पंतप्रधान कार्यालय
52वी प्रगती बैठक पंतप्रधानांच्या अध्यक्षतेखाली संपन्न
रस्ते, ऊर्जा, औद्योगिक कॉरिडॉर आणि मेट्रो रेल्वे क्षेत्रांतील चार राज्यांमधील सुमारे 30,000 कोटी रुपयांच्या चार महत्त्वपूर्ण पायाभूत प्रकल्पांचा पंतप्रधानांकडून आढावा
कार्यक्षम नियोजनासाठी पीएम गतिशक्ती राष्ट्रीय मास्टर प्लॅनचा वापर आणि पोर्टलवरील प्रकल्प, उपयुक्त सेवा व पायाभूत सुविधांची माहिती वेळेवर अद्ययावत ठेवण्यावर भर
प्रलंबित प्रश्न मिशन मोडमध्ये सोडवून त्यावर काटेकोर देखरेख ठेवण्याची मंत्रालये आणि राज्य सरकारांना सूचना
टीबी मुक्त भारत अभियानाचा आढावा; कृत्रिम बुद्धिमत्तेसह अत्याधुनिक डिजिटल तंत्रज्ञानाचा वापर करण्यावर भर
सायबर गुन्हे आणि डिजिटल अटक यासंदर्भातील तक्रारींचा आढावा; वेळेवर कारवाई, समन्वित प्रतिसाद आणि ई-झिरो एफआयआर नोंदणी यंत्रणेवर भर
24 JUN 2026 9:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 जून 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज सेवा तीर्थ येथे प्रगती (PRAGATI) या माहिती व संपर्क तंत्रज्ञानावर आधारित बहुआयामी व्यासपीठाच्या 52 व्या बैठकीचे अध्यक्षस्थान भूषवले. केंद्र आणि राज्य सरकारांच्या प्रयत्नांचे अखंड एकत्रीकरण करून सक्रिय प्रशासन आणि वेळेत अंमलबजावणी सुनिश्चित करण्यासाठी हे व्यासपीठ कार्यरत आहे.
बैठकीदरम्यान पंतप्रधानांनी रस्ते, ऊर्जा, औद्योगिक कॉरिडॉर आणि मेट्रो रेल्वे क्षेत्रांतील चार महत्त्वपूर्ण पायाभूत प्रकल्पांचा आढावा घेतला. चार राज्यांमध्ये पसरलेल्या या प्रकल्पांची एकूण किंमत सुमारे 30,000 कोटी रुपये आहे. आर्थिक विकास, प्रादेशिक संपर्क, औद्योगिक प्रगती आणि जनकल्याणासाठी महत्त्वपूर्ण असलेल्या या प्रकल्पांच्या वेळापत्रक, आंतर-विभागीय समन्वय, समस्या निराकरण आणि वेळेत पूर्णत्वावर विशेष भर देण्यात आला.
पायाभूत प्रकल्पांमधील विलंबामुळे केवळ खर्चात वाढ होत नाही, तर नागरिक आणि उद्योगांनाही वेळेवर लाभ मिळत नाही, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. प्रलंबित मुद्द्यांचे मिशन मोडमध्ये निराकरण करून सर्वोच्च स्तरावर नियमित देखरेख ठेवण्याच्या सूचना त्यांनी संबंधित मंत्रालये आणि राज्य सरकारांना दिल्या.
पंतप्रधानांनी पीएम गतिशक्ती राष्ट्रीय मास्टर प्लॅनचा प्रभावी वापर करण्यावर भर दिला. सर्व संबंधित मंत्रालये आणि राज्यांनी प्रकल्प, उपयुक्त सेवा आणि पायाभूत सुविधांशी संबंधित माहिती पोर्टलवर वेळेवर अद्ययावत ठेवावी, असे त्यांनी सांगितले. यामुळे नियोजन अधिक अचूक, समन्वय अधिक प्रभावी आणि अंमलबजावणी अधिक जलद होईल, असे त्यांनी नमूद केले.
