સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે લાયસન્સ પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે તબીબી ઉપકરણોના નિયમો, 2017માં સુધારાની દરખાસ્ત કરી
ખરડો સુધારાનો ઉદ્દેશ્ય ઉત્પાદન લાયસન્સ આપવા માટેની સમયમર્યાદા ઘટાડવાનો અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા વધારવાનો છે
28 JUN 2026 11:12AM by PIB Ahmedabad
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે ગુણવત્તા, સલામતી અને કામગીરીની જરૂરિયાતોનું સતત પાલન સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે તબીબી ઉપકરણો માટેની લાયસન્સ પ્રક્રિયાને સરળ અને ઝડપી બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે તબીબી ઉપકરણોના નિયમો, 2017માં સુધારા સૂચવતો એક ખરડો જાહેરનામું સત્તાવાર ગેઝેટમાં પ્રકાશિત કર્યું છે.
સૂચિત સુધારાઓ વિવિધ જોખમ શ્રેણીઓમાં તબીબી ઉપકરણો માટે ઉત્પાદન લાયસન્સ આપવા માટેની સમયમર્યાદાને તર્કસંગત બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય વ્યવસાય કરવાની સરળતા વધારવા, નિયમનકારી કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા અને દેશમાં ગુણવત્તાયુક્ત તબીબી ઉપકરણોની સમયસર ઉપલબ્ધતાને સરળ બનાવવાનો છે.
તબીબી ઉપકરણોના નિયમો, 2017 હેઠળ, તબીબી ઉપકરણોને ચાર જોખમ-આધારિત શ્રેણીઓમાં વર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યા છેક્લાસ A, ક્લાસ B, ક્લાસ C અને ક્લાસ D—જેમાં ક્લાસ D સૌથી વધુ જોખમ ધરાવતા ઉપકરણોનો સમાવેશ કરે છે. નિયમો દરેક શ્રેણી માટે ઉત્પાદન લાયસન્સ માટેની અરજીઓ પર પ્રક્રિયા કરવા માટે વૈધાનિક સમયમર્યાદા નક્કી કરે છે. સૂચિત સુધારાઓ આ સમયમર્યાદાને ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરે છે, જેનાથી ગુણવત્તા, સલામતી અને કામગીરીના સ્થાપિત ધોરણો જાળવી રાખીને ઝડપી નિયમનકારી મંજૂરીઓ સક્ષમ બને છે.
ક્લાસ B તબીબી ઉપકરણો માટે, જેમાં બ્લડ પ્રેશર મોનિટર, હાઇપોડર્મિક સોય અને પલ્સ ઓક્સિમીટર જેવા ઓછાથી મધ્યમ જોખમ ધરાવતા ઉપકરણોનો સમાવેશ થાય છે, ઉત્પાદન લાયસન્સ આપવા માટેની સમયમર્યાદા 140 દિવસથી ઘટાડીને 115 દિવસ કરવાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે.
તે જ રીતે, ક્લાસ C અને ક્લાસ D તબીબી ઉપકરણો માટે, જેમાં કાર્ડિયાક સ્ટેન્ટ્સ, હિપ અને ની (Knee) ઇમ્પ્લાન્ટ્સ અને અન્ય ઓર્થોપેડિક ઇમ્પ્લાન્ટ્સ જેવા ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતા ઉપકરણોનો સમાવેશ થાય છે, ઉત્પાદન લાયસન્સ આપવા માટેની સમયમર્યાદા 105 દિવસથી ઘટાડીને 90 દિવસ કરવાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે.
ખરડો સુધારા લાયસન્સ પ્રક્રિયાના દરેક તબક્કા માટે સ્પષ્ટપણે વ્યાખ્યાયિત સમયમર્યાદા પણ રજૂ કરે છે, જેમાં અરજીઓની ચકાસણી, સૂચિત સંસ્થાઓ (નોટિફાઇડ બોડીઝ) દ્વારા ઓડિટ, પાલનની ચકાસણી અને લાયસન્સ જારી કરવાનો સમાવેશ થાય છે. આનાથી નિયમનકારી માળખામાં વધુ પારદર્શિતા, અનુમાનિતતા અને કાર્યક્ષમતા આવવાની અપેક્ષા છે, જેનાથી ગુણવત્તા-સુનિશ્ચિત તબીબી ઉપકરણોની ઝડપી પહોંચ દ્વારા તબીબી ઉપકરણ ઉદ્યોગ અને દર્દીઓ બંનેને ફાયદો થશે.
ખરડો જાહેરનામું તમામ હિસ્સેદારો (સ્ટેકહોલ્ડર્સ) ના પ્રતિભાવો અને સૂચનો માટે જાહેર ક્ષેત્રમાં મૂકવામાં આવ્યું છે. આ જાહેરનામું સત્તાવાર ગેઝેટમાં અને સેન્ટ્રલ ડ્રગ્સ સ્ટાન્ડર્ડ કંટ્રોલ ઓર્ગેનાઇઝેશન (CDSCO) ની વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે. હિસ્સેદારોને નિર્ધારિત સમયગાળાની અંદર તેમના પ્રતિભાવો અને સૂચનો સબમિટ કરવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવે છે.
ખરડો ગેઝેટ જાહેરનામું અહીં ઉપલબ્ધ છે:
https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/273896.pdf

Ministry of Health and Family Welfare
Union Ministry of Health and Family Welfare Proposes Amendments to Medical Devices Rules, 2017 to Streamline Licensing Process
Draft amendments aim to reduce timelines for grant of manufacturing licences and enhance ease of doing business
28 JUN 2026 11:12AM by PIB Delhi
The Ministry of Health and Family Welfare has published a draft notification in the Official Gazette proposing amendments to the Medical Devices Rules, 2017 with the objective of simplifying and expediting the licensing process for medical devices while ensuring continued compliance with quality, safety and performance requirements.
The proposed amendments seek to rationalize the timelines for grant of manufacturing licences for medical devices across different risk categories. The initiative is aimed at enhancing the ease of doing business, improving regulatory efficiency, and facilitating the timely availability of quality medical devices in the country.
Under the Medical Devices Rules, 2017, medical devices are classified into four risk-based categories—Class A, Class B, Class C and Class D—with Class D comprising the highest-risk devices. The Rules prescribe statutory timelines for processing applications for manufacturing licences for each category. The proposed amendments seek to reduce these timelines, thereby enabling faster regulatory approvals while maintaining the established standards of quality, safety and performance.
For Class B medical devices, which include low to moderate risk devices such as blood pressure monitors, hypodermic needles and pulse oximeters, the timeline for grant of manufacturing licence has been proposed to be reduced from 140 days to 115 days.
Similarly, for Class C and Class D medical devices, which include high-risk devices such as cardiac stents, hip and knee implants, and other orthopaedic implants, the timeline for grant of manufacturing licence has been proposed to be reduced from 105 days to 90 days.
The draft amendments also introduce clearly defined timelines for each stage of the licensing process, including scrutiny of applications, audit by notified bodies, verification of compliance and issuance of licences. This is expected to bring greater transparency, predictability and efficiency to the regulatory framework, benefiting both the medical device industry and patients through faster access to quality-assured medical devices.
The draft notification has been placed in the public domain for comments and suggestions from all stakeholders. The notification is available in the Official Gazette and on the website of the Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO). Stakeholders are invited to submit their comments and suggestions within the prescribed period.
The draft Gazette Notification is available at: https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/273896.pdf