ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે “રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ સંમેલન” માં AI-સક્ષમ 'રૂરલ ઇન્ટરનલ ઓડિટ પોર્ટલ' લોન્ચ કર્યું
“રૂરલ ઇન્ટરનલ ઓડિટ પોર્ટલ”: જોખમ-આધારિત અને અનુપાલન ઓડિટ બંનેને આવરી લેતા આંતરિક ઓડિટના એન્ડ-ટુ-એન્ડ મેનેજમેન્ટ માટેનું આ પ્રકારનું પ્રથમ યુનિફાઇડ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ
28 JUN 2026 2:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે નવી દિલ્હીમાં પૂસા કેમ્પસ ખાતે રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ સંમેલન દરમિયાન 'રૂરલ ઇન્ટરનલ ઓડિટ પોર્ટલ' (લોન્ચ કર્યું હતું. આ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) સક્ષમ પોર્ટલ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયમાં પારદર્શિતા, જવાબદારી અને ટેકનોલોજી આધારિત શાસનને વધારવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું દર્શાવે છે.
પરંપરાગત ઓડિટ પદ્ધતિઓનું આધુનિકીકરણ કરવા અને ઉભરી રહેલી ડિજિટલ તકનીકોનો લાભ લેવાની જરૂરિયાતને સ્વીકારીને, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે 'રૂરલ ઇન્ટરનલ ઓડિટ પોર્ટલ' વિકસાવ્યું છે — જે જોખમ-આધારિત અને અનુપાલન ઓડિટ બંનેને આવરી લેતા આંતરિક ઓડિટના એન્ડ-ટુ-એન્ડ મેનેજમેન્ટ માટેનું આ પ્રકારનું પ્રથમ યુનિફાઇડ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે. ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના ચીફ કંટ્રોલર ઓફ એકાઉન્ટ્સ (CCA) ની કચેરી દ્વારા કલ્પના કરાયેલ અને નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (NIC) ના સહયોગથી વિકસાવવામાં આવેલું આ પોર્ટલ મંત્રાલયની ડિજિટલ ગવર્નન્સ યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
રૂરલ ઇન્ટરનલ ઓડિટ પોર્ટલે આંતરિક ઓડિટને વિખરાયેલી, કાગળ-સઘન અને મોટે ભાગે મેન્યુઅલ કવાયતમાંથી એક પારદર્શક, ટેકનોલોજી-સક્ષમ અને ડેટા-આધારિત મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમમાં પરિવર્તિત કર્યું છે. ઓડિટ આયોજન, અમલીકરણ, રિપોર્ટિંગ, અનુપાલન વ્યવસ્થાપન (compliance management), દેખરેખ અને વિશ્લેષણને એક જ ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમમાં સંકલિત કરીને, આ પોર્ટલે શાસનને મજબૂત બનાવ્યું છે અને ગ્રામીણ વિકાસ કાર્યક્રમોમાં આંતરિક ઓડિટની અસરકારકતામાં વધારો કર્યો છે.
ઉત્પત્તિ અને વિકાસની યાત્રા
એક યુનિફાઇડ ઓડિટ મેનેજમેન્ટ પ્લેટફોર્મનો વિચાર પરંપરાગત ઓડિટ પ્રક્રિયાઓ સાથે સંકળાયેલા પડકારોને દૂર કરવાની જરૂરિયાતમાંથી ઉદ્ભવ્યો હતો. આંતરિક ઓડિટ ઘણીવાર વિખરાયેલા રેકોર્ડ્સ, મેન્યુઅલ પત્રવ્યવહાર, વિલંબિત રિપોર્ટિંગ, મર્યાદિત દેખરેખ ક્ષમતાઓ અને વિશ્લેષણ તથા નિર્ણય લેવા માટે ઐતિહાસિક ઓડિટ માહિતીની અપૂરતી ઉપલબ્ધતા દ્વારા વર્ગીકૃત થયેલું હતું. સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ રેપોઝીટરી (કેન્દ્રીય ભંડાર) ની ગેરહાજરીને કારણે વારંવાર આવતા અવલોકનોને ટ્રેક કરવા, પ્રણાલીગત જોખમોનું મૂલ્યાંકન કરવું અને સમય જતાં અનુપાલનની દેખરેખ રાખવી પણ મુશ્કેલ બનતી હતી.
