ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ-ಚಾಲಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಎಪಿಇಡಿಎ (APEDA) ಯಿಂದ 'ಭಾರತಿ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೊದಲ ತಂಡದ ಯಶಸ್ವಿ ಸಮಾರೋಪ
22 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 2 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 100 ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ರಫ್ತು-ಕೇಂದ್ರಿತ ವೇಗವರ್ಧಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿವೆ
24 JUN 2026 7:44PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು (APEDA), ಭಾರತದ ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ರಫ್ತು ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ-ಚಾಲಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ತನ್ನ ಪ್ರಮುಖ ರಫ್ತು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ವೇಗವರ್ಧಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾದ 'ಭಾರತಿ'ಯ ಮೊದಲ ತಂಡದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದೆ. ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದರ ಹೊರತಾಗಿ, 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಎಪಿಇಡಿಎ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ 50 ಬಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ ರಫ್ತು ಗುರಿಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಭಾರತದ ಆಶಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು 'ಭಾರತಿ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಲ್ಲ ನವೀನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಉನ್ನತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು, ಪೋಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ರಫ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ತಂಡವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ವೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ 700ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಜಿಗಳಿಂದ ಕಠಿಣ ಬಹು-ಹಂತದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಆಯ್ಕೆಯಾದ 22 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 2 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 100 ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಈ ತಂಡದಲ್ಲಿ 68 ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು, 26 ರಫ್ತು-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು, ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸಸ್ಯ ನೈರ್ಮಲ್ಯ (SPS) ಕ್ರಮಗಳು, ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣಾ ಪರಿಹಾರಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಆರು ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು ಇದ್ದರು.
ಭಾರತದ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಈ ತಂಡದಲ್ಲಿ 17 ರಿಂದ 75 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿದ್ದರು. ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ರಫ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಾದ್ಯಂತ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ಪರಿಹಾರಗಳ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ರಫ್ತು ಸಿದ್ಧತೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ, ವ್ಯವಹಾರ ವಿಸ್ತರಣೆ, ನಿಯಂತ್ರಕ ಅನುಸರಣೆ, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್, ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ 120-ಗಂಟೆಗಳ ರಚನಾತ್ಮಕ ರಫ್ತು-ಕೇಂದ್ರಿತ ವೇಗವರ್ಧಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದವು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ಉದ್ಯಮದ ತಜ್ಞರಿಂದ ಮಾಸ್ಟರ್‌ಕ್ಲಾಸ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಉದ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ರಫ್ತುದಾರರು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು. ಈ ಸಂವಾದಗಳು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳಿಗೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ರಫ್ತು ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟವು.
ತನ್ನ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾನ್ಯತೆಯ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪಾನೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ದುಬೈನ 'ಗಲ್ಫುಡ್ 2026' (Gulfood 2026) ನಲ್ಲಿ ಅಗ್ರ ಎಂಟು 'ಭಾರತಿ' ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಎಪಿಇಡಿಎ ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಜಾಗತಿಕ ಖರೀದಿದಾರರಿಗೆ ನೇರ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಬಿ2ಬಿ (B2B) ನಿಶ್ಚಿತಾರ್ಥಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿತು. ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಹಾಗೂ ಆಮದುದಾರರ ನಡುವೆ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಿ2ಬಿ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಖರೀದಿದಾರರಿಗೆ ಉತ್ಪನ್ನದ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು.
