નાણા મંત્રાલય
ડીઆરઆઈએ ફટાકડાની દાણચોરી કરતી સિન્ડિકેટનો પર્દાફાશ કર્યો, ચેન્નાઈ અને મુંબઈમાં ઓપરેશન દરમિયાન રૂ. 35 કરોડના ચીની મૂળના ફટાકડા જપ્ત કર્યા; 12 લોકોની ધરપકડ
27 JUN 2026 9:14PM by PIB Ahmedabad
ખતરનાક પ્રતિબંધિત સામગ્રીની ગેરકાયદેસર આયાત સામે સતત ચાલી રહેલી કાર્યવાહીના ભાગરૂપે, ડિરેક્ટોરેટ ઓફ રેવન્યુ ઇન્ટેલિજન્સ (DRI) એ ચેન્નાઈ બંદર દ્વારા ભારતમાં ચીની મૂળના ફટાકડાની દાણચોરી કરવાના બે પ્રયાસોને સફળતાપૂર્વક નિષ્ફળ બનાવ્યા છે.
આ ઓપરેશનમાં, ડીઆરઆઈના અધિકારીઓએ ચીનથી આવતા 40 ફૂટના બે કન્ટેનર અટકાવ્યા હતા, જેમાં "ટ્રોલી બેગ" અને "સ્પ્રેયર" હોવાની ખોટી જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. વિગતવાર તપાસ કરવા પર, કન્ટેનરમાં કવર કાર્ગોની પાછળ ખૂબ જ ચતુરાઈથી છુપાવેલા ફટાકડાના આશરે 46,000 નંગ મળી આવ્યા હતા.
અન્ય એક કેસમાં, ડીઆરઆઈ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી ગુપ્ત માહિતીના આધારે, ચેન્નાઈ કસ્ટમ્સે 18.7 મેટ્રિક ટન (MT) ચીની મૂળના ફટાકડાની ગુપ્ત હેરાફેરી કરતી દાણચોરી સિન્ડિકેટનો પર્દાફાશ કર્યો હતો. તપાસમાં બહાર આવ્યું છે કે પ્રતિબંધિત સામગ્રી વહન કરતું કન્ટેનર કસ્ટમ્સની મંજૂરી વિના કન્ટેનર ફ્રેટ સ્ટેશન (CFS) માંથી ગેરકાયદેસર રીતે બહાર લઈ જવામાં આવ્યું હતું, ફટાકડા અનલોડ કરવામાં આવ્યા હતા અને ત્યારબાદ અન્ય કાર્ગો સાથે બદલી કરીને કન્ટેનર પાછું લાવવામાં આવ્યું હતું. આ ગુપ્ત ઓપરેશનમાં સીએફએસ (CFS) ના એક સ્ટાફ મેમ્બરની સક્રિય સંડોવણીથી મદદ મળી હતી. આ કેસમાં સામેલ સીએફએસ સ્ટાફ સહિત બે લોકોની ધરપકડ કરવામાં આવી છે.
વિદેશ વ્યાપાર નીતિના ITC (HS) વર્ગીકરણ હેઠળ ફટાકડાની આયાત 'પ્રતિબંધિત' (Restricted) છે અને તેના માટે વિદેશ વ્યાપાર મહાનિર્દેશાલય (DGFT) અને વિસ્ફોટક નિયમો, 2008 હેઠળ પેટ્રોલિયમ અને વિસ્ફોટક સુરક્ષા સંસ્થા (PESO) બંને પાસેથી માન્ય લાયસન્સની જરૂર પડે છે. આવી જોખમી વસ્તુઓની ગેરકાયદેસર આયાત જાહેર સુરક્ષા, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, બંદર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને શિપિંગ તથા લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમ માટે ગંભીર જોખમો ઊભા કરે છે.
આ અગાઉ મે 2026 થી, ડીઆરઆઈએ મુંબઈમાં શ્રેણીબદ્ધ ઓપરેશન્સ હાથ ધર્યા છે જેના પરિણામે સંચિત રીતે 100 મેટ્રિક ટનથી વધુ ચીની ફટાકડા જપ્ત કરવામાં આવ્યા છે. મુંબઈમાં ડીઆરઆઈ દ્વારા નોંધાયેલા એક કેસમાં, દાણચોરીની સુવિધા આપવા અને કાર્ગો બદલવાના પ્રયાસમાં સીએફએસના કર્મચારીઓની સક્રિય સંડોવણી પણ જોવા મળી હતી. આ કેસમાં સીએફએસના ચાર કર્મચારીઓ, જેમાંના એક એક્સપોર્ટ મેનેજર હતા, તે સહિત દસ લોકોની ધરપકડ કરવામાં આવી છે.
સમગ્ર પ્રક્રિયામાં, આ નવીનતમ જપ્તી સાથે, આ ઓપરેશન્સના પરિણામે આશરે રૂ. 35 કરોડની કિંમતના ચીની ફટાકડાનો મોટો જથ્થો જપ્ત કરવામાં આવ્યો છે અને 12 લોકોની ધરપકડ કરવામાં આવી છે.

Ministry of Finance
DRI busts firecracker smuggling syndicate, seizes Chinese origin firecrackers worth Rs. 35 crore in operations at Chennai and Mumbai; 12 persons arrested
27 JUN 2026 9:14PM by PIB Delhi
In a continued crackdown against the illicit import of hazardous contraband, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has successfully foiled two attempts to smuggle Chinese-origin fireworks and firecrackers into India through Chennai Port.
In this operation, DRI officers intercepted two 40-foot containers originating from China, which were mis-declared as carrying “Trolley Bags” and “Sprayers”. Upon detailed examination, the containers were found to be concealing around 46,000 pieces of firecrackers and fireworks, ingeniously hidden behind cover cargo.
In another case, booked on the basis of intelligence developed by DRI, Chennai Customs unearthed a smuggling syndicate involving the clandestine removal of 18.7 MT of Chinese-origin firecrackers. Investigation revealed that the container carrying the contraband was illicitly taken out of the Container Freight Station (CFS) without Customs authorisation, the firecrackers were offloaded, and the container was subsequently brought back after being substituted with other cargo. The clandestine operation was facilitated through the active connivance of a CFS staff member. Two persons, including the involved CFS staff involved, have been arrested in the case.
The import of firecrackers is ‘Restricted’ under the ITC (HS) Classification of the Foreign Trade Policy and requires valid licences from both the Directorate General of Foreign Trade (DGFT) and the Petroleum and Explosives Safety Organization (PESO) under the Explosives Rules, 2008. The illegal import of such hazardous goods poses serious risks to public safety, national security, port infrastructure, and the shipping and logistics ecosystem.
Earlier since May 2026, DRI has conducted a series of operations at Mumbai leading to the cumulative seizure of more than 100 MTs of Chinese firecrackers. In a case booked by DRI at Mumbai, active involvement of employees of CFS in facilitating the smuggling and attempt to substitute the cargo was also noticed. Ten persons, including four employees of the CFS, one of whom was the Exports Manager, have been arrested in the case.
Overall, with the latest seizure, these operations resulted in big seizures of Chinese firecrackers valued at around Rs. 35 crore, and arrest of 12 persons.