ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ સંમેલનમાં સરસ આજીવિકા મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના ગ્રામીણ સાહસોની ભાવના પ્રદર્શિત કરશે
રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ સંમેલન 2026 નું આયોજન 28–29 જૂનના રોજ ICAR–NASC કોમ્પ્લેક્સ, પુસા ખાતે કરવામાં આવશે; શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ આ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કરશે
26 JUN 2026 7:47PM by PIB Ahmedabad
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) હેઠળ મહિલા સ્વસહાય જૂથો (SHGs) દ્વારા બનાવવામાં આવતી પ્રોડક્ટ્સના બ્રાન્ડિંગને મજબૂત કરવા અને માર્કેટ એક્સેસ વધારવા માટે અસંખ્ય પહેલો હાથ ધરી છે. SHG પ્રોડક્ટ્સ માટે એક વિશિષ્ટ રાષ્ટ્રીય ઓળખ ઊભી કરવા માટે, મંત્રાલયે SARAS, SARAS Aajeevika અને Aajeevika જેવા ટ્રેડમાર્ક સુરક્ષિત કર્યા છે, જેનો ઉપયોગ રાષ્ટ્રીય, પ્રાદેશિક, રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તરે SHG પ્રોડક્ટ્સના પ્રચાર અને વેચાણ માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે. દેશભરમાં આયોજિત સરસ મેળાઓ દ્વારા આ બ્રાન્ડ્સની પહોંચ અને વિઝિબિલિટી વધુ મજબૂત બની છે.
ગુણવત્તાયુક્ત SHG પ્રોડક્ટ્સ માટે કાયમી રિટેલ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવા માટે, મંત્રાલયે બાબા ખડક સિંહ માર્ગ, નવી દિલ્હી ખાતે સરસ આજીવિકા ગેલેરીની સ્થાપના કરી છે, જે સમગ્ર ભારતમાંથી મહિલા સ્વસહાય જૂથો દ્વારા બનાવવામાં આવેલી ક્યુરેટેડ પ્રોડક્ટ્સનું પ્રદર્શન કરે છે. આ પ્રયાસોના પૂરક તરીકે, મંત્રાલયે eSARAS -કોમર્સ પ્લેટફોર્મ અને મોબાઈલ એપ્લીકેશન પણ લોન્ચ કરી છે, જે ગ્રામીણ મહિલા સાહસિકોને ડિજિટલ બજારો સુધી પહોંચવા અને દેશભરના ગ્રાહકો સાથે જોડાવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
સરસ આજીવિકા બ્રાન્ડે સ્થાનિક હસ્તકલામાંથી મહિલા SHG સાહસિકો દ્વારા બનાવવામાં આવેલી અધિકૃત ગ્રામીણ પ્રોડક્ટ્સની સંગઠિત, ઓળખી શકાય તેવી ઇકોસિસ્ટમમાં વાર્તાને બદલવામાં મદદ કરી છે.
આ પહેલોના આધારે, મંત્રાલય રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ સંમેલન (RGVS) 2026 માં સરસ આજીવિકા ગેલેરી દ્વારા ગ્રામીણ મહિલાઓની સાહસિક સિદ્ધિઓ પ્રદર્શિત કરશે. આ સંમેલન વિકસિત ગ્રામીણ ભારતના રોડમેપ પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે માનનીય કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી, ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્ય મંત્રીઓ, રાજ્યના ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રીઓ, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, રાજ્ય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશનના પ્રતિનિધિઓ અને અન્ય મુખ્ય હિતધારકોને એકસાથે લાવશે. સરસ આજીવિકા ગેલેરી મહિલા SHGs કેવી રીતે પરંપરાગત કૌશલ્યોને ટકાઉ આજીવિકા અને સફળ સાહસોમાં બદલી રહ્યા છે તે દર્શાવીને આ વિચાર-વિમર્શના પૂરક તરીકે કામ કરશે.
RGVS 2026 માં, સરસ આજીવિકા ગેલેરી દેશભરમાંથી મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના સ્વસહાય જૂથો દ્વારા બનાવવામાં આવેલી પ્રોડક્ટ્સનું ક્યુરેટેડ પ્રદર્શન રજૂ કરશે, જે ગ્રામીણ ભારતની સમૃદ્ધિ અને વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ પ્રદર્શનમાં મધ્ય પ્રદેશની ચંદેરી સાડીઓ, પંજાબની ફુલકારી, જમ્મુ અને કાશ્મીરની પશ્મિના, ગુજરાતના પટોળા અને અજરખ ટેક્સટાઈલ, આંધ્ર પ્રદેશની કલમકારી, તેલંગાણાના ઈકત અને તેલિયા ટેક્સટાઈલ, મિઝોરમની પૌનચેઈ, કેરળની હેન્ડલૂમ પ્રોડક્ટ્સ, રાજસ્થાનની માર્બલ હસ્તકલા અને ભારતભરના ગ્રામીણ સાહસોની અસંખ્ય અન્ય હસ્તકલા અને મૂલ્ય-વર્ધિત પ્રોડક્ટ્સ જેવી પ્રખ્યાત પ્રોડક્ટ્સ રજૂ કરવામાં આવશે.
