પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
ઇથેનોલ બ્લેન્ડિંગ (મિશ્રણ) કાર્યક્રમ વૈજ્ઞાનિક રીતે પ્રમાણિત છે અને સરકાર દ્વારા તેની પર નજીકથી દેખરેખ રાખવામાં આવે છે; સોશિયલ મીડિયા પર ભ્રામક દાવાઓ અને જૂની છબીઓ પ્રસારિત કરવામાં આવી રહી છે
23 JUN 2026 7:57PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે ઇથેનોલ બ્લેન્ડેડ પેટ્રોલ (EBP) અંગે સોશિયલ મીડિયા પર પ્રસારિત થઈ રહેલા કેટલાક ભ્રામક અને અપ્રમાણિત દાવાઓની નોંધ લીધી છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય જનતાને મૂંઝવણમાં મૂકવાનો અને ગુમરાહ કરવાનો હોય તેવું જણાય છે. એવું પણ જોવામાં આવ્યું છે કે સનસનાટી મચાવીને વ્યુઅરશિપ મેળવવા અને ઇથેનોલ-મિશ્રિત બળતણ અંગે બિનજરૂરી ચિંતાઓ ઊભી કરવાના સ્પષ્ટ પ્રયાસમાં જૂની છબીઓ અને વીડિયો ફરીથી પ્રસારિત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય દોહરાવે છે કે ઇથેનોલ બ્લેન્ડિંગ કાર્યક્રમ વૈજ્ઞાનિક રીતે પ્રમાણિત છે અને સરકાર દ્વારા તેનું સતત નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે.
ક્રૂડ ઓઇલની આયાત ઘટાડવા, ઊર્જા સુરક્ષા વધારવા અને પર્યાવરણીય ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્યો સાથે વર્ષ 2003માં ઇથેનોલ બ્લેન્ડિંગ કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમ તકનીકી સજ્જતા અને હિસ્સેદારોની પરામર્શના આધારે તબક્કાવાર રીતે અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો છે, જે વર્ષ 2023 થી આગળ 20 ટકા ઇથેનોલ મિશ્રણ (E20) ના રોલઆઉટમાં પરિણમ્યો છે.
સરકાર ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ, ઓટોમોબાઇલ ઉત્પાદકો, ફ્યુઅલ ટેસ્ટિંગ એજન્સીઓ અને અન્ય હિસ્સેદારો સાથે પરામર્શ કરીને ઇથેનોલ બ્લેન્ડિંગ કાર્યક્રમના અમલીકરણ પર સતત દેખરેખ રાખે છે.
E20 પેટ્રોલની રજૂઆત પછી, ઇથેનોલ મિશ્રણને કારણે એન્જિન ફેલ થવા અથવા વાહન ખોવાઈ જવા (બ્રેકડાઉન) ની કોઈ વ્યાપક સમસ્યાઓ નોંધાઈ નથી.
હાલમાં પ્રસારિત થઈ રહેલો એક દાવો ઇથેનોલના હાઇગ્રોસ્કોપિક પ્રકૃતિ (ભેજ શોષવાના ગુણધર્મ) સાથે સંબંધિત છે. આ સામાન્ય જ્ઞાનની બાબત છે કે બળતણની ટાંકીમાં પાણીનો પ્રવેશ કોઈપણ બળતણ માટે અનિચ્છનીય છે, પછી ભલે તે ઇથેનોલ મિશ્રિત હોય કે અન્ય કોઈ. આધુનિક વાહનો ઇંધણની ટાંકીમાં પાણીના પ્રવેશને રોકવા માટે ડિઝાઇન સુવિધાઓ અને સલામતીના ઉપાયોથી સજ્જ હોય છે.
એવું પણ જોવામાં આવ્યું છે કે કેટલાક ચોક્કસ વ્યક્તિઓ સોશિયલ મીડિયા પર વીડિયો બનાવીને શેર કરી રહ્યા છે જેમાં શેરડીના રસને સીધો પેટ્રોલમાં ભેળવવામાં આવતો હોવાનું ખોટી રીતે દર્શાવવામાં આવી રહ્યું છે. આવી સામગ્રી ભ્રામક અને પાયાવિહોણી છે. બળતણ મિશ્રણ માટે વપરાતું ઇથેનોલ સ્થાપિત ઔદ્યોગિક પ્રક્રિયાઓ દ્વારા ઉત્પાદિત થાય છે અને પેટ્રોલમાં ભેળવતાં પહેલાં કડક ગુણવત્તાના વિશિષ્ટતાઓને અનુરૂપ હોય છે.
