रसायन आणि खते मंत्रालय
लवचिक पुरवठा साखळी: भारतीय कृषी साठ्याला पाठबळ देण्यासाठी खतांच्या चार जहाजांची 'हॉर्मुझची सामुद्रधुनी' यशस्वीरित्या ओलांडून आगेकूच
हॉर्मुझच्या सामुद्रधुनीमार्गे अतिशय महत्त्वाच्या मालाच्या सागरी वाहतुकीमुळे खरीप 2026 साठी युरिया, डीएपी आणि गंधकाची (सल्फर) अत्यावश्यक खेपांची शाश्वती
22 JUN 2026 9:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 जून 2026
भारताच्या खत सुरक्षेच्या दृष्टीने महत्त्वाचे असलेल्या युरिया, डाय-अमोनियम फॉस्फेट (DAP) आणि गंधकाचा (सल्फर) अत्यावश्यक साठा वाहून नेणाऱ्या चार मालवाहू जहाजांनी गेल्या आठवड्यात हॉर्मुझची सामुद्रधुनी यशस्वीपणे ओलांडून पुढची वाटचाल सुरू केली. जागतिक व्यापारातील सध्याच्या आव्हानांमधून मार्ग काढत, ही जहाजे सध्या देशातील त्यांच्या निश्चित केलेल्या नियोजित बंदरांच्या—म्हणजेच कृष्णपट्टणम, काकिनाडा, पारादीप आणि मुंद्रा यांच्या दिशेने पुढे सरकत आहेत. बंदरांवर पोहोचल्यानंतर, देशातील खतांचा सध्याचा राखीव साठा वाढवण्यासाठी आणि चालू असलेल्या शेतीच्या गरजा सुरक्षित करण्यासाठी या नवीन आयातीचा माल त्वरित उतरवून घेतला जाईल.
पुरेशा प्रमाणात राखीव साठा
22 जून 2026 पर्यंत भारताच्या खतांच्या संचित साठ्याची स्थिती 196.08 लाख टन इतकी भक्कम आहे. मागील वर्षाच्या याच कालावधीत नोंदवलेल्या 168.67 लाख टनांच्या तुलनेत ही वाढ अतिशय उत्तम स्थितीकडे निर्देश करत आहे. या भक्कम राखीव साठ्यामध्ये खालील खतांचा समावेश आहे:
• युरिया: 81.44 लाख टन (मागील वर्षीच्या 69.21 लाख टनांच्या तुलनेत जास्त)
• डीएपी: 20.92 लाख टन (मागील वर्षीच्या 16.0 लाख टनांच्या तुलनेत जास्त)
• एनपीके: 55.91 लाख टन (मागील वर्षीच्या 46.13 लाख टनांच्या तुलनेत जास्त)
• एमओपी: 12.68 लाख टन (मागील वर्षीच्या 10.68 लाख टनांच्या तुलनेत जास्त)
• एसएसपी: 25.13 लाख टन (मागील वर्षी 26.65 लाख टन होते)
शेतीमध्ये मोठ्या प्रमाणावर होत असलेल्या कृषी घडामोडींना प्रतिबिंबित करत पुरवठा साखळी क्षेत्रातल्या युद्धसंकटानंतरच्या काळातील एकूण खत विक्री (1 मार्च 2026 ते 21 जून 2026 दरम्यान) 153.4 लाख टनांवर पोहोचली आहे. मागील वर्षी याच कालावधीत झालेल्या 140.2 लाख टनांच्या विक्रीच्या तुलनेत ही 13.2 लाख टनाची वाढ दर्शवते.
देशार्गत उत्पादन पाठबळ
जागतिक बाजारपेठेतील अनपेक्षित धक्क्यांपासून भारतीय शेतकऱ्यांचे रक्षण करण्यासाठी, सरकारने लक्ष्यित आयात मालाच्या आगमनासोबतच स्वदेशी उत्पादन क्षमतेचा जास्तीत जास्त विस्तार केला. संकटानंतरच्या काळातील देशांतर्गत उत्पादनात लक्षणीय वाढ झाली असून ते तब्बल 133.12 लाख मेट्रिक टनांवर पोहोचले आहे. या भक्कम देशांतर्गत पायाला या काळात भारतीय बंदरांवर पोहोचलेल्या एकूण 43.69 लाख मेट्रिक टन आयातीचेही उत्तम पाठबळ मिळाले. यामुळे स्थानिक उत्पादन आणि आंतरराष्ट्रीय स्रोत यामध्ये एक आदर्श समतोल साधला गेला.
जागतिक निविदेचा महत्त्वाचा टप्पा
भारताने आपल्या ताज्या जागतिक निविदा मूल्यमापनात 17.70 लाख मेट्रिक टन युरियाचा यशस्वी करार केला आहे. या नवीन जोडणीसह, भारताने चालू असलेल्या खरीप हंगामासाठी विशेषत्वाने तयार केलेल्या जागतिक बाजारपेठेतून 90 लाख मेट्रिक टनांपेक्षा जास्त युरिया आणि पी अँड के खतांचा पुरवठा सुरक्षितपणे निश्चित केला आहे.