આ ગેલેરીમાં લખપતિ દીદીઓ પણ સામેલ હશે, જે DAY-NRLM હેઠળ સફળ મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના સાહસોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને સ્વસહાય જૂથ ચળવળની પરિવર્તનકારી અસર દર્શાવે છે.
નીતિ નિર્માતાઓ વિકસિત ગ્રામીણ ભારત તરફના માર્ગો પર વિચાર-વિમર્શ કરી રહ્યા છે ત્યારે, સરસ પેવેલિયન DAY-NRLM ના સફળ અમલીકરણના જીવંત ઉદાહરણ તરીકે કામ કરશે, જે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે માર્કેટ એક્સેસ, બ્રાન્ડિંગ અને એન્ટરપ્રાઇઝ પ્રમોશન ગ્રામીણ મહિલાઓને સાહસિકો અને રોજગાર સર્જકો બનવા માટે સક્ષમ બનાવી રહ્યા છે.
આ વર્ષના પ્રદર્શનનું એક મુખ્ય આકર્ષણ સરસ શક્તિ કલેક્શન (SARAS Shakti Collection) નું લોન્ચિંગ હશેજે દેશભરના ગ્રામીણ મહિલા SHGs દ્વારા બનાવવામાં આવેલી હસ્તકલા પ્રોડક્ટ્સ ધરાવતું વિચારપૂર્વક ક્યુરેટ કરાયેલ પ્રીમિયમ ગિફ્ટ કલેક્શન છે. એક વિશિષ્ટ ભેટ ઉકેલ તરીકે ડિઝાઇન કરાયેલ, આ કલેક્શન સંસ્થાગત અને વ્યાપક ગ્રાહક બજારોમાં મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના સાહસોને પ્રોત્સાહન આપવા અને બજારની નવી તકો ઊભી કરવાની સાથે ભારતની સમૃદ્ધ કારીગરી વિરાસતની ઉજવણી કરે છે.
સરસ શક્તિ કલેક્શનનું લોન્ચિંગ પ્રીમિયમ ગ્રામીણ સાહસોને કોર્પોરેટ, સરકારી અને સંસ્થાગત બજારોમાં સીધી પહોંચ મેળવવા માટે એક સંરચિત માર્ગ પ્રદાન કરશે.
ભારત જ્યારે 6 કરોડ લખપતિ દીદીઓ બનાવવાની વિઝન તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે સરસ આજીવિકા બજારના જોડાણોને મજબૂત કરવાનું, બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટ એક્સેસ પહેલોને વિસ્તારવાનું અને મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના સાહસો માટે ટકાઉ તકો ઊભી કરવાનું ચાલુ રાખે છે. ભૌતિક રિટેલ પ્લેટફોર્મ્સ, ડિજિટલ કોમર્સ, રાષ્ટ્રીય પ્રદર્શનો અને સરસ શક્તિ કલેક્શન જેવા ક્યુરેટેડ પ્રોડક્ટ કલેક્શન્સ તેમજ સરસ ગેલેરીની પુનઃ-કલ્પના દ્વારા, આ પહેલ ગ્રામીણ સાહસિકોને વ્યાપક બજારો સુધી પહોંચવા માટે સક્ષમ બનાવી રહી છે અને સાથે સાથે વિકસિત ભારતના વિઝનમાં યોગદાન આપી રહી છે.
3 કરોડથી વધુ મહિલા સાહસિકોની સફળતાના આધારે, 2029 સુધીનો રોડમેપ લખપતિ દીદીઓને ભારતના ગ્રામીણ વિકાસની વાર્તાના મુખ્ય ચાલક બળો તરીકે સ્થાન આપે છે.
રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ સંમેલનમાં સરસ આજીવિકાની ભાગીદારી મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના ગ્રામીણ સાહસોને મજબૂત કરવા અને એવી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે મંત્રાલયની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરશે જ્યાં ગ્રામીણ ઉત્પાદકો ટકાઉ આજીવિકા બનાવી શકે, ભારતની સમૃદ્ધ હસ્તકલા પરંપરાઓનું જતન કરી શકે અને સમાવેશી ગ્રામીણ વિકાસમાં સાર્થક યોગદાન આપી શકે.