ಎಪಿಇಡಿಎ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಐಎಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಅಭಿಷೇಕ್ ದೇವ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, 'ಭಾರತಿ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯಿಂದ ಚಾಲಿತವಾದ ಭವಿಷ್ಯದ-ಸಿದ್ಧ ರಫ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಎಪಿಇಡಿಎ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳಿಂದ ಬಂದಿರುವ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ಭಾರತದ ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರ ರಫ್ತುಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಲ್ಲ ರಫ್ತು-ಸಿದ್ಧ ಉದ್ಯಮಗಳ ಬಲವಾದ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಮೊದಲ ತಂಡದ ಯಶಸ್ವಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ದೇಶದ ರಫ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಎಪಿಇಡಿಎ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ರಫ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
'ಭಾರತಿ' ಉಪಕ್ರಮದಡಿ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲೇ ನಾವೀನ್ಯತೆ-ಚಾಲಿತ ಕೃಷಿ-ರಫ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ. ಎರಡು ಕೃಷಿ-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಸುಮಾರು 37 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಜಿಐ (GI) ಟ್ಯಾಗ್ ಹೊಂದಿರುವ ಜರ್ದಾಲು ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ದುಬೈಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಸಹಕರಿಸಿದರೆ, ಮತ್ತೊಂದು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಕರ್ನಾಟಕ ಮೂಲದ ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ (FPOs) ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ, ನ್ಯೂಟ್ರಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್-ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಸಸ್ಯಜನ್ಯ ರೆಡಿ-ಟು-ಕುಕ್ ಸಿರಿಧಾನ್ಯದ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸಮುದ್ರ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ನ ಆಕ್ಲೆಂಡ್‌ಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮೂಲದ, ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು, ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪರಂಪರಾಗತ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹರಿಸುವ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಒಂದನ್ನು, ರಫ್ತು ರವಾನೆಗಾಗಿ ಯುಎಇ (UAE) ಯ ಪ್ರಮುಖ ಸೂಪರ್‌ಮಾರ್ಕೆಟ್ ಸರಪಳಿಯೊಂದಿಗೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ. ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಬ್ಯಾಗಿಂಗ್ ಮಾಡುವ ಪರಿಹಾರಗಳು, ಮಾವಿನ ತೋಟ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುಗ್ಗಿಯ ನಂತರದ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಕೃಷಿ-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಒಂದನ್ನು, ಎಪಿಇಡಿಎ ನೋಂದಾಯಿತ ರಫ್ತುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಿ ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 5 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಸಿಂಗಾಪುರಕ್ಕೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಿದೆ.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮೂಲದ ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಕಂಪನಿಯೊಂದು (FPC) ಸುಮಾರು 850 ಕೆಜಿ ಜಿಐ - ಟ್ಯಾಗ್ ಹೊಂದಿರುವ ಅಂಜೂರದ ರಸ ಮತ್ತು ನೇರಳೆ ಹಣ್ಣಿನ ರಸವನ್ನು ಅಮೆರಿಕ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್‌ಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಿದ್ದು, ನಂತರ ಅದೇ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 1.25 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ನ ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಆರ್ಡರ್ ಅನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಯಲ್ಲಿ, 12 ರಾಜ್ಯಗಳ 1,600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರ ಜಾಲದಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಕರ್ನಾಟಕ ಮೂಲದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಒಂದನ್ನು, ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು, ಪರಂಪರಾಗತ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಂದ್ರಾಣಿಯಂತಹ ಜಿಐ - ಟ್ಯಾಗ್ ಹೊಂದಿರುವ ಸ್ಥಳೀಯ ಅಕ್ಕಿ ತಳಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 40 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು, ಹಾಗೂ 5 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಯುಎಇ ಮತ್ತು ಯುರೋಪಿಯನ್ ಯೂನಿಯನ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಒಂದು-ಎರಡು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಅಮೆರಿಕ, ಯುರೋಪಿಯನ್ ಯೂನಿಯನ್ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ 40 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಯೋಜನೆ ಇದೆ.
ಜೊತೆಗೆ, ಕೇರಳ ಮೂಲದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಒಂದು, ಓಮನ್‌ನಿಂದ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ಆರ್ಡರ್ ಪಡೆದಿದೆ. ದುಬೈ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಮಖಾನಾ ಮತ್ತು ಜಪಾನೀಸ್ ಹಾಗೂ ಕ್ಯಾಮೆರೂನ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ರೆಡಿ-ಟು-ಈಟ್ ಮತ್ತು ರೆಡಿ-ಟು-ಕುಕ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಂತಹ ಹಲವು ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಇತರ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತುಕತೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮೂಲದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಒಂದನ್ನು ಕ್ವಿಕ್-ಕಾಮರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ದೇಶೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದು, ಭಾರತದ ಹಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ 100 ಮಳಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟದ ಜಾಲವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
'ಭಾರತಿ' ಉಪಕ್ರಮದಡಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಸಾಧಿಸಿದ ಯಶಸ್ವಿ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು, ರಫ್ತು-ಆಧಾರಿತ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ರಫ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ಮೊದಲ ತಂಡದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ರಫ್ತು ವಲಯಕ್ಕಾಗಿ ನವೀನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಎಪಿಇಡಿಎ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ 'ಭಾರತಿ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮುಂದಿನ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಎಪಿಇಡಿಎ ಹೊಂದಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಇದು ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರ ರಫ್ತುಗಳ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದೆ.

Ministry of Commerce & Industry
APEDA Successfully Concludes First Cohort of BHARATI Programme to Accelerate Innovation-Led Growth in Agri-Food Exports
100 Startups from 22 States and 2 Union Territories Complete Export-Focused Acceleration Programme
24 JUN 2026 7:44PM by PIB Delhi
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), under the Ministry of Commerce & Industry, Government of India, has successfully concluded the first cohort of BHARATI (Bharat's Hub for Agritech, Resilience, Advancement and Incubation for Export Innovation), its flagship export enablement and acceleration programme aimed at fostering innovation-led growth in India's agri-food export sector. Beyond supporting stakeholders, BHARATI seeks to cultivate a dynamic ecosystem aligned with India's target of achieving exports worth USD 50 billion in APEDA-scheduled products by 2030.
