ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ
డిజిటల్ పరివర్తనతో మారిన ఉక్కు రంగం ద్వారా పీఎం మోదీ వికసిత్ భారత్ లక్ష్యానికి ఊతం: హెచ్.డీ. కుమారస్వామి
డిజిటలైజేషన్ ఒక ఎంపిక కాదు.. ఉక్కు రంగం మనుగడకు అత్యవసర వ్యూహం: హెచ్.డీ. కుమారస్వామి
సామర్థ్య విస్తరణకే పరిమితం కాకుండా అత్యాధునిక ఉత్పత్తి విధానం దిశగా ఉక్కు రంగం: హెచ్.డీ. కుమారస్వామి
"భారత ఉక్కు రంగ భవిష్యత్తును నిర్ణయించనున్న డేటా, ఏఐ, అత్యాధునిక పరిశ్రమలు”: హెచ్.డీ. కుమారస్వామి
భారత ఉక్కు పరిశ్రమలో డిజిటల్ మార్పునకు దిశానిర్దేశం చేసిన చింతన్ శివిర్-2026
24 JUN 2026 1:32PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచ స్థాయి పోటీని తట్టుకుని భారత ఉక్కు పరిశ్రమ నిలవాలంటే అత్యాధునిక సాంకేతికతలను అందిపుచ్చుకోవటం అత్యవసరమని కేంద్ర ఉక్కు, భారీ పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి హెచ్.డీ. కుమార స్వామి స్పష్టం చేశారు. డిజిటలైజేషన్ కేవలం ఒక ఎంపిక మాత్రమే కాదని, పరిశ్రమ దీర్ఘకాలిక మనుగడకు కీలక అంశమని అన్నారు.
ఉక్కు రంగంలో డిజిటలైజేషన్ అంశంపై న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో జరిగిన చింతన్ శివిర్-2026ను ఉద్దేశించి కేంద్రమంత్రి హెచ్.డీ. కుమార స్వామి మాట్లాడుతూ.. ఉక్కు పరిశ్రమ భవిష్యత్తు కేవలం ఉత్పత్తి సామర్థ్యాలపైనే కాక, అత్యాధునిక, అనుసంధానమైన, డేటా ఆధారిత ఉత్పాదక వ్యవస్థలను నిర్మించే సామర్థ్యంపై ఆధారపడి ఉంటుందన్నారు. 2047 నాటికి వికసిత్ భారత్‌ను సాధించాలనే ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ సంకల్పాన్ని గుర్తుచేస్తూ.. మౌలిక సదుపాయాల కల్పన, ఉత్పాదక రంగం, పునరుత్పాదక ఇంధనం, పట్టణీకరణ, రవాణా, రక్షణ రంగాల ఉత్పత్తికి బలాన్నిచ్చే భారతదేశ ఆర్థిక పరివర్తనలో ఉక్కు రంగం వ్యూహాత్మక ఆధారమని హెచ్.డీ. కుమార స్వామి తెలిపారు.
"దేశ నిర్మాణానికి వెన్నెముక ఉక్కు" అని పేర్కొంటూ.. పలు అభివృద్ధి చెందిన దేశాల్లో ఉక్కుకు డిమాండ్ తగ్గినప్పటికీ, 2018 నుంచి ప్రపంచంలోనే రెండో అతిపెద్ద ఉక్కు ఉత్పత్తిదారుగా భారత్ స్థానాన్ని నిలబెట్టుకుంటూ వస్తోందని వెల్లడించారు. ఈ రంగం సాధిస్తున్న బలమైన వృద్ధి పథాన్ని ప్రస్తావిస్తూ.. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి ముడి ఉక్కు ఉత్పత్తి సగటున ఏడాదికి దాదాపు 8 శాతం మేర పెరిగిందన్నారు. తయారీకి సిద్ధంగా ఉన్న ఉక్కు వినియోగం ఏటా సుమారు 13 శాతం వృద్ధి చెందిందని.. ఇది దేశీయంగా బలమైన డిమాండ్ను, వేగవంతమైన పారిశ్రామికీకరణను ప్రతిబింబిస్తోందని స్పష్టం చేశారు.