Ministry of Rural Development
SARAS Aajeevika to Showcase the Spirit of Women-Led Rural Enterprise at Rashtriya Gramin Vikas Sammelan
Rashtriya Gramin Vikas Sammelan 2026 to be Organised on 28–29 June at ICAR–NASC Complex, Pusa; Shri Shivraj Singh Chouhan to Inaugurate the Event
26 JUN 2026 7:47PM by PIB Delhi
The Ministry of Rural Development has undertaken several initiatives to strengthen branding and enhance market access for products made by women Self Help Groups (SHGs) under the Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM). To create a distinct national identity for SHG products, the Ministry has secured trademarks such as SARAS, SARAS Aajeevika and Aajeevika, which are being leveraged to promote and market SHG products at national, regional, state and district levels. The outreach and visibility of these brands are further strengthened through SARAS Melas organized across the country.
To provide a permanent retail platform for quality SHG products, the Ministry established the SARAS Aajeevika Gallery at Baba Kharak Singh Marg, New Delhi, showcasing curated products created by women Self Help Groups from across India. Complementing these efforts, the Ministry has also launched the eSARAS e-commerce platform and mobile application, enabling rural women entrepreneurs to access digital markets and connect with consumers nationwide.
The SARAS Aajeevika brand has helped transform the narrative from localized crafts to an organized, recognizable ecosystem of authentic rural products made by women SHG entrepreneurs.
Building on these initiatives, the Ministry will showcase the entrepreneurial achievements of rural women through the SARAS Aajeevika Gallery at the Rashtriya Gramin Vikas Sammelan (RGVS) 2026. The Sammelan will bring together the Hon’ble Union Minister for Rural Development, Ministers of State for Rural Development, State Rural Development Ministers, senior officials from the Central and State Governments, representatives of State Rural Livelihood Missions, and other key stakeholders to deliberate on the roadmap for a developed rural India. The SARAS Aajeevika Gallery will complement these deliberations by demonstrating how women SHGs are transforming traditional skills into sustainable livelihoods and successful enterprises.
At RGVS 2026, the SARAS Aajeevika Gallery will present a curated display of products created by women-led Self Help Groups from across the country, reflecting the richness and diversity of rural India. The showcase will feature renowned products such as Chanderi sarees from Madhya Pradesh, Phulkari from Punjab, Pashmina from Jammu & Kashmir, Patola and Ajrakh textiles from Gujarat, Kalamkari from Andhra Pradesh, Ikat and Telia textiles from Telangana, Paunchei from Mizoram, Kerala handloom products, marble handicrafts from Rajasthan, and numerous other handcrafted and value-added products from rural enterprises across India.
The Gallery will also feature Lakhpati Didis, representing successful women-led enterprises under DAY-NRLM and demonstrating the transformative impact of the Self Help Group movement.
As policymakers deliberate on pathways towards a developed rural India, the SARAS pavilion will serve as a living example of the successful implementation of DAY-NRLM, showcasing how market access, branding and enterprise promotion are enabling rural women to become entrepreneurs and job creators.
A key highlight of this year’s showcase will be the launch of the SARAS Shakti Collection—a thoughtfully curated premium gift collection featuring handcrafted products created by rural women SHGs from across the country. Designed as a distinctive gifting solution, the collection celebrates India’s rich artisanal heritage while creating new market opportunities and promoting women-led enterprises in institutional and wider consumer markets.
The launch of the SARAS Shakti Collection will provide a structured pathway for premium rural enterprises to access corporate, government and institutional markets directly.
As India advances towards the vision of creating 6 crore Lakhpati Didis, SARAS Aajeevika continues to strengthen market linkages, expand branding and market access initiatives, and create sustainable opportunities for women-led enterprises. Through physical retail platforms, digital commerce, national exhibitions, and curated product collections such as the SARAS Shakti Collection and re-imaging of the SARAS Gallery, the initiative is enabling rural entrepreneurs to reach wider markets while contributing to the vision of Viksit Bharat.
Building on the success of over 3 crore women entrepreneurs, the roadmap to 2029 positions the Lakhpati Didis as central drivers of India’s rural growth story.
The participation of SARAS Aajeevika at the Rashtriya Gramin Vikas Sammelan will reflect the Ministry’s continued commitment to strengthening women-led rural enterprises and creating an ecosystem where rural producers can build sustainable livelihoods, preserve India’s rich craft traditions, and contribute meaningfully to inclusive rural development.