व्यापक पातळीवरील खरेदीची ही रणनीती परदेशातील 28 भारतीय दूतावासांच्या सक्रिय राजनैतिक समन्वयाद्वारे सुलभ झाली, ज्यामुळे अनेक आंतरराष्ट्रीय कॉरिडॉरमध्ये विविध आयात मार्ग खुले झाले:
• युरियाचे मार्ग: ओमान, मलेशिया, व्हिएतनाम, जॉर्जिया, नायजेरिया, रशिया, फिनलंड, इजिप्त, अल्जेरिया, तुर्की आणि नेदरलँड्समधून यशस्वीरित्या पुरवठा निश्चित केला.
• डीएपी/एनपीके मार्ग: रशिया, मोरोक्को, इजिप्त, अमेरिका, जॉर्डन, दक्षिण कोरिया, ट्युनिशिया आणि सौदी अरेबियामधून तांबड्या समुद्राच्या (Red Sea) सागरी मार्गाने पुरवठा सुरक्षित केला.
भारताची खत सुरक्षा मजबूत, स्थिर आणि सुव्यवस्थित राहील याची खातरजमा करण्यासाठी खत विभाग राज्य सरकारे, वितरण संस्था आणि सहकारी जाळ्यांसोबत अतिशय निकटचा समन्वय राखून काम करत आहे.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Resilient Supply Chains: Four Fertilizer Ships Successfully Cross Strait of Hormuz to Bolster Indian Agri-Stocks
Strategic Maritime Transits via Strait of Hormuz Secure Vital Urea, DAP, and Sulphur Shipments for Kharif 2026
Fertilizer Supply Lines Strengthened as Key Vessel Transits via Strait of Hormuz Reach Indian Ports
22 JUN 2026 7:00PM by PIB Delhi
In a significant advancement for India's fertilizers security, four cargo ships carrying vital shipments of Urea, Di-Ammonium Phosphate (DAP), and Sulphur successfully crossed the Strait of Hormuz last week. Navigating through ongoing global trade challenges, these vessels are currently heading toward their designated destination ports across the country—namely Krishnapatnam, Kakinada, Paradeep, and Mundra. Upon arrival, these fresh imports will immediately offload to supplement the nation's existing fertilizer buffers and secure ongoing agricultural requirements.
Comfortable Inventory Buffers
India’s cumulative fertilizer stock position as of June 22, 2026, stands at a robust 196.08 Lakh Tons, marking a healthy increase from the 168.67 Lakh Tons recorded during the corresponding period last year. This strong inventory backup consists of:
• Urea: 81.44 Lakh Tons (up from 69.21 Lakh Tons last year)
• DAP: 20.92 Lakh Tons (up from 16.0 Lakh Tons last year)
• NPKs: 55.91 Lakh Tons (up from 46.13 Lakh Tons last year)
• MOP: 12.68 Lakh Tons (up from 10.68 Lakh Tons last year)
• SSP: 25.13 Lakh Tons (26.65 Lakh Tons last year)
Reflecting high agricultural momentum, total fertilizer sales post-crisis (from March 1, 2026, to June 21, 2026) reached 153.4 Lakh Tons, visualising a growth of 13.2 Lakh Tons compared to last year's sales of 140.2 Lakh Tons over the same duration. This includes 79.1 Lakh Tons of Urea, 34.8 Lakh Tons of NPKs, and 19.8 Lakh Tons of DAP (including TSP).
Domestic Manufacturing Support
To protect Indian farmers against unpredictable global market shocks, the government maximized indigenous manufacturing capabilities alongside targeted import arrivals. Post-crisis domestic production scaled up significantly to achieve an impressive 133.12 LMT. This strong domestic foundation has been closely matched by total import arrivals hitting 43.69 LMT at Indian ports during this period, striking an ideal balance between localized output and international sourcing.
Global Tender Milestone
India has successfully contracted 17.70 LMT of Urea in its latest global tender evaluation. With this latest addition, India has safely tied up more than 90 LMT of Urea and P&K fertilizers from the global market specifically tailored for the ongoing Kharif season.
This macro-scale procurement strategy was facilitated through active diplomatic coordination with 28 Indian Missions abroad, opening up diverse import pipelines across multiple international corridors:
• Urea Streams: Successfully locked in from Oman, Malaysia, Vietnam, Georgia, Nigeria, Russia, Finland, Egypt, Algeria, Turkey, and the Netherlands.
• DAP/NPK Streams: Secured via the Red Sea shipping route from Russia, Morocco, Egypt, USA, Jordan, South Korea, Tunisia, and Saudi Arabia.
The Department of Fertilizers continues to work closely with state governments, distribution agencies and cooperative networks to ensure India’s fertiliser security remains strong, stable, and well managed.