ઇથેનોલ શેરડીનો રસ, મોલાસીસ (કાકવી), તૂટેલા ચોખા અને મકાઈ જેવા વિવિધ ફીડસ્ટોક્સ (કાચો માલ) માંથી બનાવવામાં આવે છે, પરંતુ ઇથેનોલના ગુણધર્મો ઇનપુટ ફીડસ્ટોક કરતાં તદ્દન અલગ હોય છે કારણ કે તે આથો લાવવા (ફર્મેન્ટેશન) સહિતની શ્રેણીબદ્ધ પ્રક્રિયાઓમાંથી પસાર થાય છે, જે ફીડસ્ટોક્સમાં હાજર શર્કરાને આથો તરફ દોરી જાય છે.
આવા વીડિયોના પ્રસારણનો ઉદ્દેશ્ય આ મુદ્દાને સનસનાટીભર્યો બનાવવાનો અને તેમની વ્યુઅરશિપ વધારવાનો હોય તેમ જણાય છે.
ભારતમાં ઇથેનોલ-મિશ્રણ કડક બળતણ ગુણવત્તા વિશિષ્ટતાઓને અનુરૂપ છે અને ઉપયોગમાં લેવાતા પહેલાં કડક પરીક્ષણમાંથી પસાર થાય છે. ઉચ્ચ મિશ્રણ સ્તરોનું રોલઆઉટ વ્યાપક તકનીકી મૂલ્યાંકન અને ઓટોમોબાઇલ ઉત્પાદકો તેમજ અન્ય હિસ્સેદારો સાથે પરામર્શ કર્યા પછી જ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
તાજેતરમાં, એક વાહનની ઇંધણ ટાંકીની નજીક કીડીઓ દર્શાવતો વીડિયો સોશિયલ મીડિયા પર વ્યાપકપણે પ્રસારિત થયો હતો. તેના જવાબમાં, ભારત પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (BPCL) એ સ્પષ્ટ કર્યું કે પેટ્રોલ મિશ્રણ માટે વપરાતા ફ્યુઅલ-ગ્રેડ ઇથેનોલનું ઉત્પાદન આથો અને નિસ્યંદન (ડિસ્ટિલેશન) પ્રક્રિયાઓ દ્વારા કરવામાં આવે છે જે અંતિમ ઉત્પાદનમાંથી બચેલી શર્કરાને દૂર કરે છે. વધુમાં, ફ્યુઅલ ઇથેનોલમાં એવા વિકર્ષકો (ડિનેચ્યુરન્ટ્સ) હોય છે જે જંતુઓને દૂર રાખે છે. E20 ઇંધણ સાથે સંકળાયેલું એવું કોઈ ઓળખી શકાય તેવું આકર્ષણ નથી જે કીડીઓ અથવા અન્ય જંતુઓને વાહનના ફ્યુઅલ કેપ (ટાંકીના ઢાંકણ) ની આસપાસ એકઠા થવાનું કારણ બને. તેથી, E20 ઇંધણ અને કીડીઓના આકર્ષણ વચ્ચેની કડી દર્શાવતા દાવાઓનો કોઈ વૈજ્ઞાનિક આધાર નથી અને તે વૈજ્ઞાનિક પુરાવાઓ દ્વારા સમર્થિત નથી.
તે જ રીતે, E20 ઇંધણનો ઉપયોગ વાહન વીમાની માન્યતાને અસર કરી શકે છે તેવા સૂચન કરતા બહુવિધ દાવાઓ સંબંધિત હિસ્સેદારો દ્વારા સ્પષ્ટ કરવામાં આવ્યા હતા અને તે ખોટા હોવાનું માલૂમ પડ્યું હતું.
ઇથેનોલ બ્લેન્ડિંગ એ વૈશ્વિક સ્તરે સ્વીકૃત પ્રથા છે અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, બ્રાઝિલ અને જાપાન સહિતના કેટલાક દેશોમાં સફળતાપૂર્વક લાગુ કરવામાં આવી છે. બ્રાઝિલે લાંબા સમયથી ઉચ્ચ ઇથેનોલ મિશ્રણ સ્તર અપનાવ્યું છે, જેમાં E27 પ્રમાણભૂત પેટ્રોલ મિશ્રણ તરીકે સેવા આપે છે.
એ નોંધવું અગત્યનું છે કે ઇથેનોલ બ્લેન્ડિંગ કાર્યક્રમે કાચા તેલની આયાતમાં ઘટાડો કરીને દેશને વિદેશી હૂંડિયામણમાં ₹1.4 લાખ કરોડથી વધુ બચાવવામાં મદદ કરી છે. આ કાર્યક્રમે ઇથેનોલ ઉત્પાદનમાં વપરાતા કૃષિ ફીડસ્ટોક્સ માટે સતત માંગ પણ ઊભી કરી છે, જેનાથી ખેડૂતોની આવકને ટેકો મળ્યો છે અને ગ્રામીણ અર્થતંત્ર મજબૂત થયું છે.