આ પડકારોનો સામનો કરવા માટે, મંત્રાલયે એક વ્યાપક ડિજિટલ સોલ્યુશનનો વિકાસ શરૂ કર્યો જે પારદર્શિતા, જવાબદારી અને સંસ્થાકીય સ્મૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે ઓડિટ પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરશે. હાલના વર્કફ્લોનું મેપિંગ કરવા અને પ્રક્રિયાના પુનઃ-એન્જિનિયરિંગ માટેની તકો ઓળખવા માટે ઓડિટર્સ, પ્રોગ્રામ ડિવિઝન, ફિલ્ડ ફંક્શનરીઝ અને અન્ય હિતધારકો સાથે વ્યાપક પરામર્શ કરવામાં આવ્યો હતો.
આ પોર્ટલનો પાયલોટ પ્રોજેક્ટ 1 એપ્રિલ 2025 ના રોજ ઉત્તર પ્રદેશના ચંદૌલી જિલ્લામાં લોન્ચ કરવામાં આવ્યો હતો. પાયલોટ પ્રોજેક્ટના સફળ સમાપને પ્લેટફોર્મની ક્ષમતાઓને માન્ય કરી અને ઓડિટ વહીવટને બદલવાની તેની સંભવિતતા દર્શાવી. પાયલોટ તબક્કા પછી, પોર્ટલનો ક્રમશઃ વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો અને ઓક્ટોબર 2025 થી તમામ મુખ્ય મોડ્યુલો કાર્યરત થઈ ગયા.
અમલીકરણના ટૂંકા ગાળામાં, આ પ્લેટફોર્મ એક વ્યાપક ઓડિટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે જે ઓડિટ પ્લાનિંગ અને એન્ગેજમેન્ટ એપ્રૂવલ્સથી લઈને ઓડિટ ઓબ્ઝર્વેશન, એક્શન ટેકન રિપોર્ટ્સ (ATRs), પેરા સેટલમેન્ટ અને રેકોર્ડ્સના આર્કાઇવલ સુધીના સંપૂર્ણ ઓડિટ જીવનચક્રને સપોર્ટ કરવા માટે સક્ષમ છે.
પોર્ટલના ઉદ્દેશ્યો
રૂરલ ઇન્ટરનલ ઓડિટ પોર્ટલ નીચેના ઉદ્દેશ્યો સાથે વિકસાવવામાં આવ્યું છે:
• કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને જવાબદારી સુધારવા માટે સમગ્ર આંતરિક ઓડિટ પ્રક્રિયાને ડિજિટાઇઝ અને સરળ બનાવવી.
• ઓડિટ યુનિટ્સ, ઓડિટ ઓબ્ઝર્વેશન, એક્શન ટેકન રિપોર્ટ્સ અને ઓડિટ રેકોર્ડ્સનો સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ રેપોઝીટરી બનાવવો.
• ઓડિટ એકમોની પદ્ધતિસરની ઓળખ અને અગ્રતા દ્વારા જોખમ-આધારિત ઓડિટ આયોજન સક્ષમ કરવું.
• ઓડિટ અહેવાલોની જનરેશનને ઓટોમેટ કરવી અને ઓડિટ દસ્તાવેજોનું પ્રમાણીકરણ કરવું.
• અમલીકરણના જોખમો અને પ્રણાલીગત નબળાઈઓને ઓળખવા માટે એનાલિટિક્સ અને ઉભરતી તકનીકોનો લાભ લેવો.
• ઓડિટ પ્રગતિ, અનુપાલનની સ્થિતિ અને મંજૂરીના વર્કફ્લોની રિયલ-ટાઇમ દેખરેખની સુવિધા આપવી.
