કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
ન્યાય સુધી સર્વગ્રાહી પહોંચને મજબૂત કરવા માટે કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના 'ડિઝાઇનિંગ ઇનોવેટિવ સોલ્યુશન્સ ફોર હોલિસ્ટિક એક્સેસ ટુ જસ્ટિસ' (DISHA) 2.0 ને કેન્દ્રીય કાયદા અને ન્યાય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવી
XVI નાણા પંચ ચક્ર હેઠળ ૨૦૨૬-૨૭ થી ૨૦૩૦-૩૧ ના સમયગાળા માટે દિશા ૨.૦ (DISHA 2.0) પાસે કુલ રૂ. ૨૫૫ કરોડનો નાણાકીય ખર્ચ મંજૂર થયો છે.
ટેકનોલોજી-સક્ષમ ન્યાય વિતરણ માટે સેન્ટ્રલાઇઝડ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ અને AI-સંચાલિત ન્યાય સેતુ ચેટબોટ સાથે નવો ઘટક VIDHI-Sanjeevani શરૂ કરવામાં આવ્યો
DISHA 2.0નો લક્ષ્યાંક તમામ ચાર કાર્યક્રમ ઘટકોમાં મળીને કુલ 3 કરોડ લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચવાનો છે
22 JUN 2026 1:44PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કાયદા અને ન્યાય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલે કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના 'ડિઝાઇનિંગ ઇનોવેટિવ સોલ્યુશન્સ ફોર હોલિસ્ટિક એક્સેસ ટુ જસ્ટિસ (DISHA)'ને DISHA 2.0 તરીકે પુનર્ગઠિત કરીને, XVI નાણાં પંચના ચક્રની સાથે જ 1 એપ્રિલ 2026 થી 31 માર્ચ 2031 સુધીના પાંચ વર્ષના ગાળા માટે ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી છે. આ યોજનાનું કુલ મંજૂર નાણાકીય આઉટલે રૂપિયા 255 કરોડ છે, જે સંપૂર્ણપણે ભારત સરકારના 100% ગ્રોસ બજેટરી સપોર્ટ દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવશે. કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના DISHA 2.0નું મૂલ્યાંકન અને ભલામણ કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયના ન્યાય વિભાગના સચિવ શ્રી નીરજ વર્માની અધ્યક્ષતામાં મળેલી સ્ટેન્ડિંગ ફાઇનાન્સ કમિટીની બેઠક દ્વારા કરવામાં આવી હતી.
DISHA 2.0 (2026-31), એ એક ચોકસાઈપૂર્વક તર્કસંગત અને પુનર્ગઠિત કરાયેલી યોજના છે જે એક નવા ઘટક, એટલે કે, VIDHI (વિઝન ફોર ઇન્ટીગ્રેટેડ ડિલિવરી ઓફ હાર્મોનાઇઝડ લીગલ ઇનિશિયેટિવ્સ) સંજીવની સાથે શરૂ કરવામાં આવી છે. DISHA 2.0નો ઉદ્દેશ ભારતના બંધારણની પ્રસ્તાવના અને કલમ 14, 21 અને 39A હેઠળ વર્ણવ્યા અનુસાર ભારતના લોકોને "ન્યાય સુધી પહોંચ"ના બંધારણીય આદેશને પૂર્ણ કરવાનો છે અને શાંતિ, ન્યાય અને મજબૂત સંસ્થાઓ પર સંયુક્ત રાષ્ટ્રના ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યાંક 16 (SDG-16) ના અમલીકરણને સમર્થન આપવાનો છે. હાલની DISHA યોજનાના ત્રણ ઘટકો પર આગળ વધતા, DISHA 2.0 ટેકનોલોજી-સક્ષમ ન્યાય વિતરણ માટે સેન્ટ્રલાઇઝડ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ અને AI-સંચાલિત ન્યાય સેતુ ચેટબોટ સાથે એક નવો ઘટક VIDHI-Sanjeevani રજૂ કરે છે. DISHA 2.0 નીચેના ચાર ઘટકો ધરાવે છે અને તેને તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં અખિલ ભારતીય સ્તરે લાગુ કરવામાં આવશે:
ટેલી-લો (વંચિતો સુધી પહોંચવું): ગ્રામ પંચાયત સ્તરે વિલેજ લેવલ એન્ટરપ્રિન્યોર્સ (VLEs) દ્વારા સંચાલિત 2,50,000 કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSCs)ના નેટવર્ક દ્વારા તમામ વ્યક્તિઓને મફત પ્રિ-લિટિગેશન કાનૂની સલાહ, જેમાં 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 112 આકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને 500 આકાંક્ષી બ્લોક્સ સહિત 784 જિલ્લાઓ આવરી લેવામાં આવ્યા છે. ન્યાય સહાયકો આકાંક્ષી બ્લોક્સમાં ઘરઆંગણે કાનૂની સહાય પૂરી પાડવાનું ચાલુ રાખશે. AI-એકીકરણ, બહુભાષી પહોંચ અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મના અપગ્રેડેશન દ્વારા આ કાર્યક્રમને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવશે.