बैठकीत टीबी मुक्त भारत अभियानाचाही आढावा घेण्यात आला. क्षयरोग निर्मूलनासाठी अत्याधुनिक डिजिटल तंत्रज्ञान आणि कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा अधिकाधिक वापर करण्याची गरज पंतप्रधानांनी अधोरेखित केली. लवकर निदान, प्रभावी उपचार आणि रुग्णांचे सतत निरीक्षण यासाठी तंत्रज्ञान महत्त्वाची भूमिका बजावू शकते, असे त्यांनी सांगितले.
सायबर गुन्हे आणि डिजिटल अटक यासंदर्भातील तक्रारींचाही पंतप्रधानांनी आढावा घेतला. अशा प्रकरणांमध्ये त्वरित कारवाई, सर्व संबंधित यंत्रणांमध्ये प्रभावी समन्वय आणि ई-झिरो एफआयआर नोंदणी यंत्रणेचा प्रभावी वापर सुनिश्चित करण्याचे निर्देश त्यांनी दिले. नागरिकांचे आर्थिक आणि डिजिटल संरक्षण हे सर्वोच्च प्राधान्य असल्याचे त्यांनी स्पष्ट केले.
पायाभूत सुविधा प्रकल्पांचे परिणामकारक नियोजन आणि वेळेवर अंमलबजावणी यासाठी पंतप्रधानांनी, प्रधानमंत्री गतिशक्ती राष्ट्रीय प्रमुख योजनेचा वापर करण्यावर भर दिला. प्रकल्पाचे तपशिल, प्रकल्प पुरवत असलेल्या सेवा, आणि पायाभूत सुविधांचे स्तर , मिळालेल्या परवानग्या आणि प्रत्यक्ष कामाच्या ठिकाणची इतर माहिती यांचे पोर्टलवर नियमित आणि काटेकोर अद्यतन करण्याची गरज त्यांनी अधोरेखित केली. प्रत्यक्ष कामाच्या ठिकाणी असलेल्या वास्तवातील परिस्थितीचे प्रतिबिंब पोर्टलवर दिसायला हवे म्हणजे प्रकल्पातील अडचणीच्या जागा वेळीच ओळखता येतील, संस्थांमधील परस्पर समन्वय अधिक सुधारता येईल व खात्रीशीर अशा प्रत्यक्ष डेटावर आधारित निर्णय घेतले जाऊ शकतील, यावरही त्यांनी भर दिला.
पंतप्रधानांनी क्षयमुक्त भारत अभियानाचा आढावा घेतला आणि कृत्रिम बुद्धिमत्तेसह इतरही आधुनिक डिजिटल तंत्रज्ञानाचा आधार घेण्याची गरज आहे यावर भर दिला. रुग्णाचा फॉलोअप आणि समुदाय सुसज्ज ठेवण्यासाठी राष्ट्रीय छात्र सेनेचे छात्र सैनिक तसेच माय भारत स्वयंसेवकांचा चमू बनवण्याची गरज त्यांनी अधोरेखित केली.
प्रधानमंत्र्यांनी यावेळी सायबर गुन्हे तसेच डिजिटल बंदीवास याच्याशी संबंधित गुन्हृयांचाही आढावा घेतला. नागरिकांची फसवणूक करण्यासाठी डिजिटल मंचांचा वापर वाढत असल्याबद्दल त्यांनी चिंता व्यक्त केली आणि अशा प्रकरणांमध्ये संबंधित संस्थांनी योग्य समन्वयासहित या प्रकरणांची संवेदनाक्षम आणि वेळच्यावेळी हाताळणी करणे गरजेचे आहे यावर भर दिला. नागरिकांना एका विभागाकडून दुसऱ्या विभागाकडे फेऱ्या मारायला लागू नयेत असे त्यांनी नमूद केले. स्वच्छ आणि स्पष्ट जबाबदारी, वेगवान प्रतिसाद, संचालनालये, बँका आणि डिजिटल मंच यांच्यामध्ये योग्य समन्वय असणे तसेच जोरदार जनजागृती मोहीम यांची गरज आहे यावर त्यांनी भर दिला.