• આંતરિક ઓડિટ હસ્તક્ષેપોના આઉટપુટ અને પરિણામોનું મૂલ્યાંકન કરવું.
• પેપરલેસ અને પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ શાસન પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવું.
ટેકનોલોજી આર્કિટેક્ચર અને સિક્યુરિટી ફ્રેમવર્ક
રૂરલ ઇન્ટરનલ ઓડિટ પોર્ટલ ડિજિટલ ગવર્નન્સ માટે ભારત સરકારના ધોરણોને અનુરૂપ આધુનિક, સ્કેલેબલ અને સુરક્ષિત ટેકનોલોજી આર્કિટેક્ચરનો ઉપયોગ કરીને વિકસાવવામાં આવ્યું છે.
આ પ્લેટફોર્મ નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (NIC) ના ટેકનિકલ સપોર્ટ સાથે હોસ્ટ અને મેનેજ કરવામાં આવે છે અને તેમાં ગીટ-આધારિત (Git-based) વર્ઝન કંટ્રોલ સિસ્ટમ્સ અને કંટીન્યુઅસ ઇન્ટીગ્રેશન/કંટીન્યુઅસ ડિપ્લોયમેન્ટ (CI/CD) વર્કફ્લો સહિત સમકાલીન સોફ્ટવેર એન્જિનિયરિંગ પદ્ધતિઓનો સમાવેશ થાય છે. અલગ ડેવલપમેન્ટ, યુઝર એક્સેપ્ટન્સ ટેસ્ટિંગ (UAT) અને પ્રોડક્શન એન્વાયરમેન્ટ્સ અપડેટ્સના નિયંત્રિત જમાવટ અને અવિરત કામગીરીને સુનિશ્ચિત કરે છે.
પોર્ટલ આર્કિટેક્ચરમાં એક વ્યાપક સિક્યુરિટી ફ્રેમવર્ક સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે. મુખ્ય તત્વોમાં રોલ-આધારિત એક્સેસ કંટ્રોલ, સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ, સિક્યોર API-આધારિત ઇન્ટીગ્રેશન્સ, ઓટોમેટેડ એક્સેપ્શન હેન્ડલિંગ, સંપૂર્ણ ઓડિટ લોગીંગ, સમયાંતરે સુરક્ષા મૂલ્યાંકન અને દૈનિક બેકઅપ પદ્ધતિઓનો સમાવેશ થાય છે. કટોકટી પુનઃપ્રાપ્તિ (ડિઝાસ્ટર રિકવરી) પ્રોટોકોલ્સનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે જેથી વ્યવસાયની સાતત્યતા અને જટિલ ઓડિટ ડેટાની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
આ આર્કિટેક્ચરને ભવિષ્ય માટે તૈયાર પ્લેટફોર્મ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે જે જોખમ મૂલ્યાંકન, ઓડિટ અગ્રતા અને નિર્ણય સપોર્ટ માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, અદ્યતન એનાલિટિક્સ અને મશીન લર્નિંગ ટૂલ્સને સંકલિત કરવા સક્ષમ છે.
મુખ્ય લક્ષણો
રૂરલ ઇન્ટરનલ ઓડિટ પોર્ટલ વિધેયોનો એક વ્યાપક સ્યુટ ઓફર કરે છે જે ઓડિટ જીવનચક્રના દરેક તબક્કાને સપોર્ટ કરે છે.
• એન્ડ-ટુ-એન્ડ ડિજિટલ ઓડિટ મેનેજમેન્ટ: આ પોર્ટલ યુઝર રજીસ્ટ્રેશન, ઓડિટ પ્લાનિંગ, ઓડિટ એન્ગેજમેન્ટની તૈયારી, ઓડિટ મેમોરેન્ડા જારી કરવા, ઓડિટ ઓબ્ઝર્વેશન, રિપોર્ટની તૈયારી, મંજૂરીઓ અને રેકોર્ડ મેનેજમેન્ટ સહિત ઓડિટ પ્રવૃત્તિઓના સંપૂર્ણ ઓનલાઈન મેનેજમેન્ટની સુવિધા આપે છે.