ન્યાય બંધુ (પ્રો-બોનો કાનૂની સેવાઓ) કાર્યક્રમ: આ કાર્યક્રમ લીગલ સર્વિસીસ ઓથોરિટીઝ એક્ટ, 1987ની કલમ 12 હેઠળ મફત કાનૂની સહાય માટે પાત્ર વ્યક્તિઓને મફત કાનૂની સહાય અને અદાલતી પ્રતિનિધિત્વ પ્રદાન કરીને વકીલો અને કાયદાના વિદ્યાર્થીઓમાં પ્રો-બોનો (સ્વૈચ્છિક અને મફત સેવા) સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપશે. પ્રો-બોનો એડવોકેટ્સની સંલગ્નતા, પ્રો-બોનો ક્લબ (PBC) યોજના હેઠળ લો કોલેજોને જોડવા અને ડિજિટલ પહોંચ દ્વારા આ કાર્યક્રમનો વિસ્તાર કરવામાં આવશે.
કાનૂની સાક્ષરતા અને કાનૂની જાગૃતિ કાર્યક્રમ (LLLAP): મંત્રાલયો, વિભાગો, જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો (PSUs), સિવિલ સોસાયટી ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (CSOs), લો યુનિવર્સિટીઓ અને મીડિયા ભાગીદારો સાથેની ભાગીદારી દ્વારા કાનૂની જાગૃતિ અને સાક્ષરતા ફેલાવે છે. ઓનલાઈન અને ઓફલાઈન બંને આઉટરીચ ઝુંબેશ માટે MoAs/MoUs દ્વારા સરકારી, ખાનગી અને CSO ક્ષેત્રની અમલીકરણ એજન્સીઓને જોડવામાં આવશે.
VIDHI સંજીવની: એન્ડ-ટુ-એન્ડ પ્રોગ્રામ મોનિટરિંગ અને ડેટા આધારિત નિર્ણય લેવા માટે ચોથા ઘટક તરીકે સેન્ટ્રલાઇઝડ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ રજૂ કરવામાં આવ્યું છે. તે એક ઇન્ટીગ્રેટેડ ડેશબોર્ડ ધરાવશે જે ચારેય ઘટકોના રિયલ-ટાઇમ ડેટા પ્રવાહને એકીકૃત કરશે; કાનૂની પ્રશ્નોના નિવારણ અને ડેટા એનાલિટિક્સ અને રિપોર્ટિંગ માટે AI-સંચાલિત બહુભાષી ન્યાય સેતુ ચેટબોટ (ભાષિણી- BHASHINI સાથે વિકસિત) નું એકીકરણ કરશે.
DISHA 2.0 સીધી રીતે SDG-16 અને 2047ના વિકસિત ભારતના વિઝન પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને આગળ વધારે છે. તે 8 નવેમ્બર 2025ના રોજ 'સ્ટ્રેન્ધનિંગ ધ લીગલ એઇડ ડિલિવરી મેકેનિઝમ્સ' પર આયોજિત રાષ્ટ્રીય પરિષદમાં માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વિઝન સાથે સુસંગત છે, જેમાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે "ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ" અને "ઇઝ ઓફ લિવિંગ" "ઇઝ ઓફ જસ્ટિસ" (ન્યાયની સરળતા) વિના અધૂરા રહેશે. 2.0 એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારત સરકારની કાયમી પ્રતિબદ્ધતાને પુનરોચ્ચાર કરે છે કે આર્થિક અથવા અન્ય અક્ષમતાઓના કારણે કોઈ પણ નાગરિકને ન્યાય મેળવવાથી વંચિત રાખવામાં ન આવે, જે ભારતના બંધારણની કલમ 39A હેઠળ સમાવિષ્ટ છે. DISHA 2.0નો લક્ષ્યાંક તમામ ચાર કાર્યક્રમ ઘટકોમાં મળીને કુલ 3.00 કરોડ લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચવાનો છે.