ઇથેનોલ બ્લેન્ડિંગ ભારતની ઊર્જા સુરક્ષા વધારવામાં, કાર્બન ઉત્સર્જન ઘટાડવામાં અને સ્વચ્છ ગતિશીલતા (ક્લીનર મોબિલિટી) તરફ દેશના સંક્રમણને આગળ વધારવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. સરકાર વૈજ્ઞાનિક પુરાવા અને સતત હિસ્સેદારોના જોડાણ દ્વારા માર્ગદર્શન મેળવીને, સુરક્ષિત, પારદર્શક અને ગ્રાહક-કેન્દ્રીય રીતે આ કાર્યક્રમનો અમલ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Ethanol blending programme is scientifically validated and closely monitored by the government; misleading claims and old images being circulated on social media
23 JUN 2026 7:57PM by PIB Delhi
The Government of India has noted certain misleading and unsubstantiated claims being circulated on social media regarding Ethanol Blended Petrol (EBP), which appear to be aimed at confusing and misleading the public. It has also been observed that old images and videos are being recirculated in an apparent attempt to garner viewership through sensationalism and create unwarranted concerns regarding ethanol-blended fuel.
The Ministry of Petroleum and Natural Gas reiterates that the Ethanol Blending Programme is scientifically validated and continuously monitored by the Government.
The Ethanol Blending Programme was launched in 2003 with the objectives of reducing crude oil imports, enhancing energy security and promoting environmental sustainability. The programme has been implemented in a phased manner based on technical preparedness and stakeholder consultations, culminating in the rollout of 20 per cent ethanol blending (E20) from 2023 onwards.
The Government continuously monitors the implementation of the Ethanol Blending Programme in consultation with oil marketing companies, automobile manufacturers, fuel testing agencies and other stakeholders.
Since the introduction of E20 petrol, no widespread issues of engine failure or vehicle breakdown attributable to ethanol blending have been reported.
A claim currently being circulated relates to the hygroscopic nature of ethanol. It is common knowledge that the entry of water into the fuel tank is undesirable for any fuel, whether ethanol blended or otherwise. Modern vehicles are equipped with design features and safeguards to prevent water entry into fuel tanks.
It has also been observed that certain individuals are creating and sharing videos on social media falsely portraying sugarcane juice as being mixed directly with petrol. Such content is misleading and baseless. Ethanol used for fuel blending is produced through established industrial processes and conforms to stringent quality specifications before blending with petrol.
Ethanol is made from a variety of feedstocks, such as sugarcane juice, molasses, broken rice and maize, but the properties of ethanol are vastly different from the input feed stock as it has undergone a series of processes, including fermentation, which leads to fermentation of the sugars present in the feedstocks.
The circulation of such videos appears aimed at sensationalising the issue and increasing their viewership.
Ethanol-blending in India conforms to stringent fuel quality specifications and undergo rigorous testing before deployment. The rollout of higher blending levels has been undertaken only after extensive technical evaluation and consultation with automobile manufacturers and other stakeholders.
Recently, a video showing ants near a vehicle fuel tank was widely circulated on social media. In response, Bharat Petroleum Corporation Limited (BPCL) clarified that fuel-grade ethanol used for petrol blending is produced through fermentation and distillation processes that eliminate residual sugars from the final product. Further, fuel ethanol contains denaturants that are repellent to insects. There is no identifiable attractant associated with E20 fuel that would cause ants or other insects to congregate around vehicle fuel caps. Therefore, claims suggesting a link between E20 fuel and ant attraction have no scientific basis and are not supported by scientific evidence.
Similarly, multiple claims suggesting that the use of E20 fuel could affect vehicle insurance validity were clarified by the concerned stakeholders and found to be incorrect.
Ethanol blending is a globally accepted practice and is successfully implemented in several countries, including the United States, Brazil and Japan. Brazil has long adopted higher ethanol blending levels, with E27 serving as the standard petrol blend.
It is important to note that the Ethanol Blending Programme has helped save the country over ₹1.4 lakh crore in foreign exchange through reduced crude oil imports. The programme has also created sustained demand for agricultural feedstocks used in ethanol production, thereby supporting farmers' incomes and strengthening the rural economy.
Ethanol blending plays an important role in enhancing India's energy security, reducing carbon emissions and advancing the country's transition towards cleaner mobility. The Government remains committed to implementing the programme in a safe, transparent and consumer-centric manner, guided by scientific evidence and continuous stakeholder engagement.