• એક્શન ટેકન રિપોર્ટ્સ અને પેરા સેટલમેન્ટ: ઓડિટીઝ (જેમનું ઓડિટ થઈ રહ્યું છે તે) પોર્ટલ દ્વારા સહાયક દસ્તાવેજો સાથે એક્શન ટેકન રિપોર્ટ્સ સબમિટ કરી શકે છે. ઓડિટર્સ પ્રતિભાવોની તપાસ કરી શકે છે, અવલોકનો જણાવી શકે છે અને હાસલ કરેલા અનુપાલનના આધારે ઓડિટ પેરાને ડિજિટલી સેટલ (ઉકેલ) કરી શકે છે.
• સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ ઓડિટ રેપોઝીટરી: આ પ્લેટફોર્મ ઓડિટ રેકોર્ડ્સ, અવલોકનો, અહેવાલો અને અનુપાલન પ્રતિભાવોનો વ્યાપક ડિજિટલ ભંડાર જાળવે છે. ભવિષ્યના સંદર્ભ, સંસ્થાકીય શિક્ષણ અને વલણ વિશ્લેષણ માટે ઐતિહાસિક ઓડિટ માહિતી સરળતાથી સુલભ રહે છે.
• રોલ-આધારિત ગવર્નન્સ ફ્રેમવર્ક: ઓડિટર્સ, ઓડિટીઝ, મંજૂર કરનાર સત્તાધિકારીઓ, પ્રોગ્રામ ડિવિઝન, રાજ્ય સરકારો, જિલ્લા સ્તરના વપરાશકર્તાઓ અને પ્રમાણિત આંતરિક ઓડિટર્સને સમર્પિત એક્સેસ પ્રદાન કરવામાં આવે છે. આ તમામ હિતધારકો દ્વારા સુરક્ષિત અને સંરચિત ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરે છે.
• રિયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ અને એનાલિટિક્સ: ઇન્ટરેક્ટિવ ડેશબોર્ડ્સ ઓડિટ કવરેજ, બાકી અવલોકનો, ATR અનુપાલન, નાણાકીય ગેરરીતિઓ, ઓડિટ પ્રદર્શન અને અમલીકરણના વલણો પર રિયલ-ટાઇમ માહિતી પ્રદાન કરે છે. નિર્ણય નિર્માતાઓ બહુવિધ વહીવટી સ્તરો પર એકીકૃત માહિતી મેળવી શકે છે.
• મેપ વ્યુ દ્વારા જીઓસ્પેશિયલ મોનિટરિંગ: પોર્ટલની સૌથી નવીન વિશેષતાઓમાંની એક મેપ વ્યુ મોડ્યુલ (Map View Module) છે, જે સમગ્ર ભારતમાં ઓડિટ પ્રવૃત્તિઓનું જીઓસ્પેશિયલ વિઝ્યુલાઇઝેશન પૂરું પાડે છે. આ મોડ્યુલ એક સાહજિક નકશા-આધારિત ઇન્ટરફેસ દ્વારા ઓડિટ કવરેજ, ઓડિટ ટીમોની તૈનાત, પેરા સેટલમેન્ટ સ્થિતિ અને અનુપાલન પ્રતિભાવોની દેખરેખને સક્ષમ કરે છે. મહત્ત્વની વાત એ છે કે, આ મોડ્યુલ એવા ઓડિટ એકમોને ઓળખે છે જેમનું ક્યારેય ઓડિટ કરવામાં આવ્યું નથી, જેથી લક્ષિત હસ્તક્ષેપો, સંસાધનોની શ્રેષ્ઠ તૈનાત અને ઓડિટ પ્રવૃત્તિઓની જોખમ-આધારિત અગ્રતા સક્ષમ બને છે.
• બહુભાષી અને યુઝર-ફ્રેન્ડલી ઇન્ટરફેસ: પોર્ટલને સાહજિક વર્કફ્લો, સંરચિત નેવિગેશન અને યુઝર-ફ્રેન્ડલી ઇન્ટરફેસ દ્વારા ઉપયોગમાં સરળતા અને વ્યાપક સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે.
• આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને અદ્યતન એનાલિટિક્સ: મંત્રાલય પોર્ટલ ઇકોસિસ્ટમમાં AI-સક્ષમ વિધેયોને ક્રમશઃ સંકલિત કરી રહ્યું છે. આ ક્ષમતાઓ બુદ્ધિશાળી ઓડિટ આયોજન, ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતી સંસ્થાઓની ઓળખ, અનુમાનિત વિશ્લેષણ (predictive analytics), પેટર્ન ઓળખ અને પુરાવા-આધારિત નિર્ણય લેવામાં સપોર્ટ કરે તેવી અપેક્ષા છે. AI-સંચાલિત ઓડિટ સહાયની રજૂઆત એ મંત્રાલયની અંદર ડિજિટલ ઓડિટ ગવર્નન્સના ઉત્ક્રાંતિમાં આગામી તબક્કો દર્શાવે છે.
અસર અને પરિણામો
રૂરલ ઇન્ટરનલ ઓડિટ પોર્ટલના અમલીકરણના પરિણામે ઓડિટ વહીવટ અને શાસનના પરિણામોમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે.
આ પોર્ટલે ઓડિટ રિપોર્ટિંગ પદ્ધતિઓનું પ્રમાણીકરણ કર્યું છે અને વિવિધ કાર્યક્રમો અને સ્થાનો પર ઓડિટ અવલોકનોના સંચાલન માટે એક સમાન માળખું સ્થાપિત કર્યું છે. ઓડિટ રેકોર્ડ્સ હવે ડિજિટલી જાળવવામાં આવે છે, જે બહેતર ટ્રેસેબિલિટી, સુલભતા અને સંસ્થાકીય જ્ઞાનની જાળવણી સુનિશ્ચિત કરે છે.
રિયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ ક્ષમતાઓએ દેખરેખમાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે અને સમયસર હસ્તક્ષેપ સક્ષમ કર્યો છે. એક્શન ટેકન રિપોર્ટ્સ અને પેરા સેટલમેન્ટ સ્થિતિના ડિજિટલ ટ્રેકિંગ દ્વારા અનુપાલન વ્યવસ્થાપન વધુ પારદર્શક બન્યું છે.
આ પ્લેટફોર્મે ભૌતિક રેકોર્ડ્સ, મેન્યુઅલ પત્રવ્યવહાર અને વિખરાયેલા સંચાર ચેનલો પરની નિર્ભરતા ઘટાડી છે. ઓટોમેટેડ વર્કફ્લોએ મંજૂરીઓને વેગ આપ્યો છે, પ્રક્રિયાગત વિલંબને ન્યૂનતમ કર્યો છે અને હિતધારકો વચ્ચે સંકલન સુધાર્યું છે.
એનાલિટિકલ ડેશબોર્ડ્સની ઉપલબ્ધતાએ વલણો ઓળખવા, જોખમોનું મૂલ્યાંકન કરવા અને અમલીકરણની ગુણવત્તા પર નજર રાખવાની મંત્રાલયની ક્ષમતામાં વધારો કર્યો છે. પરિણામે, આંતરિક ઓડિટ માત્ર એક અનુપાલન-કેન્દ્રિત કવાયતમાંથી કાર્યક્રમની અસરકારકતા અને શાસન સુધારણાઓને ટેકો આપતા વ્યૂહાત્મક સંચાલન સાધનમાં વિકસિત થયું છે.
રાષ્ટ્રીય માન્યતા અને દત્તક ગ્રહણ
રૂરલ ઇન્ટરનલ ઓડિટ પોર્ટલની સફળતાએ મોડેલ ડિજિટલ ગવર્નન્સ પહેલ તરીકે રાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા મેળવી છે.