અગાઉની DISHA યોજના (2021-26), રૂપિયા 250 કરોડના નાણાંકીય ખર્ચ સાથે, ન્યાય વિભાગ દ્વારા અખિલ ભારતીય સ્તરે લાગુ કરવામાં આવી હતી. 31 મે 2026ના રોજ સુધીમાં, DISHA યોજનાએ 2.37 કરોડથી વધુ લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચ મેળવી લીધી હતી, જેમાં ટેલી-લો હેઠળ 1.13 કરોડ+ પ્રિ-લિટિગેશન કાનૂની સલાહ, ન્યાય બંધુ હેઠળ 31 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સ્થાપિત 10,681 નોંધાયેલા પ્રો-બોનો એડવોકેટ્સ અને 109 પ્રો-બોનો ક્લબ્સ, અને LLLAP હેઠળ 1.24 કરોડ+ લાભાર્થીઓ સુધીની પહોંચનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Law and Justice
Central Sector Scheme ‘Designing Innovative Solutions for Holistic Access to Justice’ (DISHA) 2.0 to Strengthen Holistic Access to Justice approved by Union Minister of State (I/C) for Law and Justice Shri Arjun Ram Meghwal
DISHA 2.0 has total approved financial outlay of Rs. 255 crore for the period 2026-27 to 2030-31 under the XVI Finance Commission Cycle
New Component VIDHI-Sanjeevani introduced with Centralized Digital Platform and AI-Powered Nyaya Setu Chatbot for Technology-Enabled Justice Delivery
DISHA 2.0 to Target a Cumulative Outreach of 3 Crore beneficiaries across all the four Programme Components
22 JUN 2026 1:44PM by PIB Delhi
Union Minister of State (I/C) for Law and Justice Shri Arjun Ram Meghwal has approved the continuation of the Central Sector Scheme ‘Designing Innovative Solutions for Holistic Access to Justice (DISHA)’ restructured as DISHA 2.0 for a period of five years from 1st April 2026 to 31st March 2031 co-terminus with the XVI Finance Commission cycle. The Scheme has a total approved financial outlay of Rs. 255 crore, to be funded entirely through 100% Gross Budgetary Support of the Government of India. The Central Sector Scheme DISHA 2.0 was appraised and recommended by the Standing Finance Committee meeting chaired by Shri Niraj Verma, Secretary, Department of Justice, Ministry of Law and Justice.
DISHA 2.0 (2026-31), a meticulously rationalized and restructured Scheme initiated along with a new component, namely, VIDHI (Vision for Integrated Delivery of Harmonized Legal Initiatives) Sanjeevani. DISHA 2.0 aims to fulfil the constitutional mandate of “Access to Justice” to the people of India as enunciated under the Preamble and Articles 14, 21 and 39A of the Constitution of India and supports the implementation of United Nations Sustainable Development Goal 16 (SDG-16) on Peace, Justice and Strong Institutions. Building upon the three components of the existing DISHA Scheme, DISHA 2.0 introduces a new Component VIDHI-Sanjeevani with Centralized Digital Platform and AI-Powered Nyaya Setu Chatbot for Technology-Enabled Justice Delivery. DISHA 2.0 comprises of the following four components and will be implemented on a pan India scale across all States and Union Territories:
1. Tele-Law (Reaching the Unreached): Free pre-litigation legal advice to all persons through a network of 2,50,000 Common Service Centres (CSCs) operated by Village Level Entrepreneurs (VLEs) at the Gram Panchayat level, covering 784 districts across 36 States/UTs, including 112 Aspirational Districts and 500 Aspirational Blocks. Nyaya Sahayaks will continue to provide doorstep legal assistance in Aspirational Blocks. The programme will be further strengthened through AI-integration, multilingual access and upgradation of digital platforms.
2. Nyaya Bandhu (Pro-Bono Legal Services) Programme: The programme will promote a pro-bono culture among advocates and law students by providing free legal assistance and court representation to persons eligible for free legal aid under Section 12 of the Legal Services Authorities Act, 1987. The programme will be expanded through the engagement of Pro-Bono Advocates, onboarding of law colleges under Pro-Bono Club (PBC) Scheme, and digital outreach.
3. Legal Literacy and Legal Awareness Programme (LLLAP): Spreads legal awareness and literacy through partnerships with Ministries, Departments, Public Sector Undertakings (PSUs), Civil Society Organisations (CSOs), law universities and media partners. Implementing agencies from government, private and CSO sectors will be engaged through MoAs/MoUs for both online and offline outreach campaigns.
4. VIDHI Sanjeevani: A centralized digital platform introduced as a fourth component for end-to-end programme monitoring and data-driven decision-making. It will feature an Integrated Dashboard consolidating real-time data streams from all four components; integration of the AI-powered multilingual Nyaya Setu Chatbot (developed with BHASHINI) for legal query resolution and data analytics and reporting.
DISHA 2.0 directly advances India's commitment to SDG-16 and the Viksit Bharat vision of 2047. It is aligned with the Hon'ble Prime Minister's vision, articulated at the National Conference on 'Strengthening the Legal Aid Delivery Mechanisms' on 8th November 2025, that “ease of doing business” and “ease of living” would remain incomplete without “ease of justice”. 2.0 reaffirms the Government of India's abiding commitment to ensuring that no citizen is denied access to justice by reason of economic or other disabilities, as enshrined under Article 39A of the Constitution of India. DISHA 2.0 targets to achieve a cumulative outreach of 3.00 crore beneficiaries across all the four Programme Components
The erstwhile DISHA Scheme (2021-26), with a financial outlay of Rs. 250 crore, was implemented by the Department of Justice on a pan India scale. As on 31st May 2026, the DISHA Scheme had achieved a cumulative outreach of over 2.37 crore beneficiaries, comprising 1.13 crore+ pre-litigation legal advices under Tele-Law, 10,681 registered Pro-Bono Advocates and 109 Pro-Bono Clubs established across 31 States/UTs under Nyaya Bandhu, and outreach to 1.24 crore+ beneficiaries under LLLAP.