భారతదేశ ఉక్కు ఉత్పాదక సామర్థ్యాన్ని 2030 నాటికి 300 మిలియన్ టన్నులకు, 2035 నాటికి 400 మిలియన్ టన్నులకు పెంచాలనే ప్రభుత్వ దీర్ఘకాలిక సంకల్పాన్ని కుమారస్వామి మరోసారి స్పష్టం చేశారు. ఈ లక్ష్యాలను చేరుకోవాలంటే ముడిసరకు భద్రత, కార్యాచరణ సామర్థ్యం, కర్బన ఉద్గారాల తగ్గింపు, ఆధునికీకరణ, ఎగుమతి పోటీతత్వానికి సంబంధించిన సవాళ్లను పరిశ్రమ అధిగమించాల్సి ఉంటుందన్నారు. సాంకేతికతకున్న విప్లవాత్మక శక్తిని తెలియజేస్తూ.. కృత్రిమ మేథ, మెషిన్ లెర్నింగ్, ఇండస్ట్రియల్ ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్, డిజిటల్ ట్విన్స్, రోబోటిక్స్, అడ్వాన్స్డ్ డేటా అనలిటిక్స్ వంటివి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉక్కు ఉత్పాదక రంగాన్ని సరికొత్తగా మారుస్తున్నాయని, వీటిని భారతదేశంలో విస్తృతంగా ఉపయోగించుకోవాలని మంత్రి పిలుపునిచ్చారు.
డిజిటలైజేషన్, ఆటోమేషన్ వల్ల ఉత్పాదకతను గణనీయంగా పెంచవచ్చని, ఇంధన వినియోగాన్ని క్రమబద్ధీకరించవచ్చని, నిర్వహణ ఖర్చులను తగ్గించవచ్చని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు. వీటిద్వారా యంత్రాల్లోని లోపాలను ముందుగానే గుర్తించేలా 'ముందస్తు అంచనా నిర్వహణ' వ్యవస్థలు అందుబాటులోకి వస్తాయన్నారు. ఇటువంటి సాంకేతిక మార్పుల వల్ల పనులు మధ్యలో ఆగిపోకుండా చూసుకోవచ్చని, మానవ తప్పిదాలను నివారించవచ్చని, పని ప్రదేశాల్లో భద్రతను మెరుగుపరచవచ్చని తెలిపారు.
ఈ చింతన్ శివిర్‌లో ఏఐ ఆధారిత మైనింగ్ సొల్యూషన్స్, స్టీల్ ప్లాంట్ల డిజిటల్ పరివర్తన, పీఎం గతి శక్తి, ఇండస్ట్రీ 4.0 అప్లికేషన్లు, వ్యాపారాలపై స్పష్టమైన సానుకూల ప్రభావాలను చూపించే కేస్ స్టడీస్‌పై ప్రత్యేక సెషన్లు జరిగాయి. ఉక్కు రంగంలో సాంకేతిక మార్పును వేగవంతం చేయటమే లక్ష్యంగా జరిగిన ఈ చర్చల్లో ప్రముఖ అంకుర సంస్థలు, పరిశ్రమల భాగస్వాములు కూడా పాల్గొన్నారు. ఈ చర్చలపై పూర్తి విశ్వాసాన్ని వ్యక్తం చేస్తూ.. ఈ వేదికపై వ్యక్తమైన ఆలోచనలు ప్రధానమంత్రి ఆత్మనిర్భర్ భారత్, వికసిత్ భారత్-2047 విజన్‌కు అనుగుణంగా మరింత తెలివైన, పర్యావరణహితమైన, సమర్థవంతమైన, ప్రపంచస్థాయిలో పోటీపడ గల ఉక్కు పరిశ్రమను ఏర్పాటు చేయటంలో తోడ్పడతాయని కుమారస్వామి అన్నారు.