તેની પરિવર્તનકારી ક્ષમતાની સ્વીકૃતિમાં, નાણાં મંત્રાલય, ખર્ચ વિભાગ, કંટ્રોલર જનરલ ઓફ એકાઉન્ટ્સ (CGA) ની કચેરીએ ઓફિસ મેમોરેન્ડમ નંબર I-104/3/2024-ITD-CGA/E-19878/621A તારીખ 09 ડિસેમ્બર 2025 જારી કરીને સિવિલ મંત્રાલયો અને વિભાગોની તમામ પ્રિન્સિપલ ચીફ કંટ્રોલર ઓફ એકાઉન્ટ્સ (Pr. CCA), ચીફ કંટ્રોલર ઓફ એકાઉન્ટ્સ (CCA) અને કંટ્રોલર ઓફ એકાઉન્ટ્સ (CA) ની કચેરીઓમાં ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના ઇન્ટરનલ ઓડિટ મોડ્યુલના અમલીકરણ માટે સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી આપી હતી.
આ ઓફિસ મેમોરેન્ડમે રૂરલ ઇન્ટરનલ ઓડિટ પોર્ટલને જોખમ-આધારિત અને અનુપાલન ઓડિટ બંનેને આવરી લેતા આંતરિક ઓડિટના એન્ડ-ટુ-એન્ડ મેનેજમેન્ટ માટેના પ્રથમ યુનિફાઇડ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ તરીકે માન્યતા આપી હતી. તેણે ઓડિટ પ્લાનિંગ, એન્ગેજમેન્ટ એપ્રૂવલ્સ, ઓડિટ મેમોરેન્ડા, ઓબ્ઝર્વેશનના રિયલ-ટાઇમ મેનેજમેન્ટ, પેરા-વાઇઝ ફાઇનાન્સિયલ ટ્રેકિંગ, ઓડિટ રિપોર્ટ જનરેશન અને એક્શન ટેકન રિપોર્ટ્સના ડિજિટલ પ્રોસેસિંગમાં પોર્ટલની ક્ષમતાઓને હાઇલાઇટ કરી હતી.
આ માન્યતા ભારતમાં ડિજિટલ પબ્લિક ફાઇનાન્સિયલ મેનેજમેન્ટના ઉત્ક્રાંતિમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે અને સરકારમાં આંતરિક ઓડિટ શાસનને મજબૂત કરવા માટે રૂરલ ઇન્ટરનલ ઓડિટ પોર્ટલને બેન્ચમાર્ક પ્લેટફોર્મ તરીકે સ્થાપિત કરે છે.
ભવિષ્યની રાહ
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય રૂરલ ઇન્ટરનલ ઓડિટ પોર્ટલને સતત વિકસતા પ્લેટફોર્મ તરીકે જુએ છે જે શાસન અને જવાબદારીને મજબૂત કરવા માટે ઉભરી રહેલી તકનીકોનો વધુને વધુ લાભ લેશે.
ભવિષ્યના સુધારાઓમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનું ઊંડું સંકલન, અદ્યતન જોખમ-સ્કોરિંગ પદ્ધતિઓ, અનુમાનિત વિશ્લેષણ, બુદ્ધિશાળી ઓડિટ આયોજન સાધનો અને ઉન્નત વ્યવસ્થાપન ડેશબોર્ડ્સનો સમાવેશ થાય છે. આ નવીનતાઓ પુરાવા-આધારિત શાસનને ટેકો આપવાની સાથે આંતરિક ઓડિટની ગુણવત્તા, કાર્યક્ષમતા અને વ્યૂહાત્મક સુસંગતતામાં વધુ સુધારો કરશે.

Ministry of Rural Development
Union Minister for Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan Launches AI-Enabled 'Rural Internal Audit Portal' at “Rashtriya Gramin Vikas Sammelan”
“Rural Internal Audit Portal”: A First-of-its-Kind Unified Digital Platform for End-to-End Management of Internal Audits Covering Both Risk-Based and Compliance Audits
28 JUN 2026 2:36PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan today launched the 'Rural Internal Audit Portal' during the Rashtriya Gramin Vikas Sammelan at Pusa Campus in New Delhi. The AI-enabled portal marks a significant step towards enhancing transparency, accountability and technology-driven governance in the Ministry of Rural Development.