सायबर गुन्ह्यांच्या प्रकरणांमध्ये आर्थिक तोटा टाळण्यासाठी आणि लोकांचा विश्वास वाढवण्यासाठी वेळेवर कृती करणे गरजेचे आहे असे पंतप्रधानांनी सांगितले. प्रतिबंध, नोंद करणे, तपास आणि तक्रारींची दखल घेण्याची व्यवस्था या सर्व यंत्रणा अधिक उत्तम प्रकारे कार्यरत असाव्यात यासाठी सर्व संबंधितांनी योग्य समन्वय राखून काम करायला हवे असेही त्यांनी सांगितले. सायबर गुन्ह्यांच्या प्रकरणांमध्ये राज्यांनी वेगवान गुन्हे नोंदणी आणि प्रतिसाद यासाठी ई- झिरो प्राथमिक तपास अहवाल (FIR) राबवण्यावर काम करण्याची गरज त्यांनी अधोरेखित केली.

Prime Minister's Office
PM chairs 52nd PRAGATI Meeting
PM reviews four key infrastructure projects worth around ₹30,000 crore spanning four states across Road, Power, Industrial Corridor and Metro Rail sectors
PM emphasises use of PM GatiShakti National Master Plan and timely updation of project, utility and infrastructure data on the portal for efficient planning
PM asks Ministries and State Governments to resolve pending issues in a mission-mode manner and ensure close monitoring
PM reviews TB Mukt Bharat Abhiyan and emphasizes need to leverage latest digital technologies including AI
PM reviews grievances related to Cyber Crime and Digital Arrest and stresses timely action, coordinated response and e-Zero FIR registration mechanism
24 JUN 2026 9:04PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired the 52nd meeting of PRAGATI, the ICT-enabled, multi-modal platform aimed at fostering Pro-Active Governance and Timely Implementation, by seamlessly integrating efforts of the Central and State Governments, earlier today at Seva Teerth.
During the meeting, the Prime Minister reviewed four critical infrastructure projects across the Road, Power, Industrial Corridor and Metro Rail sectors, covering four States and costing around ₹30,000 crore. These projects, important for economic growth, regional connectivity, industrial development and public welfare, were reviewed with focus on timelines, inter-agency coordination, issue resolution and timely completion.
Prime Minister underlined that delays in infrastructure projects not only lead to cost escalation, but also deprive people and industries of timely benefits. He asked the concerned Ministries and State Governments to resolve pending issues in a mission-mode manner and ensure close monitoring at the highest level.
Prime Minister emphasised the use of PM GatiShakti National Master Plan for efficient planning and timely implementation of infrastructure projects. He also underlined the need for regular and timely updation of project details, utilities, infrastructure layers, clearances and other field-level information on the portal. He further emphasised that the platform must reflect the latest ground situation so that bottlenecks can be identified in advance, inter-agency coordination can be improved and decisions can be taken on the basis of reliable, real-time data.
Prime Minister reviewed TB Mukt Bharat Abhiyan and emphasised the need to leverage latest digital technologies including Artificial Intelligence. He suggested a team of NCC cadets and MY Bharat volunteers, for awareness, patient follow-up and community mobilisation.
Prime Minister also reviewed grievances related to Cyber Crime and Digital Arrest. He expressed concern over the rising misuse of digital platforms to defraud citizens and stressed that such matters require coordinated, sensitive and time-bound handling by all concerned agencies. He noted that citizens should not be made to run from one department or agency to another. He also emphasized the need for clear ownership, faster response, better coordination among law enforcement agencies, banks and digital platforms, and stronger public awareness campaigns.
Prime Minister observed that in cases involving cyber fraud, timely action is crucial to prevent financial loss and restore public confidence. He asked all stakeholders to work in close coordination to strengthen prevention, reporting, investigation and grievance redressal mechanisms. He also emphasised that States should work towards enabling e-Zero FIR mechanisms for faster registration and response in cyber fraud cases.