The programme was launched to identify, nurture and support high-potential startups developing innovative products, technologies and solutions that can enhance India's agricultural and processed food exports. The initiative aims to strengthen the country's agri-food export ecosystem by promoting entrepreneurship, innovation, value addition, technology adoption and global market readiness.
The inaugural cohort comprised 100 startups from 22 States and 2 Union Territories, selected through a rigorous multi-stage evaluation process from over 700 applications received from across the country. The cohort included 68 agri-food product startups, 26 export-enabling technology and service providers, and six innovators working in the areas of sanitary and phytosanitary (SPS) measures, traceability, quality assurance and compliance solutions.
Reflecting the diversity and vibrancy of India's innovation ecosystem, the cohort featured entrepreneurs ranging in age from 17 to 75 years. Their participation highlights the growing adoption of innovation and technology-driven solutions across the agri-food export value chain.
The participating startups underwent a structured 120-hour export-focused acceleration programme covering export preparedness, market access, business scaling, regulatory compliance, packaging, branding and investor readiness. The programme also provided one-to-one mentorship, masterclasses by industry experts and opportunities to engage with stakeholders from government institutions, industry bodies, financial institutions, exporters and investors. These interactions enabled startups to explore commercial partnerships, strengthen market linkages and enhance their export readiness.
As part of its international market exposure initiative, APEDA facilitated the participation of the top eight BHARATI startups at Gulfood 2026 in Dubai, one of the world's largest food and beverage trade exhibitions. The event provided direct access to global buyers and enabled high-value B2B engagements with international trade stakeholders. More than 100 B2B meetings were held between startups and international traders and importers, and product samples were showcased to prospective buyers.
Chairman, APEDA, Shri Abhishek Dev, IAS, said that the BHARATI Programme reflects APEDA's commitment to building a future-ready export ecosystem driven by innovation, entrepreneurship and global competitiveness. He noted that the enthusiastic response from startups across the country demonstrates the growing strength of India's agri-food innovation ecosystem. He further stated that the initiative aims to create a strong pipeline of export-ready enterprises capable of contributing to the growth of India's agricultural and processed food exports.
The successful completion of the first cohort marks an important milestone in APEDA's efforts to integrate innovation and entrepreneurship into the country's export growth strategy. The initiative is expected to support the emergence of globally competitive startups while creating new opportunities for value addition, market diversification and sustainable export growth.
Within three months of the commencement of the programme, startups supported under the BHARATI initiative have demonstrated significant progress in advancing innovation-led agri-export solutions. Two agri-tech startups collaborated to export approximately 37 MT of GI-tagged Jardalu mangoes to Dubai, while another startup achieved the first-ever sea shipment of nutraceutical-based and botanically infused ready-to-cook millet functional food products to Auckland, New Zealand, using millet sourced from Karnataka-based Farmer Producer Organisations (FPOs).
A Madhya Pradesh-based startup dealing in organic products, including pulses, millets and heritage grains, signed a Memorandum of Understanding (MoU) with a leading supermarket chain in the UAE for an export consignment. An agri-tech startup offering fruit bagging solutions, mango orchard management services and post-harvest tools collaborated with an APEDA-registered exporter to ship approximately 5 MT of mangoes to Singapore during the current season.
A Maharashtra-based Farmer Producer Company (FPC) exported approximately 850 kg of GI-tagged fig juice and jamun-based juice to the United States and the United Kingdom and subsequently received a repeat order of approximately 1.25 MT from the same markets. In another significant achievement, a Karnataka-based startup supported by a network of more than 1,600 farmers across 12 States exported 40 MT of organic products, including pulses, heritage grains and GI-tagged native rice varieties such as Indrayani, along with 5 MT of value-added products to the UAE and European Union markets, with projected exports exceeding 40 MT to the United States, European Union and UAE markets over the next one to two months.
In addition, a Kerala-based startup has received an order for millet-based products from Oman. Negotiations are underway for several other startups involving products such as makhana for the Dubai market and ready-to-eat and ready-to-cook products for the Japanese and Cameroonian markets, among others. Furthermore, a Madhya Pradesh-based startup has expanded its domestic market presence through quick-commerce and e-commerce platforms, along with a retail footprint spanning 100 stores across multiple States in India.
The successful outcomes achieved by startups under the BHARATI initiative underscore the programme's role in accelerating export-oriented innovation and strengthening India's agri-food export ecosystem. Building on the success of the inaugural cohort, APEDA will soon launch the next edition of the BHARATI Programme to further expand support for startups developing innovative solutions for the agri-food export sector. APEDA remains confident that the initiative will continue to create new opportunities for innovation, value addition and sustainable growth while contributing to the long-term expansion and diversification of India's agricultural and processed food exports.