Recognizing the need to modernize conventional audit practices and leverage emerging digital technologies, the Ministry of Rural Development developed the Rural Internal Audit Portal -a first-of-its-kind unified digital platform for end-to-end management of internal audits covering both risk-based and compliance audits. Conceived by the Office of the Chief Controller of Accounts (CCA), Ministry of Rural Development, and developed in collaboration with the National Informatics Centre (NIC), the Portal represents a significant milestone in the Ministry's digital governance journey.
The Rural Internal Audit Portal has transformed internal audit from a fragmented, paper-intensive and largely manual exercise into a transparent, technology-enabled and data-driven management system. By integrating audit planning, execution, reporting, compliance management, monitoring and analytics within a single digital ecosystem, the Portal has strengthened governance and enhanced the effectiveness of internal audit across Rural Development programmes.
Genesis and Development Journey
The idea of a unified audit management platform emerged from the need to overcome challenges associated with traditional audit processes. Internal audits were often characterized by dispersed records, manual correspondence, delayed reporting, limited monitoring capabilities and inadequate availability of historical audit information for analysis and decision-making. The absence of a centralized repository also made it difficult to track recurring observations, assess systemic risks and monitor compliance over time.
To address these challenges, the Ministry initiated the development of a comprehensive digital solution that would streamline audit processes while promoting transparency, accountability and institutional memory. Extensive consultations were undertaken with auditors, programme divisions, field functionaries and other stakeholders to map existing workflows and identify opportunities for process re-engineering.
A pilot implementation of the Portal was launched in Chandauli District of Uttar Pradesh on 1 April 2025. The successful completion of the pilot validated the platform's capabilities and demonstrated its potential to transform audit administration. Following the pilot phase, the Portal was progressively expanded, and all core modules became operational from October 2025.
Within a short span of implementation, the platform emerged as a comprehensive audit management system capable of supporting the complete audit lifecycle- from audit planning and engagement approvals to audit observations, Action Taken Reports (ATRs), para settlement and archival of records.
Objectives of the Portal
The Rural Internal Audit Portal has been developed with the following objectives:
Digitize and simplify the entire internal audit process to improve efficiency, transparency and accountability. Create a centralized repository of audit units, audit observations, Action Taken Reports and audit records. Enable risk-based audit planning through systematic identification and prioritization of audit units. Automate the generation of audit reports and standardize audit documentation. Leverage analytics and emerging technologies to identify implementation risks and systemic weaknesses. Facilitate real-time monitoring of audit progress, compliance status and approval workflows. Evaluate outputs and outcomes of internal audit interventions. Promote paperless and environmentally sustainable governance practices.
Technology Architecture and Security Framework
The Rural Internal Audit Portal has been developed using a modern, scalable and secure technology architecture aligned with Government of India standards for digital governance.
The platform is hosted and managed with the technical support of the National Informatics Centre (NIC) and incorporates contemporary software engineering practices, including Git-based version control systems and Continuous Integration/Continuous Deployment (CI/CD) workflows. Separate Development, User Acceptance Testing (UAT) and Production environments ensure controlled deployment of updates and uninterrupted operations.
A comprehensive security framework has been integrated into the Portal architecture. Key elements include role-based access control, centralized monitoring systems, secure API-based integrations, automated exception handling, complete audit logging, periodic security assessments and daily backup mechanisms. Disaster recovery protocols have also been incorporated to ensure business continuity and protection of critical audit data.
The architecture has been designed as a future-ready platform capable of integrating Artificial Intelligence, advanced analytics and machine learning tools for risk assessment, audit prioritization and decision support.
Key Features
The Rural Internal Audit Portal offers a comprehensive suite of functionalities that support every stage of the audit lifecycle.
End-to-End Digital Audit Management
The Portal facilitates complete online management of audit activities, including user registration, audit planning, audit engagement preparation, issuance of audit memoranda, audit observations, report preparation, approvals and record management.
Action Taken Reports and Para Settlement
Auditees can submit Action Taken Reports along with supporting documents through the Portal. Auditors can examine responses, communicate observations and digitally settle audit paras based on compliance achieved.
