માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
NHAI દ્વારા રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો અને એક્સપ્રેસવે પર વેસાઇડ એમિનિટીઝ (WSA) ખાતે વાહન રિપેરિંગ અને પંચર સર્વિસ સુવિધાઓ વિકસાવવા નિર્દેશ
22 JUN 2026 3:34PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો (National Highways) અને એક્સપ્રેસ-વે પર મુસાફરીની સરળતા વધારવા અને સુવિધાઓની ઉપલબ્ધતાને મજબૂત કરવા માટે, નેશનલ હાઈવેઝ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (NHAI) ની સંપૂર્ણ માલિકીની કંપની નેશનલ હાઈવેઝ લોજિસ્ટિક્સ મેનેજમેન્ટ લિમિટેડ (NHLML) એ તેની ફિલ્ડ ઓફિસોને વેસાઇડ એમિનિટીઝ (WSAs) ના ભાડે રાખનારાઓને વહેલામાં વહેલી તકે વાહન રિપેરિંગ શોપ્સ અને પંચર રિપેરિંગ સુવિધાઓની સ્થાપનાને પ્રાથમિકતા આપવાની સલાહ આપવા નિર્દેશ આપ્યો છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો પર મુસાફરીના એકંદર અનુભવને સુધારવાનો, વાહનોનબંધ રહેવાનો સમય ઘટાડવાનો, માર્ગ સલામતી વધારવાનો અને રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ કોરિડોર પર મુસાફરી કરતા સામાન્ય મુસાફરો તેમજ માલવાહક ઓપરેટરોને તાત્કાલિક સહાય સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
એવું નોંધવામાં આવ્યું છે કે અનેક રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો અને એક્સપ્રેસ-વે પર વધુ સંખ્યામાં વાહન અને પંચર રિપેરિંગ સેવાઓની જરૂરિયાત છે, જે હાઇ-વે વપરાશકર્તાઓને વાહન બગડવાના (બ્રેકડાઉન) સમયે અને કટોકટી દરમિયાન સમયસર મિકેનિકલ સહાય મેળવવામાં સક્ષમ બનાવશે, જેનાથી અસુવિધા, વિલંબ અને સંભવિત સુરક્ષા ચિંતાઓથી બચી શકાશે.
NHLML પબ્લિક-પ્રાઇવેટ પાર્ટનરશિપ (PPP) મોડલ હેઠળ લાંબા ગાળાની લીઝના ધોરણે આધુનિક વે-સાઇડ એમિનિટીઝ (WSA) નું નેટવર્ક વિકસાવી રહ્યું છે. કન્સેશનર્સ અને લીઝધારકો સાથે કરવામાં આવેલા હાલના લીઝ કરારો હેઠળ, દરેક WSA માટે નિર્ધારિત કરાયેલી ફરજિયાત સુવિધાઓ ઉપરાંત માન્યતા પ્રાપ્ત સુવિધાઓની શ્રેણી વિકસાવી શકાય છે. કરારના માળખા હેઠળ વાહન રિપેરિંગ શોપ્સ અને પંચર રિપેરિંગ સુવિધાઓ મંજૂર કરાયેલી પરવાનગી પાત્ર સુવિધાઓમાં સામેલ છે.
WSAs ને સંકલિત સર્વિસ હબ તરીકે કલ્પના કરવામાં આવી છે જે રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો અને એક્સપ્રેસવે પર મુસાફરો અને વ્યાવસાયિક વાહન ઓપરેટરોને આવશ્યક સુવિધાઓ પ્રદાન કરે છે. આવી સુવિધાઓનો વિકાસ વિશ્વસ્તરીય રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા અને રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ વપરાશકર્તાઓને અવિરત ગતિશીલતા સેવાઓ પહોંચાડવાના વ્યાપક ઉદ્દેશ્યને પૂરક બનાવશે.
આ પહેલ દેશભરના મુસાફરો અને લોજિસ્ટિક્સ ઓપરેટરોની બદલાતી જરૂરિયાતોને પૂરી કરવાની સાથે, આર્થિક વૃદ્ધિને ટેકો આપતા સુરક્ષિત અને વપરાશકર્તા-કેન્દ્રીત રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ કોરિડોર વિકસાવવા માટેની NHAI ની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Directs Development of Vehicle Repair and Puncture Service Facilities at Wayside Amenities Along National Highways and Expressways
22 JUN 2026 3:34PM by PIB Delhi
To enhance Ease of Commuting and strengthen availability of amenities along the National Highways and Expressways, National Highways Logistics Management Limited (NHLML), a wholly owned company of National Highways Authority of India (NHAI), has directed its field offices to advise Wayside Amenities (WSAs) lessees to prioritise establishment of Vehicle Repair Shops and Puncture Repair Facilities at the earliest. The initiative is aimed at improving the overall National Highway travel experience, reducing vehicle downtime, enhancing road safety and ensuring prompt assistance to commuters as well as freight operators traveling on the National Highway corridors.
It has been observed that a larger number of vehicle and puncture repair services are required on several National Highways and Expressways, that will enable highway users in availing timely mechanical assistance during breakdowns and emergencies, avoiding inconvenience, delays, and potential safety concerns.
NHLML is developing a network of modern Wayside Amenities on a long-term lease basis under the Public-Private Partnership (PPP) model. Under the existing lease agreements executed with concessionaires and lessees, a range of permissible facilities can be developed in addition to the mandatory amenities prescribed for each WSA. Vehicle Repair Shops and Puncture Repair Facilities are among the approved permissible facilities under the contractual framework.
These WSAs are envisioned as integrated service hubs that provide essential amenities to commuters and commercial vehicle operators on National Highways and Expressways. Development of such facilities will complement the broader objective of creating world-class National Highway infrastructure and delivering seamless mobility services to National Highway users.
The initiative underlines NHAI’s commitment to develop safe and user-centric National Highway corridors that support economic growth, while meeting the evolving needs of commuters and logistics operators across the country.