માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરીએ તેલંગાણા, જમ્મુ અને કાશ્મીર અને લદ્દાખમાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ પ્રોજેક્ટ્સની ગુણવત્તા અને જાળવણીની સમીક્ષા કરી
25 JUN 2026 11:28AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરીએ ગઈકાલે નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલી અલગ-અલગ સમીક્ષા બેઠકો દરમિયાન તેલંગાણામાં 4,931 કિમી, જમ્મુ અને કાશ્મીરના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં 2,035 કિમી અને લદ્દાખના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં 804 કિમીને આવરી લેતા રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ પ્રોજેક્ટ્સની ગુણવત્તા, જાળવણી અને પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી. માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ રાજ્ય મંત્રી શ્રી હર્ષ મલ્હોત્રા પણ આ સમીક્ષા દરમિયાન ઉપસ્થિત હતા.
આ સમીક્ષા મીડિયા અહેવાલો, સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા પ્રાપ્ત થયેલા ફીડબેક અને માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય (MoRTH), ભારતીય રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ સત્તામંડળ (NHAI), નેશનલ હાઈવેઝ એન્ડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (NHIDCL) ના અધિકારીઓ અને પ્રોજેક્ટ કોન્ટ્રાક્ટરોના ઇનપુટ્સના આધારે હાથ ધરવામાં આવી હતી.
બેઠકો દરમિયાન શ્રી ગડકરીએ ચાલુ પ્રોજેક્ટ્સની સ્થિતિ, જાળવણી પ્રવૃત્તિઓ અને સુરક્ષિત, કાર્યક્ષમ અને ટકાઉ રાજમાર્ગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે અપનાવવામાં આવી રહેલા પગલાંનું મૂલ્યાંકન કર્યું હતું. તેમણે ગુણવત્તા અને જવાબદારીના સર્વોચ્ચ ધોરણો જાળવી રાખીને પ્રોજેક્ટના અમલીકરણને વેગ આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
મંત્રીશ્રીએ અધિકારીઓ અને અમલીકરણ એજન્સીઓને મોનિટરિંગ મિકેનિઝમ્સને મજબૂત કરવા, સમયસર કામો પૂર્ણ કરવાનું સુનિશ્ચિત કરવા અને અસ્કયામતોની ટકાઉપણું, રાઇડિંગ કમ્ફર્ટ અને રાજમાર્ગ કોરિડોરના લાંબા ગાળાના પ્રદર્શનને સુધારવા માટે અદ્યતન બાંધકામ તકનીકો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અપનાવવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો. તેમણે પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી વધારવા, આર્થિક વૃદ્ધિને સરળ બનાવવા, પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા અને મુસાફરોની સુવિધામાં સુધારો કરવા માટે સારી રીતે જાળવણી કરાયેલ રોડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી નીતિન ગડકરીએ તમામ પ્રોજેક્ટ વિસ્તારોમાં ચોમાસાની વ્યાપક સજ્જતાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે અધિકારીઓને અસરકારક ડ્રેનેજ મેનેજમેન્ટ, સ્લોપ સ્ટેબિલાઈઝેશન અને પ્રોટેક્શન વર્ક અને હવામાન સંબંધિત વિક્ષેપોને પહોંચી વળવા માટે રેપિડ-રિસ્પોન્સ સિસ્ટમની તૈનાતી સહિતના નિવારક અને શમનના પગલાં લેવા સૂચના આપી હતી. આ પગલાં, તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અવિરત કનેક્ટિવિટી, માર્ગ સલામતી અને રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ નેટવર્કની સ્થિતિસ્થાપકતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે જરૂરી છે.
મંત્રીશ્રીએ સમયસર અમલીકરણ, ગુણવત્તા ખાતરી અને આધુનિક એન્જિનિયરિંગ ઉકેલ અપનાવવા દેશભરમાં વિશ્વસ્તરીય રાજમાર્ગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.

Ministry of Road Transport & Highways
Union Minister Shri Nitin Gadkari Reviews Quality and Maintenance of National Highway Projects in Telangana, Jammu & Kashmir, and Ladakh
25 JUN 2026 11:28AM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari, reviewed the quality, maintenance, and progress of National Highway projects covering 4,931 km in Telangana, 2,035 km in the Union Territory of Jammu & Kashmir, and 804 km in the Union Territory of Ladakh during separate review meetings held in New Delhi yesterday. Minister of State for Road Transport and Highways, Shri Harsh Malhotra, was also present during the review.
The reviews were undertaken based on feedback received through media reports, social media platforms, and inputs from officials of the Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH), the National Highways Authority of India (NHAI), the National Highways & Infrastructure Development Corporation Limited (NHIDCL), and project contractors.
During the meetings, Shri Gadkari assessed the status of ongoing projects, maintenance activities, and measures being adopted to ensure the delivery of safe, efficient, and durable highway infrastructure. He emphasized the need to accelerate project implementation while maintaining the highest standards of quality and accountability.
The Minister directed officials and executing agencies to strengthen monitoring mechanisms, ensure timely completion of works, and adopt advanced construction technologies and best practices to improve asset durability, riding comfort, and long-term performance of highway corridors. He underscored the importance of well-maintained road infrastructure in enhancing regional connectivity, facilitating economic growth, promoting tourism, and improving commuter convenience.
Shri Nitin Gadkari also stressed the need for comprehensive monsoon preparedness across all project stretches. He instructed officials to undertake preventive and mitigation measures, including effective drainage management, slope stabilization and protection work, and deployment of rapid-response systems to address weather-related disruptions. These measures, he noted, are essential to ensuring uninterrupted connectivity, road safety, and resilience of the National Highway network.
The Minister reaffirmed the Government's commitment to developing world-class highway infrastructure across the country through timely execution, quality assurance, and adoption of modern engineering solutions.