਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਨੀਤ ਸਿੰਘ ਬਿੱਟੂ, ਖੋਜ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਮਿਆਰ ਸੰਗਠਨ (ਆਰਡੀਐੱਸਓ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਵਪਾਰਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਗਾਹਕਾਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਵੈਗਨਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਖਾਸ ਹੈਂਡਲਿੰਗ, ਲੋਡਿੰਗ, ਅਨਲੋਡਿੰਗ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸੀਮਿੰਟ ਅਤੇ ਨਮਕ ਵਰਗੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੈਗਨਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੇ ਇਹ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਚਾਲਨ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵੈਗਨਾਂ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਵਸਤੂ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੈਗਨਾਂ ਨੇ ਲੋਡਿੰਗ, ਅਨਲੋਡਿੰਗ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੇਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੀ ਖਿੱਚ ਵਧੀ ਹੈ।
ਇਸੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵੈਗਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੈਗਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਉਦਯੋਗ-ਅਨੁਕੂਲ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਅਗਲੇ ਪੰਦਰਵਾੜੇ (15 ਦਿਨਾਂ) ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਵੀਂ ਵੈਗਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਨੇ ਅੱਜ ਵੈਗਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਦਯੋਗ ਆਪਣੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵੈਗਨਾਂ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਸਟੀਲ ਕੋਇਲਾਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਾਈਂਡਿੰਗ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਲੋਡਿੰਗ-ਅਨਲੋਡਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਕਈ ਹੋਰ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਵੀ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਲੋੜਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਵੈਗਨਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਵੈਗਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਆਰਡੀਐੱਸਓ (ਆਰਡੀਐੱਸਓ) ਅਤੇ ਸੀਸੀਆਰਐੱਸ ਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਹਨਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਕਈ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਜੁੜਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਣੇਗੀ।
ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਰੇਲਵੇ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਵੈਗਨ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਵਸਤੂ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਵਾਜਾਈ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ, ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸੜਕ ਤੋਂ ਰੇਲ ਵੱਲ ਵੱਧ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ, ਨਵੀਂ ਵੈਗਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੀਤੀ ‘ਗ੍ਰੀਨ ਰੇਲਵੇ’ ਅਤੇ ‘ਗ੍ਰੀਨ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ’ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ। ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਗਭਗ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧੇਰੇ ਵਾਤਾਵਰਨ-ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲਗਭਗ ਮੁਕੰਮਲ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਰੇਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਲ ਭਾੜੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟੇਗੀ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ, ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣ ਸਕਣਗੀਆਂ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਵੈਗਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੀਤੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ, ਗਾਹਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ- ਅਧਾਰਤ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ, ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Railways
Railway Board Decides to Implement Major Reforms in Wagon Design Policy
Ashwini Vaishnaw Directs Issuance of New Wagon Design Policy Within 15 Days
Union Railway Minister Reviews Reformative Policy Ahead of Wagon Design Policy Launch
New Policy to Enable Industries to Design Wagons as per Their Requirements
Strict Standards for Design Approval and Prototype Development to Ensure Highest Quality Wagons in India: Ashwini Vaishnaw
25 JUN 2026 4:03PM by PIB Delhi
The Hon'ble Prime Minister has consistently emphasized that a larger share of the country’s freight transportation should be carried through rail, as it is a greener and more energy-efficient mode of transport. With Indian Railways nearing 100 percent electrification, the increase in rail-based freight movement has reduced the country’s dependence on imported diesel and has also promoted environmental sustainability.
Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw held a review meeting today with senior railway officials, where reforms aimed at making Indian Railways the preferred mode of freight transport for various types of commodities were discussed. During the meeting, Minister of State for Railways Shri V. Somanna and Shri Ravneet Singh Bittu, the Director General of RDSO (Research Designs and Standards Organisation), Railway Board Members, and other senior officials were also present.
In this direction, Indian Railways is engaging in extensive consultations with various industries, trade bodies, and major freight customers associated with commodities that have significant potential for rail transportation. During these discussions, industry representatives suggested that if wagon designs are customized according to the specific handling, loading, unloading, and transportation requirements of different commodities, rail transport could be adopted on a much wider scale.
The meeting also highlighted that the success of recently developed specialized wagons for commodities such as cement and salt has demonstrated the importance of designing wagons in accordance with industry operational requirements. Commodity-specific wagons have improved loading, unloading, and transportation efficiency, thereby enhancing the attractiveness of rail logistics.
In this context, Indian Railways has decided to undertake comprehensive reforms in the existing Wagon Design Policy. To provide an industry-friendly framework for the development of specialized wagons tailored to the needs of different commodities, it has been decided to finalize the new Wagon Design Policy within 15 days.
The Union Railway Minister stated that strict standards for design approval and prototype development will ensure the production of the highest quality wagons in India. The Railway Board has also decided to introduce major reforms in the Wagon Design Policy. Under the proposed policy, industries will be allowed to design wagons according to their specific requirements. For instance, transportation of steel coils requires special binding arrangements and dedicated loading and unloading systems, while several other commodities also have their own distinct operational requirements. Under the new framework, industries will be empowered to propose modifications in wagon design as per their needs. The responsibility for ensuring wagon safety will rest with RDSO and the Chief Commissioner of Railway Safety (CCRS). These reforms are expected to enable the entry of several new industries into the railway freight ecosystem.
This reform will promote innovation in wagon development and strengthen the freight transport system of Indian Railways. By providing commodity-specific transport solutions, Indian Railways aims to attract new freight streams, enhance customer convenience, and significantly increase the rail share in the national logistics sector.
By enabling industries to shift a greater volume of freight from road to rail, the new Wagon Design Policy will advance the vision of Green Railways and Green Logistics. Rail transport is approximately 90 percent more environmentally friendly than road transport, and with near-complete electrification of Indian Railways, increased rail-based freight movement will reduce dependence on imported diesel, lower logistics costs, reduce carbon emissions, and make essential goods more affordable for citizens.
The proposed Wagon Design Policy is another important reform by Indian Railways towards building a modern, customer-centric, and innovation-driven freight transport system. It reaffirms the commitment to accelerating economic growth, strengthening environmental sustainability, and the vision of Viksit Bharat.