కేంద్ర ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో జరిగిన ఈ సదస్సులో మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఉన్నతాధికారులతో పాటు సెయిల్, ఎన్ఎండీసీ, ఎంఓఐఎల్ వంటి ప్రధాన ప్రభుత్వ రంగ ఉక్కు సంస్థల చైర్మన్లు, మేనేజింగ్ డైరెక్టర్లు, పరిశ్రమల ప్రముఖులు, అంకుర సంస్థలు, సాంకేతిక నిపుణులు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Steel
PM Modi's Viksit Bharat Vision to Be Powered by a Digitally Transformed Steel Sector: H.D. Kumaraswamy
Digitalization No Longer a Choice, But Steel Sector's Survival Strategy: H.D. Kumaraswamy
Steel Sector Must Move Beyond Capacity Expansion to Intelligent Manufacturing: H.D. Kumaraswamy
"India's Steel Future Will Be Shaped by Data, AI and Smart Factories": H.D. Kumaraswamy
Chintan Shivir 2026 Charts Digital Transformation Path for India's Steel Industry
24 JUN 2026 1:32PM by PIB Delhi
Union Minister for Steel and Heavy Industries H.D. Kumaraswamy on Wednesday asserted that digitalisation is no longer an option but the "foundational cornerstone of long-term survival" for India's steel industry, underscoring the need for the sector to embrace emerging technologies to remain globally competitive.
Addressing the Chintan Shivir 2026 on Digitalisation in the Steel Sector at Vigyan Bhawan in New Delhi, Union Minister H.D. Kumaraswamy said the future of the steel industry would not be determined merely by production capacities, but by its ability to build intelligent, connected and data-driven manufacturing ecosystems. Invoking Prime Minister Narendra Modi's vision of a Viksit Bharat by 2047, H.D. Kumaraswamy described the steel sector as a strategic pillar of India's economic transformation, powering infrastructure creation, manufacturing, renewable energy, urbanisation, transportation and defence production.
"Steel is the backbone of nation-building," he said, noting that India has consistently retained its position as the world's second-largest steel producer since 2018, even as steel demand remains subdued in several advanced economies. Highlighting the sector's robust growth trajectory, the Minister pointed out that crude steel production has expanded at an average annual rate of nearly 8 percent since FY 2021-22, while finished steel consumption has grown by approximately 13 percent annually, reflecting strong domestic demand and rapid industrialisation.
Kumaraswamy reiterated the government's long-term vision of increasing India's steelmaking capacity to 300 million tonnes by 2030 and 400 million tonnes by 2035. However, he cautioned that achieving these targets would require the industry to simultaneously address challenges related to raw material security, operational efficiency, decarbonisation, modernisation and export competitiveness. Emphasising the transformative potential of technology, the Minister said Artificial Intelligence, Machine Learning, Industrial Internet of Things, Digital Twins, Robotics and Advanced Data Analytics are redefining steel manufacturing globally and must be adopted extensively in India.
He observed that digitalisation and automation can significantly improve productivity, optimise energy consumption, reduce operational costs and enable predictive maintenance systems capable of identifying equipment failures before they occur. Such interventions, he said, would help minimise unplanned downtime, reduce human errors and enhance workplace safety.
The Chintan Shivir featured thematic sessions on AI-led mining solutions, digital transformation of steel plants, PM Gati Shakti, Industry 4.0 applications and case studies showcasing measurable business impacts. Leading startups and industry stakeholders also participated in discussions aimed at accelerating the sector's technological transition. Expressing confidence in the deliberations, Kumaraswamy said the insights emerging from the forum would contribute towards building a smarter, greener, more efficient and globally competitive steel industry aligned with the Prime Minister's vision of Atmanirbhar Bharat and Viksit Bharat 2047.
Held under the Ministry of Steel, the conclave brought together senior officials of the Ministry, along with Chairmen and Managing Directors of major steel public sector undertakings, including SAIL, NMDC and MOIL, besides industry leaders, startups and technology experts.