Centralized Audit Repository
The platform maintains a comprehensive digital repository of audit records, observations, reports and compliance responses. Historical audit information remains readily accessible for future reference, institutional learning and trend analysis.
Role-Based Governance Framework
Dedicated access is provided to auditors, auditees, approving authorities, programme divisions, State Governments, district-level users and certified internal auditors. This ensures secure and structured participation by all stakeholders.
Real-Time Monitoring and Analytics
Interactive dashboards provide real-time information on audit coverage, pending observations, ATR compliance, financial irregularities, audit performance and implementation trends. Decision-makers can access consolidated information at multiple administrative levels.
Geospatial Monitoring through Map View
One of the most innovative features of the Portal is the Map View Module, which provides a geospatial visualization of audit activities across India. The module enables monitoring of audit coverage, deployment of audit teams, para settlement status and compliance responses through an intuitive map-based interface.
Importantly, the module identifies audit units that have never been audited, thereby enabling targeted interventions, optimal deployment of resources and risk-based prioritization of audit activities.
Multilingual and User-Friendly Interface
The Portal has been designed to ensure ease of use and wider accessibility through intuitive workflows, structured navigation and user-friendly interfaces.
Artificial Intelligence and Advanced Analytics
The Ministry is progressively integrating AI-enabled functionalities into the Portal ecosystem. These capabilities are expected to support intelligent audit planning, identification of high-risk entities, predictive analytics, pattern recognition and evidence-based decision-making. The introduction of AI-powered audit assistance represents the next phase in the evolution of digital audit governance within the Ministry.
Impact and Outcomes
The implementation of the Rural Internal Audit Portal has resulted in significant improvements in audit administration and governance outcomes.
The Portal has standardized audit reporting practices and established a uniform framework for managing audit observations across programmes and locations. Audit records are now maintained digitally, ensuring better traceability, accessibility and preservation of institutional knowledge.
Real-time monitoring capabilities have significantly improved oversight and enabled timely interventions. Compliance management has become more transparent through digital tracking of Action Taken Reports and para settlement status.
The platform has reduced dependence on physical records, manual correspondence and fragmented communication channels. Automated workflows have accelerated approvals, minimized procedural delays and improved coordination among stakeholders.
The availability of analytical dashboards has enhanced the Ministry's ability to identify trends, assess risks and monitor implementation quality. As a result, internal audit has evolved from a compliance-focused exercise into a strategic management tool supporting programme effectiveness and governance reforms.
National Recognition and Adoption
The success of the Rural Internal Audit Portal has attracted recognition at the national level as a model digital governance initiative.
In acknowledgement of its transformative potential, the Office of the Controller General of Accounts (CGA), Ministry of Finance, Department of Expenditure, issued Office Memorandum No. I-104/3/2024-ITD-CGA/E-19878/621A dated 09 December 2025 conveying in-principle approval for implementation of the Internal Audit Module of the Ministry of Rural Development across all Principal Chief Controller of Accounts (Pr. CCA), Chief Controller of Accounts (CCA) and Controller of Accounts (CA) offices of Civil Ministries and Departments.
The Office Memorandum recognized the Rural Internal Audit Portal as the first unified digital platform for end-to-end management of internal audits covering both risk-based and compliance audits. It highlighted the Portal's capabilities in audit planning, engagement approvals, audit memoranda, real-time management of observations, para-wise financial tracking, audit report generation and digital processing of Action Taken Reports.
This recognition marks an important milestone in the evolution of digital public financial management in India and positions the Rural Internal Audit Portal as a benchmark platform for strengthening internal audit governance across Government.
The Road Ahead
The Ministry of Rural Development envisions the Rural Internal Audit Portal as a continuously evolving platform that will increasingly leverage emerging technologies to strengthen governance and accountability.
Future enhancements include deeper integration of Artificial Intelligence, advanced risk-scoring mechanisms, predictive analytics, intelligent audit planning tools and enhanced management dashboards. These innovations will further improve the quality, efficiency and strategic relevance of internal audits while supporting evidence-based governance.